/
/
/
Sony Walkman NW-ZX507 เปลี่ยน OS เปลี่ยนอนาคต
รีวิว เครื่องเล่นเพลง Sony Walkman DAP NW-ZX507 (และ NW-A105) เปลี่ยน OS เปลี่ยนอนาคต
Posted in ARTICLES

Sony Walkman NW-ZX507 เปลี่ยน OS เปลี่ยนอนาคต

เปิดตัวกันไปไม่นาน Sony Walkman Digital Audio Player (DAP) รุ่น Sony NW-ZX507 และ รุ่นน้องอย่าง NW-A105  ก็สร้างกระแสเครื่องเล่นเพลง Hi-Res ขึ้นมาได้อีกครั้ง โดยครั้งนี้ทีมพัฒนา Sony ปรับแผนการออกแบบใหม่หมด จับเอาระบบปฏิบัติการ Android มาแบบเต็มฟังก์ชั่น ปรับปรุงมาใส่ลงใน DAP ตามที่แฟนทั่วโลกเรียกร้องมาหลายปี

หลายคนอาจจะถามว่าทำไมใช้เวลานานจัง?

แต่ถ้าดูสิ่งที่ทีมออกแบบได้ทุ่มเทให้กับมัน แล้วจะเข้าใจว่าทำไม Sony ถึงใช้เวลาเกือบ 3 ปีในการออกแบบ DAP 2 รุ่นนี้

หากย้อนไปไม่กี่ปี เราน่าจะได้เห็นปรากฏการณ์แปลกๆ อย่างหนึ่งในอุตสาหกรรม DAP เมื่อมีแบรนด์หนึ่งแสดงให้ทั้งวงการเห็นว่า DAP ที่ไม่มีฟีเจอร์อะไรเลยนอกจากเล่นเพลงจากไฟล์ก็ขายดี แถมยังขายได้ดีอีกแน่ะ

แบรนด์ต่างๆในอุตสาหกรรมพากันเฮโลไปในทิศทางนั้นกันหมด แต่พอยุค streaming มาถึง พร้อมๆ กับการยอมรับของคนในวงการ audiophile ทั่วโลก ที่ให้การยอมรับในคุณภาพเสียงของ streaming อย่าง Tidal หรือ Spotify ก็เหมือนนาฬิกานับถอยหลังเมื่อบางแบรนด์ปรับตัวไม่ทัน

ไม่น่าแปลกใจ ถ้าหลายแบรนด์จะล้มหายไปกับกาลเวลา …

การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เปลี่ยน walkman OS เป็น Android OS

นับตั้งแต่ระบบ streaming ยึดครองพื้นที่ตลาดการฟังเพลงจนเกือบหมดทั้งโลก แฟนๆ Sony หลายคนก็เรียกร้องให้ Sony ทำ DAP ที่สามารถลงแอพเล่นเพลงได้สะดวกไม่ต่างจากบนมือถือ

ทีมวิศวกร Sony อธิบายว่า

การใส่ OS ที่ซับซ้อนอย่าง Android OS ลงบน DAP มันสร้างผลข้างเคียงกับระบบเสียงค่อนข้างมาก

นอกจากปัญหาจาก software layer แล้ว ขณะที่ Android OS ทำงานยังสร้างสัญญาณรบกวนกลับไปที่วงจรภายในเครื่องเล่นเพลงซะเองด้วย

ถึงจะมีอุปสรรค แต่ในที่สุดทีมวิศวกร Sony ก็ได้ออกแบบฮาร์ดแวร์ที่ตัดปัญหาข้างต้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังสามารถใส่ระบบ Android OS แบบ native มาให้อีกด้วย เปิดโอกาสให้ใครอยากลงแอพอะไรจาก Google Play store ก็ได้

Sony NW-ZX507 เครื่องเล่นเพลง Walkman Digital Audio Player/DAPตัดสัญญาณรบกวน โดยแยก digital และ analog ออกจากกันอย่างสิ้นเชิง กันสัญญาณรบกวนจาก Android OS

การออกแบบภายในตัว NW-507 เป็นการออกแบบโดยแยกวงจรออกเป็น 2 ส่วน โดยทีมออกแบบได้สร้างห้องพิเศษที่แยกระบบประมวลผล digtial และระบบเสียง Anolog ออกจากกัน และสามารถกันสัญญาณรบกวนที่สร้างขึ้นจากภาค digital ไม่ให้เข้าไปกวนภาค analog

ผลที่ได้ คือ เราได้เครื่องเล่นเพลงระบบ Android OS ที่มีเสียงสงัดกว่าเครื่องเล่นที่เป็น OS แบบเก่าซะอีก

Sony NW-ZX507 เครื่องเล่นเพลง Walkman Digital Audio Player/DAP

Sony NW-507 Digital Analog แยกจากกัน

การจัดวางแผงวงจรนั้น ได้รับการปรับแต่งให้เหมาะสมที่สุด ด้วยการแบ่งล็อกเสียง (เน้นสีแดง) และบล็อกพาวเวอร์/ดิจิตอล (สีน้ำเงิน) เพื่อให้มั่นใจว่าคุณภาพเสียงไม่ได้รับผลกระทบจากเสียงรบกวน

Android แบบ Native ข้อดีมากมาย กับข้อจำกัดที่ตามมา

อีกอย่างหนึ่งที่มาพร้อมกับ Android OS คือข้อบังคับและมาตรฐานของ Android ที่ผู้ผลิตจะต้องปฏิบัติตามอย่างเข็มงวด

เราจะไม่เห็นฟีเจอร์อย่างระบบ dual boot บนเครื่องเล่นเพลงที่ได้รับการรับรองจาก Google เพราะ Google ไม่อณุญาตให้ทำ

เราจะไม่เห็นระบบ Bluetooth management แปลกๆ หรือ การดัดแปลกงภาค Bluetooth เพราะทาง Google ก็ไม่อณุญาตเช่นกัน

และยังมีอีกหลายข้อกำหนดที่ทีมออกแบบต้องปฏิบัติตาม

Sony NW-ZX507 เครื่องเล่นเพลง Walkman Digital Audio Player/DAPความทันสมัย เสียง Hi-Res บนฮาร์ดแวร์ที่ออกแบบโดย Sony อย่างแท้จริง

ผลจากความทุ่มเทเป็นเวลาหลายปีทำให้ปีนี้เราได้จับ Sony NW-507 และ NW-A105 ที่มาพร้อมฟีเจอร์ครบเครื่อง เสียง Hi-Res , ระบบ S-MASTER HX ระเสียงเสียง Hi-Res , DSEE HX ระบบอัพคุณภาพเสียง Hi-Res และตัวฮาร์ดแวร์ยังรองรับ DSD แบบ native

ส่วนตัวผมรู้สึก ​“ว้าว” กับเครื่องเล่น 2 รุ่นนี้มาก หลังจากเรียกร้องมาหลายปี ในที่สุดก็ได้เครื่องเล่นเพลง Sony ที่มีระบบ Android เสียที

หลังจากลงแอพ Apple Music และ Tidal ลงบนเครื่องเสร็จ รู้สึกได้เลยว่านี่มันเยี่ยมสุดๆ ทุกอย่างลงตัวพอดิบพอดีทั้งฟีเจอร์ และ เสียง ครบเลย

Sony NW-ZX507 เครื่องเล่นเพลง Walkman Digital Audio Player/DAPSony NW-ZX507 เครื่องเล่นเพลง Walkman Digital Audio Player/DAPSony NW-ZX507 เครื่องเล่นเพลง Walkman Digital Audio Player/DAP

IT specialist turns headphone lover. Been in portable industry for 15 years thought me many things. Right now I roam around for good sound. Pop, Rock, Hip-hop, R&B, Classic, New Age is my things.

ไม่พบข้อความวิจารณ์

ใส่ความเห็น

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการและกด ENTER เพื่อค้นหา

ตะกร้าสินค้า