/
/
/
Matrix Audio X-SABRE 3 สุดยอด DAC สำหรับชุดเครื่องเสียง Premium
Posted in ARTICLES

Matrix Audio X-SABRE 3 สุดยอด DAC สำหรับชุดเครื่องเสียง Premium

Matrix Audio X-SABRE 3 คือ DAC ระดับเรือธงรุ่นล่าสุดจาก Matrix Audio ที่แน่นอนว่ามาพร้อมคุณภาพเสียงระดับไฮเอนด์ คุณจะได้ยินรายละเอียดเสียงที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนจาก DAC ตัวอื่น และยังอัดฟังค์ชั่นมาให้แน่นๆ เหมาะสำหรับเป็น DAC ศูนย์กลางสำหรับซิสเต็มของคุณครับ

Matrix Audio X-SABRE 3 Premium DAC

Matrix Audio X-SABRE 3 DAC ตั้งโต๊ะระดับ High-End รองรับ MQA

HIGHLIGHT

 • ชิป DAC ESS Sabre ES9038PRO และชิป ชิป XMOS XU216
 • ตัวประมวลผลแบบ Quad core พร้อม femtosecond clock Crystek CCHD-950
 • รองรับรายละเอียดสูงสุดถึง PCM 24Bit/768kHz, DSD 22.4MHz และ MQA
 • Digital Input ครบทุกรูปแบบ Analog output แบบ XLR และ RCA
 • รองรับ Wi-Fi และ LAN ทำงานเป็น Online Streaming ได้เลยพร้อมการใช้งาน Tidal และ Spotify Connect
 • รองรับ Roon Ready, AirPlay2 และ DLNA
 • รีโมตควบคุม RM3 Infrared

การกลับมาอีกครั้งของ DAC เรือธงจาก Matrix Audio

Matrix Audio X-SABRE 3 DAC ตั้งโต๊ะระดับ High-End รองรับ MQA

X-SABRE 3 เป็น Desktop DAC ตัวท็อปรุ่นใหญ่สุดของ Matrix Audio และยังเป็นรุ่นอัพเกรดล่าสุดในตระกูล X-SABRE ด้วยครับ โดยปรับปรุงทั้งหน้าตา, คุณภาพเสียง และหน้าตาของอินเตอร์เฟสใหม่หมดจด

สิ่งแรกที่ X-SABRE 3 ถูกดีไซน์ใหม่หมดก็คือบอดี้ภายนอกรวมถึงการเดินวงจรภายในครับ รูปร่างภายนอกดูหรูหราและไม่ได้ใหญ่โตเทอะทะครับ ตัวเครื่องยังมีหน้าจอ LED ขนาดเล็กให้สังเกตค่าการทำงานต่างๆได้เลย

การควบคุมก็สามารถใช้ระบบสัมผัสที่ด้านหน้าตัวเครื่องหรือจะสั่งการผ่านรีโมทก็ได้เช่นกันครับ

Matrix Audio X-SABRE 3 DAC ตั้งโต๊ะระดับ High-End รองรับ MQA

ส่วนการออกแบบวงจรภายในก็ละเอียดมากๆ เรามาพูดถึงอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่กันก่อนนะครับ

เริ่มที่ชิป DAC จาก ESS Sabre ES9038PRO บวกเข้ากับชิป XMOS XU216 และใช้ Processor แบบ Quad core แถมด้วย femtosecond clock Crystek CCHD-950 ทุกอย่างที่ถูกติดตั้งคือระดับไฮเอนด์ทั้งหมด สามารถตอบสนองรายละเอียดได้สูงสุดที่ PCM 24Bit/768kHz และ DSD 22.4MHz

การออกแบบวงจรยังแยกภาคคอนเวอร์เตอร์ออกจากเอาท์พุตสเตจโดยแยกห้องในการติดตั้งอย่างชัดเจน รวมถึงภาค Power Supply ด้วยซึ่งเป็นการดีไซน์เพื่อป้องกันสัญญาณรบกวนนั่นเองครับ

การเชื่อมต่อที่ครบทั้งแบบ Cable และ Wireless

Matrix Audio X-SABRE 3 DAC ตั้งโต๊ะระดับ High-End รองรับ MQA

เรามาดูที่ Input กันก่อนนะครับ ซึ่งจะประกอบไปด้วย

 • USB
 • Coaxial
 • Optical
 • llS LVDS

นอกจากนั้นก็ยังเชื่อมต่อกับ Local Network ผ่าน Wi-Fi และ LAN ได้ด้วย ส่วนของ Wi-Fi ทำงานได้แบบ Dual Band 2.4GHz และ 5Ghz แถมยังซ่อนเสาอากาศไว้บนสุดโดยมีแค่ tempered glass ครอบเอาไว้ทำให้รับสัญญาณได้ดีและยังมีดีไซน์ที่สวยงามครับ

ส่วนของ Output ก็จะเป็นแบบอะนาลอค XLR และ RCA มาให้ตามมาตราฐานครับ

พร้อมทำงานเป็น Streamer ได้ทันที

Matrix Audio X-SABRE 3 DAC ตั้งโต๊ะระดับ High-End รองรับ MQA


X-SABRE 3 สามารถทำงานเป็นมิวสิคสตรีมเมอร์ได้ทันทีด้วยฟังค์ชั่น TIDAL Connect และ Spotify Connect เราจึงสามารถสตรีมเพลงแบบคุณภาพสูงสุดได้ทันที โดยเฉพาะ Tidal ยังรองรับ MQA เต็มรูปแบบอีกด้วย แน่นอนว่าสามารถใช้งาน AirPlay ได้ด้วยครับ

สำหรับการใช้งานแบบ Local Streaming ก็ยังมีฟังค์ชั่นอย่าง Roon Ready ให้ใช้งาน คุณสามารถสตรีมด้วยคุณภาพเสียงสูงสุดผ่านซอฟแวร์ที่รองรับ UPnP หรือ DLNA ได้สบายๆ

ฟังค์ชั่นเยี่ยมๆจาก X-SABRE 3

Matrix Audio X-SABRE 3 DAC ตั้งโต๊ะระดับ High-End รองรับ MQA
 • Sync และ Async mode

โดยปกติ X-SABRE 3 จะใช้โหมด Async ซึ่ง Master Clock จะมาจาก femtosecond clock Crystek CCHD-950 ที่ถูกติดตั้งไว้ภายในตัวเครื่องโดยที่ไม่สนใจสัญญาณ Clock ภายนอกที่ถูกส่งมาจากจากอุปกรณ์อินพุตครับ

แต่ก็ยังมีตัวเลือกให้เราใช้สัญญาณ Clock ภายนอกได้ด้วยโหมด Sync ที่จะปิดการทำงานของ femtosecond clock และไปใช้สัญญาณ Clock ที่ถูกส่งมาจากภายนอกแทน ซึ่งก็จะเป็นตัวเลือกในด้านคาแรคเตอร์เสียงเพิ่มได้ครับ

 • Trigger

เป็นฟังค์ชั่นที่ทำให้เราสามารถทริคเกอร์อุปกรณ์ภายนอกอย่างเช่น power amp ได้ผ่านพอร์ต 12V ยกตัวอย่างเช่นเราไม่จำเป็นต้องเปิดปิดพาวเวอร์แอมป์เอง แค่เราเปิดปิดหรือสแตนด์บาย์ X-SABRE 3 ระบบก็จะไปสั่งการให้เปิดหรือปิดพาวเวอร์แอมป์ได้แบบอัตโนมัติเช่นเดียวกันครับ


Matrix Audio X-SABRE 3 DAC ตั้งโต๊ะระดับ High-End รองรับ MQA

Matrix Audio X-SABRE 3 มีประสิทธิภาพแน่นเปรี๊ยะสมกับเป็นตัวท็อปของค่ายครับ ก็แน่นอนว่าเหมาะสำหรับผู้ที่มองหา DAC แบบตัวจบที่จะใช้งานเป็นศูนย์กลางของซิสเต็มการฟังเพลงครับ เรื่องคุณภาพเสียงและฟังค์ชั่นการใช้งานเรียกได้ว่าไม่มีที่ติครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก