/
/
/
พักจากเพลเยอร์ไปเจอแผ่นเสียง
Posted in ARTICLES

พักจากเพลเยอร์ไปเจอแผ่นเสียง

ฟังเพลงจากไฟล์ดิจิตอลกันเบื่อรึยังครับ? บางคนอาจจะรู้สึกอิ่มตัวกับการฟังเสียงที่สุดแสนจะคมชัดจากไฟล์ แบบ Hi-Res Audio กันแล้วก็เป็นได้นะ ถ้าคุณรู้สึกอยากจะหาฟอร์แมทเพลงประเภทอื่นฟังดูบ้างล่ะก็ ณ ตอนนี้การฟังเพลงจากแผ่นเสียงหรือว่าแผ่นไวนิล (Vinyl) ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสุดๆอันนึงเลยล่ะครับ

สำหรับคนชอบฟังเพลงอย่างเราๆที่เน้นการฟังเพลงกับชุดหูฟังและเพลเยอร์เป็นหลักนั้นอาจจะไม่คุ้นเคยกับแผ่นเสียงรวมถึงเครื่องเล่นเทิร์นเทเบิล (Turntable) กันซักเท่าไหร่ใช่มั้ยครับ การฟังเพลงจากฟอร์แมทแผ่นไวนิลนั้นถึงจะไม่ได้เป็นกระแสหลักสำหรับคนหมู่มากเหมือนกับการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งหรือฟังจากไฟล์ดิจิตอลก็จริง แต่ในหมู่นักฟังแบบซีเรียสเพลเยอร์ทั่วโลกนั้น แผ่นไวนิลยังคงเป็นที่นิยมมาอย่างช้านาน ถึงจะไม่หวือหวาแต่กระแสนี่ก็ไม่เคยตกแต่อย่างใด

เห็นเงียบๆแต่ขายได้เพียบนะครับ

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่าแผ่นไวนิลนั้นเป็นหนึ่งในอะนาลอคฟอร์มแมทที่ไม่ด่วนจากไปตามกาลเวลาเหมือนกับเพื่อนร่วมสาขาเดียวกันอย่างเช่นเทปคาสเซ็ท ยิ่งในปัจจุบันอัตราการเติบโตของแผ่นไวนิลกลับค่อยๆขยายตัวยิ่งขึ้นกว่าในอดีตซะอีก

ในปี 2018 ที่ผ่านมาเฉพาะที่สหรัฐอเมริกา แผ่นไวนิลสามารถทำยอดขายไปได้ร่วม 9.7 ล้านอัลบั้มถือเป็นสัดส่วน 13.7% ของ physical format ทั้งหมดที่ขายได้เลยทีเดียว ดูตัวเลขอาจจะไม่เยอะมากใช่มั้ยครับ แต่ที่น่าสนใจคืออัตราการเติบโตนั้นดีขึ้นเรื่อยๆตามลำดับจากปี 2016 ที่นับเปอร์เซ็นได้แค่ 8% เท่านั้นเอง

Cr.Paul Morigi/AP Images for American Express

ยิ่งในประเทศที่นิยมการฟังเพลงจากแผ่นไวนิลอย่างเช่นโซนยุโรป หรือประเทศญี่ปุ่น ร้านขายแผ่นเสียงนั้นยังคงอยู่ยั้งยืนยงไม่ล้มหายตายจากไปเหมือนร้านขายแผ่นซีดี การซื้อขายค่อนข้างสะดวกและราคาไม่โหดร้ายจนเกินไปอีกด้วย ทำให้ฟอร์แมทชนิดนี้ได้รับความนิยมพอสมควร อย่างในบ้านเราเองก็มีแหล่งซื้อขายแผ่นให้เลือกหาได้สะดวกสบายเช่นกัน ขี้เกียจนั่งรถเข้าเมืองมารื้อแผ่นก็สั่งออนไลน์เอาก็ได้ง่ายดี ฮ่าๆ

ดูจากความนิยมที่ไม่ได้หวือหวาแต่ก็ไม่เคยเสื่อมความนิยมซะทีเดียว ก็เชื่อได้ว่าฟอร์แมทแผ่นไวนิลจะอยู่กับเราอีกนาน ถ้าคนชอบเพลเยอร์อย่างเราๆจะลองเปลี่ยนแนวสลับมาฟังแผ่นไวนิลบ้างก็ดูน่าสนใจดีใช่มั้ยล่ะครับ แต่ก่อนจะติดสินใจย้ายค่ายเบอร์เดิมเราก็ต้องมาดูข้อดีข้อเสียของเจ้าแผ่นเสียงกันซะก่อนว่ารับได้หรือไม่ เพราะนอกจากจะเสียตังค์ให้กับค่าแผ่นและเครื่องเล่นแล้ว การเอาหูฟังตัวเก่งมาใช้งานต่อก็อาจจำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติมอีกด้วยนะ

ข้อดีข้อเสียที่คุณต้องเจอ

เสียงดี (จริงหรือ?)

เป็นเรื่องถกเถียงกันอยู่เสมอๆระหว่างเสียงจากอะนาลอคฟอร์แมทอย่างแผ่นไวนิลกับดิจิตอลไฟล์ว่าอย่างไหนเสียงดีกว่ากัน ถ้าใครอยากรู้ข้อเปรียบเทียบระหว่างสองฟอร์แมทนี้สามารถเข้าไปอ่านได้ตามเวปไซต์ทั้งหลายเลยครับ รับรองว่ามีให้อ่านกันเพียบ แต่ถ้าจะให้สรุปแบบง่ายๆกำปั้นทุบดินหน่อยนั้นสรุปว่าทั้งสองฟอร์แมทนี้มีดีทั้งคู่ครับ

ส่วนตัวผมไม่คิดว่าเสียงจากแผ่นไวนิลจะมีความอิ่มหรือว่ามีนำ้มีนวลมากกว่าไฟล์ดิจิตอลอย่างที่คอ Audiophile เค้าพูดกันหรอกนะครับ เพราะไฟล์ดิจิตอลเองถ้าผ่านการแมทช์ชิ่งกับอุปกรณ์ดีๆมันก็สร้างนำ้เสียงที่ดีได้ไม่แพ้กัน แต่ว่าคาแรคเตอร์เสียงบางอย่างจากแผ่นไวนิลก็ไม่สามารถหาได้จากไฟล์ดิจิตอลเช่นเดียวกัน ถึงแม้มันจะไม่คมชัดมากหรือมีเสียง Noise เปาะแปะๆให้ได้ยินบ้างเวลาเล่นแผ่น แต่นี่ก็เป็นเสน่ห์ที่ปฎิเสธไม่ได้ของแผ่นไวนิลเค้าล่ะครับ

จับต้องได้

ตามชื่อที่เรียกว่า Hard Format นั่นก็คือเราสามารถจับต้องแผ่นเสียงได้จริงๆ ในที่นี้ก็หมายถึงว่านอกจากการฟังเพลงแล้วเรายังสามารถเสพย์งานอาร์ทเวิร์คสวยๆบนหน้าปกอัลบั้ม ดมกลิ่นกระดาษเนื้อเพลงด้านใน หยิบแผ่นมาเช็ดก่อนฟัง และค่อยๆบรรจงวางหัวเข็มลงบนแผ่นก่อนจะได้ฟังเพลง ซึ่งนี่เป็นเสน่ห์สำคัญอีกอย่างของการฟังเพลงที่เราอาจจะลืมไปแล้วก็ได้นะครับ

  Tame Impala อัลบั้ม Current งามทั้งปกและแผ่น

ถึงการฟังเพลงจากไฟล์ดิจิตอลจะสะดวกสบายสุดๆ เปิดปุ๊บฟังปั๊บ แต่อรรถรสในการฟังเพลงก็หายไปด้วยเหมือนกัน การที่เราหยิบปกอัลบั้มขึ้นมาเชยชมในระหว่างที่ฟังเพลงไปด้วยนั้นเป็นความเพลิดเพลินอีกอย่างที่ฟินไม่แพ้กัน แถมแผ่นเสียงบางอัลบั้มก็สวยงามน่าสะสมทั้งหน้าปกและก็ตัวแผ่นภายในด้วยนะครับ

ยุ่งยากเวลาฟัง

การเช็ดแผ่นอย่างนุ่มนวลหรือขั้นตอนการวางหัวเข็มลงไปบนแผ่นอย่างประณีตบรรจงอาจจะเป็นความบันเทิงสำหรับหลายๆคน แต่ในขณะเดียวกันก็อาจจะเป็นเรื่องยุ่งยากน่าเบื่อสำหรับคนอีกกลุ่มนึงก็เป็นได้

การฟังเพลงจากแผ่นเสียงนั้นไม่ได้สะดวกสบาย ยิ่งถ้าเราต้องการจะรีดประสิทธิภาพเสียงให้ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยด้วยแล้วล่ะก็บอกเลยว่ายุ่งยากคูณ 2 เริ่มด้วยตัวเครื่องเล่นที่จำเป็นต้องเซ็ทอัพหลายประการไม่ว่าจะเป็นตัว Tone Arm, การตั้งค่า Tracking force หรือว่า anti-skate แค่ฟังดูก็ปวดหัวแล้วใช่มั้ยครับ ฮ่าๆ

ย้ายมาที่ตัวแผ่นเสียงเองก็จำเป็นต้องดูแลรักษาอย่างดีถ้าคุณไม่อยากจะได้ยินเสียง Noise ที่จะมารบกวนการฟังเพลงมากจนเกินไปก่อนฟังก็ต้องเช็ดแผ่นให้ดี ตอนเก็บก็ต้องใส่ซองที่สะอาดปราศจากฝุ่น ยิ่งถ้าซื้อแผ่นมือสองมาบางทีก็ต้องล้างทำความสะอาดกันชุดใหญ่อีก

นี่ขนาดไม่ได้ลงรายละเอียดการตั้งค่าต่างเลยนะ แถมจะพกพาไปฟังแบบเพลเยอร์ตัวโปรดก็ทำไม่ได้อีกต่างหาก ถ้าทั้งหมดนี้ฟังดูแล้วยุ่งยากเกินกว่าที่คุณจะทนได้ก็ปิดหน้าบทความนี้ไปได้เลยครับ ฮ่าๆ แสดงว่าการฟังเพลงจากแผ่นเสียงไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะกับคุณอย่างแน่นอน

การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง

นอกจากความยุ่งยากกว่าที่จะได้ฟังเพลงแล้ว แน่นอนว่าถ้าจะย้ายจากเพลเยอร์ตัวเก่งไปยังดินแดนของอะนาลอคฟอร์แมทอย่างแผ่นเสียงคุณจำเป็นที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก ที่แน่ๆก็คือเครื่องเล่นแผ่นเสียงแล้วหนึ่ง ไหนจะโดน Phono Amp (ตัวขยายสัญญาณจากหัวเข็ม) อีกในกรณีที่ไม่มีติดตั้งมาให้ภายในตัวเครื่องเทิร์นเทเบิล และถ้าเครื่องเล่นไม่มีช่องเฮดโฟนในตัว Amp สำหรับหูฟังก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งรายจ่ายที่งอกเข้ามาเพิ่ม

นอกจากฮาร์ดแวร์ทั้งหลายแล้วค่าตัวของแผ่นเสียงก็เป็นอีกอย่างที่ทำคุณกระเป๋าฉีกได้ง่ายๆเหมือนกัน ในกรณีที่คุณซื้อแผ่นมือหนึ่งบอกเลยว่าโรคทรัพย์จางถามหาแน่นอน ราคาแผ่นมือหนึ่งมักจะวิ่งกันอยู่ที่พันต้นๆจนไปถึงสองพันกว่าบาทเป็นปกติ ยิ่งถ้าเป็นแผ่นเพลงไทยที่นิยมปั้มออกมาขายใหม่แล้วล่ะก็คุณเตรียมตัวกินแกลบได้เลยทุกเดือน

ซึ่งแผ่นมือสองจะเป็นตัวช่วยประหยัดรายจ่ายของคุณได้ แถมยังสนุกดีซะอีกเวลาไปรื้อลังแผ่นเสียงมือสองตามร้านแล้วลุ้นว่าเราจะได้เจออัลบั้มอะไรบ้าง แต่ในบ้านเราแผ่นมือสองอัลบั้มที่ได้รับความนิยมก็ไม่ได้ราคาถูกซักเท่าไหร่ ลองคิดเล่นๆดูว่าสมมติแผ่นมือสองราคา 600 บาทซึ่งคุณอาจจะคิดว่าก็ไม่ได้แพงอะไรมากมาย แต่ในทางกลับกันราคานี้มันสามารถจ่ายค่าฟังเพลง Spotify Premium ได้ 3 เดือนเลยนะนั่น ฉะนั้นถ้าคิดจะเดินทางนี้ก็ลองบวกลบคูณหารค่าใช้จ่ายกันให้ดีๆซะก่อนนะครับ

นี่ยังไม่นับพวกอุปกรณ์ทำความสะอาดแผ่นที่จะต้องใช้อีกนะเนี่ย!!

รวมๆแล้ววงการนี้มีค่าใช้จ่ายไม่น้อยเลยทีเดียวนะครับ และอีกหนึ่งข้อควรรู้ที่ต้องบอกกันก่อนเลยก็คือ เครื่องเล่นแผ่นเสียงในระดับเริ่มต้นอาจไม่ตอบโจทย์ความคาดหวังที่คุณคิดไว้ก็เป็นได้นะ

เวลาที่เราได้ยินคำวิจารณ์จากนักเลงเครื่องเสียงบ้านว่า เสียงจากแผ่นไวนิลมันอิ่มอย่างงู้น เสียงอุ่นอย่างงี้ ส่วนหนึ่งนั่นเป็นเพราะว่าตัวแผ่นไวนิลมันถูกรูดผ่านด้วยหัวเข็มราคาแสนแพงบนเครื่องเล่นที่สุดแสนจะแพงมากกว่าอีกหลายเท่านะครับ กลับกันเลยในเครื่องเล่นระดับเริ่มต้นถ้าคุณคาดหวังสุ้มเสียงแบบเดียวกันกับที่รุ่นใหญ่ข้างต้นได้กล่าวเอาไว้อาจต้องทำใจไว้สักนิดนึงนะครับ

สำหรับชุดเครื่องเล่นระดับเริ่มต้นที่ราคาอยู่ในช่วงหมื่นถึงสองหมื่นกว่าบาทนั้น ถึงเสียงจะไม่ได้ดีเลิศเลอ แต่ก็สามารถแสดงคาแรคเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของแผ่นไวนิลและความเป็นอะนาลอคซาวด์ออกมาได้ดีพอตัวเลยล่ะครับ

ย่างกรายเข้าสู่ดินแดนอะนาลอค

ถ้าอ่านมาถึงหัวข้อนี้แล้วยังไม่ถอดใจแสดงว่าคุณยินยอมที่จะขายวิญญาณให้กับซาตานแล้วแน่ๆ ฮ่าๆ อันที่จริงการจะย้ายฝากจากดินแดนดิจิตอลมาสู่อำเภออะนาลอคก็ไม่ได้ยุ่งยากแต่อย่างใด อุปกรณ์บางอย่างที่เราเคยมีตอนที่ฟังเพลงจากเพลเยอร์หรือว่าสมาร์ทโฟนบางทีก็สามารถเอามาประยุกต์ใช้ได้ซะด้วยซิ ลองมาดูคำแนะนำเล็กๆน้อยๆสำหรับใครที่อยากจะมาลองเอาดีในวงการอะนาลอคกันครับ

เริ่มที่เครื่องเล่นราคาถูกกันก่อน

ไหนบอกว่าเครื่องเล่นระดับเริ่มต้นมันเสียงไม่ดี แล้วจะให้ซื้อทำไม?” ใจเย็นๆก่อนครับที่เราแนะนำให้ลองซื้อเครื่องเล่นราคาถูกมาใช้งานก่อนเพราะมันง่ายต่อการลองดูพฤติกรรมในอนาคตของคุณว่าจะไปรอดกับเส้นทางนี้หรือไม่ เช่น วินัยในการทำความสะอาดแผ่นหรือการฝึกวางหัวเข็ม และที่สำคัญคุณไม่ต้องปวดหัวกับการเซ็ทระบบโทนอาร์มให้ยุ่งยากแต่อย่างใด แค่ซื้อมาและวางแผ่นแค่นี้ก็พร้อมที่จะใช้งานได้ทันที

อีกเรื่องก็คือมันช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้คุณได้ ถ้าเป็นเครื่องเทิร์นเทเบิลแบบพกพาส่วนมากจะมีช่อง Headphone Output มาให้เลย คุณก็สามารถเอาหูฟังตัวโปรดมาเสียบใช้งานได้ทันที ไม่ต้องลำบากหาแอมป์มาเพิ่มหรือต่อลำโพงให้ยุ่งยาก คิดซะว่าเหมือนเสียบหูฟังแล้วฟังเพลงจากเพลเยอร์นั่นแหละ เพียงแต่ว่ามีขั้นตอนมากกว่านิดหน่อยก็เท่านั้นเอง ฮ่าๆ

ช่วงนี้ก็ลองซื้อลองสะสมแผ่นมานั่งฟังเล่นๆกันไปก่อน ลองดูซิว่าคุณมีความสุขกับมันหรือไม่ แต่ถ้าคุณเริ่มหลงไหลได้ปลื้มกับวงการนี้ล่ะก็ ขอบอกว่างบจะบานปลายเสียงยิ่งกว่าเล่น Portable Audio อีกหลายเท่าล่ะครับ แต่ถ้าในกรณีที่ลองแล้วคุณแม่ไม่ปลื้ม จะขายต่อหรือยกให้คนอื่นใช้ก็จะได้ไม่เจ็บตัวจนเกินไปนั่นเองครับ

ถ้างบสูงก็ขยับอุปกรณ์ซะหน่อย

ในรายที่งบสูงขึ้นมาอีกนิดชนิดที่ว่าเพลเยอร์ระดับ 2-3 หมื่นปกติก็ไม่ได้ระคายผิวชั้นอยู่แล้ว การใช้เครื่องเล่นระดับมาตราฐานบวกกับแอมป์หูฟังที่ดีก็ช่วยให้คุณเสพย์เสียงอะนาลอคได้เต็มอิ่มขึ้นไปอีกครับ โดยลองมองหาเครื่องเทิร์นเทเบิลที่มี Phono Amp อยู่ในตัวก่อนก็ได้เพื่อไม่ให้งบบานปลายจนเกินไป แล้วเราค่อยเอามาต่อเข้ากับเฮดโฟนแอมป์ที่มีอยู่ (หรือจะซื้อใหม่) เพื่อช่วยขยายสัญญาณให้เหมาะสมกับการฟังผ่านหูฟังอีกทีนึงก็ถือว่าเป็นคอมโบที่เวิร์คไม่เลวเลยทีเดียว

Cr.Reddit

ในรายที่มีเฮดโฟนแอมป์ประจำการที่บ้านอยู่แล้ว วิธีนี้ค่อนข้างประหยัดตังค์ไม่ให้งบบานปลายจนเกินไปครับ โดยคุณแค่มองหาเครื่องเทิร์นเทเบิลที่มี Phono Amp อยู่ในตัวแค่นั้นก็พอแล้ว

ส่วนของนักฟังกระเป๋าหนักที่ไม่มีปัญหาในการย้ายค่าย เรื่องอุปกรณ์ไม่ต้องกังวลมากครับ ยิ่งแพงยิ่งดีสำหรับวงการนี้ เครื่องเล่นชั้นดี บวก Phono Amp ชั้นยอด รวมร่างกับชุดหูฟังหรือลำโพงขั้นเทพ รับรองว่าพลังเสียงที่ได้จะทำให้คุณฟินไปอีกหลายวันแน่นอน

สรุป

กลับไปยังจุดเริ่มต้นที่ว่า ถ้าคุณเบื่อกับการฟังเพลงจากเพลเยอร์ที่คุ้นเคยแล้วอยากมาลองเล่นกับฟอร์แมทที่มอบความเป็นอะนาลอคที่แท้ทรูให้กับคุณล่ะก็ แผ่นเสียงหรือแผ่นไวนิลนั้นให้ความรู้สึกพิเศษกับคุณแน่นอนครับ ลองคำนวนค่าใช้จ่ายกันให้ดีๆก็แล้วกันว่าไหวรึเปล่า

ส่วนตัวผมเองก็ฟังเพลงจากทั้งสองฟอร์แมท และก็ยืนยันว่ามันมีดีทั้งคู่ครับ สลับกันฟังไปมาแล้วแต่ความสะดวกและอารมณ์ในเวลานั้นๆ แต่จะให้เลือกว่าฟังเพลงจากอุปกรณ์แบบไหนดีกว่ากันนี่ตอบไม่ได้จริงๆ ถ้าอยากเข้าใจความรู้สึกที่ว่าต้องลองเข้ามาสัมผัสประสบการณ์จากแผ่นเสียงด้วยตัวเองเท่านั้นครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการและกด ENTER เพื่อค้นหา

ตะกร้าสินค้า