/
/
/
HiBy R5 II DAP รุ่นใหม่ อัพเกรดมาเพื่อ Hi-Res และ MQA
Posted in ARTICLES

HiBy R5 II DAP รุ่นใหม่ อัพเกรดมาเพื่อ Hi-Res และ MQA

HiBy เป็นอีกค่ายที่นำอุปกรณ์โมเดลเก่ามาปรับปรุงใหม่ได้อย่างน่าประทับใจครับ และในปีนี้ก็ส่ง HiBy R5 II หรือ Generation ที่ 2 ลงสู่ตลาดเป็นที่เรียบร้อย จากสเปคก็บอกเลยว่าเป็น DAP ระดับเริ่มต้นค่อนไปทางกลางๆที่น่าสนใจมากๆ เพราะมีลูกเล่นที่ค่ายอื่นยังไม่มีให้ใน DAP ราคาระดับนี้ครับ

HiBy R5 (Gen 2) A Class Sound

HiBy R5 II เครื่องเล่นเพลงขนาดพกพา Hi-Res Amplifier คลาส A รองรับ MQA

HIGHLIGHT

 • ชิป Dual DAC ES9219C รองรับความละเอียดสูง DSD256, PCM768kHz/32-bit และ MQA
 • เลือกเปิดโหมด Amplifier Class A ได้ให้คาแรคเตอร์เสียงยอดเยี่ยมสไตล์อะนาลอค
 • ระบบ Two Way Bluetooth พร้อมรองรับ UAT, LDAC, aptX, aptX HD, AAC และ SBC
 • ฟังค์ชั่น Bypass SRC ให้คุณภาพเสียงตามต้นฉบับโดยไม่มีการแปลงข้อมูล
 • Port หูฟัง Balanced 2.5 mm. / 3.5 mm. / Balanced 4.4 mm. ทั้งหมดสามารถใช้งานเป็น line-out ได้
 • แบตเตอรี่ขนาด 4500mAh พร้อม Quick Charge 3.0 ชาร์จแบตเต็มภายใน 2 ชั่วโมง
 • จอแสดงผลขนาด 4.7” ความละเอียด 720p

R5 โฉมใหม่ที่แจ่มหมดจด

HiBy R5 กลับมาในเจเนอเรชั่นที่ 2 ด้วยรูปลักษณ์ใหม่ที่ใกล้เคียงรุ่นพี่อย่าง R6 มากยิ่งขึ้นครับ โดยเฉพาะเหลี่ยมสันความคมนั้นชัดเจนกว่ารุ่นแรกขึ้นเยอะ สิ่งที่ต่างจาก R6 แบบชัดๆก็คือไม่มี Volume Wheel ที่อยู่ด้านบนครับ

นอกจากดีไซน์ที่ดูอัพเดทขึ้นแล้วก็ยังมาพร้อมหน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ 4.7 นิ้ว ที่ให้คุณควบคุมทุกอย่างได้จากปลายนิ้วพร้อมกับความละเอียด 720p ครับ

HiBy R5 II เครื่องเล่นเพลงขนาดพกพา Hi-Res Amplifier คลาส A รองรับ MQA

ส่วนที่ด้านล่างก็จะเป็นจุดเชื่อมต่อ USB-C พร้อมทั้ง Headphone Output อีกสามแบบที่มาครับทั้ง 3.5mm Single-Ended, 2.5mm และ 4.4mm Balanced ครับ แถมเอาท์พุตทั้งสามช่องยังทำหน้าที่เป็น Line Out ได้อีกด้วย บอกเลยว่าแจ่มมากๆ

ความแรงจากภายในที่ไล่ๆรุ่นท็อป

HiBy R5 II เครื่องเล่นเพลงขนาดพกพา Hi-Res Amplifier คลาส A รองรับ MQA

เครื่องเคราภายในก็ได้รับการอัพเกรดใหม่แบบหมดจดเช่นเดียวกันครับ เริ่มกันที่ระบบ Dual DAC รุ่น ES9219C ที่ทำให้ R5 II เป็น DAP ระบบ Fully Balanced สมบูรณ์แบบ สามารถให้ความละเอียดสูงถึง DSD256, PCM 768kHz/32-bit โดยมีค่า SNR 130dB และ THD+N ต่ำกว่า -112dB ครับ

นอกจาก PCM และ DSD แล้ว R5 II ยังรองรับการใช้งาน MQA สูงสุดถึง 16X อีกด้วยครับ

ส่วนของการประมวลผลจะเป็นหน้าที่ของ Qualcomm Snapdragon 425 Quad-Core ทำงานด้วยระบบ Open Android คุณจึงสามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นต่างๆได้อย่างอิสระ รวมถึงใช้งานร่วมกับแอพ HiBy Music บนโทรศัพท์มือถือได้เพื่อควบคุมการใช้งานแบบไร้สายครับ เรียกว่าถ้าเราต่อ R5 II เข้ากับชุดเครื่องเสียงก็ไม่จำเป็นต้องเดินมากดปุ่มควบคุมการทำงานที่ตัวเครื่อง แต่สั่งการแบบรีโมทผ่านแอพได้ง่ายๆเลยครับ

ส่วนของหน่วยความจำก็สามารถเสียบการ์ดเพิ่มความจุได้ถึง 2 TB ครับ

R5 II ยังมีลูกเล่นอย่างโหมด Bypass SRC ให้ใช้งานด้วยครับ ซึ่งจะเป็นการปิดระบบ Sample Rate Conversion ออกเพื่อคงคุณภาพข้อมูลต้นฉบับให้ดีที่สุดครับ

อีกจุดนึงที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแปลงข้อมูลของ R5 II มากๆก็คือระบบ clock ที่ใช้ Dual independent crystal oscillators ทำให้เพิ่มความแม่นยำในการถอดรหัสสัญญาณถึงขีดสุดครับ

ภาค Amplifier ที่ไม่เหมือนใคร

HiBy R5 II เครื่องเล่นเพลงขนาดพกพา Hi-Res Amplifier คลาส A รองรับ MQA

ฟังค์ชั่นอันเป็นที่เชิดหน้าชูตาของ R5 II ก็คือส่วนของ Headphone Output ที่จัด Amplifier แบบ Class A ให้เลย ซึ่งเป็นคลาสที่ชาวออดิโอทั้งหลายรู้กันว่าให้คุณภาพเสียงยอดเยี่ยมที่สุด ถึงแม้ต้องแลกมาด้วยการบริโภคพลังงานที่มากกว่าปกติรวมถึงความร้อนที่จะเกิดขึ้นในระบบก็ตาม

ระบบการทำงานของแอมป์ใน R5 II เป็นแบบ Channels Amplification push-pull 4 ช่องแบบแยกอิสระ ซึ่งก็คือการออกแบบวงจรระบบ Balanced นั่นเอง

ถึงจะบอกว่าแอมป์แบบ Calss A ทั้งกินพลังงานทั้งร้อนไว แต่ว่า HiBy ก็ไม่ได้บังคับให้คุณใช้โหมดนี้ตลอดเวลา คุณสามารถเลือกเปิดปิด Class A amp Mode ได้ครับ ซึ่งนั่นทำให้ R5 II มีโหมดเสียงถึง 2 รูปแบบให้เลือกใช้งานอีกด้วย ซึ่งการเลือกเปิดหรือปิดโหมดนี้ส่งผลต่อคาแรคเตอร์เสียงอย่างชัดเจนครับ

ระบบ Wireless Audio สมบูรณ์แบบ

HiBy R5 II เครื่องเล่นเพลงขนาดพกพา Hi-Res Amplifier คลาส A รองรับ MQA

R5 II ตอบโจทย์การฟังเพลงแบบไร้สายอย่างเต็มที่ครับ ด้วยการรองรับ Bluetooh แบบ Two-Way คือทำได้ทั้งรับและส่งสัญญาณครับ

ระบบ Bluetooth จะเป็นระบบ 4.2 ครับอันนี้ก็น่าเสียดายที่ HiBy ไม่อัพเดตไปเป็น Bluetooth 5.0 ไปเลย แต่ว่าส่วนของ codec ที่รองรับยังอลังการเหมือนกับรุ่นใหญ่โดยสามารถทำงานร่วมกับ UAT, LDAC, aptX, aptX HD และ codec พื้นฐานอย่าง AAC, SBC เช่นเดิม

ไม่เพียงแค่ Bluetooth เท่านั้นเพราะยังรองรับ Dual Band Wi-Fi 2.4G / 5G สามารถถ่ายโอนเพลงผ่าน DLNA ได้ทันที

เรียกว่า HiBy R5 II เป็น DAP ที่ตอบโจทย์ Hi-Res Audio ทั้งแบบ Wired และ Wireless เลยล่ะครับ

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่เพื่อรองรับการบริโภคพลังงาน

HiBy R5 II เครื่องเล่นเพลงขนาดพกพา Hi-Res Amplifier คลาส A รองรับ MQA

ด้วยระบบการประมวลผล การถอดรหัสสัญญาณรวมถึงภาคขยายที่ต้องการพลังงานสูงมากๆ ทำให้ HiBy ตัดสินใจอัดแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 4500mAh มาให้เลย

ซึ่งก็ส่งผลให้การใช้งานปกติสามารถทำได้ถึง 35 ชั่วโมงอาจจะบวกลบนิดหน่อย และถ้าใช้โหมดแอมป์คลาส A ก็ยังฟังเพลงได้นานถึง 10 ชั่วโมงถือว่าไม่เลวเลยทีเดียวครับ

ถึงเราจะฟังเพลงต่อเนื่องหนักๆแต่ในการชาร์จแบตเตอรี่ก็ยังมี Quick Charge 3.0 ที่ทำให้เราชาร์จเแบตต็มได้ภายใน 2 ชั่วโมง


อีกหนึ่ง DAP น่าเล่นประจำปีนี้

HiBy R5 II เครื่องเล่นเพลงขนาดพกพา Hi-Res Amplifier คลาส A รองรับ MQA

จากค่าตัว 16,990 บาทเมื่อเทียบกับสเปคที่ได้ก็ทำให้ HiBy R5 II เป็น DAP รุ่นใหม่ของปีนี้ที่น่าจับต้องเอามากๆเลยทีเดียวครับ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังมองหา DAP ตัวแรกหรือตัวที่สอง ซึ่งให้คุณภาพสูงและสามารถใช้งานได้อีกยาวๆ R5 II ควรเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในลิสท์ของคุณเลยล่ะครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก