/
/
/
แนะนำการเชื่อมต่อ iFi Audio ZEN STREAM สตรีมเมอร์แห่งยุค
Posted in ARTICLES

แนะนำการเชื่อมต่อ iFi Audio ZEN STREAM สตรีมเมอร์แห่งยุค

หลังจากที่เราแนะนำให้รู้จักกับสตรีมเมอร์หน้าใหม่ที่ฮอตสุดๆในเวลานี้อย่าง iFi Audio ZEN STREAM กันไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงทีที่เราจะมาแนะนำการใช้งานเบื้องต้นกันแล้วล่ะครับ ถ้ากำลังสนใจจะก้าวเข้าสู่โลกของการสตรีมมิ่งเต็มรูปแบบอยู่ล่ะก็ ลองแวะเข้ามาทำความรู้จักกับ ZEN STREAM ให้ละเอียดขึ้นอีกซักนิดที่นี่ได้เลยครับ

iFi Audio ZEN STREAM Set Up Guide

เราสามารถนำ ZEN STREAM เข้าไปใช้งานร่วมกับซิสเต็มฟังเพลงของเราได้อย่างอิสระครับ ไม่ว่าจะเป็นชุดหูฟังขนาดเล็กหรือชุดเครื่องเสียงขนาดใหญ่ก็สามารถใช้งานได้แน่นอนร้อยเปอร์เซ็นเพียงแค่ว่าเราต้องรู้วิธีเซ็ทอัพเท่านั้นเองครับ

1. เชื่อมต่อ ZEN STREAM เข้ากับ DAC

iFi Zen Stream เครื่องเสียงทรานสปอร์ตสตรีมเมอร์ รองรับ Wi-Fi PCM 32bit/384kHz DSD256

ZEN STREAM ไม่มีภาค DAC มาให้ในตัวเราจึงจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับ DAC ภายนอกเพื่อส่งสัญญาณออกไปแปลงจากดิจิตอลให้เป็นอะนาลอคเสียก่อนครับ ซึ่งเราสามารถเลือกใช้งาน DAC รุ่นไหนยี่ห้ออะไรก็ได้หมด แต่ถ้าจะให้ง่ายและดูเข้าคู่กันอย่างสวยงามก็คงต้องเป็นพี่น้องร่วมตระกูลอย่าง ZEN DAC นี่ล่ะครับถึงจะเข้าคู่ลงตัวสุดๆ

การส่งสัญญาณไปยัง DAC ภายนอกทำได้ 2 รูปแบบครับระหว่างการเชื่อมต่อผ่าน USB หรือจะเชื่อมต่อผ่านช่อง SPDIF ก็ได้เช่นกัน โดยการเชื่อมต่อผ่าน USB สามารถให้รายละเอียดสูงสุดถึง PCM 32-bit/384kHz และ DSD256 ครับ

2. ส่งสัญญาณจาก DAC ไปยัง Amp

เมื่อเราส่งสัญญาณจาก ZEN STREAM ไปให้ DAC แล้ว ทีนี้จากตัว DAC เราก็ต้องส่งสัญญาณต่อไปให้แอมพ์ครับ

สำหรับการใช้งานร่วมกับ DAC ที่มีภาคขยายในตัวอย่างเช่น ZEN DAC V2 เราก็สามารถเสียบหูฟังแล้วใช้งานได้ทันที แต่ถ้าต้องการประสิทธิภาพของแอมพ์เพื่อขับหูฟังขนาดใหญ่หรือถ้าจะฟังเพลงร่วมกับลำโพงล่ะก็เราจะต้องส่งสัญญาณจาก DAC ไปสู่แอมพ์ภายนอกครับ

สำหรับสายหูฟังถ้าอยากได้ความเข้าคู่ลงตัวสุดๆก็สามารถส่งสัญญาณจาก ZEN DAC V2 ไปให้แอมพ์หูฟังสุดเจ๋งอย่าง ZEN CAN ต่อได้เลยครับ

เราสามารถส่งสัญญาณอะนาลอคที่ DAC ทำการแปลงสัญญาณเรียบร้อยแล้วไปสู่แอมพ์ได้ด้วยระบบ Single-Ended อย่างสาย RCA หรือจะเป็นระบบ Balanced ก็ได้ครับ อย่าง ZEN DAC V2 ก็จะมีเอาท์พุตขนาด 4.4mm. Pentaconn ให้เลือกใช้

หรือถ้าเป็น DAC นอกค่ายอย่างเช่น TOPPING D90 ก็จะมีเอาท์พุตแบบ XLR ให้ใช้ครับ ถ้าเราใช้งานลำโพงแบบ Active ก็สามารถส่งสัญญาณตรงไปยังลำโพงได้เลยแล้วใช้ภาค Pre Amp ของ DAC เพื่อควบคุมระดับเสียงได้ครับ แต่ถ้าใช้ลำโพงแบบ Passive ก็ต้องส่งสัญญาณจาก DAC ไปยังเพาเวอร์แอมพ์เพื่อขับลำโพงแทนครับ

3. เซ็ทอัพ ZEN STREAM

 • เลือกการเชื่อมต่อ

เมื่อเราเชื่อมต่ออุปกรณ์ทั้งหมดเรียบร้อยแล้วก็ต้องวกกลับมาเซ็ทอัพเจ้าตัว ZEN STREAM เพื่อให้เค้าสามารถเชื่อมต่อกับระบบอินเตอร์เน็ทได้ซะก่อนครับ

ZEN STREAM สามารถเชื่อมต่อเข้าระบบอินเตอร์เน็ทได้ผ่านระบบ Wi-Fi หรือจะใช้สาย Ethernet ก็ได้เช่นกันครับ

ถ้าจะเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ก็ให้เราติดตั้งเสาอากาศซะก่อน แต่ถ้าเชื่อมต่อผ่าน Ethernet ก็เอาสาย LAN มาเสียบเข้าไปได้เลยครับ

 • เปิดเครื่องและเซ็ทอัพระบบ

กระบวนการถัดมาก็ให้เรากดปุ่ม Power ที่ด้านซ้ายและรอตัวเครื่องตั้งค่าการทำงานซักประมาณ 2 นาทีครับ

ในกรณีที่เราเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi เมื่อมีไฟสีแดงติดขึ้นมาก็แสดงว่าระบบพร้อมทำงานแล้วครับเพียงแต่ว่ายังไม่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทเกิดขึ้น เราจะต้องไปตั้งค่าให้เค้าออนไลน์ได้ซะก่อน ส่วนของสาย Ethernet จะเป็นไฟสีเขียวติดขึ้นมาให้เรารู้ว่าพร้อมรับส่งข้อมูลแล้วแต่ก็ต้องเข้าไปตั้งค่าการเชื่อมต่อเช่นเดียวกันครับ

สำหรับการเชื่อมต่อด้วย Ethernet เราจะใช้คอมพิวเตอร์ล็อคอินเข้าไปตั้งค่าการเชื่อมต่อได้เลย แต่ถ้าเป็นการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ล่ะก็เราจะต้องเชื่อมต่อ ZEN STREAM เข้ากับสมาร์ทโฟนหรือว่าแท็ปเลทของเราซะก่อนครับ โดยให้กดปุ่มเซ็ทอัพที่ด้านขวามือ เมื่อไฟสีขาวกระพริบให้เราเข้าไปที่เมนู Wi-Fi ในโทรศัพท์ของเราและเลือกเชื่อมต่อกับ ZEN STREAM ครับ

จากนั้นให้เข้าเวปบราวเซอร์ของเราและพิมพ์ URL ตามรูปข้างบนเราจะสามารถเข้าสู่เมนูที่จะให้เราตั้งค่า ZEN STREAM ให้เชื่อมต่อกับ Local Network ที่เราใช้งานได้ครับ

เท่านี้ ZEN STREAM ก็พร้อมที่จะให้เราสตรีมมิ่งแล้วล่ะครับ สำหรับการตั้งค่าต่างๆของ ZEN STREAM อย่างเช่นเลือกเอาท์พุตที่ใช้งานเราก็จะเข้ามาตั้งค่าที่ URL ด้านบนนี้ตลอดนะครับ

4. ฟังเพลงผ่าน Streaming Service ที่คุณชื่นชอบ

เมื่อตั้งค่าทุกอย่างเรียบร้อยเราก็สามารถเปิดแอพสตรีมมิ่งที่เราใช้งานและเลือกเอาท์พุตหรือ Device ในการเชื่อมต่อได้เลยครับ เท่านี้ระบบก็จะสตรีมมิ่งผ่าน ZEN STREAM โดยตรงและส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์อื่นๆในระบบต่อครับ


ทั้งหมดนี้ก็คือการตั้งค่า iFi Audio ZEN STREAM แบบคร่าวๆให้พร้อมใช้งานได้ทันทีที่แกะกล่องออกมาครับ ถือว่าการเซ็ทอัพเบื้องต้นนั้นไม่ได้ยากเกินไปครับ ถ้าทำตามขั้นตอนทีละสเตปรับรองว่าแปปเดียวพร้อมฟังเพลงแน่นอนครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก