/
/
/
JH Audio ซีรี่ส์ใหม่ Sharona VS Sheena อินเอียร์มอนิเตอร์แห่งอนาคต
Posted in ARTICLES

JH Audio ซีรี่ส์ใหม่ Sharona VS Sheena อินเอียร์มอนิเตอร์แห่งอนาคต

สำหรับแฟนๆ JH Audio ที่สนใจในหูฟังระดับท็อปไลน์ทั้งสองของค่ายอย่าง Sharona และ Sheena แล้วสงสัยว่าทั้งคู่ต่างกันตรงไหนบ้าง งานนี้เรานำสเปคมาเทียบให้เห็นในแต่ละจุดกันไปเลย อ่านจบแล้วรักใครชอบใครก็แว่บมาจับจองสุดยอดหูฟังไปประจำการในคลังแสงได้เลยครับ

JH Audio SHARONA vs SHEENA

DRIVERS

JH Audio Sheena หูฟังอินเอียร์คัสตอม 8 Drivers Balanced Armature

SHARONA : ไดรเวอร์ Balanced Armature 16 ตัวต่อข้าง

SHEENA : ไดรเวอร์ระบบ Balanced Armature 8 ตัวต่อข้าง

JH Audio ยังคงเลือกใช้ไดรเวอร์แบบ BA สำหรับหูฟังทั้งสองเหมือนกันทั้งคู่ครับ แต่แตกต่างกันในเรื่องจำนวน ซึ่งรุ่นเรือธง Sharona ให้มาถึง 16 ตัวโหดจัดมากๆ แบ่งเป็น Quad Low, Quad Low-Mid, Quad High-Mid และ Quad Supertweeter

น้องสอง Sheena ถึงจะน้อยกว่าครึ่งแต่ก็ถือว่าเยอะมากๆแล้วสำหรับหูฟัง IEM ซึ่งไดรเวอร์ทั้ง 8 ตัวจะแบ่งหน้าที่กันตามนี้ครับ Dual Low, Dual Mid, Dual High และ Dual Super tweeter

ถึงจำนวนไดรเวอร์จะไม่เท่ากันแต่ตามสเปคแล้วความสามารถในการตอบสนองความถี่ของทั้งคู่นั้นเท่ากันคือ 10Hz ถึง 25kHz จัดว่ากว้างและครอบคลุมมากๆ การเก็บรายละเอียดของทั้งคู่นั้นหายห่วง สิ่งที่จะต่างกันก็มีเพียงแค่คาแรคเตอร์เสียงนั่นเองครับ

RAU Quad Supertweeter  VS RDU Dual Supertweeter

JH Audio Sharona หูฟังอินเอียร์คัสตอม 16 Drivers Balanced Armature
JH Audio Sharona

การตอบสนองเสียงแหลมจัดว่ายอดเยี่ยมทั้งคู่ครับถึงจะใช้ระบบไดรเวอร์และจำนวนที่ต่างกัน สำหรับ Sharona จะใช้ทวีตเตอร์แบบ RAU ซึ่งเป็นการร่วมมือกับค่าย Knowles ติดตั้งไดรเวอร์สำหรับความถี่สูงถึง 4 ตัว ทำให้การตอบสนองเสียงแหลมไม่โดน Roll-Off สัญญาณไปเร็วเหมือนกับหูฟังทั่วๆไป

ส่วนของ Sheena จะใช้ทวีตเตอร์แบบ RDU จำนวนสองตัวด้วยกัน ทำหน้าที่ขยายขอบเขตในการตอบสนองความถี่สูงเหมือนกับ RAU ของ Sharona และยังมีส่วนช่วยให้สเตอริโออิมเมจมีความกว้างขวางอีกด้วยครับ

True 4-way Integrated Crossover

JH Audio Sheena หูฟังอินเอียร์คัสตอม 8 Drivers Balanced Armature
JH Audio Sheena

ระบบครอสโอเวอร์ของทั้งสองรุ่นเป็นระบบเดียวกันครับ และเป็นระบบครอสโอเวอร์ของ JH Audio ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในขณะนี้แล้ว สามารถควบคุมจุดตัดย่านความถี่ของไดรเวอร์แต่ละชุดได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เรื่องของเฟสเป็นสิ่งที่อดีตซาวด์เอนจิเนียร์มือโปรอย่าง Jerry Harvey ใส่ใจที่สุดครับ นอกจากตัวครอสโอเวอร์แล้วหูฟังทั้งคู่ก็ยังมีเทคโนโลยี Freqphase Time & Phase Waveguide ที่จะดูแลการเดินทางของเสียงในแต่ละย่านความถี่ให้มีความสมดุลกันด้วยครับ

Acoustic Sound Chamber

JH Audio Sharona หูฟังอินเอียร์คัสตอม 16 Drivers Balanced Armature

หูฟังทั้งสองยังมีจุดร่วมกันอีกอย่างก็คือระบบ Acoustic Sound Chamber ที่เป็นการขึ้นรูปหูฟังด้วยพิมพ์ 3 มิติสูตรเฉพาะของ JH Audio ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้เป็นทำให้หูฟังสกปรกยากขึ้น โอกาสที่คราบเหงื่อไคลจะหลุดเข้าไปถึงภายในเป็นไปได้ยาก ช่วยลดความจำเป็นในการทำความสะอาดครับ

สำหรับรุ่นพี่ Sharona จะมีความพิเศษอีกนิดตรงที่มี Soundrive Technology ทำให้สามารถลดขนาดไดรเวอร์ลงไปได้จนสามารถติดตั้งไดรเวอร์จำนวนมากลงไปในหูฟัง IEM ที่มีพื้นที่จำกัดได้ครับ

CABLE

จุดสุดท้ายที่เราจะมาดูกันก็คือสายสัญญาณครับ ซึ่งทั้งคู่ก็ยังใช้สเปคเดียวกันเป๊ะๆเลย

โดยใช้ตัวนำสัญญาณแบบ Litz ชุบเงิน OFC 4N ความบริสุทธิ์สูง พร้อมขั้วต่อแบบใหม่ T2 ซึ่งเป็นขั้ว 2-pin เฉพาะของ JH Audio เอง ทั้ง Sharona และ Sheena จะไม่มีปุ่มปรับ Bass เอาท์พุตที่สายสัญญาณแล้ว แสดงให้เห็นว่า JH Audio ปั้นเสียงเบสของทั้งคู่มาเป็นอย่างดีและมีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจนเรียบร้อยครับ


Conclusion

JH Audio logo

ทั้ง JH Audio Sharona และ Sheena ถือว่าสเปคคู่คี่สูสีใกล้เคียงกันมากๆครับ สิ่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนเห็นจะเป็นจำนวนไดรเวอร์นี่เอง ซึ่งก็จะส่งผลกับการเก็บรายละเอียดที่ไม่เท่ากันเป๊ะๆแน่นอน ต้องไปลองเทียบกันดูครับว่ารุ่นไหนจะสุ้มเสียงโดนใจคุณมากกว่า จำนวนไดรเวอร์ไม่ใช่เหตุผลเดียวในการตัดสินใจเลือกหูฟัง สิ่งสำคัญที่สุดคือน้ำเสียงที่ได้ว่าถูกใจเราขนาดไหนมากกว่าครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก