/
/
/
HiBy RS8 vs Shanling M9 เครื่องเล่นตัวท็อป อยากหยุดต้องไปให้สุด
Posted in ARTICLES

HiBy RS8 vs Shanling M9 เครื่องเล่นตัวท็อป อยากหยุดต้องไปให้สุด

สายฟังเพลงจาก DAP ต้องมาดูสองสุดยอดรุ่นท็อประดับเรือธงอย่าง HiBy RS8 และ Shanling M9 กันครับ ใครที่คิดว่าตัวจบไม่มีอยู่จริง ทั้งสองรุ่นนี้จะเป็นคำตอบให้คุณได้รู้จักกับคำว่า “ไปให้สุดทาง DAP” ครับผม

HiBy RS8 VS Shanling M9

HiBy RS8Shanling M9
CPUQualcomm Snapdragon 665Qualcomm Snapdragon 665
DACR2R Resistor LadderAKM AK4499EQ X2
Headphone AmpClass A amplifierชิป AD4610 & BUF364A & OPA1612
OSOpen Android 12Android 10
Displayหน้าจอแสดงผล 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1080pหน้าจอแสดงผล 6 นิ้ว ความละเอียด 2K
Output3.5mm. กับ 4.4mm. และช่อง line-outถอดเปลี่ยนโมดูลเอาท์พุตได้ รองรับทุกรูปแบบ
FeaturesNOS & OS Mode สำหรับการ Up SamplingTurbo Mode รองรับการขับหูฟังขนาดใหญ่

สองเรือธงสเปคสุดโหด

HiBy RS8 DAP เครื่องเล่นพกพาระดับเรือธงแห่งยุครุ่นล่าสุด

เพื่อให้สมกับฐานะ DAP เรือธงประจำค่ายของทั้งสอง สเปคที่อัดมาให้จึงถือได้ว่าโหดเอามากๆครับ ทุกพาร์ท ทุกอุปกรณ์ที่เลือกใช้คือที่สุดในเวลานี้แล้วสำหรับทั้ง RS8 และ M9 เดี๋ยวเราไปลงรายละเอียดสเปคต่างๆที่เทียบให้ดูจากตารางด้านบนกันให้ละเอียดขึ้นอีกหน่อยดีกว่าครับ

Shanling M9 เครื่องเล่นเพลง DAP ระดับเรือธง รองรับ Android 10 MQA 16X
 • CPU มันสมองของเครื่อง

สำหรับระบบประมวลผลของเครื่องถือว่าทั้งสองค่ายใจตรงกันครับ เลือกใช้ชิปตัวท็อปของ Qualcomm เหมือนกันทั้งคู่นั่นคือรุ่น Snapdragon 665 แถมหน่วยความจำก็ยังเท่ากันอีกให้ RAM 8GB และ ROM 256GB

เพียงแต่ว่าระบบปฎิบัติการหรือ OS ที่ควบคุมเครื่องจะต่างกันนิดหน่อยครับ สำหรับ RS8 จะค่อนข้างอัพเดทกว่าใช้ Android 12 ส่วน M9 ก็ไม่ได้ด้อยกว่ามากให้ Android 10 มาแทนครับ

 • ระบบ DAC ที่เป็นหัวใจหลัก

ส่วนที่เป็นคีย์สำคัญของอุปกรณ์ฟังเพลงก็คือระบบ DAC ที่ใช้ครับ ซึ่งทั้งสองจะต่างกันชัดเจน สำหรับ HiBy RS8 จะใช้ระบบ R2R Resistor Ladder ที่นักฟังทั้งหลายต่างลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่าเสียงมันดีมากๆ และให้อารมณ์แบบอุปกรณ์อะนาลอคสูง

ส่วนของ Shanling M9 ยังคงเลือกระบบใช้ระบบถอดรหัสเสียงแบบ Delta-sigma ตามพิมพ์นิยม ชิป DAC ที่ใช้ก็คือ AKM AK4499EQ จำนวน 2 ตัวเพื่อสร้างระบบ Fully Balanced นั่นเอง

HiBy RS8 DAP เครื่องเล่นพกพาระดับเรือธงแห่งยุครุ่นล่าสุด

สำหรับความละเอียดเสียงสูงสุดที่ให้ได้ RS8 จะมีภาษีดีกว่าครับ สำหรับ PCM สามารถทำได้ถึง 32Bit/1536kHz และ DSD1024 ส่วนของ M9 จะทำได้ที่ PCM 32bit/768kHz และ DSD512 ครับ

แต่ที่ดีงามเหมือนกันทั้งคู่ก็คือสามารถถอดรหัส MQA ได้ระดับ 16x เท่ากันครับ เหมาะสำหรับใช้งานร่วมกับแอพอย่าง Tidal หรือ Qobuz เป็นอย่างยิ่ง

 • ภาค Amplifier

สำหรับ R8 เป็น DAP ที่ทาง HiBy ตั้งใจจะให้มีกลิ่นไอของโทนเสียงอะนาลอคมากๆครับ ขนาดภาคขยายยังเลือกใช้ระบบแอมป์ Class A ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Class ที่เสียงดีที่สุดมาให้เลย ส่วนของ M9 จะใช้ชิปดิจิตอลแอมป์แต่ก็เป็นเกรดระดับไฮเอนด์เลย ในระบบจะประกอบไปด้วยชิป AD4610 & BUF364A และ OPA1612

พูดถึงเรื่องระบบแอมป์พลิฟายเออร์แล้วคงต้องแวะพูดเรื่องเอาท์พุตที่ให้มาด้วยเลย เริ่มกันที่ R8 จะให้ทุกอย่างมาครบจบในตัวโดยจะแบ่งเป็น 3.5mm. single-ended และ 4.4mm. balanced สามารถใช้งานได้ทั้งหูฟังและ line out

Shanling M9 เครื่องเล่นเพลง DAP ระดับเรือธง รองรับ Android 10 MQA 16X

แต่สำหรับ M9 จะมีลูกเล่นที่แปลกกว่า DAP อื่นๆ ตรงที่มีเอาท์พุตให้เลือกใช้หลายแบบเหมือนกัน แต่จะมาในลักษณะของ output module ให้ถอดเปลี่ยนแทน ซึ่งจะมีให้เลือกใช้ถึง 4 ประเภทเลยนั่นก็คือ Balanced 2.5mm. กับ 4.4mm. และ Single-Ended 3.5mm. และ 3.5mm. Pro ครับ

 • สตรีมมิ่งแบบไร้สาย

ทั้งสองรุ่นสามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายได้สองรูปแบบหลักๆครับ อย่างแรกก็คือผ่าน Bluetooth ทำได้แบบ Two-Way ด้วยคือทั้งส่งและรับสัญญาณ เวอร์ชั่นที่ใช้งานจะเป็น Bluetooth 5.0 พร้อมรองรับ codec รายละเอียดสูงครบครันโดยเฉพาะ LDAC และ aptX HD

การเชื่อมต่อไร้สายอย่างที่สองก็คือผ่าน Wi-Fi ใช้งานได้ทั้ง 2.4G และ 5G รองรับการสตรีมมิ่งผ่านทั้ง DLNA และ AirPlay ครับ

 • ขนาดหน้าจอ

ตัวหน้าจอทัชสกรีนของ M9 จะได้เปรียบกว่าเล็กน้อยครับ โดยมีขนาด 6 นิ้วและยังให้รายละเอียดสูงถึงระดับ 2k ส่วนของ RS8 ก็ไม่ได้ด้อยกว่ามากครับ ลดไซส์ลงมานิดเดียวอยู่ที่ 5.5 นิ้ว พร้อมรายละเอียด 1080p

 • ความจุแบตเตอรี่

ถึงแม้ว่า M9 จะมีขนาดของแบตเตอรี่ที่เล็กกว่าอยู่ที่ 8,350 mAh แต่ก้ใช้งานในโหมด Balanced ได้ร่วม 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว กลับกันกับ RS8 ที่ให้แบตเตอรี่มาถึง 12,000 mAh กลับใช้งานในโหมด Balanced ได้สูงสุด 8 ชั่วโมง

แต่เพื่อความแฟร์ก็ต้องยอมรับว่าภาค DAC และ Amp ของ RS8 เค้ากินพลังงานมากกว่าแน่นอนครับ ทั้งระบบ R2R และแอมป์ Class A ใช้งานได้นานขนาดนี้ก็ถือว่าอึดใช้ได้แล้วสำหรับแบตเตอรี่

 • ฟีเจอร์เฉพาะรุ่น
Shanling M9 เครื่องเล่นเพลง DAP ระดับเรือธง รองรับ Android 10 MQA 16X

อย่างสุดท้ายก็มาดูที่จุดขายเฉพาะตัวกันครับ เริ่มกันที่ M9 ก่อนละกัน ซึ่งจะมี Turbo Mode มาให้ใช้ด้วย ในกรณีอยากเอาไปใช้กับหูฟังไซส์เบิ้มๆที่ต้องการพลังงานสูง ก็เปิดโหมดนี้เพื่อเพิ่มแรงขับได้เลย

อีกจุดที่ให้มาด้วยก็คือการเลือกเอาท์พุตเกนได้ 3 รูปแบบก็จะทำให้เราแมทช์กับหูฟังแต่ละแบบได้แม่นขึ้นอีกครับ

HiBy RS8 DAP เครื่องเล่นพกพาระดับเรือธงแห่งยุครุ่นล่าสุด

สำหรับ RS8 เองก็มี Turbo Mode มาให้ใช้เช่นกัน แต่ที่เป็นจุดขายของ HiBy เลยก็คือ NOS และ OS mode โดยที่ NOS Mode จะส่งสัญญาณดิจิตอลจากภาคคอนเวอร์เตอร์ไปยังอะนาลอคเอาท์พุตโดยตรง เพิ่มความเป็นอะนาลอคซาวด์ให้มากยิ่งขึ้น ส่วน OS Mode หรือ Oversampling จะเป็นการปรับปรุง ปรับแต่งสัญญาณ เพิ่มฟิลเตอร์ ทำให้คุณภาพเสียงดูดีขึ้นอีกระดับแม้ใช้กับไฟล์ที่ไม่ได้มีรายละเอียดสูงมากก็ตาม


HiBy RS8 VS Shanling M9

ก็ต้องบอกว่างานนี้สุดจัดจริงๆครับสำหรับ DAP เรือธงอย่าง HiBy RS8 และ Shanling M9 ในเรื่องสเปคถือว่าค่อนข้างคู่คี่สูสีกันมากเลยทีเดียว มีข้อดีข้อด้อยต่างกันคนละหน่อย แต่ถ้ามองในแง่ค่าตัว บวกกับฟังค์ชั่นที่ให้มา RS8 ดูจะมีภาษีดีกว่านิดๆครับ แต่เอาเป็นว่าใครสนใจ DAP ตัวจบจริงๆล่ะก็ ทั้งคู่เป็นคำตอบให้คุณได้แน่นอนครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก