/
/
/
iFi Audio ZEN DAC Signature VS ZEN DAC V2 ต่างกันอย่างไร
Posted in ARTICLES

iFi Audio ZEN DAC Signature VS ZEN DAC V2 ต่างกันอย่างไร

ZEN DAC เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สร้างชื่อของ iFi Audio ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้เป็นจำนวนมากครับและในปัจจุบันก็พัฒนามาจนถึงเวอร์ชั่นที่ 2 แล้ว แถม iFi ยังเพิ่มรุ่นพรีเมี่ยมอย่าง Signature เข้ามาอีก ทำให้เรามีตัวเลือกในการใช้งานมากขึ้น ถึงแม้ว่าชื่อรุ่นจะคล้ายๆกันแต่ทั้งสองก็เป็น DAC ที่มีฟังค์ชั่นการใช้งานต่างกันค่อนข้างมากเลยทีเดียว เราลองมาดูข้อแตกต่างของทั้งคู่กันเลยดีกว่าครับ

แตกต่างแต่หัวใจเดียวกัน

ifi ZEN Signature Set ชุดสำหรับเพิ่มประสบการณ์ของการฟังเพล ประกอบด้วย iFi ZEN DAC + ZEN CAN 6XX + 4.4 Balanced Cable

ขอเริ่มที่จุดร่วมของทั้ง 2 รุ่นที่เหมือนกันก่อนนะครับ ซึ่งตัวของ ZEN DAC Signature และ ZEN DAC V2 ถูกออกแบบมีพื้นฐานมาจาก ZEN DAC รุ่นออริจินอลเหมือนกันแต่ทำการอัพเกรดระบบใม่หมด โดยที่ทั้งคู่ใช้ชิปประมวลผลและ DAC รุ่นเดียวกันเลยนั่นคือ

 • XMOS 16-Core
 • Burr-Brown True Native

นอกจากนี้ทั้งคู่ยังมีระบบ Clock ประสิทธิภาพสูงที่ขึ้นชื่อมากของ iFi Audio ช่วยให้การถ่ายทอดสัญญาณมีความแม่นยำเที่ยงตรงมากๆครับ

ifI ZEN DAC V2 แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะแบบ USB รองรับ Hi-Res MQA และ XMOS 16-Core

ด้วยชิปเซ็ทประสิทธิภาพสูงทำให้ทั้ง ZEN DAC Signature และ ZEN DAC V2 มีความสามารถในทำงานที่ยอดเยี่ยมมากๆครับ ทางทีมวิศวกรของ iFi ยังออกแบบเฟิร์มแวร์ของ XMOS เป็นพิเศษเพื่อให้ทำงานร่วมกับชิปของ Burr-Brown ได้อย่างลงตัว ทั้งสองรุ่นสามารถถอดรหัสไฟล์ PCM ได้สูงสุดที่ 32 Bit/384kHz, DSD256 รวมไปถึง DXD และ MQA ด้วยครับ

นอกจากตัวชิปเซ็ทแล้วทั้งคู่ยังถูกออกแบบด้วยระบบ Fully Balanced แบบ dual-mono signal stage ช่วยลดเรื่องของสัญญาณรบกวนและปัญหา Crosstalk ลงไปได้ บวกด้วยการเดินสัญญาณให้สั้นที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อคงความบริสุทธิ์ของสัญญาณให้มากที่สุดครับ

Pure DAC หรือ DAC-Amp

มาถึงข้อแตกต่างสำคัญของทั้งคู่กันแล้วล่ะนะครับและเป็นจุดสำคัญที่จะชี้ว่าเราควรจะเลือกรุ่นไหนไปใช้งานครับ

iFi Audio ZEN DAC Signature V2 DAC ตั้งโต๊ะ รองรับ 24-bit/384kHz

เริ่มกันที่ ZEN DAC Signature ที่ออกแบบมาให้มีแค่ภาคการแปลงสัญญาณดิจิตอลเป็นอะนาลอคเท่านั้นหรือที่เรียกว่า Pure DAC นั่นเองครับ การใช้งานต้องจับคู่กับแอมพ์ภายนอกหรือว่าจะส่งสัญญาณไปยังลำโพงแบบ Active ก็ได้ครับ

ส่วนของเอาท์พุตแน่นอนว่าเป็นระบบ Balance แบบ 4.4mm. Pentaconn แต่ก็มีเอาท์พุตแบบ Single-Ended RCA มาให้ด้วยครับ โดยที่ทาง iFi มีสวิทช์ให้เลือกระหว่าง ‘variable’ และ ‘fixed’ ซึ่งจะเป็นการเลือกว่าจะใช้ภาคปรีแอมพ์ในตัว ZEN DAC เองหรือว่าจะไปใช้ปรีแอมพ์ภายนอกก็ได้

ifI ZEN DAC V2 แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะแบบ USB รองรับ Hi-Res MQA และ XMOS 16-Core

ส่วนของ ZEN DAC V2 นอกจากส่วนของ DAC แล้วก็ยังมีภาคขยายหรือเฮดโฟนแอมพ์ให้ด้วยครับ ทำให้ V2 จะมีความสะดวกในการใช้งานมากกว่า โดยเฉพาะผู้ที่ไม่อยากใช้งานอุปกรณ์หลายตัว แค่ ZEN DAC V2 ตัวเดียวก็พร้อมฟังเพลงผ่านหูฟังได้ทันที

ข้อดีอีกอย่างของ ZEN DAC V2 ยังมีโหมด Power Match ให้ใช้งานด้วย ทำให้เราใช้งานได้ทั้งหูฟัง IEM ขนาดเล็กที่มีความไวสูงไปจนถึงหูฟังฟูลไซส์ขนาดใหญ่ได้หมด แถมยังรองรับทั้งหูฟังแบบ Single-End และ Balanced ด้วยครับ

คุณภาพแตกต่างกันเยอะมั้ย?

ทั้งสองรุ่นถือว่าเป็นพี่น้องร่วมตระกูลที่มีความใกล้เคียงกันมากๆเลยก็ว่าได้ครับ นอกจากเรื่องของภาค Amplifier แล้วแต่ยังมีอีกจุดสำคัญที่แตกต่างกันนั่นก็คือ ZEN DAC Signature มีการติดตั้งอุปกรณ์ระดับพรีเมี่ยมเข้าไปในวงจร ทำให้ภาค DAC มีประสิทธิภาพเทียบเคียงได้กับ DAC รุ่นพี่ระดับไฮเอนด์เลยทีเดียวครับ

ifi ZEN Signature Set ชุดสำหรับเพิ่มประสบการณ์ของการฟังเพล ประกอบด้วย iFi ZEN DAC + ZEN CAN 6XX + 4.4 Balanced Cable
 • OSCON ประสิทธิภาพสูงจาก Panasonic ให้ noise ที่ต่ำและยังมีความสามารถในการตอบสนองต่อย่านความถี่เสียงได้ดี
 • ไอซีสัญญาณรบกวนต่ำจาก Texas Instrument ให้แบนด์วิดท์ที่ยอดเยี่ยม รวมถึงลดปัญญหา Distortion ได้เยอะมากครับ
 • Potentiometer จาก Tokyo Cosmos Electric Co. (TOCOS)
 • ใช้คาปาซิเตอร์คุณภาพสูงจาก muRata และ ELNA Japan Silmic II 

ดีทั้งคู่ อยู่ที่การใช้งาน

iFi Audio ZEN DAC Signature V2 DAC ตั้งโต๊ะ รองรับ 24-bit/384kHz

ทั้ง ZEN DAC Signature และ ZEN DAC V2 ถือว่าเป็น DAC คุณภาพสูงทั้งสองรุ่นและต่างก็มีลักษณะการใช้งานที่ต่างกันชัดเจนครับ

สำหรับผู้ที่เน้นภาค DAC ที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมจริงๆและตั้งใจนำไปใช้งานร่วมกับซิสเต็มฟังเพลงที่มีอยู่แล้วหรืออยากสร้างชุดฟังเพลงขึ้นมาใหม่ ZEN DAC Signature จะเป็นตัวเลือกที่ดีครับ ด้วยค่าตัวหมื่นต้นๆแต่ได้ภาค DAC ที่ทัดเทียมกับอุปกรณ์ระดับไฮเอนด์ถือว่าคุ้มมากๆตัวนึงครับ

ifI ZEN DAC V2 แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะแบบ USB รองรับ Hi-Res MQA และ XMOS 16-Core

ส่วนถ้าใครที่เน้น DAC-Amp แบบตัวเดียวจบ ใช้งานง่ายก็ต้องมองที่ ZEN DAC V2 นี่ล่ะครับ นอกจากจะไม่ต้องต่อพ่วงอุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยากแล้วคุณภาพเสียงก็จัดว่าดีเยี่ยมไม่แพ้กัน หรือถ้าอยากจะส่งสัญญาณออกไปยังแอมพ์ภายนอก ZEN DAC V2 ก็ยังทำได้เช่นกันครับ ก็ถือว่าเป็น DAC-Amp รุ่นสุดคุ้มอีกตัวนึงครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก