/
/
/
iFi Audio xDSD Gryphon DAC-Amp พกพาขั้นเทพกลับมาแล้ว!
Posted in ARTICLES

iFi Audio xDSD Gryphon DAC-Amp พกพาขั้นเทพกลับมาแล้ว!

iFi Audio xDSD Gryphon คือ DAC-Amp พกพาระดับท็อปรุ่นใหม่ที่น่าจับตามากๆครับ ด้วยมาตราฐานอันยอดเยี่ยมของ iFi Audio ที่เชื่อใจได้เสมอ บวกกับขนาดอันกะทัดรัดและมีขุมพลังที่ดีเยี่ยมอยู่ภายในตัวก็ยิ่งทำให้ Gryphon เป็นอุปกรณ์ที่สายเคลื่อนที่ไวไม่ควรพลาดครับ

xDSD Gryphon a Hi-Fi DAC/Amp in your pocket

iFi xDSD Gryphon DAC-Amp ขนาดพกพาแบบ Balanced USB | S-PDIF

HIGHLIGHT

 • ใช้ชิปเซ็ท hybrid Burr-Brown DAC เช่นเดียวกับ DAC ระดับเรือธงของค่าย
 • ใช้งาน Bluetooth ด้วยชิป Qualcomm QCC5100 รองรับ aptX Adaptive, aptX HD, LDAC และ LHDC
 • กำลังขับสูงถึง 1,000mW ด้วยระบบ Pure Wave
 • มีระบบ iEMatch ปรับสัญญาณให้เหมาะสมกับเอาท์พุตเฮดโฟนทั้งสองแบบ
 • มีโหมด XSpace, XBass II และ Digital Filter รวมถึงปรับเพิ่ม Presence และ Bass ได้อีก
 • หน้าจอ OLED แสดงสถานะการทำงานต่างๆ
 • รองรับการใช้งาน MQA

DAC-Amp พกพาสารพัดพิษรุ่นใหม่จาก iFi Audio

iFi xDSD Gryphon DAC-Amp ขนาดพกพาแบบ Balanced USB | S-PDIF

iFi Audio เปิดตัวสินค้ามาแต่ละทีก็สร้างความฮือฮาให้กับนักฟังได้ทุกทีครับ ซึ่ง xDSD Gryphon ก็ไม่เว้นเช่นกัน ด้วยจุดเด่นในการเป็น DAC-Amp ที่พกพาสะดวกแต่ให้คุณภาพเสียงมาตราฐาน Hi-Res แถมด้วยฟังค์ชั่นการใช้งานที่จัดเต็มทีเดียว

ตัวเครื่องมีขนาดประมาณฝ่ามือเราเท่านั้นครับ ถือว่าไม่ใหญ่เลยเพราะถ้าจะเอาเล็กกว่านี้ก็คงต้องไปทาง DAC หางหนูแล้วล่ะครับ ฮ่าๆ วัสดุและงานประกอบยังคงเนี๊ยบมากๆตามสไตล์ iFi Audio สามารถอัดสวิทช์การปรับแต่งรวมถึง i/o ได้ครบภายในพื้นที่ใช้สอยที่จำกัดแบบนี้ครับ

เรามาดูแต่ละส่วนของเครื่องเลยดีกว่าครับ จะได้เห็นฟังค์ชั่นของเค้าด้วยเลย

ด้านบน

iFi xDSD Gryphon DAC-Amp ขนาดพกพาแบบ Balanced USB | S-PDIF

ที่ด้านบนของ xDSD Gryphon จะมีหน้าจอ OLED มาให้ด้วยครับ ซึ่งช่วยให้ใช้งานสะดวกดีมากเพราะเราจะทราบได้ทันทีว่าตั้งค่าการใช้งานอะไรอยู่บ้าง

หน้าจอของ xDSD Gryphon ยังมีความพิเศษตรงเทคโนโลยีที่ชื่อว่า SilentLine ซึ่งเป็นการออกแบบเพื่อป้องกัน Electric Noise ไม่ให้เข้าไปรบกวนสัญญาณเสียงครับ

ด้านหน้า

iFi xDSD Gryphon DAC-Amp ขนาดพกพาแบบ Balanced USB | S-PDIF

Headphone Output

เริ่มจากด้านซ้ายจะเป็นเอาท์พุตสำหรับหูฟังซึ่งมีให้เลือกสองแบบคือ Single-End แบบ 3.5mm. และ Balanced แบบ 4.4mm.

xDSD Gryphon ใช้ภาคขยายที่มีชื่อว่า PureWave ที่สามารถให้กำลังขับสูงถึง 1,000 mW ที่ 32 โอห์ม เราจึงสามารถนำหูฟังไวส์ใหญ่ๆพกพาไปใช้งานได้สบายครับ

Buttons & Volume Wheel

ตรงกลางก็จะเป็นปุ่มหมุนปรับระดับเสียงครับ ซึ่งจะมีไฟ LED ทำให้เห็นตำแหน่งได้ง่ายยิ่งขึ้น ส่วนที่ด้านขวาก็จะเป็นปุ่มสำหรับเข้าโหมดปรับแต่งต่างๆและเปิดการใช้งาน Digital Filters ได้อีก รวมถึงปุ่มเลือกอินพุตและใช้ในการจับคู่อุปกรณ์บลูทูธด้วยครับ

สำหรับระบบ Bluetooth จะถูกควบคุมด้วยชิป Qualcomm QCC5100 ซึ่งจะทำงานภายใต้ระบบ Bluetooth 5.1 พร้อมรองรับ codec คุณภาพสูงครบครันทั้งตระกูล aptX ทั้งหลายและยังสามารถใช้งาน LDAC รวมถึง LHDC/HWA ได้ด้วยครับ

Status LED

ส่วนที่เหสือจะเป็นไฟ LED คอยบอกสถานะต่างเช่นความละเอียดเสียงที่เราฟังอยู่, อินพุตที่ใช้ รวมถึงโหมด XSpace และ XBass II ที่ยังคงมีมาให้ใช้เช่นกันรุ่นอื่นๆครับ

สำหรับคนที่ชอบปรับแต่งเสียงเล่นๆโหมด XSpace และ XBass II จะทำให้ xDSD Gryphon ใช้งานได้สนุกขึ้นอีกเยอะครับ

ด้านหลัง

iFi xDSD Gryphon DAC-Amp ขนาดพกพาแบบ Balanced USB | S-PDIF

Tone Switch

เริ่มจากด้านซ้ายเช่นเดิมจะมีปุ่มปรับโทนเสียงมาให้เราใช้งานเพิ่มเติมครับ โดยเลือกได้ว่าจะเพิ่มเสียงแหลมหรือว่าเบสและยังสามารถเพิ่มทั้งคู่แบบพร้อมกันเลยก็ได้ครับ

USB Port

ส่วนของพอร์ต USB จะเป็นแบบ Type C ครับซึ่งจะแยกเป็น 2 ช่อง ช่องนึงเอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ ส่วนอีกช่องก็จะเป็น Digital Input นั่นเอง

สำหรับชาว Apple ก็ไม่ต้องกังวลไปนะครับเพราะในชุดมีสาย Lightning OTG มาให้ใช้งานด้วยครับ

Digital & Analog Inputs

ถัดจากช่อง USB จะเป็น Digital Input อีกอันครับซึ่งจะรองรับ S/PDIF และ Coaxial ผ่านพอร์ตขนาด 3.5mm. ส่วนขวามือสุดก็คือ Analog Input ขนาด 3.5mm. และ 4.4mm. 

ด้านล่าง

iFi xDSD Gryphon DAC-Amp ขนาดพกพาแบบ Balanced USB | S-PDIF

ยังเหลือลูกเล่นอีกอย่างที่ด้านล่างตัวเครื่องครับนั่นก็คือสวิทช์สำหรับระบบบ iEmatch ซึ่งจะช่วยสัญญาณรบกวนได้ดียิ่งขึ้นและยังแยกการทำงานให้เหมาะกับเอาท์พุตทั้งสองแบบ

ระบบ Single-Ended เอาท์พุตของ xDSD Gryphon ยังรองรับเทคโนโลยี S-Balnced ซึ่งจะทำให้คุณภาพสัญญาณของเอาท์พุต 3.5mm. ทำได้ดียิ่งกว่าเดิมครับ

DAC-Amp พกพาที่คุณภาพเสียงระดับ DAC รุ่นใหญ่

iFi xDSD Gryphon DAC-Amp ขนาดพกพาแบบ Balanced USB | S-PDIF

หัวใจสำคัญที่อยู่ภายในของ xDSD Gryphon ได้แก่ ชิปเซ็ต Burr-Brown True Native ซึ่งเป็นชิปตัวเดียวกับที่อยู่ใน DAC รุ่นเรือธงอย่าง Pro iDSD Signature. ฉะนั้นเรื่องคุณภาพเสียงนั้นสุดยอดแน่นอนครับ

xDSD Gryphon สามารถแสดงรายละเอียดเสียงได้สูงถึง PCM 768kHz และ DSD512 พร้อมทั้งรองรับการใช้งาน MQA แบบ Full Decoder ด้วยครับ


iFi xDSD Gryphon DAC-Amp ขนาดพกพาแบบ Balanced USB | S-PDIF

เรียกได้ว่า iFi Audio xDSD Gryphon เป็น DAC-Amp พกพาที่จัดหนักจัดเต็มมากๆอีกรุ่นครับ สำหรับผู้ที่ต้องการอุปกรณ์พกพาแต่ได้คุณภาพเสียงระดับเดียวกับอุปกรณ์แบบตั้งโต๊ะ xDSD Gryphon ตอบสนองความต้องการได้อย่างแน่นอนครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก