/
/
/
KEF Reference 3 Meta มาตราฐานของลำโพง Hi-Fi ที่แท้จริง
Posted in ARTICLES

KEF Reference 3 Meta มาตราฐานของลำโพง Hi-Fi ที่แท้จริง

หลังๆเราเพลิดเพลินกับลำโพง Smart Speaker ของ KEF กันจนลืมไปว่าสิ่งที่ทำให้ KEF โดดเด่นมาตั้งแต่ต้นคือลำโพง floorstanding ระดับไฮเอนด์ที่ออกมาตอบสนองคอเพลง Audiophile ทั้งหลายครับ ซึ่งลำโพงที่เราอยากยกมาแนะนำในคราวนี้ก็คือ KEF Reference 3 Meta หนึ่งในสุดยอดลำโพงไฮไฟของ KEF ณ เวลานี้ครับ

KEF Reference 3 Meta : The benchmark of HiFi speakers

KEF REFERENCE 3 Meta ตู้ลำโพง floorstanding 6.5 นิ้ว 3 ทาง 300 วัตต์

HIGHLIGHT

 • ลำโพง Floor Standing ไฮเอนด์สำหรับโฮมเธียเตอร์พร้อมมาตราฐาน match pairs
 • ไดรเวอร์แบบ Uni-Q รุ่นที่ 12 ที่เป็นสิทธิบัตรของทาง KEF
 • ใช้ไดรเวอร์ Uni-Q 1 ตัวและ Bass Driver ขนาด 6.5 นิ้วอีก 2 ตัว
 • สามารถตอบสนองช่วงความถี่ได้ตั้งแต่ 43Hz – 35kHz
 • MAT (เทคโนโลยีการดูดซับ Metamaterial) เอกสิทธิ์เฉพาะของ KEF ดูดซับ 99% ของเสียงที่ไม่พึงประสงค์ที่มาจากด้านหลังของไดรเวอร์

Top-Tier Floorstanding Speaker

KEF REFERENCE 3 Meta ตู้ลำโพง floorstanding 6.5 นิ้ว 3 ทาง 300 วัตต์

KEF Reference 3 Meta ถือว่ามีสถานะเป็นรองท็อปของซีรี่ส์ Reference อยู่เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น นั่นก็คือพี่ใหญ่ 5 Meta ครับ แต่ประสิทธิภาพของเค้าในหมวดหมู่ลำโพงทาวเวอร์หรืออีกชื่อก็คือลำโพง floorstanding แล้วไม่เป็นสองรองใครทั้งนั้น

ความโดดเด่นของลำโพง Reference 3 Meta ได้แก่งานออกแบบและการผลิตที่ส่งตรงมาจากเมือง Maidstone ประเทศอังกฤษ แถมยังเป็นการผลิตแบบ handcraft ด้วยนะครับ ฉะนั้นเรื่องความปราณีตนี่ไม่ต้องพูดถึงกันแล้ว

ประวัติที่น่าสนใจอีกอย่างของลำโพงตระกูล Reference ก็คือมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 1973 นู่นเลย จนมาถึงปัจจุบันก็พัฒนาตามเทคโนโลยีดิจิตอลให้ดีขึ้น จนลำโพงทุกคู่ที่คุณเลือกไปใช้จะเป็นการ match pair ที่มีค่าความแตกต่างของเสียงไม่เกิน 0.5 dB เท่านั้น

KEF REFERENCE 3 Meta ตู้ลำโพง floorstanding 6.5 นิ้ว 3 ทาง 300 วัตต์

ขนาดของตัวลำโพงก็ใหญ่โตสมเป็นลำโพงวางพื้นครับ ความสูงจะอยู่ที่ 1207mm หน้ากว้างของตู้ลำโพง 323mm และสุดท้ายคือความลึกของตู้อยู่ที่ 467mm ส่วนน้ำหนักจะอยู่ที่ 51.3kg หนักเอาเรื่องพอๆกับอุ้มคนเลยล่ะครับ เวลาเซ็ทอัพควรมีผู้ช่วยเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินนะครับ

ส่วนสีสันของตัวตู้ลำโพงก็มีให้เลือกถึง 5 แบบด้วยกัน ได้แก่

 • High-Gloss Black/Copper
 • High-Gloss Black/Grey
 • High-Gloss White/Blue
 • High-Gloss White/Champagne
 • Satin Walnut/Silver

สุดยอดเทคโนโลยีลำโพงจาก KEF

KEF REFERENCE 1 Meta ตู้ลำโพง Bookshelf 6.5 นิ้ว 3 ทาง 200 วัตต์

มาดูกันที่เทคโนโลยีของตัวลำโพงกันบ้างครับ อย่างที่บอกว่าลำโพงของตระกูล Reference ของ KEF ถูกพัฒนามาอย่างยาวนาน ทำให้ชุดไดรเวอร์ Uni-Q อันเลื่องชื่อก็มาสู่รุ่นที่ 12 เข้าไปแล้วครับ

ระบบไดรเวอร์ชนิดนี้เป็นการรวมร่างของทวีตเตอร์และ Mid Frequency Driver รวมเอาไว้ในชุดไดรเวอร์ตัวเดียวกันครับ ซึ่ง KEF เลือกใช้ระบบนี้เพราะประสิทธิภาพความแม่นยำของเสียงล้วนๆ และในลำโพงรุ่น Reference 3 Meta ยังมีการเพิ่มเทคโนโลยี Metamaterial Absorption Technology หรือตัวย่อ MAT เข้ามาด้วย ซึ่งเป็นระบบอะคูสติคอย่างนึงติดตั้งไว้ด้านหลังชุดไดรเวอร์ Uni-Q ออกแบบมาเพื่อลดเสียงสะท้อนหรือเสียงไม่พึงค์ประสงค์ทุกอย่าง ทำให้ซาวด์ที่ได้มีความสะอาดยิ่งขึ้นกว่าเดิมครับ

ส่วนของเบสไดรเวอร์ก็มีถึง 2 ยูนิทด้วยกัน เป็นวูฟเฟอร์ขนาด 6.5 นิ้ว รับประกันความกระหึ่มแน่นอน ส่วนความสามารถในการตอบสนองความถี่ของลำโพงชุดนี้จะอยู่ที่ 43Hz และไต่ไปได้ถึง 35kHz ครับ

ตัวลำโพง Reference 3 Meta มีค่าอิมพีแดนซ์อยู่ที่ 4 โอห์ม ส่วน Amplifier ที่เหมาะสมจะนำมาใช้งานด้วยควรจะมีกำลังขับระหว่าง 50w – 300W ครับ


KEF Reference 3 Meta

KEF REFERENCE 3 Meta ตู้ลำโพง floorstanding 6.5 นิ้ว 3 ทาง 300 วัตต์

KEF Reference 3 Meta ลำโพง floorstanding ระดับท็อปที่เหมาะทั้งการดูหนังฟังเพลงครับ สำหรับการฟังเพลง Reference 3 Meta คู่เดียวเรียกได้ว่าพร้อมจบ แต่ถ้าอยากได้ชุดโฮมเธียเตอร์ระดับไฮเอนด์เราก็ยังสามารถจัดลำโพงในซีรี่ส์ Reference ตัวอื่นๆมาเสริมทัพได้อีกครับ ไม่ต้องว่าอะไรกันให้มากความสำหรับลำโพงรุ่นนี้ ประสิทธิภาพถือว่าสุดในรุ่น พร้อมชนกับทุกค่ายครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก