/
/
/
Shanling EM5 สตรีมมิ่งขั้นสุดระดับ Hi-Res
Posted in ARTICLES

Shanling EM5 สตรีมมิ่งขั้นสุดระดับ Hi-Res

Shanling EM5 เป็นสตรีมเมอร์พร้อม DAC-Amp แบบ All in one ที่ครบเครื่องมากๆรุ่นนึงในเวลานี้ครับ ด้วยราคาที่จับต้องได้แต่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพเสียงแบบ Hi-Res เต็มรูปแบบ แถมด้วยฟังค์ชั่นแบบล้นๆ ถ้าคุณสนใจสตรีมเมอร์แบบเครื่องเดียวจบใช้งานได้หลากหลายและครอบคลุมคงไม่มีใครเกิน EM5 แล้วล่ะครับ

SHANLING EM5 Full Balanced Streamer and DAC-Amp

HIGHLIGHT

 • ใช้ชิปเซ็ต DAC AKM AK4493EQ ให้รายละเอียดสูงสุดที่ PCM 32-bit/768kHz, DSD512
 • วงจรแบบ Balanced amplifier 4-Channel แต่ละแชนแนลใช้ชิป Amp จาก Texas Instuments
 • ตัวเครื่องมีหน้าจอทัชสกรีน IPS ขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 1280×720
 • แยกภาคจ่ายไฟของระบบ Digital และ Analog ออกจากกัน
 • สตรีมมิ่งผ่าน 2.4G/5G Dual Band Wi-Fi หรือ Ethernet รองรับ DLNA, Airplay หรือ NAS Server ส่วนตัว
 • เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ได้พร้อมรองรับ codec มาตราฐานครบครัน
 • รองรับหูฟังทั้ง Balanced และ Single-Ended และสามารถแมทช์ Gain ให้เหมาะกับหูฟังได้
 • เทคโนโลยี AGLO ที่ช่วยให้คุณภาพเสียงไม่ถูกลดทอนจากการโปรเซสของ OS Android

ดีไซน์สุดสวยและคำนึงถึงประสิทธิภาพในการใช้งาน

การออกแบบและวัสดุที่เลือกใช้ของ Shanling EM5 สวยงามสะดุดตามากๆครับ ด้วยบอดี้อะลูมิเนียมสีดำตัดกับสีทอง บวกกับด้านบนที่เป็นกระจกและยังมีจอทัชสกรีนขนาด 4.7 นิ้วให้มาอีก บอกเลยว่าสวยสุดๆครับ

ขนาดของตัวเครื่องจะกว้าง 188mm และยาว 238mm มีความสูงอยู่ที่ 55mm จัดว่าไม่ได้ใหญ่โตมากนัก จะวางบนชั้นเครื่องเสียงหรือบนโต๊ะทำงานก็ลงตัวได้หมดครับ

ด้านในตัวเครื่องยังมีระบบการออกแบบที่เรียบว่า AIRGAP Design ซึ่งจะช่วยให้ภายในตัวเครื่องสามารถระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็จะส่งผลต่ออายุการใช้งานและประสิทธิภาพของการทำงานด้วยครับ

Streamer แบบ All in one ที่ใช้งานได้หลากหลาย

Shanling EM5 เป็นสตรีมเมอร์ที่เชื่อมต่อได้หลากหลายครับ เราสามารถสตรีมมิ่งผ่าน Wi-Fi ทั้ง 2.4G และ 5G รวมถึงเชื่อมต่อผ่าน Ethernet ด้วย ตัว OS ออกแบบให้รองรับแอพพลิเคชั่น Music Streaming ต่างๆครบถ้วน และยังรองรับ DLNA, Airplay หรือฟังเพลงผ่าน NAS Server ส่วนตัวได้เช่นกันครับ

การเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ก็ทำได้เช่นเดียวกัน โดย EM5 ทำได้ทั้งส่งและรับสัญญาณบลูทูธเลยทีเดียว (Two-way Bluetooth) นอกจากนั้นยังรองรับ codec ต่างๆค่อนข้างครบถ้วนครับ สำหรับการรับสัญญาณจะใช้ LDAC และ SBC ส่วนการส่งสัญญาณออกไปจะทำได้ทั้ง LDAC, LHDC, aptX HD, aptX และ SBC ครับ

ที่ด้านหลังเครื่องยังมีพอร์ต Digital input ให้เลือกใช้งานอีกครับ ทั้ง Optical / Coaxial และ USB ทำให้เราสามารถนำ EM5 ไปเชื่อมต่อกับทีวี, เครื่องเกมส์คอนโซล หรือต่อ External HDD ไว้ฟังเพลงได้อย่างสบายๆครับ เรียกว่า EM5 เครื่องเดียวสามารถเป็นศูนย์กลางความบันเทิงในบ้านได้อย่างสบายๆครับ

การออกแบบเพื่อคุณภาพเสียงที่ดีที่สุด

แน่นอนว่า Shanling EM5 ถูกออกแบบโดยมี Hi-Res Audio เป็นมาตราฐานหลักและได้รับ Certificate มาจากโรงงานเลยครับ ขุมพลังหลักของ EM5 จะมาจากชิปเซ็ต DAC AKM AK4493EQ สามารถให้รายละเอียดสูงสุดที่ PCM 32-bit/768kHz, DSD512 และยังรองรับ MQA อีกด้วยครับ

ภายในยังมี KDS Crystal Oscillators และ FPGA รุ่นที่ 3 พร้อมเทคโนโลยี CPAF low-pass filtering ที่จะทำให้สัญญาณเสียงมีคุณภาพดีที่สุด อีกจุดนึงที่น่าสนใจและทำให้เห็นถึงความตั้งใจในการพัฒนา EM5 ก็คือการแยกภาคจ่ายไฟของระบบ Analog และ Digital ออกจากซึ่งเป็นการออกแบบวงจรในอุดมคติที่จะส่งผลต่อคุณภาพเสียงอย่างมากครับ

นอกจากฮาร์ดแวร์แล้ว Shanling EM5 ยังมีเทคโนโลยีซอฟแวร์ที่ชื่อว่า AGLO หรือ Android Global Lossless Output ซึ่งจะช่วยให้การประมวลผลของทุกแอพพลิเคชั่นสตรีมมิ่งมีความเที่ยงตรงแม่นยำ ไม่เกิดการสูญเสียหรือลดทอนคุณภาพจากการโปรเซสของ OS Android และ EM5 เองยังมี Digital Filter ให้เลือกใช้งานได้อีกด้วยครับ

ภาคเอาท์พุตก็จัดเต็ม โดยเฉพาะการใช้งานกับหูฟัง

Shanling EM5 ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานร่วมกับหูฟังโดยเฉพาะครับ ภาคเอาท์พุตเป็นวงจรแบบ Balanced amplifier 4-Channel แต่ละแชนแนลใช้ชิป Amplifier TPA6120A2 จาก Texas Instuments ให้กำลังที่สูงและยังมีสัญญาณที่สะอาดมากๆ

ด้านหน้าตัวเครื่องรองรับหูฟังแบบ Balanced ด้วยเอาท์พุต 4-pin XLR และ 4.4mm Pentaconn รวมถึงเอาต์พุตแบบ Single-Ended ขนาด 6.35mm ด้วยครับ อีกจุดนึงที่เป็นข้อดีมากๆของ EM5 ก็คือสามารถปรับ Gain ได้อีก 4 ระดับให้เหมาะสมกับหูฟังขนาดต่างๆได้ครับ

แต่ Shanling EM5 ไม่ได้จำกัดการใช้งานกับหูฟังเท่านั้น แต่ยังมี Analog Output ทั้ง Balanced และ Single-Ended สำหรับส่งสัญญาณไปใช้งานกับเพาเวอร์แอมป์หรือฟังเพลงผ่านลำโพงแบบ Active ได้ทันทีครับ


ถึงแม้ Shanling EM5 จะไม่ได้มีรีโมทคอนโทรลแถมมาให้แต่เราก็สามารถควบคุมการทำงานผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนได้ครับ อาจจะเป็นข้อด้อยเพียงอย่างเดียวแต่เมื่อดูจากภาพรวมที่ทาง Shanling จัดเต็มบวกกับราคาที่เหมาะสมไม่แพงจนเกินไป ทำให้ Shanling EM5 เป็น Streamer + Dac/Amp ที่ร้อนแรงมากๆรุ่นนึงในเวลานี้เลยล่ะครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก