/
/
/
KEF LS60 vs B&W Formation Duo ไฮเอนด์ชนไฮเอนด์ใครเจ๋งกว่า
Posted in ARTICLES

KEF LS60 vs B&W Formation Duo ไฮเอนด์ชนไฮเอนด์ใครเจ๋งกว่า

หลังจากที่ B&W เปิดตัวลำโพงไร้สายระดับซูเปอร์ไฮเอนด์อย่าง Formation Duo ออกมาก็สร้างความฮือฮาให้กับวงการเครื่องเสียงได้ไม่ใช้น้อย ด้วยจุดเด่นการใช้งานที่ง่ายดายแต่ให้คุณภาพเสียงในระดับที่กูรูยังทึ่ง มาถึงปีนี้ KEF ก็ส่ง LS60 ลำโพงไร้สายระดับเรือธงลงสนามมาแข่งขันเช่นกัน ทำให้เป็นโอกาสอันดีที่เราจะหยิบสเปคของทั้งคู่มาให้ดูกันจะๆไปเลยครับ

KEF LS60 vs B&W Formation Duo

KEF LS60B&W Formation Duo
ลำโพง Tower สำหรับวางพื้นลำโพง Bookshelf สำหรับวางบนฐานหรือชั้น
รองรับความละเอียดสูงสุด 24-bit / 384kHzรองรับความละเอียดสูงสุด 24-bit / 96kHz
ไดร์เวอร์ Uni-Q เจเนอเรชั่น 12 พร้อมเทคโนโลยี MATไดรเวอร์ Carbon Dome วูฟเฟอร์ Continuum Cone
เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth 4.2เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth 4.1
รองรับ HDMI eARC, Optical, Coaxial และ RCAไม่รองรับการเชื่อมต่อผ่านสายสัญญาณ
รองรับการสตรีมมิ่งเต็มรูปแบบ รวมถึง Roon Readyรองรับการสตรีมมิ่งเต็มรูปแบบ รวมถึง Roon Ready

สองตัวท็อปของตลาด Smart Speaker

B&W Formation Duo By Bowers&Wilkins ลำโพงไร้สาย Wireless Speakers ระดับ Premium Hi-End รองรับ Bluetooth 4.1
BW Duo Premium Wireless Speaker

ขอเกริ่นถึง B&W Formation Duo ก่อนละกันนะครับในฐานะรุ่นพี่ที่ออกมาก่อน ถ้าพูดถึงรูปลักษณ์ภายนอกแล้วก็สวยงามอ่อนช้อยและมีดีไซน์ที่ฉีกออกจากลำโพง Bookshelf รุ่นอื่นๆในตลาด ตัว Formation Duo จัดว่าเป็นลำโพงวางหิ้งไซส์ขนาดกลางที่ทำให้เราจัดวางในห้องได้ไม่ยาก จะเลือกวางบนขาตั้งหรือวางบนชั้นร่วมกับทีวีก็ได้ ประหยัดพื้นที่แต่ให้คุณภาพเสียงครบถ้วนทุกย่านความถี่ มีสีลำโพงให้เลือก 2 สีด้วยกันระหว่างขาวและดำครับ

KEF LS60 Wireless ลำโพงตั้งพื้นแอ็คทีฟแบบไร้สาย กำลังขับ 1400 วัตต์
<mark style=background colorffffff class=has inline color has black color>KEF LS60 Wireless HiFi Speakers<mark>

ส่วนรุ่นใหม่อย่าง KEF LS60 จะจัดเต็มด้วยลงโพงทรงทาวเวอร์ที่ให้คุณวางบนพื้นห้องได้เลย มีฐานมาให้พร้อมแล้ว ถึงจะตัวใหญ่แต่ว่าออกแบบมาให้มีหน้าแคบเพื่อช่วยในการจัดวางจะได้ไม่เกะกะเกินไป เรื่องความสวยงามนี้ต้องยกนิ้วให้ เป็นลำโพงทาวเวอร์ที่มีคาแรคเตอร์ไม่เหมือนใครเลย หน้าตาโมเดิร์นเอามากๆ และยังมีสีให้เลือกถึง 3 สี รับรองว่าแมทช์กับการแต่งห้องได้ทุกรูปแบบ

ระบบไดรเวอร์ที่ยอดเยี่ยมทั้งคู่

B&W Formation Duo By Bowers&Wilkins ลำโพงไร้สาย Wireless Speakers ระดับ Premium Hi-End รองรับ Bluetooth 4.1

ทั้งสองค่ายต่างมีเทคโนโลยีไดรเวอร์ที่เฉพาะตัวครับ เพราะต่างก็พัฒนาลำโพงระดับไฮเอนด์กันมานานแล้ว อย่าง Formation Duo เองก็นำเอาระบบจากลำโพงรุ่นใหญ่ของค่ายตัวเองมาปรับใช้ได้แก่ทวีตเตอร์ไดรเวอร์ Carbon Dome ซึ่งมาจากลำโพงรุ่นใหญ่ 700 Series ส่วนของวูฟเฟอร์จะเป็นไดอะแฟรม Continuum Cone ขนาด 6.5 นิ้วที่ถอดแบบมาจากลำโพง 800 Series นั่นเอง

กำลังขับสูงสุดของ Formation Duo จะอยู่ที่ 2 x 125 w ค่อนข้างพอเหมาะกับห้องขนาดกลาง หรือห้องขนาดใหญ่หน่อยก็ยังพอไหวครับ

KEF LS60 Wireless ลำโพงตั้งพื้นแอ็คทีฟแบบไร้สาย กำลังขับ 1400 วัตต์

สำหรับ KEF ก็มีระบบไดรเวอร์ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีอย่าง Uni-Q ที่วางตำแหน่งของทวีตเตอร์และมิดเรนจ์ไดรเวอร์อยู่ในดอกลำโพงเดียวกันเลย และระบบนี้ก็พัฒนามาถึงเจเนอเรชั่นที่ 12 เข้าไปแล้ว สำหรับลำโพงวูฟเฟอร์ของ LS60 ก็มีมากถึง 4 ตัวเลยทีเดียว จะวางอยู่ที่ด้านข้างตู้ฝั่งละสองตัว เนื่องจากตู้ลำโพงมีขนาดที่แคบจึงต้องใช้จำนวนของลำโพงมาชดเชยแทน ซึ่งรับประกันความกระหึ่มได้แน่นอนเพราะวูฟเฟอร์แต่ละตัวก็มีขนาดถึง 5.25 นิ้วเลยทีเดียว

กำลังขับของ LS60 จะสูงถึง 1400W ใช้แอมป์พลิฟายเออร์ที่แยกกันเฉพาะสำหรับไดรเวอร์แต่ละชุด กำลังเหลือเฟือแน่นอนไม่ว่าจะใช้ในห้องขนาดกลางหรือห้องขนาดใหญ่ก็สบาย

ลำโพงไร้สายที่ตอบสนองการฟังเพลงคุณภาพสูงอย่างแท้จริง

B&W Formation Duo By Bowers&Wilkins ลำโพงไร้สาย Wireless Speakers ระดับ Premium Hi-End รองรับ Bluetooth 4.1

B&W Formation Duo ออกแบบมาเพื่อใช้งานแบบไร้สายเต็มรูปแบบครับ เราสามารถสตรีมมิ่งผ่าน Wi-Fi Dual Band 2.4G และ 5G หรือจะเชื่อมต่อผ่านสาย LAN ก็ได้เช่นกัน ส่วนระบบ Bluetooth จะเป็นเวอร์ชั่น 4.1 รองรับการใช้งาน codec คุณภาพสูงอย่าง aptX HD ด้วย ในด้านรายละเอียดเสียงจะทำได้สูงสุดถึง 24Bit / 96kHz โดยเราสามารถสตรีมผ่าน Apple AirPlay 2, Spotify Connect รวมถึง Roon ได้ด้วยครับ

KEF LS60 Wireless ลำโพงตั้งพื้นแอ็คทีฟแบบไร้สาย กำลังขับ 1400 วัตต์

KEF LS60 จะมีภาษีที่ดีขึ้นอีกระดับ คือนอกจากจะเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth แล้วยังมีตัวเลือกการใช้งานผ่านสายสัญญาณให้ด้วย มีทั้ง HDMI eARC, Optical, Coaxial และ RCA การใช้งานจะยืดหยุ่นและหลากหลายกว่า แถมยังมีซัฟวูฟเฟอร์เอาท์พุตให้เราสร้างระบบดูหนังฟังเพลงแบบ 2.1 ได้อีก ส่วนรายละเอียดสูงสุดที่รองรับได้คือ PCM 24bit/384kHz ถือว่าโหดเอาเรื่อง แน่นอนว่าตอบโจทย์การฟังเพลง Hi-Res ในปัจจุบันได้สมบูรณ์มาก

ควบคุมและเซ็ทอัพได้ง่ายผ่าน Application

B&W Formation Duo By Bowers&Wilkins ลำโพงไร้สาย Wireless Speakers ระดับ Premium Hi-End รองรับ Bluetooth 4.1

จุดขายอีกอย่างของลำโพงทั้งสองรุ่นคือความง่ายในการเซ็ทอัพและใช้งานครับ เช่นเดียวกับ Smart Speaker ในปัจจุบันการควบคุมทุกอย่างจะทำผ่านแอพพลิเคชั่นได้เลย อย่าง B&W Formation Duo ก็จะใช้งานร่วมกับแอพ Bowers Home ส่วน KEF LS60 ก็จะเป็นแอพที่ชื่อว่า KEF Connect ครับ

KEF LS60 Wireless ลำโพงตั้งพื้นแอ็คทีฟแบบไร้สาย กำลังขับ 1400 วัตต์

นอกจากเราจะใช้แอพเพื่อควบคุมการเล่นเพลงหรือสตรีมมิ่งต่างๆแล้ว การเซ็ทอัพ การวางตำแหน่งลำโพงเราก็สามารถตั้งค่าและ Fine Tune รายละเอียดต่างๆผ่านแอพได้เลย ยกตัวอย่างเช่นขนาดของห้องที่เราใช้งาน ตำแหน่งลำโพงของเราว่าวางไว้ส่วนไหนของห้อง เราสามารถกรอกค่าเหล่านี้ลงไปได้เลย โดยลำโพงจะมีระบบประมวลผลและใช้ EQ ชดเชยย่านความถี่ต่างๆให้ได้ผลลัพธ์เรื่องเสียงที่สมบูรณ์เหมาะสมกับห้องที่เราใช้งานมากที่สุด

ระบบ DSP แบบนี้ทำให้ลำโพงทั้งสองรุ่นเซ็ทอัพง่ายดายมากๆ ไม่ยุ่งยากเหมือนการแมทชิ่งลำโพงและแอมป์เอาเอง ไหนจะต้องมาวัดตำแหน่งการวางลำโพงอีก ถ้าคุณเป็นมือใหม่หรือเป็นคนใช้งานที่ไม่อยากเซ็ทอัพแบบละเอียดๆ แต่อยากได้คุณภาพเสียงเทียบเท่าลำโพงไฮเอนด์ทั่วไป ลำโพงทั้งสองก็เป็นคำตอบให้คุณได้แน่นอน


KEF LS60 vs B&W Formation Duo

ด้วยความที่ว่าออกมาก่อนเป็นปีก็ทำให้สเปคของ B&W Formation Duo ด้อยกว่า KEF LS60 ในบางจุดครับ แต่เรื่องของขนาดตัวและรูปแบบในการใช้งานก็อาจจะเป็นตัวเลือกสำคัญว่าคุณจะตัดสินใจเอาลำโพงรุ่นไหนไปไว้ที่บ้าน ส่วนเรื่องเสียงต้องบอกว่าเยี่ยมทั้งคู่ เห็นว่าเป็น Smart Wireless Speaker แบบนี้แต่ทำเอากูรูเรื่องเครื่องเสียงต้องเหลียวหลังมาฟังหลายคนแล้วนะครับขอบอก

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก