/
/
/
เคล็ดลับการเลือก Amp ตั้งโต๊ะ VS Amp พกพา
Posted in ARTICLES

เคล็ดลับการเลือก Amp ตั้งโต๊ะ VS Amp พกพา

เมื่อถึงจุดที่คุณต้องจัดหาเฮดโฟนแอมป์หรือแอมป์หูฟังเข้าประจำการในคลังแสง คำถามนึงที่เรามักจะเจอกันบ่อยๆก็คือเราจะเลือกใช้แอมป์แบบตั้งโต๊ะ (Desktop) หรือว่าแอมป์แบบพกพา (Portable) ดี ซึ่งเป็นคำถามที่ดูเหมือนตัดสินใจไม่ยาก แต่ด้วยความสามารถของแอมป์พกพาทุกวันนี้ที่ดีขึ้นเรื่อยๆก็ทำให้ผู้เล่นมือใหม่สับสนได้ง่ายๆเช่นกัน แต่ก็ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะเราจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้สบายๆด้วยบทความนี้ครับ

เรื่องของประสิทธิภาพ

Topping A50s Balanced Headphone Amplifier Pre-Amplifier แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะ รองรับ Hi-Res Audio
TOPPING A50s

ถึงแม้ว่าแอมป์พกพาทุกวันนี้จะมีสเปคด้านกำลังขับที่อลังการงานสร้างขึ้นเรื่อย จนถึงขนาดที่บอกว่าสามารถขับหูฟังฟูลไซส์ใหญ่ๆได้ก็ตาม แต่ในความเป็นจริงก็ยังต้องยอมรับว่าถ้าคุณต้องการกำลังขับที่มีประสิทธิภาพจริงๆ แอมป์แบบตั้งโต๊ะก็ยังได้เปรียบกว่าอยู่ดี ด้วยแหล่งพลังงานที่เป็นไฟบ้านจึงป้อนพลังงานได้มากกว่า (ไม่นับเรื่องความสะอาดของสัญญาณที่ต้องว่ากันต่างหากนะครับ)

ถ้าคุณวางแผนจะใช้งานหูฟังฟูลไซส์ที่มีอิมพีแดนซ์สูงจริงๆ ต้องการความสามารถของแอมป์ที่จะรีดประสิทธิภาพของหูฟังได้อย่างหมดจด ยังไงซะในหัวข้อนี้แอมป์แบบตั้งโต๊ะก็ยังได้เปรียบกว่าครับ

Cayin C9

แต่ทั้งหมดที่ว่ามาคือการเปรียบเทียบแอมป์ตั้งโต๊ะและแอมป์พกพาที่อยู่ในกลุ่มค่าตัวที่เท่าๆกันนะครับ ในบางกรณีของแอมป์ตั้งโต๊ะระดับเริ่มต้นถ้าไปเทียบกับแอมป์พกพาตัวท็อปๆเข้าผลลัพธ์ก็อาจไม่ใช่อย่างที่บอกไปในข้างต้นครับ ยกตัวอย่างเช่นแอมป์พกพาขั้นเทพอย่าง Cayin C9 ที่ให้กำลังขับได้ถึง 2,600 mW ที่โหลด 32 โอห์ม กำลังขับระดับนี้เจอหูฟังแบบไหนก็ไร้ปัญหา เพราะว่าแบตเตอรี่เค้าใหญ่มากๆนั่นเอง

การพกพา

Cayin RU7 DAC-Amp 1-Bit แบบแยกส่วน สำหรับการพกพาแบบพิเศษ
Cayin RU7

ข้อนี้คงไม่ต้องเถียงกันให้มากความ ฮ่าๆ เพราะยังไงถ้าคุณต้องการอุปกรณ์สำหรับการพกพา ยังไงคำตอบก็ต้องเป็นแอมป์พกพาแน่นอน โดยเฉพาะทุกวันนี้มี DAC-Amp แบบ Dongle หรือหางหนูมาเป็นอีกทางเลือก ถ้าโจทย์ในชีวิตของคุณคือการเดินทางอยู่ตลอดเวลาแอมป์พกพาเป็นคำตอบที่แน่แท้

ถึงแม้ว่าแอมป์ตั้งโต๊ะจะมีรุ่นขนาดเล็กที่น่าจะพกใส่กระเป๋าไปได้ไม่ยาก แต่อย่าลืมว่าข้อจำกัดของ Desktop Amp คือเค้าต้องการพลังงานเลี้ยงตลอดเวลา ถ้าไม่มีปลั๊กให้เสียบพกไปไหนก็อดฟังแน่ๆครับ

ลูกเล่นในการทำงาน

iFi Pro iCAN Signature แอมป์หลอดหูฟังตั้งโต๊ะ คุณภาพสูง เฮดโฟนแอมป์ ปรีแอมป์ในตัว
iFi Pro iCAN Signature

ถ้าคุณมีโจทย์ในเรื่องของ input และ output ของแอมป์ที่ต้องหลากหลายหน่อย ยกตัวอย่างเช่นมีหูฟังหลายแบบที่ใช้คอนเน็คเตอร์ทั้งแบบ 3.5mm. / 4.4mm. / 6.35mm. หรือว่า XLR คำตอบก็จะไปออกที่แอมป์ตั้งโต๊ะแน่ๆ เพราะเป็นแอมป์ที่มีพื้นที่ในการจัดวางวงจรได้ง่ายและสะดวก ผู้ผลิตจึงมักจะจัดเต็มแถมออฟชั่นเรื่อง input และ output มาให้เยอะ

เพราะถ้าเป็นรายของแอมป์พกพา อย่างเก่งเลยในปัจจุบันนี้ก็จะให้มาแค่ 3.5mm. กับ 4.4mm. ในเครื่องเดียว ถ้าเป็นพวกหางหนูรุ่นเล็กๆอาจจะมี output แค่แบบเดียวด้วยซ้ำ

ส่วนฟีเจอร์ในด้านการปรับแต่งเสียงอันนี้จะฟันธงยาก เพราะว่าขึ้นอยู่กับความตั้งใจในการออกแบบแอมป์แต่ละตัวเลย แอมป์ตั้งโต๊ะบางรุ่นอาจจะแทบไม่มีลูกเล่นเสริมใดๆมาให้เลย แต่เน้นพัฒนาวงจรและอุปกรณ์จนให้เสียงที่ดีมากๆ กลับกันแอมป์พกพารุ่นใหม่ๆหลายตัวก็อัดออฟชั่นในการปรับแต่งโทนเสียงหรือว่า EQ ต่างๆก็มีมาให้ แต่เรื่องคุณภาพเสียงก็อาจอยู่ในระดับกลางๆเท่านั้น

ค่าตัว

Chord Mojo 2 Pre-order Special
Chord Mojo 2

จริงๆแอมป์ทั้งสองประเภทก็มีหลายเลเวล หลายระดับราคาให้เลือกช้อปปิ้งกันครับ เพียงแต่ว่าในรายของแอมป์พกพา ถ้าคุณอยากได้ประสิทธิภาพสูงๆ อย่างเช่นกำลังขับ โทนเสียงก็อาจจะต้องควักกระเป๋าจ่ายหนักหน่อย ผิดกับแอมป์ตั้งโต๊ะตัวเล็กๆ รุ่นเริ่มต้นก็มักจะมีประสิทธิภาพด้านพลังงานที่ดีกว่า และราคาก็ไม่ทำให้กระเป๋าฉีกด้วย

ส่วนแอมป์แบบตั้งโต๊ะ ถ้าคุณไม่ติดขัดเรื่องการเงินก็มีแอมป์หลักหมื่นปลายๆ ไปยันหลักแสนให้คุณเลือกใช้งานได้มากมายหลากหลายครับ


Desktop VS Portable Amplifier

ถ้าขี้เกียจมานั่งคำนวนเรื่องกำลังขับของแอมป์ว่าจะแมทช์พอดีกับหูฟังเราใหม่ หรือมีแนวโน้มว่าจะใช้งานหูฟังที่บริโภคพลังงานสูงเป็นหลัก คำตอบที่ง่ายที่สุดก็คือแอมป์ตั้งโต๊ะอย่างไม่ต้องสงสัยครับ แต่ถ้าหูฟังในคอลเลคชั่นของคุณเป็น in-ear monitor หรือว่า Earbud ที่เซนซิทีฟหรือไม่ได้ต้องการกำลังขับที่มากมาย แอมป์พกพาก็เพิ่มความสนุกในการฟังได้อย่างเหลือเฟือครับ

แนะนำว่าลองดูประเภทของหูฟังที่เราใช้เป็นหลักก่อน รวมถึงเรื่องไลฟ์สไตล์ จากนั้นค่อยไปดูงบประมาณอีกทีว่าเราไหวแค่ไหน รับรองว่าออกจากร้านมาจะเดินตัวเบาแน่นอนแต่ว่าก็แลกมากกับความสุขในการฟังเพลงทดแทน จริงมั้ยครับ? ฮ่าๆ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก