/
/
/
iFi Audio UNO vs GO link สองรุ่นจิ๋วต่างไซส์
Posted in ARTICLES

iFi Audio UNO vs GO link สองรุ่นจิ๋วต่างไซส์

ปีนี้ทาง iFi Audio ปล่อย DAC/Amp รุ่นจิ๋วที่น่าสนใจออกมาถึงสองรุ่นด้วยกันครับ รุ่นนึงคือ iFi Audio UNO ที่เป็น Desktop DAC แต่ว่าขนาดก็น่าพกพาเอาซะเหลือเกิน ส่วนอีกรุ่นก็สำหรับสายพกพาโดยตรงอย่าง GO Link ที่เป็น DAC หางหนูตัวแรกจาก iFI Audio เลย ซึ่งคุณภาพของทั้งสองเรียกว่าว้าวเอามากๆครับ

iFi Audio UNO vs GO link

UNOGO link
DACDiscrete ESS Sabre HyperstreamESS Sabre ES9219MQ/Q 32-bit 
Amp3.5V @ 600ohm พร้อมฟังค์ชั่น Power Match  2.05V @ 600ohm พร้อมโหมด S-Balanced
Resolutionรองรับ PCM384kHz, DSD256 และ MQAรองรับ PCM 384kHz,DSD256 และ MQA
Highlightมีสามโหมดเสียง Music, Movie และ Game ให้เลือกใช้เทคโนโลยี Quad DAC+ และ Time Domain Jitter Eliminator

สองจิ๋วต่างไซส์

iFi UNO DAC-Amp หูฟังตั้งโต๊ะขนาดกะทัดรัด กำลังขับ 211 mW

ถึงแม้ว่าทั้งสองรุ่นจะออกแบบมาให้มีฟังค์ชั่นที่ต่างกันอย่างชัดเจน อย่างทางฝั่ง UNO จะเป็น Desktop DAC ส่วน GO link จะเป็น Portable แต่ว่าขนาดของทั้งคู่ถือว่าเล็กที่สุดในรุ่นครับ

iFi Audio GO Link DAC หางหนูพกพาแบบ USB-C ชิป DAC ES9219MQ/Q

ทางด้าน GO link จะเป็น DAC/Amp แบบหางหนู ซึ่งหายห่วงเรื่องการพกพาเพราะเล็กแน่นอน ลักษณะของเค้าจะเป็นแบบ Dongle ผสมชุดสาย OTG

ส่วนของ UNO เรียกได้ว่าเป็น Desktop DAC/Amp ที่มีขนาดเล็กมากที่สุดรุ่นนึงในตลาด ไซส์ของเค้าใหญ่ไม่เกินฝ่ามือเราซะอีก เสียดายว่าถ้าบริโภคพลังงานไม่สูงนี่เอาไปใช้แบบพกพายังได้ครับ

รายละเอียดเสียงและกำลังขับ

iFi UNO DAC-Amp หูฟังตั้งโต๊ะขนาดกะทัดรัด กำลังขับ 211 mW

เริ่มกันที่ฝั่ง UNO กันก่อนครับ ซึ่งหัวใจของระบบจะเป็นชิป DAC Discrete ESS Sabre Hyperstream ที่ใช้สถาปัตยกรรม 32Bit พ่วงด้วย discrete oscillator และ time domain jitter eliminator ที่ทำให้ระบบ Clock มีความแม่นยำสูงมากๆ แถมระบบ DAC ของ UNO ยังมี Dynamic Range สูงถึง 112dB สามารถรองรับไฟล์ความละเอียดสูงแบบ True NAtive ได้ครบครันทั้ง PCM384, DSD256, DXD384 รวมถึง MQA ด้วย

ด้านเอาท์พุตจะใช้ Headphone output ขนาด 3.5mm. มาตราฐาน ที่มีทั้งระบบ Power Match และระบบ S-Balanced ให้กำลังขับสูงถึง 3.5V ที่โหลด 600ohm

iFi Audio GO Link DAC หางหนูพกพาแบบ USB-C ชิป DAC ES9219MQ/Q

ส่วนของ GO link ใช้ชิป DAC ของ ESS Sabre เช่นเดียวกัน แต่เป็นรุ่น ES9219MQ/Q แถมยังใช้สถาปัตยกรรม 32Bit เหมือนกันด้วย ยังมีระบบ Quad DAC+ และ Time Domain Jitter Eliminator technologies  ทำให้ตัวเครื่องสามารถรองรับรายละเอียดเสียงได้สูงถึง PCM 384 รวมถึง DSD256 และ MQA ครับ

ฝั่งเอาท์พุตจะเป็นแบบ 3.5mm. มาตราฐาน ใช้ขั้วต่อเป็นแบบเคลือบทองอย่างดี ทีเด็ดสำคัญอยู่ที่ระบบ S-Balanced อันขึ้นชื่อของ iFi เมื่อรีดกำลังขับสูงสุดแล้วจะได้ถึง 2.05V ที่โหลด 600ohm ถือว่าไม่ธรรมดาเลยสำหรับหางหนูแบบนี้

Highlight

iFi UNO DAC-Amp หูฟังตั้งโต๊ะขนาดกะทัดรัด กำลังขับ 211 mW

ถ้าพูดถึงจุดเด่นของ UNO แน่นอนว่าต้องเป็นความสามารถในการปรับแต่งเสียงให้ตรงกับรูปแบบการใช้งานเราได้ครับ ซึ่งจะมี EQ Mode อยู่สามรูปแบบก็คือ Music, Movie และ Game Mode เราสามารถเลือกได้จากการกดสวิทช์ด้านหน้าตัวเครื่อง แล้วไฟ LED ด้านบนตัวเครื่องก็จะบอกว่าเราอยู่ในโหมดไหนนั่นเอง

iFi Audio GO Link DAC หางหนูพกพาแบบ USB-C ชิป DAC ES9219MQ/Q

ถึงจะเป็น DAC/Amp แบบหางหนู แต่ว่าความสามารถด้านรายละเอียดและกำลังขับก็ทำได้น่ากลัวเลยทีเดียว ยังมีลูกเล่นเสริมอีกเล็กน้อยสำหรับ GO link นั่นก็คือฟังค์ชั่น DRE (Dynamic Range Enhancement) ที่จะช่วยปรับค่า Gain ให้เหมาะสมตามหูฟังที่เชื่อมต่ออยู่ พร้อมด้วยระบบที่สามารถลดค่า THD (Total Harmonic Distortion) ลงไปได้อีก ทำให้สัญญาณสะอาดมากๆ


iFi Audio UNO vs GO link

ด้วยสเปคและสีสันของตัวเครื่องทำให้ iFi Audio ทั้งสองรุ่นนี้เหมือนกับพี่น้องกันก็ไม่ปาน ประสิทธิภาพนั้นสูสีคู่คี่กันมากๆ เรียกว่าสุดในรุ่นกันทั้งคู่ แต่สุดท้ายแล้วรูปแบบการใช้งานก็จะเป็นตัวตัดสินใจอยู่ดีว่าเราจะคว้า UNO หรือ GO link กลับบ้านครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก