/
/
/
iFi Audio ZEN BLUE V2 ตัวรับสัญญาณ Bluetooth เต็มรายละเอียด
Posted in ARTICLES

iFi Audio ZEN BLUE V2 ตัวรับสัญญาณ Bluetooth เต็มรายละเอียด

iFi Audio ZEN Blue สตรีมเมอร์ไร้สายแบบความละเอียดสูงกลับมาอีกครั้งกับเวอร์ชั่นที่ 2 ซึ่งยังคงความยอดเยี่ยมของคุณภาพเสียงไว้ได้เหมือนเดิม เรียกได้ว่าเป็น Bluetooth DAC ที่เสียงดีและยังมีราคาที่จับต้องได้ครับ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการฟังเพลงแบบไร้สายและยังต้องการรายละเอียดเสียงระดับ Hi-Res รับรองว่า ZEN Blue V2 ไม่ทำให้ผิดหวังครับ

iFi Audio ZEN BLUE V2 High-resolution Bluetooth DAC

จุดเด่น

 • สตรีมเมอร์ไร้สายแบบ High Resolution
 • ชิปประมวลผล Qualcomm QCC5100 รองรับ Bluetooth 5.0
 • รองรับ Codec รายละเอียดสูงเช่น aptX HD (24-bit/48kHz), aptX Low Latency, LDAC (24-bit/96kHz) , HWA (24-bit/96kHz) และ AAC codec
 • ใช้ชิป DAC จาก ESS Sabre
 • ภาคเอาท์พุตมีทั้ง Analog และ Digital ในส่วนของ Analog ยังมีให้เลือกใช้งานทั้ง Single-Ended และ Balanced

หน้าตาเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเสาอากาศใหม่

รูปร่างหน้าตาของ iFi Audio ZEN Blue V2 ถอดแบบมาจากรุ่นเดิมเด๊ะๆครับ ยกเว้นเสารับสัญญาณ bluetooth ที่ออกแบบใหม่ให้ดูเพรียวบางยิ่งขึ้น ถือว่ายังคงเอกลักษณ์ของตระกูล ZEN Series เอาไว้อย่างเหนียวแน่น ถ้าเอามาแมทช์รวมกันทั้งซีรี่ส์จะดูเท่มากๆครับ

ขนาดของ ZEN Blue V2 จัดว่ากำลังดีครับ มีความยาวอยู่ที่ 158mm กว้าง 100mm และสูงแค่เพียง 35mm สามารถจัดวางไว้บนชั้นเครื่องเสียงหรือโต๊ะทำงานได้อย่างสบายๆครับ น้ำหนักตัวก็จัดว่าเบาครับ แค่เพียง 476 กรัมเท่านั้นเองครับ

ที่ด้านหน้าตัวเครื่องก็ยังเรียบง่ายเช่นเดิม ไล่ตั้งแต่ด้านซ้ายจะเป็นปุ่มสำหรับการ Paring Bluetooth ส่วนของโลโก้ iFi ตรงกลางจะเปลี่ยนสีได้ขึ้นอยู่กับ Codec ที่เราใช้งานในขณะนั้น ส่วนไฟ LED สุดท้ายจะเป็น Bluetooth Pairing Display ครับ

ภาค Output ที่ครบทุกรูปแบบ

ส่วนของภาคเอาท์พุตที่ด้านหลังของ ZEN Blue V2 ยังคงครบถ้วนสมบูรณ์ครับ โดยประกอบด้วย

Analog Output

 • Balanced : 4.4mm pentaconn
 • Single-Ended : RCA

Digital Output

 • Coaxial
 • Optical

ด้วยภาคเอาท์พุตที่ครบทั้ง Digital และ Analog ทำให้เราสามารถใช้งาน ZEN Blue V2 ได้อย่างยืดหยุ่นมากๆครับ จะนำไปเชื่อมต่อกับอะไรก็ได้หมด ไม่ว่าจะเป็นแอมป์, ลำโพงแอคทีฟ หรือ รีซีฟเวอร์

ที่ดีงามมากๆก็คือที่ Analog เอาท์พุตยังเชื่อมต่อแบบ Balanced ได้ด้วย ทำให้ระบบเสียงของคุณดีขึ้น noise ในระบบจะน้อยลง ได้สัญญาณที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด ถ้าชุดเครื่องเสียงของคุณรองรับการทำงานในระบบ Balanced ก็ขอแนะนำให้ใช้งานเป็นอย่างยิ่งครับ

ฟังเพลงด้วยมาตราฐาน Hi-Res Bluetooth

 • ชิปประมวลผล

อุปกรณ์ภายในเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ ZEN Blue V2 มีประสิทธิภาพสูงและตอบสนองการฟังเพลงที่ให้รายละเอียดเสียงได้ครบถ้วนครับ เริ่มกันที่ชิปประมวลผลของ Qualcomm QCC5100 ทำให้สามารถรองรับการใช้งาน Bluetooth 5.0 ได้ทันที

ส่วนของ codec ก็ล้วนแต่เป็นระดับ Hi-Res ทั้งนั้นครับไม่ว่าจะเป็น aptX, aptX HD, aptX Adaptive, aptX LL, LDAC หรือ LHDC/HWA ที่ให้ความละเอียดได้สูงสุดถึง 24-bit/96kHz รวมถึง codec มาตราฐานอย่าง SBC และ AAC ด้วยครับ

เวลาใช้งานก็สามารถสังเกตุได้จากโลโก้ที่หน้าเครื่องเลยครับ โดยสีของไฟจะเปลี่ยนไปตาม codec ที่เรากำลังฟังอยู่ครับ

 • ชิป DAC

อีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือระบบ DAC ครับ ซึ่ง ZEN Blue V2 เลือกใช้งาน ESS Sabre DAC ที่ออกแบบสถาปัตยกรรมแบบ Hyperstream ซึ่งจะประกอบไปด้วย low-jitter crystal clock ที่มีความแม่นยำสูง รวมถึง discrete oscillator  ทำให้สามารถตอบสนอง Dynamic Range ได้สูงถึง 112 dB

ส่วนของอุปกรณ์อื่นๆบนแผงวงจรก็ล้วนมีคุณภาพสูงเช่นเดียวกันครับ เช่น Op-Amp จาก OV Series ที่มี Noise ต่ำ และยังมีค่า Distortion แค่เพียง 0.0001% ส่วนของ capacitor ก็ยังคงเป็น TDK C0G (Class 1 ceramic) ช่วยให้ Noise ต่ำลงไปอีกและยังช่วยให้การตอบสนองต่อย่านความถี่ต่างๆดียิ่งขึ้น ส่วนสุดท้ายก็เป็น Power Supply จาก Texas Instruments ที่มีประสิทธิภาพครับ

Bluetooth DAC ที่น่าจับต้อง

ถ้าถามถึง Bluetooth DAC หรือ Bluetooth Receiver ที่คุ้มค่าน่าจับต้องที่สุดในตอนนี้คงขาด iFi Audio ZEN Blue V2 ไปไม่ได้เลยล่ะครับ ด้วยข้อดีที่สามารถตอบสนองมาตราฐาน Hi-Res ได้เป็นอย่างดี สามารถเชื่อมต่อได้หลากหลาย ที่สำคัญคือราคาไม่แรงจนเกินไปเมื่อเทียบกับอุปกรณ์คุณภาพสูงทั้งหมดที่ทาง iFi Audio เลือกสรรติดตั้งมาให้ลูกค้าครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก