/
/
/
Questyle M12 VS iFi Audio GO blu คู่นี้แตกต่างกัน
Posted in ARTICLES

Questyle M12 VS iFi Audio GO blu คู่นี้แตกต่างกัน

สำหรับผู้ที่กำลังมองหา DAC-Amp สำหรับใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนอยู่ล่ะก็ตอนนี้มีอยู่ 2 ประเภทหลักๆให้เราเลือกครับ นั่นคือ Portable DAC-Amp และ Bluetooth DAC-Amp ซึ่งในวันนี้เราจะยกตัวอย่าง 2 รุ่นนั่นคือ Questyle M12 และ iFi Audio GO blu มาให้เทียบดูกันว่า DAC-Amp สำหรับสมาร์ทโฟนทั้ง 2 ประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างไรและรุ่นไหนที่เวิร์คสำหรับเราครับ

#1 มีสายหรือไร้สายแบบไหนที่คุณชอบ

แน่นอนว่าจุดแตกต่างที่สำคัญที่สุดของทั้ง 2 รุ่นก็คือวิธีการเชื่อมต่อเข้ากับโทรศัพท์ครับ ถ้าคุณเลือกการใช้งานกับ Portable DAC-Amp แบบปกติอย่าง M12 ล่ะก็จะต้องเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ด้วยสาย USB-C to USB-C หรือ USB-C to Lightning อันนี้ก็แล้วแต่ประเภทของโทรศัพท์ที่เราใช้ล่ะครับว่าเป็น Android หรือ iOS

iFi Audio Go Blu DAC-Amp ขนาดพกพา รองรับ Hi-Res Audio | Bluetooth

ส่วนถ้าเลือก Bluetooth DAC-Amp อย่าง GO blu ก็จะสามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านบลูทูธได้ทันที รองรับการใช้งานได้ทั้ง Android และ iOS ข้อดีอย่างมากของ GO blu ก็คือไม่ต้องพ่วงอุปกรณ์ให้พะรุงพะรัง เมื่อเชื่อมต่อเสร็จก็สามารถเก็บโทรศัพท์เข้ากระเป๋าได้เลย เราสามารถควบคุมการฟังเพลงผ่าน GO blu แทนได้

สำหรับ M12 ถึงจะต้องต่อสาย OTG ให้ยุ่งยากกว่าเล็กน้อย แต่ขนาดและน้ำหนักตัวของเค้าก็เบามากๆ ในแง่ของความสะดวกในการพกพาถือว่าทำได้ดีเยี่ยมครับ

2# Output ที่แตกต่างกัน

ส่วนของเอาท์พุตนั้นก็จะแตกต่างกันไปตามดีไซน์ของ DAC-Amp แต่ละเจ้าอยู่แล้วนะครับ แต่สำหรับคู่เปรียบมวยอย่าง M12 และ GO blu จะมีข้อแตกต่างกันอย่างชัดเจน

Questyle M12 : 3.5mm. Single-Ended Headphone Jack

iFi Audio GO blu : 3.5mm. Single-Ended / 4.4mm. Balanced Headphone Jack

iFi Audio Go Blu DAC-Amp ขนาดพกพา รองรับ Hi-Res Audio | Bluetooth

ถ้าเทียบกันที่ 2 รุ่นนี้ตัวของ GO blu จะมีความได้เปรียบกว่าตรงที่มีเอาท์พุตให้เลือกใช้งานได้ทั้ง Single-Ended และ Balanced ถ้าใครที่ใช้งานหูฟังทั้งสองแบบอยู่แล้วก็จะสะดวกมากๆครับ

ถึงแม้ว่าตัวของ M12 จะมีแค่เอาท์พุต Single-Ended แบบมาตราฐานเพียงอย่างเดียว แต่ก็ยังมีความได้เปรียบในเรื่องของภาคขยายที่เรี่ยวแรงดีเกินตัวครับ

Questyle M12 แอมป์หูฟังขนาดพกพา พร้อม DAC ในตัวระดับ Hi-Fi

เห็นตัวเล็กๆแบบนี้แต่ M12 สามารถขับหูฟัง full-size ขนาด 300 ohms ได้สบายๆ แถมยังมีฟังค์ชั่น Auto-gain ที่สามารถแมทช์ค่าความต้านให้เหมาะกับหูฟังที่เรานำมาต่อใช้งานได้โดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นหูฟัง IEM ที่มีความไวสูงหรือหูฟังฟูลไซส์ขนาดใหญ่ก็สามารถใช้งานได้ด้วยคุณภาพที่ดีที่สุดครับ

3# ความสามารถในการตอบสนอง Hi-Res Audio

Questyle M12 : PCM 32-Bit/384kHz DSD256

iFi Audio GO blu : 24Bit / 96kHz

ดูกันที่ตัวเลขแล้วคงจะเห็นชัดว่า M12 ค่อนข้างได้เปรียบในแง่ของการถอดรหัสเสียงด้วยรายละเอียดที่เหนือกว่าหลายช่วงตัวเลยล่ะครับ

สาเหตุก็เพราะว่า GO blu ออกแบบโดยเน้นความคล่องตัวในการใช้งานมากกว่า รายละเอียดสูงสุดที่ตอบสนองได้จึงไม่เท่ากับ M12 แต่ในแง่ของ codec Bluetooth คุณภาพล่ะก็มาครบครัน ไม่ว่าจะเป็น aptX, aptX HD, aptX Adaptive, aptX LL, LDAC ไปจนถึง LHDC/HWA ครับ

ถ้าคุณต้องการคุณภาพการฟังเพลงแบบพกพาที่เยี่ยมที่สุดแน่นอนว่า M12 ตอบโจทย์ชัวร์ๆครับ เพราะสามารถถอดรหัสได้ทั้ง PCM, DSD แถมยังให้รายละเอียดได้สูงมาก ที่สำคัญรองรับ MQA ด้วย ใครที่ฟังเพลงทั้งใช้ไฟล์ Hi-Res ในเครื่องหรือสตรีมมิ่งผ่าน TIDAL ด้วยล่ะก็ M12 เอาอยู่หมดครับ

Questyle M12 แอมป์หูฟังขนาดพกพา พร้อม DAC ในตัวระดับ Hi-Fi

อีกจุดนึงที่ทั้งคู่ทำได้ดีเหมือนกันก็คือสามารถใช้งานเป็น USB DAC เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ด้วยครับ ซึ่งก็นับว่าเป็นฟังค์ชั่นที่มีประโยชน์มากสำหรับ DAC-Amp แบบพกพาเพราะทำให้เราใช้งานได้ทั้งกับคอมพิวเตอร์และก็โทรศัพท์ครับ

4# เทคโนโลยีเฉพาะตัว

Questyle M12 : เทคโนโลยี Current Mode Amplification

iFi Audio GO blu : ฟังค์ชั่น XBass และ XSpace

อุปกรณ์อย่าง DAC-Amp ทุกวันนี้ล้วนแข่งกันด้วยฟีเจอร์เฉพาะของตัวเองครับ ถือว่าเป็นจุดขายสำคัญที่ช่วยดึงดูดให้ผู้ใช้สนใจ และช่วยชี้เป้าให้เห็นชัดๆเลยว่าเราเหมาะกับ DAC-Amp รุ่นไหนมากกว่ากัน

สำหรับ Questyle M12 จะมีเทคโนโลยีเฉพาะของทางค่ายที่เรียกว่า Current Mode Amplification ซึ่งเป็นการใช้ทรานซิสเตอร์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ซึ่งผลลัพธ์ของระบบนี้ช่วยลด Transient หรือ Distortion ของสัญญาณลงได้มาก ทำให้ M12 เหมาะมากสำหรับผู้ที่ซีเรียสเรื่องคุณภาพสัญญาณเป็นที่หนึ่ง

iFi Audio Go Blu DAC-Amp ขนาดพกพา รองรับ Hi-Res Audio | Bluetooth

ส่วนของ iFi Audio GO blu ก็จะมีลูกเล่นประจำค่ายอย่าง XBass และ XSpace มาให้ครับ ซึ่งจะเป็นตัวเพิ่มความบันเทิงในการฟังเพลงได้เป็นอย่างดี ถ้าใครชอบเบสตึ๊บๆเน้นความมันส์ก็กด XBass ขึ่นมาใช้งานได้เลย หรือถ้าชอบมิติกว้างๆ สเตอริโออิมเมจจัดๆ ก็เลือก XSpace มาใช้แทนได้ครับ ซึ่งจุดนี้ GO blu จะเหมาะกับผู้ที่ชอบความสนุก ชอบสีสันในการฟังเพลงมากกว่าเน้นเรื่องความเป็น Audiophile ครับ


ยอดเยี่ยมทั้งคู่ ขึ้นอยู่กับการใช้งาน

สำหรับ Questyle M12 และ iFi Audio GO blu เป็นเพียง DAC-Amp ที่ถูกออกแบบให้มีการใช้งานที่แตกต่างกัน ไม่สามารถฟันธงได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นว่าใครจะดีกว่ากันครับ ถ้าดูจากฟังค์ชั่นต่างๆแล้วล่ะก็ ผมว่าผู้ที่สนใจคงเลือกได้ไม่ยากล่ะครับว่าเราจะเหมาะกับ DAC-Amp ประเภทไหนมากกว่ากัน แต่ถ้าให้ฟันธงแบบง่ายๆล่ะก็

Questyle M12 : เหมาะสำหรับสาย Audiophile เน้นเรื่องคุณภาพเสียงเป็นอันดับหนึ่ง ไม่ซีเรียสเรื่องการเชื่อมต่อและต้องการกำลังขับที่สูง

iFi Audio GO blu : สายพกพา เน้นความสะดวกในการใช้งานสูงสุด และชอบความสนุกในการฟังเพลงเป็นหลัก จัดได้เลยไม่มีผิดหวังครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก