/
/
/
เทคนิคเลือก DAC เริ่มต้น สำหรับฟังเพลงจาก PC / Mac
Posted in ARTICLES

เทคนิคเลือก DAC เริ่มต้น สำหรับฟังเพลงจาก PC / Mac

ยินดีต้อนรับสมาชิกชาวจัดโต๊ะคอมทั้งหลายที่ต้องการ DAC ดีๆซักตัวไว้ให้เซ็ทอัพของเราฟังเพลงได้อย่างไพเราะเพราะพริ้งยิ่งขึ้น ถ้าคุณกำลังมองหา DAC ตัวแรกอยู่ล่ะก็ ไม่ต้องกังวลว่าจะเลือกไม่ถูกเพราะเรามีคำแนะนำในการมองหา DAC ที่ตรงสเปคให้เรียบร้อยครับ

1. งบประมาณ

Matrix Element I รองรับ DAC+DAP+AMP หลากหลายแบบ

เป็นโจทย์แรกที่ต้องตั้งให้กับตัวเองก่อนทุกครั้งที่จะหาไอเท็มใหม่ๆ แน่นอนว่า DAC ยิ่งแพงก็ยิ่งดี ไม่จำเป็นที่ว่าเป็นมือใหม่แล้วต้องใช้ DAC ระดับเริ่มต้นเสมอไป ถ้างบถึงเราสามารถกระโดดไปยัง DAC ระดับกลางหรือระดับสูงก็ทำได้เลย

แต่ว่า DAC ระดับเริ่มต้นก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ดีครับ ในกรณีท่ีคุณไม่มีประสบการณ์การใช้งาน DAC มาก่อนเลย จะสตารท์ที่รุ่นเริ่มต้นทั้งก็ยิ่งดี พอเก็บเกี่ยวชั่วโมงบินได้มากพอแล้วค่อยๆขยับรุ่นขึ้นไปก็สนุกและได้ฝึกความสามารถในการฟังด้วย

และอีกอย่างนึงที่ต้องบอกก็คือ DAC ระดับเริ่มต้นในปัจจุบันคุณภาพค่อนข้างสูงมาก ยกตัวอย่างเช่น TOPPING E30 ซึ่งเป็น DAC ในงบห้าพันบาทที่เสียงดีเอาเรื่อง ถ้าคุณไม่เคยผ่าน DAC ระดับไฮเอนด์มาก่อนก็จะหาข้อตำหนิให้ E30 ได้ยากมากครับ แต่กลับกันสำหรับมือใหม่แล้ว E30 สามารถให้ประสบการณ์ฟังเพลงที่ยอดเยี่ยมเกินพอครับ

2. ตั้งโต๊ะอย่างเดียวหรืออยากพกพาด้วย

iFi Audio iDSD Diablo Mobile Reference DAC Headphone Amplifier แอมป์หูฟังขนาดพกพา รองรับ Fully Balanced สูงสุด 4,100mW PCM32-Bit/768kHz DSD512 MQA
<a href=httpsifi audiocomproductsidsd diablo title=iFi Audio iDSD Diablo>iFi Audio iDSD Diablo<a>

ด้วยความที่ว่า DAC พกพาทุกวันนี้ก็ออกแบบให้ใช้งานแบบ Desktop ได้ ทำให้เป็นอีกหนึ่งข้อที่ต้องพิจารณาด้วยว่าเราหาซื้อ DAC มาใช้บนโต๊ะทำงานอย่างเดียวหรืออยากเอาออกไปใช้ฟังเพลงข้างนอกด้วย

แต่ว่า DAC พกพาส่วนมากยังไงก็ออกแบบมาให้มีขนาดค่อนข้างเล็ก น้ำหนักเบา เวลาวางบนโต๊ะจะไม่หนักแน่น มั่นคงเหมือนกับ DAC ตั้งโต๊ะโดยเฉพาะครับ ถ้ารู้ตัวว่าเป็นพวกระเบียบจัด ชอบให้ข้าวของอยู่เป็นที่เป็นทางไม่ขยับไปไหนมาไหนง่ายๆ จัดเป็น DAC ตั้งโต๊ะขนาดเล็กก็ได้ ยังไงก็จะดูเข้าเซ็ทกับอุปกรณ์บนโต๊ะคอมมากกว่าครับ

3. DAC เพียวๆหรือแบบ All-in-one

Topping D90SE DAC คุณภาพสูง

ข้อพิจารณาต่อมาก็คือคุณอยากได้ DAC เพียวๆที่ทำหน้าที่เป็นเพียงคอนเวอร์เตอร์แล้วไปหาลำโพงหรือแอมป์มาแมทช์เอาเองรึเปล่า ข้อดีของ Pure DAC คือให้คุณภาพเสียงที่ดีเพราะไม่มีวงจรอื่นๆมาอยู่ร่วมในระบบ สามารถลดสัญญาณรบกวนไปได้มาก แต่ข้อเสียก็คือต้องหาแอมป์มาใช้งานร่วมด้วย ซึ่งจะเพิ่มความยุ่งยากให้มือใหม่เล็กน้อย

ในกรณีที่คุณใช้ลำโพงแบบ Active อยู่แล้วสามารถใช้ DAC เพียวๆตัวเดียวได้เลย ขอให้มีภาค Pre-Amp มาให้เท่านั้น เราจะได้ควบคุมระดับเสียงที่ตัว DAC ได้เลย แต่ถ้าจะใช้งานลำโพงแบบ Passive อันนี้ต้องไปหา Power Amplifier มาใช้งานร่วมด้วย ซึ่งแบบนี้จะกินพื้นที่บนโต๊ะคอมแน่นอน

ส่วนถ้าเน้นฟังเพลงกับหูฟังก็เช่นเดียวกันจะใช้ DAC อย่างเดียวแล้วไปหา Headphone Amp มาพ่วงก็ได้ หรือจะใช้ DAC-Amp ที่มี Headphone Output มาให้ด้วยเลยอันนี้ชีวิตก็จะง่ายขึ้นเยอะครับ

4. เป็นสาย Streaming ด้วยมั้ย

Beyerdynamic M70 PRO X ไมโครโฟน Broadcast แบบ Dynamic สำหรับ Streaming และ Podcasting
Beyerdynamic M70 PRO X

สาย Streaming นี่ไม่ได้หมายถึงฟังเพลงสตรีมมิ่งนะครับ ฮ่าๆ อันนี้จะถามถึงผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการสตรีมเกมส์, เล่นเกมส์หรือทำคอนเทนต์ต่างๆ ถ้ามีกิจกรรมแบบนี้ด้วยแสดงว่าคุณมีความจำเป็นที่ต้องใช้งานไมค์โครโฟนแน่ๆ ในกรณีที่ใช้ Headset แบบเกมเมอร์อันนี้ก็หมดปัญหาไป คุณเลือก DAC แบบไหนมาเสริมทัพก็ได้

แต่ถ้าเผื่อต้องใช้ไมค์ด้วยก็จะมีอีกสองตัวเลือก หนึ่งคือเปลี่ยนจากหาซื้อ DAC มาเป็น Audio Interface ที่มี Mic Input คุณจะสามารถต่อไมค์โครโฟนเพื่อใช้งานได้และก็ยังฟังเพลงได้เช่นกัน ส่วนข้อที่สองคือเลือกใช้ DAC สำหรับการฟังเพลงเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนไปใช้พวกไมค์ USB แทนอันนี้ก็เวิร์คสำหรับคนที่ไม่เน้นเรื่อง Pro Audio แต่เน้นความบันเทิงมากกว่า

5. ต้องการ Bluetooth ด้วยรึเปล่า

xDuoo XQ-50 PRO 2 DAC ตั้งโต๊ะ รองรับ Bluetooth 5.1 aptX HD LDAC
xDuoo XQ50 PRO2

เผื่อว่าใครที่อยากเปิดเพลงจากโทรศัพท์หรืออุปกรณ์อื่นๆเข้ามาฟังเพลงที่ DAC ด้วยก็อย่าลืมมองหารุ่นที่มี Bluetooth Input ให้ด้วยนะครับ ลองดูอุปกรณ์ที่เราใช้อยู่ว่ารองรับ codec แบบไหน ถ้าเครื่องเรารองรับสูงสุดแค่ aptX ก็ไม่จำเป็นต้องไปหา DAC ที่ซัพพอร์ต codec ระดับ LDAC ก็ได้ อาจจะช่วยเซฟงบลงไปได้อีก ส่วนถ้าใครต้องการ Wireless Hi-Res Audio ก็จัดไปได้เลยเต็มที่ครับ

6. ไฟล์ฟอร์แมทและไดรเวอร์

Matrix Mini-i PRO 3 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ รองรับ MQA | Roon Ready | Airplay2
Matrix Mini I Pro3

หัวข้อนี้แจ้งไว้เพราะเดี๋ยวจะเข้าใจกันว่าเราไม่ต้องดูเรื่อง Technical Spec กันเหรอ? จริงๆ ณ ตอนนี้ DAC ทั้งหลายค่อนข้างรองรับรูปแบบไฟล์ได้หลากหลายมากๆครับ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ Uncompressed, Lossless หรือว่า Lossy ล้วนใช้ได้หมด ยกเว้นเสียแต่ว่าคุณต้องการฟอร์แมทที่เฉพาะจริงๆ เช่นต้องการเล่นไฟล์ DSD ความละเอียดสูงมากๆ หรือไฟล์ MQA (แต่อัพเดทกันตอนนี้ TIDAL ก็ไม่ได้ซัพพอร์ต MQA แล้วนะครับ)

ฉะนั้นในกรณีฟังเพลงด้วยไฟล์มาตราฐานหรือการใช้งานผ่านมิวสตรีมมิ่งต่างๆ DAC ส่วนใหญ่ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว จะมีเสริมนิดนึงก็คือเรื่องของไดรเวอร์ ถ้าใครใช้ MacOS ก็สบายหน่อย DAC จะทำงานได้แบบ Plug & Play คือเสียบแล้วเล่นได้เลย แต่สำหรับ Windows อาจจะมีบางรุ่นที่ต้องติดตั้งไดรเวอร์ซะก่อนถึงจะทำงานได้ครับ


DAC for Mac & PC

น่าจะพอเป็นไกด์ไลน์ให้คุณช่วยพิจารณาตัวเลือกในการหา DAC มาใช้งานกับคอมพิวเตอร์ได้ง่ายขึ้นนะครับ เพราะว่าตัวเลือกของ DAC ในตอนนี้มันมีเยอะจริงๆ เอาเฉพาะยี่ห้อเดียวบางทีก็มีหลายรุ่นย่อยให้เลือกแล้ว ขนาดคนที่มีประสบการณ์บางทีก็ยังงง ฉะนั้นมือใหม่ก็ไม่ต้องซีเรียสไป ถ้าสนใจ DAC รุ่นไหนเป็นพิเศษสามารถทักทายเข้ามาสอบถามกันได้เลย ยินดีให้สนับสนุกทุกคนให้โดน DAC ตัวใหม่กันในเร็ววันครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก