/
/
/
Streaming หรือ Streamer เรื่องงงงง ที่เข้าใจง่ายมาก
Streaming VS Streamer เรื่องต่างกันเข้าใจไม่ยาก
Posted in ARTICLES

Streaming หรือ Streamer เรื่องงงงง ที่เข้าใจง่ายมาก

Streaming กับ Streamer มันคืออะไรกัน ต่างกันยังไง ทำไมคนนั้นบอกว่ามันคืออย่างเดียวกัน ไอ้เรามันคนอนาล็อกก็งงไปหมด … นี่เป็นคำถามที่ได้ยินถี่มากครับ ซึ่งจริงๆ จะไม่งงเลยครับ ถ้าทุกคนพูดศัพท์เทคนิคกันอย่างถูกต้อง 😄 

ยุคนี้เวลาเราจะฟังเพลงหรือดูหนัง ช่องทางที่นิยมกันคงหนีไม่พ้นการดูผ่านแอพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น YouTube, Netflix, Disney+, TIDAL, Apple Music, Spotify, JOOX หรือ Plern การใช้งานแอพพวกนี้ก็คือการ Streaming ครับ ซึ่งก็คือการใช้งานแอพโหลดคอนเทนท์มาดู-ฟังสดๆ (หรือโหลดมาเก็บในเครื่อง) แทนที่การไปตามหาไฟล์หนังไฟล์เพลงเหมือนเมื่อก่อน

Music Streaming services

แล้ว Streamer คืออะไร?

Streamer (สตรีมเมอร์) คืออุปกรณ์ชนิดนึงที่ถูกออกแบบมาให้ทำงานเหมือนเครื่องคอมสำหรับเล่นเพลงโดยเฉพาะ โดยมันสามารถเล่นเพลงให้เราฟังได้ด้วยตัวมันเอง โดยไม่ต้องพึ่งพามือถือหรือเครื่องคอมครับ

3 คุณสมบัติของ Streamer  ที่ต้องมีคือ

1.  สามารถทำงานด้วยตัวเองได้โดยไม่ต้องอาศัยเครื่องคอมหรือมือถือ

2.  สามารถเชื่อมต่อ internet ได้ ทาง LAN หรือ WiFi

3.  มีแอพที่พร้อมทำงานภายในตัว เช่น TIDAL, Spotify, Qubuz หรือแอพที่ทางแต่ละแบรนด์สร้างขึ้นมาเอง

ถ้าจะเราจะเรียกว่า Streamer ต้องมีครบทั้งมี 3 ข้อครับ ส่วนจะมี input อื่นๆ อย่าง Optical, USB, Bluetooth หรือไม่อันนี้ขึ้นกับแต่ละรุ่นครับ หรือจะมี output แบบใดบ้างอันนี้ก็ขึ้นกับแต่ละรุ่นเช่นกัน บางรุ่นมีเพียง digital output บางรุ่นมีเพียง analog output หรือ บางรุ่นมีครบทั้ง digital และ analog output ต้องดูเป็นรุ่นๆ ไปครับ หรือลองอ่าน 5 สตรีมเมอร์สุดล้ำ คุณภาพ Audiophile Hi-Res ปี 2022 เอาไว้เป็นแนวทางเริ่มต้นก็ได้ครับ

5 Streamers เด็ดของปี 2022

คำถามที่ได้ยินประจำ

ผมเล่นเพลงผ่าน Bluetooth ไปเข้าลำโพงไร้สาย หรือ Bluetooth Receiver อันนี้เรียกว่า Stream มั้ยครับ?

ในทางเทคนิคจะเรียกก็ได้ครับ แต่เพื่อไม่ให้งงกันส่วนใหญ่เราจะเรียกการส่งสัญญาณ Bluetooth ว่า ยิงบลูทูธ หรือ เล่นเพลงผ่านบลูทูธ ครับ เข้าใจง่ายดี ส่วนใหญ่จะเรียกว่าการ stream เพลงไปลำโพงไร้สาย อันนี้ก็ไม่ผิดครับ แค่ระวังความงงเท่านั้นเอง

ตัวรับ Bluetooth หรือ Bluetooth Receiver ที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ internet ได้ ถือว่าเป็น Steamer มั้ย?

ไม่ครับ จะเรียกให้ถูกมันคือ Bluetooth Receiver ครับ (อยากดูหน้าตา Bluetooth Receiver กดลิงค์ได้เลยจ้า)

ทำไมอุปกรณ์ Streamer ถึงมีราคาสูงจัง?

เพราะ Streamer มันก็เหมือนเครื่องคอมที่ถูกย่อส่วนครับ ภายในมันต้องมี CPU RAM storage และ ชิ้นส่วนอื่นๆ ก็เลยราคาสูงครับ

อยากได้ Streamer ราคาต่ำกว่า 2 หมื่นมีมั้ย?

มีครับ แต่ Streamer กลุ่มนี้ส่วนใหญ่ถ้าภาคประมวลผลที่ทำหน้าที่ Streaming มีคุณภาพและฟีเจอร์ครบก็มักจะให้มาแค่ digital output เพื่อลดต้นทุนด้วยการถอดแอมพ์ออก หรือ ถ้าให้ analog output มาด้วย ก็มักจะให้แอมพ์ที่คุณภาพพอใช้ครับ คลิกชม Streamer ราคาต่ำกว่า 2 หมื่น

ผมจำเป็นต้องใช้ Streamer มั้ย?

ถ้าเราต้องการเล่นเพลงไร้สายโดยเปิดจากมือถือหรือเครื่องคอมแล้วส่งสัญญาณเสียงผ่าน Bluetooth กรณีนี้ใช้เพียง Bluetooth Receiver ก็พอครับประหยัดไปได้หลายบาทเลย

แต่ถ้าเราต้องการอุปกรณ์ที่สามารถเล่นเพลงได้ด้วยตัวมันเอง ลองจินตนาการว่าเราเดินเข้าห้องกดปุ่มเล่นเพลงที่ Streamer และมันก็เล่นเพลงใน album หรือ playlist ใน Spotify ที่เราเลือกไว้ไปเรื่อยๆ แล้วเราเดินไปคุยโทรศัพท์ หรือ ประชุม Zoom พร้อมกับฟังเพลงได้เลย อันนี้คือเสน่ห์ของ Streamer ครับ

ถ้าอ่านแล้วยังสงสัย หรือ มีคำถามเพิ่ม เข้าไปทักพี่หมีได้ที่ Facebook Page JabenThailand ได้เลยครับ

IT specialist turns headphone lover. Been in portable industry for 15 years thought me many things. Right now I roam around for good sound. Pop, Rock, Hip-hop, R&B, Classic, New Age is my things.

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก