/
/
/
เคล็ดไม่ลับ เลือก Streamer เข้าเซ็ต อย่างคุ้มที่สุด
Posted in ARTICLES

เคล็ดไม่ลับ เลือก Streamer เข้าเซ็ต อย่างคุ้มที่สุด

กำลังสนใจหาซื้อ Music Streamer เข้าประจำการสักเครื่องอยู่ใช่มั้ยครับ? ถ้าตัดสินใจเลือกรุ่นที่ต้องการได้แล้วเราก็ต้องขอแสดงความยินดีด้วย แต่ถ้ายังคิดไม่ตกว่าจะจัดรุ่นไหนดี เราก็มีวิธีหรือข้อสังเกตุให้ตัดสินใจหิ้วรุ่นที่ถูกใจกลับบ้านได้แน่นอนครับ

How to choose music streamer.

จริงๆการเลือกซื้อ streamer สักเครื่องก็ไม่น่ายาก เพราะเรารู้ความต้องการอยู่แล้วว่าจะหาอุปกรณ์มาสตรีมมิ่งเพลงฟังสักเครื่อง เพียงแต่ว่าในปัจจุบันมีเครื่อง music streamer พาเหรดกันออกมาสู่ท้องตลาดอย่างมากมาย แถมต่างก็ยัดฟังค์ชั่นนู่นนี่หรือมีสเปคต่างๆให้พิจารณาอีกเพียบ ฉะนั้นเราต้องมาสโคปกันซักหน่อยว่ามีจุดไหนที่เราต้องดูกันบ้าง จะได้เลือกซื้อรุ่นที่ถูกใจได้ฟังค์ชั่นตรงการใช้งานในงบประมาณที่เหมาะกับกระเป๋าสตางค์เราด้วย

– รูปแบบการสตรีมที่จะใช้งาน

Matrix Audio Element S Pure Streamer

ยังไม่ต้องพูดถึงงบประมาณใดๆทั้งสิ้น เพราะฟังค์ชั่นในการใช้งานต่างๆจะเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะกำหนดค่าตัว music streamer รุ่นนั้นๆ ฉะนั้นการตัดสินใจเลือกซื้อสตรีมเมอร์อย่างแรกต้องดูก่อนว่าคุณจะใช้งานสตรีมมิ่งรูปแบบไหนบ้าง

โดยพื้นฐานถ้าคุณสตรีมเพลงผ่านผู้ให้บริการอย่าง Spotify, Tidal หรือ Apple Music เครื่องเล่นส่วนใหญ่รองรับฟังค์ชั่นนี้อยู่แล้ว แต่ก็รีเช็คให้ดีก่อนซื้อว่ารุ่นที่คุณต้องการรองรับกับค่ายสตรีมมิ่งที่คุณใช้อยู่ชัวร์หรือไม่ เพราะเครื่องบางรุ่นอาจจะรองรับ Spotify และ Tidal แต่ไม่รองรับ Apple Music ก็เป็นไปได้

ถ้าต้องการสตรีมผ่าน Local Library ก็ต้องมองหาสตรีมเมอร์ที่สามารถเชื่อมต่อกับ HDD หรือ USB ได้ด้วย บางคนอาจต้องการใช้งานแบบ Local Network ผ่านระบบ NAS ก็ยิ่งต้องดูว่าเครื่องสตรีมเมอร์มีโปรโตคอลที่รองรับการเชื่อมต่อด้วยรึเปล่า

บางท่านอาจจะอยากได้สตรีมเมอร์แบบ All-in one เชื่อมต่อกับ Bluetooth ได้อีก ก็ให้ดู codec ที่เครื่องรองรับด้วยว่าตรงกับอุปกรณ์ของเราหรือไม่ และถ้าอยากฟังเพลงจากทั่วโลกได้ง่ายๆ ลองดูสตรีมเมอร์ที่รองรับฟังค์ชั่น Internet Radio ด้วยก็จะยิ่งแจ่ม

– สตรีมเมอร์พร้อม DAC/Amp

Naim Uniti Atom Headphone Edition เครื่องเล่นเพลงมัลติคอมแพ็ค All-in-One สำหรับหูฟัง ผลิตในประเทศอังกฤษ
Naim Uniti Atom

การเลือกสตรีมเมอร์มาเข้าเซ็ทก็ต้องดูก่อนว่าดีไซน์เซ็ทอัพของคุณเป็นแบบไหน บางท่านที่ต้องการเซ็ทอัพแบบแยกชิ้น ทุกอุปกรณ์ในระบบแยกหน้าที่ของใครของมันกันอย่างชัดเจนคุณก็สามารถเลือกซื้อ Pure Music Streamer ได้เลย ภาค DAC และ Amp ไปใช้จากอุปกรณ์ในเซ็ทอัพแทน

ในกรณีที่มีชุดแอมป์หรือลำโพงแอคทีฟอยู่แล้วก็ลองมาดูสตรีมเมอร์พร้อม DAC ในตัวก็ได้ จะช่วยให้คุณประหยัดไม่ต้องไปหาซื้อ external DAC เพิ่ม แต่ก็แน่นอนว่ามีข้อจำกัดในเรื่องเสียงที่จะเปลี่ยนแปลงภายหลังไม่ได้ ยกเว้นว่าสตรีมเมอร์ตัวนั้นมี Digital Output เป็นทางเลือกให้เราอัพเกรด DAC มาเพิ่มเติมได้ในภายหลัง

ส่วนนักฟังที่ต้องการความเรียบง่าย อยากได้สตรีมเมอร์แบบตัวเดียวจบพร้อมฟังเพลงในทันทีก็มีสตรีมเมอร์พร้อม DAC/Amp จบในตัวให้เลือกเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น Naim Uniti Atom ที่มีทั้งแอมป์หูฟังและ power amp ในตัวพร้อม ซึ่งจะง่ายต่อการใช้งานและเหมาะกับคนที่ต้องการเซ็ทอัพแบบคลีนๆ ดูมินิมอลไม่รุงรังอีกด้วยครับ

– Storage ภายในเครื่อง

EverSolo DMP-A6 Master Edition เครื่องเล่นสตรีมเมอร์ชั้นเยี่ยม
EverSolo DMP A6 Master Edition

บางครั้ง music streamer ก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้งานสตรีมแบบออนไลน์เท่านั้น แต่ว่าสามารถใช้งานเป็น Music Player ได้เลยโดยสามารถติดตั้งหน่วยความจำหรือ storage ภายในตัว

อย่างหัวข้อรูปแบบการสตรีมเราบอกไปแล้วว่าสตรีมเมอร์บางรุ่นจะมีพอร์ต USB ให้เราเอา HDD หรือ Flashdrive มาเชื่อมต่อได้ แต่สตรีมเมอร์บางรุ่นก็สะดวกกว่าเพราะมี Storage ภายในติดตั้งมาให้หรือมีออฟชั่นให้เราติดตั้ง SSD storage ลงไปได้เองอย่างเช่น EverSolo DMP-A6 Master Edition ซึ่งสะดวกกว่าการพ่วงฮาร์ดดิสก์ภายนอกเยอะเลยครับ

– รองรับไฟล์ฟอร์แมทเฉพาะ

iFi Audio Neo Stream เครื่องเล่นเพลงมิวสิกสตรีมเมอร์ มาพร้อมภาค DAC ในตัว
iFi Audio Neo Stream

ในยุค Hi-Res Audio แบบนี้สตรีมเมอร์ร้อยทั้งร้อยก็ออกแบบมาให้รองรับไฟล์ความละเอียดสูงกันทั้งนั้นครับ แต่สำหรับสตรีมเมอร์ในระดับเริ่มต้นอาจจะไม่ได้รองรับ Bit Depth และ Sample Rate ในระดับสูงสุด อันนี้ก็ต้องดูลักษณะการใช้งานของคุณเป็นหลัก ว่ามีคลังเพลงรายละเอียดสูงขนาดนั้นใช้งานเยอะหรือไม่

สิ่งที่ต้องคำนึงมากกว่าคือไฟล์ฟอร์แมทเฉพาะทางอย่างเช่น DSD ว่าคุณต้องการใช้งานหรือไม่ เพราะสำหรับฟอร์แมท PCM มาตราฐานไม่มีสตรีมเมอร์รุ่นไหนที่ไม่รองรับ รวมไปถึงไฟล์ Lossy ทั้งหลายด้วย แต่ถ้าเป็นไฟล์ Hi-Res อย่าง DSD หรือ DXD ก็ไม่ใช่เครื่องสตรีมเมอร์ทุกรุ่นที่จะรองรับ รวมไปถึงฟอร์แมทอย่าง MQA ด้วย แต่ในรายหลังไม่น่ากังวลเท่าไหร่ เพราะทาง Tidal ที่ชูโรงฟอร์แมท MQA มาแต่แรก ปัจจุบันก็ไม่ได้รองรับ MQA อีกแล้ว

– ลำโพง Wireless หรือ Music Streamer ดี?

KEF LS60 Wireless ลำโพงตั้งพื้นแอ็คทีฟแบบไร้สาย กำลังขับ 1400 วัตต์
KEF LS60 Wireless

อ่านมาถึงตรงนี้อย่าพึ่งนึกว่าคุณต้องการมิวสิคสตรีมเมอร์เป็นที่แน่นอนแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่เล็งสตรีมเมอร์แบบ All-in one เป็นหลัก เพราะว่ายังมีอีกทางเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะคนที่ต้องการเซ็ทอัพฟังเพลงที่มินิมอลถึงขีดสุด

ทางเลือกนั้นก็คือ Wireless Speaker หรือลำโพงไร้สายในปัจจุบันที่มาพร้อมกับฟังค์ชั่น music streamer ในตัวให้เรียบร้อย ยกตัวอย่างเช่น KEF LS60 Wireless ลำโพงไร้สายระดับไฮเอนด์ ที่นอกจากดีไซน์จะสวยสุดๆแล้ว ยังรองรับฟังค์ชั่นการสตรีมอย่างเต็มตัวผ่าน Wi-Fi, LAN และ Bluetooth รองรับผู้ให้บริการสตรีมเมอร์อย่าง Tidal Connect และ Spotify Connect ด้วย เรียกได้ว่าจัดลำโพงมาคู่เดียวจบพร้อมฟังเพลง แถมคุณภาพเสียงก็อยู่ในระดับ Audiophile เต็มรูปแบบ วางในห้องรับแขกก็ดูมีคลาสและได้เสียงดนตรีที่ยอดเยี่ยมกว่าไปนั่งจัดเซ็ทอัพฟังเพลงเองซะอีก


Conclusion

ถ้ารู้ถึงขอบเขตในการใช้งานของเราได้แล้ว ก็น่าจะกำหนดงบประมาณในการเลือกซื้อ music streamer ได้ไม่ยากแล้วล่ะครับ ซึ่งทั้ง 5 หัวข้อหลักๆนี้น่าจะช่วยให้ทุกท่านสโคปเป้าหมายในการใช้งานสตรีมเมอร์ของแต่ละคนได้ชัดเจนยิ่งขึ้น จากนี้ก็เหลือแค่หาสตรีมเมอร์ที่โดนใจจากนั้นก็ไปหิ้วกลับบ้านมานั่งฟังเพลงให้สบายใจได้เลยครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก