/
/
/
Shanling EH3 DAC/Amp Hi-res กับฟังค์ที่ครบเครื่องรอบด้าน
Posted in ARTICLES

Shanling EH3 DAC/Amp Hi-res กับฟังค์ที่ครบเครื่องรอบด้าน

Shanling กับ DAC/Amp โมเดลใหม่ในชื่อรุ่น Shanling EH3 ดูจากสเปคแล้ว EH3 ถูกออกแบบมาให้เป็น Hi-Res DAC พร้อม Amplifier ที่ใช้งานได้อย่างครอบคลุมตามสไตล์ All In One หรือเรียกง่ายๆว่าเครื่องเดียวจบพร้อมฟังเพลงได้หลากหลายรูปแบบครับ

Shanling EH3 : DAC & Amplifier

SHANLING EH3 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ รองรับ MQA Dual Hi-Res

HIGHLIGHT

 • ชิป DAC ESS ES9039PRO ระดับเรือธง 8 แชนเนล
 • ใช้ชิป Balanced AMP OPA1612 จำนวน 4 ตัว
 • อินเทอร์เฟซ USB ระดับท็อปอย่าง XMOS XU316 รุ่นที่สาม
 • รองรับความละเอียดสูงสุดที่ PCM32bit/768kHz, DSD512 และ MQA
 • ฟังเพลงแบบไร้สายผ่าน Bluetooth 5.0 รองรับ LDAC / aptX / aptX HD และ AAC
 • สตรีมมิ่งแบบไร้สายผ่าน DLNA และ Airplay

Hi-Res DAC Amp ที่ครบจบในตัว

SHANLING EH3 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ รองรับ MQA Dual Hi-Res

โมเดลใหม่ของค่าย Shanling ยังคงมาในรูปแบบที่แฟนๆคุ้นตาเป็นอย่างดีครับ เป็น DAC/Amp ที่ดีไซน์ไม่ได้หวือหวามากนัก แต่โดดเด่นในการใช้งานที่ทำได้รอบด้านเนี่ยแหละ เดี๋ยวเราไปดูองค์ประกอบรอบตัวเครื่องกัน จะได้เห็นฟังค์ชั่นทั้งหมดของเค้ากันเลยครับ

ตัวเครื่องของ EH3 จะมีให้เลือกสองสีด้วยกัน คือสีดำและสีเงินครับ ลักษณะตัวเครื่องเป็นกล่องสี่เหลี่ยมที่ไม่ได้มีเท็กซ์เจรอ์อะไรมากมาย ด้านบนตัวเครื่องจะสังเกตุเห็นว่าเป็นปุ่มสำหรับควบคุมการเล่นเพลงครับ

SHANLING EH3 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ รองรับ MQA Dual Hi-Res

ด้านหน้าตัวเครื่องจะมีเอาท์พุตหูฟังให้ใช้ถึง 4 รูปแบบ

 • Single-Ended แบบ 3.5mm และ 6.35mm.
 • Balanced แบบ 4.4mm และ XLR 4-pin

ตรงกลางจะเป็นหน้าจอทรงกลมสำหรับแสดงสถานะการทำงานต่าง ถ้าจะเข้าถึงการตั้งค่าระบบ ก็จะใช้ปุ่มโวลลุ่มทางด้านขวาสุดทำหน้าที่เป็น multi-function wheel ให้เราเซ็ทอัพตัวเครื่องได้ครับ

SHANLING EH3 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ รองรับ MQA Dual Hi-Res

มาที่ด้านหลังตัวเครื่องกันต่อ ผมจะไล่รายละเอียดตั้งแต่ฝั่งซ้ายไปขวานะครับ

 • RCA Analog input : สำหรับรับสัญญาณอะนาลอคจะภายนอกเข้ามา ทำให้เราใช้งาน EH3 เป็นแอมป์แบบเพียวๆได้เลย
 • RCA & XLR Output : เป็นเอาท์พุตอะนาลอคสำหรับส่งสัญญาณไปยังแอมป์หรือลำโพงภายนอกครับ
 • Coaxial,Optical & HDMI I2S : ดิจิตอลอินพุตสำหรับรับข้อมูลจาก DAP, เครื่องเล่น CD หรือเครื่องเกมส์คอนโซลก็ได้
 • USB DAC input : สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์
 • USB Drive connector : สำหรับเชื่อมต่อกับฮาร์ดดิสก์หรือแฟลชไดรฟ์เพื่อฟังเพลงได้โดยตรง รองรับ storage ที่มีความจุสูงสุดได้ถึง 2 TB
 • Wi-Fi / Bluetooth Antenna : เสาอากาศสำหรับการฟังเพลงผ่าน Bluetooth หรือสตรีมมิ่งผ่าน Wi-Fi ก็ได้ครับ

  สำหรับ Bluetooth ที่ใช้จะเป็นเวอร์ชั่น 5.0 พร้อมรองรับ codec ระดับสูงอย่าง LDAC และ aptX HD ด้วยครับ ส่วน Wi-Fi ก็จะให้เราสตรีมมิ่งผ่านระบบ DLNA หรือ AirPlay ก็ได้ตามสะดวก

ดูจากรูปแบบการเชื่อมต่อรอบตัวเครื่องทั้งหมดน่าจะพอเห็นภาพแล้วใช้มั้ยครับ ว่าทำไมเราถึงเรียก EH3 ว่าเป็น DAC/Amp ที่ครบเครื่อง เดี๋ยวลองไปดูระบบภายในกันต่อแล้วจะยิ่งความสามารถรอบด้านของเค้าครับ

ประสิทธิภาพของระบบภายใน

SHANLING EH3 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ รองรับ MQA Dual Hi-Res

DAC : ชิปที่ใช้จะเป็นตัวท็อปอย่าง ESS ES9039PRO ซึ่งออกแบบระบบให้ทำงานแบบ 8 แชนแนลเพื่อสร้างระบบสำหรับ Balanced Output ครับ

Ingenue X2000 : เป็นโปรเซสเซอร์ควบคุมการทำงานของระบบ ซึ่งใน DAC หรือสตรีมเมอร์ระดับ Hi-End หลายๆค่ายก็ใช้เช่นเดียวกันครับ

XMOS XU316 : สำหรับภาค USB อินพุตก็จะใช้ชิปรุ่นท็อปของ XMOS เช่นกัน สามารถรองรับรายละเอียดเสียงสูงสุดได้ถึง PCM32bit/768kHz, DSD512 รวมถึงรองรับการใช้งาน MQA ด้วยครับ

Clock : สำหรับส่วนควบคุมสัญญาณนาฬิกาสำหรับระบบดิจิตอลก็จะเป็น KDS Crystal Oscillators ที่เที่ยงตรงแม่นยำ พร้อมชิป FPGA ที่เป็นเจเนอเรชั่นที่ 4 ตัวล่าสุด

Amplifier : ภาคขยายของระบบ Balanced จะเป็นหน้าที่หลักของ OPA1612 จำนวน 4 ตัว ให้กำลังขับที่มีเรี่ยวแรงสูง สำหรับเอาท์พุต Single-Ended จะมีกำลังอยู่ที่ 1,900 mW ที่โหลด 32 Ohm และ 205mW ที่โหลด 300 Ohm

ส่วนเอาท์พุต Balanced จะมีกำลังอยู่ที่ 5,300 mW ที่โหลด 32 Ohm และ 700mW ที่โหลด 300 Ohm ครับ

Power Supply : ระบบจ่ายพลังงานเป็นหน้าที่ของ Toroidal Transformer 28W ที่ออกแบบพิเศษสำหรับ EH3 โดยเฉพาะ

ควบคุมการทำงานด้วยแอพ Eddict Player

SHANLING EH3 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ รองรับ MQA Dual Hi-Res

ในการควบคุมระบบทั้งหมดเราสามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่น Eddict Player ลงบนโทรศัพท์หรือว่าแท็ปเลทก็ได้ครับ ซึ่งจะทำให้เราตั้งค่าระบบต่างทั้งหมดและควบคุมการเล่นเพลงได้ โดยเฉพาะการเชื่อมต่อเข้ากับ USB Drive ก็จะทำให้เราเลือกเพลงต่างๆมาเล่น หรือสร้างเพลย์ลิสท์เพื่อความสะดวกก็ได้


Shanling EH3

SHANLING EH3 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ รองรับ MQA Dual Hi-Res

สำหรับชาว Desktop Audio ที่จะนำไปเซ็ทอัพบนโต๊ะคอม Shanling EH3 นั้นเหมาะเจาะมากทีเดียวครับ จะฟังเพลงผ่านหูฟังก็สะดวก หรือถ้ามีลำโพงแอคทีฟก็พร้อมใช้งานทันทีเช่นกัน และด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อที่หลากหลายก็ยังเหมาะสำหรับยกไปสร้างซิสเต็มการฟังเพลงได้ตามความต้องการของทุกคนครับ

ถ้าสนใจ DAC/Amp Hi-Res แบบตัวเดียวจบครบทุกสถานการณ์แบบนี้ ก็ต้องเก็บ Shanling EH3 เป็นอีกหนึ่งรุ่นสำหรับตัดสินใจเลือกอุปกรณ์เข้าคลังแสงด้วยนะครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก