/
/
/
KONTINUM Soara VS Ulim คุ้มเต็มประสิทธิภาพ หรูอย่างมีนัยยะ
Posted in ARTICLES

KONTINUM Soara VS Ulim คุ้มเต็มประสิทธิภาพ หรูอย่างมีนัยยะ

KONTINUM แบรนด์ไฮไฟออดิโอหน้าใหม่แต่เก๋าไปด้วยประสบการณ์ จากการริเริ่มก่อร้างสร้างแบรนด์โดยอดีต CEO ของ Astell & Kern ล่าสุดในปีนี้พวกเค้าก็ออกหูฟัง IEM ออกมา 2 รุ่นด้วยกันนั่นก็คือ Soara และ Ulim สองหูฟังที่ดีไซน์สุดสวยพร้อมคอนเซปต์ในการออกแบบที่ไม่ธรรมดา ซึ่งเราเอาสเปคมาเทียบให้ดูสำหรับทุกท่านที่สนใจแล้วครับ

KONTINUM Soara VS Ulim

SoaraUlim
DriverHybrid Driver 3BA + 1 Dynamic Double Dynamic Driver
CrossoverIntegrated 3-Way CrossoverIntegrated 2-Way Crossover
Frequency Response8HZ – 42kHz10Hz – 40kHz
Design3D Spatial Sound Chamber3D Spatial Sound Chamber
Cable2 Silver-Plated OFC (3.5mm, 4.4mm)1 Silver-Plated OFC (3.5mm)

สองหูฟัง IEM พร้อมดีไซน์สุดสวย

KONTINUM Soara หูฟัง IEMs แบบ Hybrid Driver 3BA(Knowles)+1DD
KONTINUM Soara

ทั้ง Soara และ Ulim เป็นหูฟัง Universal in-ear monitor ที่ออกแบบมาได้โดนใจใครหลายคนจริงๆครับ ทั้งลวดลายและสีสันทำออกมาได้โดด

เด่นสะดุดตามาก

KONTINUM ULIM หูฟัง IEMs แบบ Dynamic Drivers Crossover แบบ 2 ทาง
KONTINUM Ulim

ดีไซน์บอดี้ของหูฟังทั้งสองเป็นลักษณะที่เรียกว่า 3D Spatial Sound Chamber ที่ทำให้ภายนอกของดูเหมือนกับอัญมณีสำหรับสวมใส่เพื่อประดับบนร่างกายของเรา ส่วนภายในก็ยังส่งผลกับมิติเสียงที่สามารถโอบล้อมผู้ฟังได้เป็นอย่างดี

ระบบไดรเวอร์

KONTINUM Soara หูฟัง IEMs แบบ Hybrid Driver 3BA(Knowles)+1DD

สิ่งที่กำหนดความแตกต่างสำคัญของหูฟังทั้งสองจะอยู่ที่ระบบไดรเวอร์นี่ล่ะครับ เริ่มกันที่ Soara กันก่อน เค้าใช้ระบบไดรเวอร์แบบ Hybrid ผสมกันด้วยสูตรสำเร็จยอดฮิตอย่างไดรเวอร์ Balanced Armature ซึ่ง Soara นั่นใช้ไดรเวอร์จากค่าย Knowles และยังใช้ถึง 3 ตัวต่อหูฟังหนึ่งข้าง นำไปรวมเข้ากับไดรเวอร์ Dynamic อีกหนึ่งตัว ซึ่งสูตรในการควบคุมย่านความถี่ต่างๆ จะใช้ไดรเวอร์ BA สองตัวสำหรับเสียงแหลม อีกหนึ่งตัวสำหรับเสียงกลาง และ Dynamic อีกตัวที่เหลือก็จะจัดการย่านความถี่ต่ำครับ

KONTINUM ULIM หูฟัง IEMs แบบ Dynamic Drivers Crossover แบบ 2 ทาง

ฝั่งของ Ulim จะเป็นหูฟังระบบไดรเวอร์ Dynamic ล้วนครับ แต่ว่าก็มีรูปแบบที่โดดเด่นจากการใช้ไดรเวอร์ Dynamic สองตัวมาทำงานร่วมกัน ซึ่งไดรเวอร์ทั้งสองก็จะมีขนาดที่ต่างกันด้วย ตัวแรกจะมีขนาด 10 mm. ส่วนตัวที่สองจะมีขนาด 7.8 mm. ครับ

เนื่องจากจำนวนไดรเวอร์ต่างกัน ระบบ Crossover ของทั้งคู่กันจะต่างกันไปด้วยตามจุดตัดในการแบ่งย่านความถี่ อย่าง Soara จะใช้ Integrated 3-Way Crossover ส่วน Ulim ก็จะเป็น Integrated 2-Way Crossover แทน

แน่นอนว่าความสามารถในการตอบสนองย่านความถี่ก็จะต่างกันไปด้วย ด้วยจำนวนไดรเวอร์ที่มากกว่าของ Soara จะทำให้เค้าเริ่มไต่ความถี่ตั้งแต่ 8Hz ไล่ไปยันสุดกราฟที่ 42kHz ส่วน Ulim ถึงพื้นฐานจะเป็นไดรเวอร์ Dynamic ก็สามารถสตารท์ที่ 10Hz และไต่ไปได้สูงถึง 40Hz เลยทีเดียว ทั้งสองรุ่นคู่ควรกับการเป็นหูฟัง Hi-Res Audio ในปัจจุบันเป็นอย่างยิ่งครับ

ชุดสายสัญญาณ

KONTINUM Soara หูฟัง IEMs แบบ Hybrid Driver 3BA(Knowles)+1DD

สเปคสายสัญญาณของทั้งคู่จริงๆแล้วเท่าเทียมกันเลยครับ ตัวนำสัญญาณจะเป็นสายถัก 8 เส้นที่ตัวนำสัญญาณทำมาจากทองแดงปราศจากออกซิเจนหรือ OFC (oxygen-free copper) คุณภาพเทียบเท่าสายอัพเกรดด้วยกันทั้งคู่

จุดที่ต่างจะอยู่ที่รุ่นท็อปอย่าง Soara จะให้สายมาสองเส้นเป็นแบบหัวแจ็ค 3.5mm เส้นนึงและ 4.4mm อีกเส้นนึง ส่วน Ulim จะมีแค่สายสัญาณแบบหัวแจ็ค 3.5mm เพียงเส้นเดียวครับ แต่ในจุดของขั้วต่อทั้งคู่จะเหมือนกันคือขั้วต่อแบบ 2-pin ขนาด 0.78mm มาตราฐานเช่นเดียวกันครับ

KONTINUM ULIM หูฟัง IEMs แบบ Dynamic Drivers Crossover แบบ 2 ทาง

ทั้งสองรุ่นเป็นหูฟังที่ขับง่ายครับ จะเป็นอุปกรณ์ Portable ทั่วไปหรือใช้งานกับ Wireless Amp เล่นดนตรีบนเวทีก็เอาอยู่หมด โดย Soara มีค่าอิมพีแดนซ์อยู่ที่ 14 โอห์ม ส่วนค่า Sensitivity จะอยู่ที่ 126dB/VRMS และ Ulim มีค่าอิมพีแดนซ์อยู่ที่ 13.5 โอห์ม ส่วนค่า Sensitivity ก็อยู่ที่ 117dB/VRMS ครับ

ในแพคเกจของทั้งคู่ยังมีจุกหูฟังซิลิโคนมาให้ 3 ขนาดด้วยกันครับ และรุ่นท็อปในตอนนี้อย่าง Soara ก็ยังแถมเคสใส่หูฟังสไตล์ผ้ายีนส์มาให้อีกด้วยครับ


KONTINUM Soara VS Ulim

น่าจะพอเห็นภาพรวมของทั้งคู่กันอย่างชัดเจนนะครับ จัดว่าเป็นหูฟังหน้าใหม่ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ตามสเปคและราคาแล้ว Ulim จะอยู่ในหูฟังระดับกลางๆ ส่วนของ Soara จะเป็นระดับสูงขึ้นไปเลย ด้วยชื่อชั้นของผู้พัฒนาที่ผ่านแบรนด์ระดับโลกอย่าง AK มาแล้วก็เชื่อว่า KONTINUM เองก็น่าจะตามมาขึ้นแท่น Hi-Fi Audio Gear ระดับหัวแถวได้ในเวลาไม่นาน แต่ใครอยากลองประเดิมฟังเสียงก่อน ก็แวะมาเทสตัวเดโม่กันให้สมใจได้เลยครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก