/
/
/
iFi Audio Zen One Studio รุ่นใหม่เพื่อการฟังเพลงระดับโปร
Posted in ARTICLES

iFi Audio Zen One Studio รุ่นใหม่เพื่อการฟังเพลงระดับโปร

iFi Audio เริ่มเปิดตัวไลน์อัพใหม่กับผลิตภัณฑ์ตระกูล Audio Series เป็นที่เรียบร้อยครับ หนึ่งในนั้นก็มี iFi Audio Zen One Studio เข้าประจำการด้วย ซึ่งหัวใจหลักของซีรี่ส์นี้คือ Audio Gadget ที่ให้คุณภาพเสียงในมาตราฐานเดียวกับ Pro Audio ซึ่งเดี๋ยวเราจะมาดูกันว่า ZEN One Studio จะเหมาะกับงานระดับมืออาชีพยังไงบ้างครับ

Zen One Studio : Produce Sound. Hear Music.

iFi Audio ZEN One Studio Interface DAC/Amp แอมป์พกพาระดับ Studio รองรับ Bluetooth

HIGHLIGHT

 • Pure DAC เพื่อการฟังเสียงอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
 • ระบบคอนเวอร์เตอร์จาก Burr-Brown True Native bit-perfect D/A
 • รองรับรายละเอียด Hi-Res 32-bit/384kHz PCM, DSD256, Bluetooth 96kHz และถอดรหัส MQA ได้
 • ดิจิตอลอินพุตสามรูปแบบ USB, S/PDIF และ Bluetooth
 • เอาท์พุตแบบ Balanced XLR, S/PDIF และยังมีช่อง 4.4mm balanced ให้ด้วย

DAC รุ่นใหม่เอี่ยมอ่องเพื่อสายโปร

iFi Audio ZEN One Studio Interface DAC/Amp แอมป์พกพาระดับ Studio รองรับ Bluetooth

iFi Audio Zen One Studio เป็นหนึ่งในกองทัพ Studio Series ที่ถูกวางตำแหน่งให้เป็น Pure DAC หรือ DAC ที่ไม่มีวงจรส่วนอื่นโดยเฉพาะแอมป์เข้ามาเจือปน โดยรูปร่างหน้าตายังคงเอกลักษณ์ของตระกูล ZEN ไว้เช่นเดิมแต่มีการเปลี่ยนสีสันใหม่มาในสีม่วงที่ดูดุดันและน่าค้นหาไปในตัว

ในด้านการใช้งาน Zen One Studio สามารถตอบสนองได้ทั้ง Home และ Pro Audio ครับ แต่จากรูปแบบเครื่องที่เห็นแน่นอนว่าเน้นไปที่ฝั่ง Pro ซะมากกว่า เริ่มจากการออกแบบที่เป็น Pure DAC ทำให้เน้นไปที่ความสามารถของคอนเวอร์เตอร์อย่างเต็มที่เพื่อขับรายละเอียดเสียงออกมาให้สมบูรณ์ที่สุด จากด้านหน้าตัวเครื่องจะเห็นว่าไม่มีวอลลุ่มคอนโทรลใดๆ มีแค่ปุ่มเปิดปิดและเลือกอินพุตเท่านั้นครับ

iFi Audio ZEN One Studio Interface DAC/Amp แอมป์พกพาระดับ Studio รองรับ Bluetooth

สำหรับด้านหลังจะมีดิจิตอลอินพุตสามรูปแบบหลักๆให้เลือกใช้งานได้แก่ USB, S/PDIF และ Bluetooth ฝั่งเอาท์พุตก็เช่นกันมีให้สามรูปแบบ ส่วนของอะนาลอคจะเป็น XLR และ 4.4mm Balanced แล้วก็มีตัวเลือกเป็น S/PDIF ดิจิตอลเอาท์มาให้เผื่อใช้งานได้เช่นกัน

ถ้าสังเกตุจากฝั่งเอาท์พุตจะเห็นว่าเป็นรูปแบบการเชื่อมต่อของ Pro Audio ล้วนๆครับ คือส่วนของอะนาลอคเอาท์จะเป็น Balanced หมดเลย จะเหมาะกับการใช้งานที่ส่งสัญญาณไปยังลำโพงแอคทีฟหรือเพาเวอร์แอมป์ภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือจะเลือกส่งสัญญาณดิจิตอลไปโปรเซสกับอุปกรณ์เอาท์บอร์ดภายนอกก็ได้

ฟังเสียงแบบโปร

iFi Audio ZEN One Studio Interface DAC/Amp แอมป์พกพาระดับ Studio รองรับ Bluetooth

หัวใจของระบบคอนเวอร์เตอร์ถูกดูแลโดยชิปเซ็ท Burr Brown True Native D/A และควบคุมการประมวลผลโดยชิประดับ 16-core จาก XMOS สุดท้ายต้องมีระบบนาฬิกาที่มีประสิทธิภาพอย่าง Global Master Timing clock เข้ามา ร่วมทีมเพื่อความสมบูรณ์แบบ ซึ่ง Zen One Studio ก็สามารถรองรับรายละเอียดระดับ Hi-Res ได้ตามมาตราฐาน 32-bit/384kHz PCM, DSD256 รวมถึงถอดรหัส MQA ได้แบบ full MQA decoding ครับ

รูปแบบการใช้งานของ Zen One Studio จึงเหมาะสำหรับการมิกซ์หรือมาสเตอร์ริ่งเพลงที่ต้องการภาคคอนเวอร์เตอร์หรือ DAC ที่มีคุณภาพมากกว่าอินพุตสำหรับบันทึกเสียงครับ ซึ่งทาง iFi Audio ก็จูนเสียง Zen One Studio ให้สามารถถ่ายถอดรายละเอียดเสียงได้อย่างเที่ยงตรงแม่นยำที่สุดและต้องปราศจากการบิดเบือนสัญญาณ เพื่อให้คนทำงานสามารถฟังเช็คงานของตัวเองได้ถูกต้องครับ เรื่องนี้ได้รับการการันตีจาก Sound Engineer ระดับโลกและนักดนตรีอาชีพมาแล้วว่าตอบโจทย์การทำงานจริง

รองรับการฟังเพลงด้วย Bluetooth

iFi Audio ZEN One Studio Interface DAC/Amp แอมป์พกพาระดับ Studio รองรับ Bluetooth

เพื่อให้การใช้งาน Zen One Studio ยืดหยุ่นยิ่งขึ้น iFi Audio ก็เลยติดตั้งภาครับสัญญาณ Bluetooth เอาไว้ให้ด้วยครับ ซึ่งในแง่การใช้งานก็จะทำให้นักฟังทั่วไปเข้าถึงเครื่องรุ่นนี้ได้ไม่ยาก ส่วนฝั่งโปรเราก็สามรถใช้ประโยชน์ตรงนี้เพื่อการฟังเช็คงานของเราผ่านระบบไร้สายได้อีกทางนึงครับ

ระบบ Bluetooth ของ Zen One Studio ก็ไม่ได้มาเล่นๆนะครับ เพราะทำงานในระดับ HD Bluetooth 96kHz รองรับ codec ชั้นนำอย่างคับคั่งไม่ว่าจะเป็น aptX, aptX HD, aptX Adaptive, aptXLL, LDAC และ LHDC/HWA ครับ


iFi Audio Zen One Studio

iFi Audio ZEN One Studio Interface DAC/Amp แอมป์พกพาระดับ Studio รองรับ Bluetooth

ถือว่าเป็นการเปิดตัวซีรี่ส์ใหม่ของ iFi Audio ที่น่าสนใจมากๆครับ สามารถดึงเอาคาแรคเตอร์เดิมเก็บไว้และผสมกับรูปแบบการทำงานที่รองรับความเป็น professional มากขึ้น แถมยังได้รับการการันตีจากคนทำงานออดิโอตัวจริงระดับโลกมาแล้วด้วย แต่ไม่จำเป็นว่าต้องทำงานในสายโปรออดิโอเท่านั้น เพราะทุกคนสามารถได้รับประสบการณ์ฟังเพลงระดับมืออาชีพได้ง่ายๆผ่าน iFi Audio Zen One Studio ครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก