/
/
/
Noble Audio Viking Prestige ปะทะ FOCAL Utopia สองเรือธงอันดับโลก
Posted in ARTICLES

Noble Audio Viking Prestige ปะทะ FOCAL Utopia สองเรือธงอันดับโลก

จริงๆก็ไม่ควรเอามาเปรียบมวยกันโดยตรงนะครับสำหรับ Noble Audio Viking Prestige และ Focal Utopia เพราะเป็นหูฟังคนละประเภทเลย แต่สิ่งที่ทั้งสองรุ่นเหมือนกันแน่ๆก็คือเค้าเป็นหูฟังรุ่นเรือธงพร้อมมาตราฐานระดับซูเปอร์ไฮเอนด์ทั้งคู่ เรียกว่าเป็นตัวจบของทั้งฝั่ง IEM และ Full Size เลยก็ว่าได้ ฉะนั้นเอามาให้ดูเทียบกันเล่นๆดีกว่าว่าระดับ Top Tier เค้ามีจุดเด่นที่ตรงไหนบ้างครับ

Noble Audio Viking Prestige VS FOCAL Utopia

Noble Audio Viking PrestigeFOCAL Utopia
TypeUniversal in-ear monitorFull Size Open-Back
DriverTri-Level Hybrid 10 Driver40mm pure beryllium ‘M’-shaped dome
Materialsบอดี้ทำจากเหล็กดามัสกัส โลหะพิเศษที่มีลายคล้ายไม้ก้านหูฟังคาร์บอนไฟเบอร์และเฮาส์ซิ่งทำจากอะลูมิเนียม
Frequency Response20Hz – 40kHz5Hz – 50kHz
Connectorหัวแจ็ค Pentaconn 4.4mm. ขั้วหูฟังแบบ 2-pin 0.78mm.มีสายให้สองแบบ TRS Jack connector ขนาด 3.5mm. และ XLR 4-pin ความยาว 3m.

สองเรือธงระดับโลก

Noble Audio Viking Prestige หูฟังแบบ Tri-Level Hybrid สามารถเปลี่ยนสีบอดี้ได้ เป็นแบบของตัวเอง
อNoble Audio Viking Prestige

ถึงจะเป็นหูฟังคนละประเภทแต่ในด้านของงานสร้างและวัสดุบอกเลยว่าอลังการงานสร้างทั้งคู่ครับ เริ่มกันที่ Noble Audio Viking Prestige ก่อนเลย แม้ว่าจะเป็นหูฟัง Universal แต่คุณภาพงานผลิตเกินระดับคัสตอมซะอีก ไฮไลท์สำคัญที่ทำให้ Viking Prestige สวยงามโดดเด่นเกินใครก็คือวัสดุของตัวหูฟังที่ทำมาจากเหล็ก stainless steel ประเภท Damascus ที่มีความพิเศษในเรื่องลวดลายของเค้าซึ่งคล้ายกับไม้มากครับ ส่วนงานสร้างก็เป็นฝีมือของช่างทำเครื่องประดับชื่อดังอย่าง Chris Ploof อีกด้วยครับ

Focal Utopia 2022 หูฟังครอบหัวแบบเปิดคุณภาพสูง Full-Size ระดับ Hi-End
FOCAL Utopia

สำหรับฟูลไซส์อย่าง Utopia ก็อลังการงานสร้างสมกับเป็นตัวท็อปของค่ายครับ วัสดุทุกส่วนเทียบได้กับรถสปอร์ตก็ไม่ปาน ไม่ว่าจะเป็นก้านหูฟังคาร์บอนไฟเบอร์ที่เบามากแต่ก็แข็งแรงและสวยงามสุดๆ ส่วนของเฮาส์ซิ่งเป็นดีไซน์แบบ Honeycomb Grille ทำจากอะลูมิเนียม ฝั่งของเฮดแบนด์และเอียร์แพดก็เป็นหนังแท้อย่างดีที่ให้สัมผัสดีเยี่ยมและนุ่มสบายสุดๆครับ ตัวหูฟังเมดอินฝรั่งเศสรับประกันความเนี๊ยบของงานประกอบได้ครับ

ระบบไดรเวอร์ที่ดีที่สุด

Noble Audio Viking Prestige หูฟังแบบ Tri-Level Hybrid สามารถเปลี่ยนสีบอดี้ได้ เป็นแบบของตัวเอง
Noble Audio Viking Prestige

ระบบไดรเวอร์ของทั้งคู่ถือว่าเป็นที่สุดของหูฟังทั้งสองประเภทแล้วครับ อย่าง Viking Prestige จะเป็นการผสมผสานกันของไดรเวอร์ยอดฮิตของหูฟัง IEM สามรูปแบบ โดยมีจำนวนไดรเวอร์ติดตั้งอยู่มากถึง 10 ตัวต่อข้าง ประกอบด้วย Dynamic Driver x 2, Balanced Armature Driver x 4 และ Electrostatic Driver x 4  เป็นที่มาของชื่อเทคโนโลยี Tri-Level Hybrid นั่นเอง ตามสเปคแล้วสามารถครอบคลุมย่านความถี่ได้ตั้งแต่ 20Hz – 40kHz ครับ

Focal Utopia 2020 หูฟัง Over-Ear Headphone แบบ Open Back ระดับ HI-End คุณภาพสูง

ทางด้าน FOCAL Utopia ก็ใช้วัสดุระดับไฮเอนด์อย่าง beryllium และเป็น beryllium บริสุทธิ์ทั้งหมดเลยนะครับเป็นส่วนประกอบของไดอะแฟรม ขนาดของชุดไดรเวอร์อยู่ในมาตราฐานของฟูลไซส์นั่นคือ 40mm. ตามสเปคแล้วจะมีค่าอิมพีแดนซ์อยู่ที่ 80 โอห์ม ค่า Sensitivity อยู่ที่ 104dB SPL / 1mW @ 1kHz สามารถครอบคลุมย่านความถี่ได้กว้างมากๆตั้งแต่ 5Hz – 50kHz ครับ

Accessories ก็ระดับท็อป

Noble Audio Viking Prestige หูฟังแบบ Tri-Level Hybrid สามารถเปลี่ยนสีบอดี้ได้ เป็นแบบของตัวเอง
Noble Audio Viking Prestige

นอกจากวัสดุอุปกรณ์และเทคโนโลยีของตัวหูฟังเองที่เรียกว่าสุดยอดแล้ว อุปกรณ์ที่มาคู่กับตัวหูฟังเองก็ต้องสุดยอดไม่แพ้กันครับ ฝั่งของ Noble Audio Viking Prestige จะมาพร้อมกับสายสัญญาณรุ่น The Magnus 4 ซึ่งเทียบเท่ากับสายอัพเกรดระดับท็อปครับ ตามสเปคแล้วจะเป็นสายแบบ 4-core ทำมาจาก Graphene/Silver ครับ ตัวสายให้หัวแจ็ค Pentaconn ขนาด 4.4mm. ส่วนขั้วหูฟังจะเป็นแบบ 2-pin 0.78mm. มาตราฐาน

Focal Utopia 2022 หูฟังครอบหัวแบบเปิดคุณภาพสูง Full-Size ระดับ Hi-End
FOCAL Utopia

ทางด้าน FOCAL Utopia จะให้สายสัญญาณมาถึงสองชุดด้วยกันครับทำให้สามารถใช้งานกับซิสเต็มได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น portable หรือว่าใช้กับ desktop amp นั่นก็คือ

 • หัวแจ็ค asymmetric TRS Jack connector ขนาด 3.5mm. ความยาว 1.5m. 
 • หัวแจ็ค symmetrical 4-point XLR ความยาว 3m.

สายทั้งสองแบบจะใช้ขั้วหูฟัง Lemo® connectors และมีอะแดปเตอร์ขนาด 6.35mm. มาให้พร้อมครับ


Noble Audio Viking Prestige VS FOCAL Utopia

ตามสเปคและรายละเอียดถือว่าสุดในรุ่นทั้งคู่ครับ สมแล้วกับค่าตัวระดับแตะๆสองแสนแบบมีทอนให้เล็กน้อย แต่แลกกับคุณภาพเสียงและงานฝีมือในการสร้างหูฟังก็ถือว่าคุ้มค่าครับ สิ่งที่สองหูฟังคล้ายกันอีกอย่างก็คือทั้ง Noble Audio Viking Prestige และ FOCAL Utopia สามารถให้ประสบการณ์การฟังเพลงที่หาจากหูฟังรุ่นอื่นๆไม่ได้เลยครับ ทั้งเนื้อเสียง, รายละเอียดและไดนามิค นี่คือที่สุดของหูฟังทั้งสองประเภทในเวลานี้แล้วครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก