/
/
/
HiFi Rose RS130 vs RS150B vs RS520 เลือกยังไงให้ตอบโจทย์
Posted in ARTICLES

HiFi Rose RS130 vs RS150B vs RS520 เลือกยังไงให้ตอบโจทย์

ได้รับคำชื่นชมจากแวดวง Audiophile ไปเต็มๆครับสำหรับเหล่า Streamer จากค่าย HiFi Rose ด้วยพื้นฐานของระบบ ROSE OS system ที่ดีเยี่ยมและคุณภาพเสียงที่ใครได้ฟังเป็นต้องหลงไหล ยิ่งจับคู่กับซิสเต็มๆดีด้วยแล้วบอกเลยว่านิพพาน วันนี้เราเลยเอา 3 รุ่นตัวแรงของ HiFi Rose มาเทียบกันให้ดูครับว่าใครจะเหมาะกับรุ่นไหนกันบ้าง

HiFi Rose Streamers

RS130RS150BRS520
DACNoneESS SABRE ES9038PROESS SABRE ES9038PRO
AMPNoneNonePower Amp with 250W output
CPUDual Core Cortex A72 & Quad Core Cortex A53Dual Core Cortex A72 & Quad Core Cortex A53Dual Core Cortex A72 & Quad Core Cortex A53
OSRose OS Rose OS Rose OS
Display15.4″ LCD Touch Screen14.9″ LCD Touch Screen12.6″ LCD Touch Screen

Pure Streamer ที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ HiFi Rose

HiFi ROSE RS-130 สตรีมเมอร์เครือข่ายประสิทธิภาพสูง รองรับ Apple AirPlay, DLNA และ MQA
HiFi Rose RS130

สำหรับผู้ที่ต้องการ Streamer แบบเพียวๆ บริสุทธิ์ไม่มีสิ่งอื่นเจือปนและเป็นตัวเรือธงของ HiFi Rose คงไม่มีใครเกิน HiFi Rose RS130 อีกแล้วล่ะครับ

RS130 เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการ Streamer ระดับไฮเอนด์ที่ดีที่สุดสำหรับ Audio System ที่สุดยอดเช่นเดียวกัน แน่นอนว่า RS130 จะไม่มีภาค DAC มาให้ในตัวเพื่อให้คุณสามารถเลือก DAC ที่คุณต้องการมาแมทช์ได้ตามใจชอบ ซึ่ง RS130 จะไปทุ่มที่ระบบ CPU หน่วยความจำ รวมถึงระบบ Clock ที่เป็นเลิศแทนครับ

หรือถ้าผู้ใช้มี Master Clock แยกต่างหากเพื่อจ่ายสัญญาณนาฬิกาให้กับทุกอุปกรณ์ในระบบ RS130 ก็มี Clock อินพุตให้เลือกใช้เช่นกัน ซึ่งสำหรับ System การฟังเพลงแบบดิจิตอลในปัจจุบันถ้าอุปกรณ์ทุกชิ้นวิ่งไปด้วยสัญญาณ clock ตัวเดียวกันจะส่งผลต่อคุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม

ภาควงจรและอุปกรณ์ทุกอย่างเรียกว่าจัดเต็มสมกับเป็นรุ่นท็อปสุด ภาคการเชื่อมต่อระบบดิจิตอลก็ครบไม่มีขาดตกบกพร่อง แน่นอนว่ารองรับการสตรีมมิ่งทุกรูปแบบเท่าที่คุณจิตนาการออกไม่ว่าจะเป็น online หรือว่า offline เพราะ HiFi Rose RS130 ถือว่าเป็นตัวจบอีกรุ่นของสาย Streamer ครับ

Best of Both World กับ Streamer ที่ครบเครื่อง

HIFI ROSE RS-150B สตรีมเมอร์เครือข่ายประสิทธิภาพสูงพร้อม DAC ภายในตัว
HiFi Rose RS150B

HiFi Rose RS150B เป็นรุ่นที่เป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้นครับ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่เน้นเซ็ทอัพใหญ่ๆ อยากได้แค่ Streamer คุณภาพระดับเรือธงที่มาพร้อม DAC แบบครบจบในตัว ที่เหลือก็แค่ไปจัดลำโพงหรือแอมป์ดีมาเข้าเซ็ทเท่านี้ก็เรียบร้อย

ในส่วนของภาค DAC ถือว่าอยู่ในระดับท็อปของตระกูลชิป DAC ในปัจจุบันเช่นเดียวกันครับ นั่นก็คือ ESS SABER รุ่น ES9038PRO ออกแบบมาเพื่อนมาตราฐาน Hi-Res มีสัญญาณรบกวนและค่าดิสทอร์ชั่นที่ต่ำมาก สามารถรองรับรายละเอียดการสตรีมมิ่งได้อย่างเต็มประสิทธิภาพของข้อมูลเพลงต้นทาง

ส่วนของมันสมองทั้งภาค CPU หน่วยความจำต่างๆ เป็นแบบเดียวกับรุ่นท็อปอย่าง RS130 ครับ เพียงแต่ว่าระบบ Clock จะเป็นรองลงมาหน่อย ส่วนของระบบการจ่ายพลังงานก็เป็นแบบ Linear Power Supply ทำให้ทั้งระบบมีสัญญาณรบกวนที่ต่ำมากๆ

ภาคการเชื่อมต่อนอกจาก Digital output ต่างๆที่ครบเครื่องแล้วก็จะเพิ่มส่วนของ Analog output ทั้ง balanced และ single-ended มาด้วย ส่วนเรื่องความสามารถการสตรีมมิ่งทัดเทียมกับ RS130 เช่นกันครับ

ครบจบในตัวเดียวพร้อมคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม

HiFi Rose RS-520 เครื่องเล่นเพลงแบบ All-In-One Network Streamer + DAC + Amplifier
HiFi Rose RS520

ถ้าต้องการ Streamer ระดับไฮเอนด์เช่นเดียวกันแต่เป็นแบบตัวเดียวจบครบแบบไม่ต้องไปหาอะไรเพิ่มเติมยกเว้นหูฟังหรือลำโพง HiFi Rose ก็มีตัวเลือกอย่าง RS520 มาให้ครับ เพราะเค้าคือ Streamer ที่มาพร้อมภาค DAC & Power Amp ในตัว

ภาค DAC และส่วนของระบบประมวลผลของ RS520 นั้นจะคล้ายคลึงกับ RS150B ครับ ฉะนั้นในเรื่องประสิทธิภาพการสตรีมเรียกว่าไม่แตกต่างกัน แต่ในแง่คุณภาพเสียงก็จะต่างกันบ้าง เพราะการที่มีส่วนของวงจรต่างๆเยอะกว่าจะส่งผลต่อความบริสุทธิ์ของสัญญาณ แต่ถ้ามองในแง่ความสะดวกในการใช้งาน RS520 ถือว่าชนะเลิศครับ

ส่วนของ Output จะมีทั้ง Pre-Amp out มาให้ HDMI out ก็มีให้เช่นกัน แต่ส่วนที่เป็นไฮไลท์คือ Power Amp ให้คุณสามารถส่งสัญญาณและพลังงานไปขับลำโพงได้จากเครื่องสตรีมเมอร์เลย โดยมีกำลังขับถึง 250W ต่อแชนแนล รองรับโหลด 8 และ 4 โอห์ม ถือว่าเรี่ยวแรงใช้ได้เลยสำหรับลำโพง passive ส่วนใหญ่

ถ้าชอบเซ็ทอัพแบบมินิมอล แต่คุณภาพเสียงระดับไฮไฟของแท้ก็ต้อง HiFi Rose RS520 เท่านั้นล่ะครับ


Conclusion

เป็น choice ที่เลือกไม่ค่อยยากครับ สำหรับดาวเด่นทั้ง 3 รุ่นจาก HiFi Rose ซึ่งเราขอสรุปดังนี้เลย

 • HiFi Rose RS130 : สำหรับผู้ที่ต้องการ Streamer ระดับท็อปเพื่อ System การฟังเพลงระดับท็อปเช่นเดียวกัน สำหรับนักฟังเพลงระดับ Hardcore แล้วล่ะก็ RS130 เป็น Streamer ที่เรียกว่า No Compromise ครับ
 • HiFi Rose RS150B : เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการ System ที่เล็กลงมา ใช้อุปกรณ์ไม่มากแต่ได้คุณภาพเสียงระดับไฮเอนด์เช่นเดียวกัน รุ่นนี้ค่อนข้างจะตอบโจทย์นักฟังเพลงในปัจจุบันที่ต้องการความเรียบง่าย แต่ก็ยังซีเรียสในคุณภาพเสียงเช่นเดียวกัน
 • HiFi Rose RS520 : Streamer แบบตัวเดียวจบไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์อื่น และยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าวงการลำโพงอย่างเต็มตัว แต่ยังไม่อยากวุ่นวายในเรื่องอุปกรณ์ เรียกได้ว่า RS520 เหมาะสำหรับเซ็ทอัพที่เรียบง่ายแต่ได้คุณภาพเสียงแบบจัดเต็มเช่นเดียวกันครับ

สำหรับ Hi-End Streamer ในนาทีนี้ก็ต้องมี HiFi Rose ไปอยู่ในตัวเลือกของคุณแล้วล่ะครับ และจากรีวิวหลายๆสำนักรับประกันได้เลยว่าไม่มีผิดหวังแน่นอนครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก