/
/
/
วิธีเลือก Portable DAC-Amp และ Desktop DAC-Amp
Posted in ARTICLESFEATURED

วิธีเลือก Portable DAC-Amp และ Desktop DAC-Amp

การเลือกใช้งาน DAC-Amp นั้นจะว่าง่ายก็ง่ายนะครับ แต่สำหรับหลายๆท่านก็อาจจะเป็นเรื่องที่ตัดสินใจยากเหมือนกัน เพราะ DAC-Amp ในตลาดก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เดี๋ยวเราลองมาโฟกัสกันระหว่าง 2 ประเภทใหญ่ๆระหว่าง Portable และแบบ Desktop กันดูดีกว่าครับ ว่าเราควรจะเลือกใช้งานแบบไหนถึงจะเวิร์คที่สุดครับ

Portable and Desktop DAC/Amp

ifI HIP-DAC Hi-Res Portable DAC/AMP แอมป์ขนาดพกพา 32bit/384kHz, DSD256
iFi Audio HIP DAC

เน้นการพกพาหรือไม่?

ข้อแรกเป็นคำถามสำคัญที่สุดที่ทำให้เราเลือก DAC-Amp ไปใช้งานได้ง่ายๆเลยครับ แน่นอนว่าถ้าโจทย์ของคุณคือการฟังเพลงนอกบ้านหรือใช้งานระหว่างการเดินทางเป็นหลัก Portable หรือ DAC-Amp แบบพกพาคือคำตอบที่ดีที่สุดครับ

Zorloo Ztella Integrated USB-Type-C to 3.5mm DAC Cable ขนาดเล็กสุด รองรับ MQA PCM 32-bit/384kHz และ DSD 5.6 MHz
Zorloo Ztella DAC Amp หางหนู

Portable DAC-Amp แน่นอนว่าต้องมีขนาดเล็กเพื่อให้นำติดตัวไปใช้งานได้ง่ายที่สุด โดยจะมีให้เลือกตั้งแต่ขนาดจิ๋วอย่างพวก DAC-Amp หางหนู หรือใหญ่ขึ้นมานิดก็จะมีลักษณะเหมือน Flashdrive อย่างเช่นตระกูล DragonFly ของ AudioQuest ไปจนถึงขนาดมาตราฐานอย่าง Portable DAC-Amp จากค่าย iFi Audio

ข้อดีของ Portabal DAC-Amp นั้นไม่เพียงแต่ใช้พกพาไปฟังเพลงนอกบ้านอย่างเดียวนะครับ แต่อยู่บ้านคุณก็สามารถใช้งานมันได้เช่นกัน แทบทุกรุ่นนอกจากจะใช้งานร่วมกับสมาร์โฟนหรือ DAP ได้แล้วก็ยังสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ด้วย คุณจึงสามารถใช้งาน Portable DAC-Amp ได้ทุกที่ครับ

ถ้างบประมาณของคุณจำกัดและสามารถเลือก DAC-Amp เข้าประจำการได้เพียงแบบเดียวล่ะก็ Portable DAC-Amp จะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดครับ

ต้องการ Input และ Output ที่หลากหลายรึเปล่า?

ข้อจำกัดของ Portable DAC-Amp จะอยู่ที่การเชื่อมต่อซึ่งค่อนข้างจำกัด ส่วนใหญ่ก็จะมีแค่พอร์ต USB หรือ Lightning สำหรับเชื่อมต่อกับ Device ของเราและมีแค่เอาท์พุต 3.5mm. สำหรับหูฟังให้ใช้งานเท่านั้น บางรุ่นที่ดีขึ้นมาหน่อยก็อาจจะมีเอาท์พุตแบบ 2.5mm. หรือ 4.4ทท. Balanced ให้ใช้งานด้วย แต่จะเห็นว่าระบบของ Portable DAC-Amp จะจำกัดการใช้งานของเรากับอุปกรณ์ได้ไม่กี่อย่างเท่านั้น

iFi NEO iDSD HD Bluetooth DAC / Headphone Amplifier แอมป์หูฟัง รองรับ PCM 32-bit/786kHz, DSD512 MQA
<a href=httpswwwjabencothshopamplifiers dacsdac ampifi neo idsd hd bluetooth dac headphone amplifier>iFi Audio NEO iDSD DAC Amp<a>

ตรงนี้แหละครับที่ Desktop DAC-Amp เริ่มจะได้เปรียบขึ้นมาแล้ว ในกรณีที่คุณมีหูฟังหลายแบบหรือฟังเพลงจากอุปกรณ์อย่างอื่นนอกเหนือจากสมาร์ทโฟน อย่างเช่นเครื่องเล่นซีดีหรือว่าสตรีมเมอร์ Desktop DAC-Amp จะรองรับความต้องการได้แน่นอน

แน่นอนว่าขนาดตัวของ Desktop DAC-Amp ทำให้เราไม่สะดวกที่จะพกไปฟังนอกบ้าน แต่สิ่งที่แลกมากก็คือความสามารถในการเชื่อมต่อที่ยืดหยุ่นหลากหลาย ไม่ว่าจะใช้งานกับหูฟังได้มากขึ้น, เลือกแหล่งการฟังเพลงได้มากขึ้น แถม Desktop DAC-Amp หลายๆรุ่นยังทำหน้าที่เป็น Pre Amp ได้อีกด้วย เราจึงสามารถนำไปเชื่อมต่อกับลำโพงแบบ Active ได้ทันทีครับ

หูฟังของคุณบริโภคพลังงานขนาดไหน?

<a href=httpswwwjabencothshopamplifiers dacsdac amptopping ex5 dac headphone amplifier>TOPPING EX5 Desktop DAC Amp<a>

อีกจุดนึงที่ต้องดูดีๆก่อนที่จะเลือก Portable หรือว่า Desktop DAC-Amp ก็คือหูฟังของคุณบริโภคพลังงานหนักหรือเปล่า

โดยส่วนใหญ่แล้ว Portable DAC-Amp จะไม่ตอบโจทย์กับหูฟังฟูลไซส์ใหญ่ๆหรือหูฟังที่มีอิมพีแดนซ์สูงๆ แต่ก็ต้องบอกว่าไม่ใช้ทั้งหมดครับ เพราะ DAC-Amp สำหรับพกพาหลายๆตัวก็มีเรี่ยวแรงมากพอที่จะขับเสียงให้หูฟังฟูลไซส์ได้เช่นกัน ในจุดนี้อาจต้องเช็คสเปคกันให้ดีก่อนซื้อครับ

แต่สำหรับ Desktop DAC-Amp แล้วส่วนใหญ่จะถูกออกแบบให้มีกำลังขับสูง สามารถเติมเต็มพลังงานให้กับหูฟังขนาดใหญ่ได้อย่างสบายๆครับ

เช็คสเปคของหูฟังก่อนเลือก DAC-Amp

สเปคของหูฟังที่สัมพันธ์กับการเลือกซื้อ DAC-Amp นั่นก็คือค่า Impedance และ Sensitivity ครับ

 • โดยส่วนมากแล้วหูฟังที่มีค่า Impedance เฉลี่ยไม่เกิน 35 โอห์มและมีค่า Sensitivity สูงกว่า 90dB ขึ้นไปจะไม่ค่อยมีปัญหาในการเลือกซื้อ DAC-Amp ครับ เพราะไม่ได้ต้องการพลังงานมากนัก ภาคขยายส่วนใหญ่โดยเฉพาะ DAC-Amp แบบพกพาก็สามารถขับได้สบายมาก
 • ในกรณีที่หูฟังของคุณมีค่า Impedance สูงกว่า 80 โอห์มขึ้นไปและมี Sensitivity ที่ต่ำกว่า 90dB การเลือกซื้อ DAC-Amp ต้องเช็คให้ดีๆนะครับว่าภาคขยายสามารถให้พลังงานเพียงพอกับความต้องการของหูฟังรึเปล่า
iFi Audio ZEN Signature HFM Set ชุดสำหรับเพิ่มประสบการณ์ของการฟังเพลง สำหรับ HIFIMAN
iFi Audio

ในรายที่มีทั้งหูฟัง IEM ขนาดเล็กไปจนถึงหูฟังฟูลไซส์ขนาดใหญ่การเลือก Portable หรือ Desktop DAC-Amp ควรจะเลือกรุ่นที่สามารถปรับค่า Gain ให้เหมาะสมกับหูฟังที่มี Impedance ต่างกันได้ด้วยนะครับ

ส่วนมากแล้ว Desktop DAC-Amp จะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องกำลังขับซักเท่าไหร่ครับ หลายๆรุ่นอย่างเช่น iFi ZEN DAC ก็จะมีโหมด Power Match ซึ่งสามารถแมทช์ชิ่ง Gain ให้เข้ากับหูฟังได้หลากหลาย ถ้าคุณใช้หูฟังฟูลไซส์ขนาดใหญ่ล่ะก็ Desktop DAC-Amp ตอบโจทย์แน่นอนครับ


Portable หรือ Desktop แบบไหนที่เหมาะกับคุณ

iFi Audio iDSD Diablo Mobile Reference DAC Headphone Amplifier แอมป์หูฟังขนาดพกพา รองรับ Fully Balanced สูงสุด 4,100mW PCM32-Bit/768kHz DSD512 MQA
<a href=httpswwwjabencothshopamplifiers dacsdac ampifi audio idsd diablo mobile reference dac headphone amplifier>iFi Audio Diablo<a>

ถ้ายังนึกไม่ออกว่าคุณเหมาะกับ DAC-Amp แบบไหน เดี๋ยวเราจะลองสรุปให้ฟังง่ายๆอีกทีนึงนะครับ

 • ถ้าเป็นสายเดินทาง ชีพจรลงเท้าตลอดเวลา Portable DAC-Amp เหมาะกับคุณที่สุดแน่นอนครับ
 • ถ้าคุณมีงบประมาณจำกัดและสามารถเลือก DAC-Amp ได้เพียงตัวเดียว Portable DAC-Amp ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด สามารถให้คุณภาพเสียงที่ดีและกำลังขับที่ยังเพียงพอต่อหูฟังขนาดใหญ่ได้อยู่ครับ
 • ถ้าต้องการประสิทธิภาพสูงที่สุด การเชื่อมต่อที่ยืดหยุ่น กำลังขับที่เหลือเฟือ มุ่งหน้าไปที่ Desktop DAC-Amp ได้เลยครับ

มีเทคนิคอีกนิดที่เอามาป้ายยาทุกท่านได้นั่นก็คือ ถ้าอยากได้ทั้งชุด Portable และ ชุด Desktop ในงบประมาณที่กระเป๋าไม่ฉีกจนเกินไป ลองจัดเซ็ท Portable DAC-Amp ไว้สำหรับใช้งานนอกสถานที่และเพิ่ม Desktop Headphone Amplifier ไว้ใช้งานที่บ้านดูนะครับ

วิธีนี้จะทำให้เวลาใช้งานที่บ้านเราสามารถต่อ Portable DAC-Amp โดยที่บายพาสภาคขยายของมันและไปใช้ภาคขยายที่ Desktop Amp แทน ซึ่งจะช่วยให้เราได้ DAC ที่ดีเช่นเดิมแต่ได้กำลังขับที่มากขึ้น เหมาะสำหรับฟังเพลงด้วยหูฟังขนาดใหญ่อยู่กับบ้าน

เมื่อออกไปใช้งานนอกบ้านเราก็พกไปแค่ Portable DAC-Amb อย่างเดิมสะดวกมากๆครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก