iFi Audio ZEN One Signature เพิ่มฟังก์ชั่นตามคำเรียกร้อง Hi-Res ให้สุดไปเลย
iFi Audio ZEN One Signature DAC รุ่นใหม่ล่าสุดที่พร้อมจะมาทำหน้าที่ Home Audio Hub สำหรับอุปกรณ์ดิจิตอลทุกรูปแบบ รองรับการทำงานทั้งสมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์, ทีวีหรือเครื่องเกมส์คอนโซล พร้อมคุณภาพเสียงมาตราฐาน Hi-Res Audio ครับ
iFi Audio ZEN One Signature pure DAC for your home audio
HIGHLIGHT
- สถาปัตยกรรม True Native จาก Burr Brown รองรับ PCM 32 บิต/384kHz, DSD256, DXD และ MQA
- ชิป Qualcomm QCC5100 รองรับ Bluetooth 5.1 พร้อม codec Hi-Res ครบครัน
- ชิปเซ็ท XMOS processor แบบ 16 Core พร้อม GMT femto-precision clock อัพเกรดใหม่
- การออกแบบวงจร Balanced พร้อมส่วนประกอบวงจรเกรด Audiophile ทั้งหมด
- Digital Input สามรูปแบบและ Output แบบ Single-Ended, Balanced รวมถึง Digital Output
Pure DAC รุ่นใหม่สำหรับศูนย์กลางความบันเทิงของคุณ
ZEN One Signature เป็นอุปกรณ์ DAC แบบเพียวๆที่ไม่มีภาคขยายอย่างเฮดโฟนแอมป์หรือปุ่มโวลลุ่มมาให้ครับ หน้าที่ของเค้าคือการทำหน้าที่แปลงสัญญาณดิจิตอลไปเป็นอะนาลอคอย่างเดียวเท่านั้น และถูกอัพเกรดโดยเอาจุดแข็งจากพี่น้องร่วมค่าย iFi มาปรับปรุงให้ดีเยี่ยมครับ
อย่างภาค DAC เองจะถูกยกมาจาก ZEN DAC V2 แต่เพิ่มพอร์ตการเชื่อมต่อให้หลากหลายขึ้นหรือส่วนของ Bluetooth ก็นำเทคโนโลยีมากจาก ZEN Blue V2
เรียกได้ว่า ZEN One Signature เป็นเหมือน DAC รุ่นยำใหญ่อุปกรณ์ของ iFi Audio ที่นอกจากคุณภาพเสียงอันยอดเยี่ยมเหมือนเดิมแล้ว การใช้งานก็ยังทำได้อย่างหลากหลายอีกด้วยครับ
ออกแบบเพื่อตอบสนอง Hi-Res Audio
ภายในของ ZEN One Signature เลือกใช้แต่อุปกรณ์เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดเท่านั้นครับ ประกอบด้วย
- ชิป DAC ระบบ True Native DAC จาก Burr Brown และชิปเซ็ท XMOS processor แบบ 16 Core สามารถตอบสนองไฟล์ Hi-Res ได้ทุกรูปแบบเช่น DSD256, PCM384kHz และ MQA384kHz
- อัพเกรด GMT femto-precision clock มาให้ใหม่ช่วยลดปัญญาของ Jitter หรือ Digital Distortion ได้ดีกว่าเดิม
- ใช้ ELNA Japan Silmic II capacitors สำหรับชุดเพาเวอร์ซัพพลาย
- อุปกรณ์ระดับ Audiograde ทั้งระบบเช่น Panasonic OS-CON, TDK C0G capacitor หรือ Taiyo Yuden and Murata inductor
ฟังเพลงแบบไร้สายด้วย HD Bluetooth
อีกไฮไลท์ของ ZEN One Signature ก็คือเป็น DAC ที่มาพร้อมกับภาค Bluetooth Receiver ซึ่งใช้เทคโนโลยีล่าสุดของ iFi Audio ทำให้ได้คุณภาพเสียงของ Bluetooth Audio ระดับ HD
ด้วยชิป ชิป Qualcomm QCC5100 ตัวของ ZEN One Signature จะทำงานภายใต้ระบบ Bluetooth 5.1 และยังมีเสาอากาศแบบ High-gain ทำให้มีระยะการรับสัญญาณที่ไกลและเสถียร
ส่วนของ codec ที่รองรับเป็นความเจ๋งของ DAC ตัวนี้เลยครับ เพราะสามารถทำงานกับ codec ระดับสูงได้อย่างครบครันทั้ง aptX HD, aptX Adaptive, LDAC และ HWA/LHDC ครับ
การเชื่อมต่อที่หลากหลาย
จุดที่ทำให้ทาง iFi Audio บอกว่า ZEN One Signature จะมาเป็น Home Audio Hub ให้กับคุณ ก็เพราะว่าส่วนของ I/O ที่ให้มาครอบคลุมการใช้งานครับ
ส่วนของ Digital Input ถ้าไม่นับ Bluetooth ที่เรากล่าวถึงไปแล้วก็จะมี USB, Optical และ S/PDIF มาให้ครับ เราจึงสามารถเชื่อมต่อได้กับทุกอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นมือถือ, แท็ปเลท, คอมพิวเตอร์, โทรทัศน์ หรือแม้แต่เครื่องเกมส์คอนโซลครับ
ถัดมาที่ภาค Output ก็มีทั้งระบบอะนาลอคอย่าง RCA Single-Ended และ 4.4mm. Balanced รวมถึงระบบดิจิตอลแบบ S/PDIF ด้วยครับ ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานแบบเหลือเฟือไม่ว่าจะส่งสัญญาณต่อไปยังปรีแอมป์, เฮดโฟนแอมป์รวมถึงลำโพงแบบแอคทีฟครับ
ดูจากสเปคกันแล้วก็รู้เลยว่า ZEN One Signature เป็นเหมือน DAC แบบรวมมิตรที่นำเอาข้อดี, การใช้งานที่หลากหลายรวมถึงเทคโนโลยีที่ใหม่สุดๆในตอนนี้ของ iFi Audio มาติดตั้งไว้ในอุปกรณ์เพียงตัวเดียวสมกับคำว่า “ONE to rule your home audio”