/
/
/
10 DAC & Amp สุดฮ็อตของปี 2022 มัดรวมมาให้ที่นี่แล้ว
Posted in ARTICLES

10 DAC & Amp สุดฮ็อตของปี 2022 มัดรวมมาให้ที่นี่แล้ว

ถ้าคิดจะถอย DAC และ Amp อยู่ล่ะก็แวะมาดูสรุปรวบยอด 10 รุ่นสุดฮอตประจำปีนี้กันก่อนครับ เผื่อว่าใครมีรุ่นในใจแล้วจะได้ตอกย้ำให้เลือกง่ายขึ้น แต่ถ้าใครยังคิดไม่ออกก็มาดูบทความนี้ก่อนรับรองว่าเลือกได้ไม่ยากแน่นอนครับ

1. iFi Audio xDSD Gryphon

iFi xDSD Gryphon DAC-Amp ขนาดพกพาแบบ Balanced USB | S-PDIF

HIGHLIGHT

 • ชิปเซ็ท Burr-Brown DAC ระดับเดียวกับ DAC เรือธงของค่าย พร้อมรองรับ MQA
 • ชิปบลูทูธ Qualcomm QCC5100 รองรับ aptX HD, LDAC และ LHDC
 • เทคโนโลยีเฉพาะของ iFi อย่าง iEMatch, XSpace, XBass II

xDSD Gryphon จัดว่าอยู่ในหมวดของ DAC-Amp พกพาระดับท็อปของค่าย iFi เค้าเลยล่ะครับ ความโดดเด่นคือเสปคที่อยู่ในระดับน้องๆ DAC ตั้งโต๊ะเลยก็ว่าได้ ทั้งการตอบสนองไฟล์ระดับ Hi-Res ได้อย่างครบถ้วนรวมถึง MQA ด้วย

ภาคขยายก็แรงเอาเรื่องเลยและยังรองรับเอาท์พุตถึง 2 รูปแบบ พร้อมระบบ iEMatch ที่ช่วยลดสัญญาณรบกวนจากหูฟังที่มี Impedance สูง

การทำงานค่อนข้างครบเครื่องและเป็นได้มากกว่า DAC-Amp พกพาเพราะมีอินพุตแบบ S/PDIF และ Coaxial ให้เลือกใช้ได้อีก ใครงบถึงและอยากได้อุปกรณ์ที่ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบก็ต้องจัด xDSD Gryphon เลยล่ะครับ

2. Chord Mojo 2

Chord Mojo 2 DAC-Amp ขนาดพกพา มาพร้อมเทคโนโลยี UHD DSP

HIGHLIGHT

 • ชิป FPGA ที่ CHORD พัฒนาขึ้นใหม่แบบหมดจดให้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นกว่าเดิม
 • ระบบ ‘UHD’ DSP เป็น EQ แบบพิเศษที่สามารถปรับแต่งเสียงให้เหมาะกับหูฟัง ไฟล์ที่ใช้งานรวมถึงรสนิยมส่วนบุคคลด้วยครับ
 • WTA Filtering ช่วยให้เสียงสะอาดมากขึ้น

ต้องบอกเลยว่า Chord Mojo ถูกยกให้เป็นที่สุดของ DAC-Amp พกพาเลยก็ว่าได้และจากรุ่นแรกที่ดีเยี่ยมมากๆพอมาถึง Mojo2 ก็ไม่แปลกที่ทุกคนจะตื่นเต้นและผลงานที่ออกมาก็สุดยอดสมกับมาตราฐานของ Chord

ความยอดเยี่ยมของ Mojo2 จะมาจากความสามารถในการออกแบบระบบและชิปที่ทางค่ายทำด้วยตัวเองทุกขั้นตอน ไม่ได้ใช้ชิปจากค่าย Third Party แล้วมาพัฒนาต่อ ซึ่งชิป FPGA รุ่นใหม่นี้ก็ทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว ทั้งความเร็ว ความสามารถในการประมวลผล

ด้านอินพุตก็มีทั้ง Optical รวมถึง Coaxial ให้ใช้งาน เป็น DAC-Amp ที่มี Desktop Mode ให้ใช้ด้วย เอาแค่คุณภาพเสียงเพียวๆก็อยากเหมือนกันครับที่จะหาคู่แข่งมาชนกับ Mojo2 ได้

3. TOPPING DX7 PRO Plus

TOPPING DX7 PRO Plus DAC-Amp ตั้งโต๊ะ รองรับ NFCA Bluetooth ครบจบในตัว

HIGHLIGHT

 • ชิป DAC ES9038PRO พร้อมสถาปัตยกรรม Hyper-stream 32bit ระดับเรือธง
 • เอาท์พุตหูฟังครบครัน 4.4 mm. Balanced, 4-Pin XLR Balanced และ 6.35 mm. Single-End
 • Output 4 โหมด : HP Amp, HP Amp + Line Out , DAC และ Pre-amplifier

DX7 Pro Plus เป็น DAC-Amp ตั้งโต๊ะรุ่นใหม่ของค่าย Topping ที่น่าสนใจมากๆอีกรุ่นครับ โดยเฉพาะลูกเล่นในการใช้งานที่เยอะ เราสามารถใช้งาน DX7 Pro Plus ได้หลากหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะใช้เป็นเฮดโฟนแอมป์อย่างเดียว, ใช้เป็น DAC เพียวๆ หรือจะใช้เป็นปรีแอมป์ก็ได้อีก

เรื่องเสียงก็แน่นอนว่ารองรับรายละเอียดระดับ Hi-Res ได้ถึง 32Bit / 768kHz และ DSD512 ส่วน Bluetooth ก็ยังมี LDAC ให้ใช้งานอีก ที่เจ๋งมากๆก็คือเราสามารถจำลองคาแรคเตอร์เสียงระหว่าง Tube และ Transistor ได้ด้วยครับ

ส่วนของเฮดโฟนแอมป์ก็ยังมีรูปแบบให้เลือกใช้งานครบถ้วนครับ ทั้ง Balanced แบบ 4.4mm. และ XLR ส่วน Single-End ก็จะเป็นขนาด 6.35mm. ครับผม

4. Topping DX5

Topping DX5 DAC-Amp ตั้งโต๊ะแบบ All-in-One รองรับ Hi-Res และ MQA

HIGHLIGHT

 • ใช้ชิปแบบ Dual DAC รุ่น ES9068AS รองรับ 32bit/768kHz, DSD512 และ Full MQA decoding
 • ชิป Qualcomm QCC5125 พร้อมใช้งาน Bluetooth 5.0 รองรับ LDAC Codec
 • เอาต์พุตหูฟังสูงสุดที่ 1,800mW ต่อข้างที่โหลด 32 โอห์ม และ ตั้งค่า Gain ได้ 2 ระดับ

ถ้าอยากประหยัดงบลงมาอีกนิดก็มี DX5 นี่ล่ะครับที่เป็นรุ่นน้องของ DX7 Pro Plus โดยตรง โดยย่อขนาดและฟังค์ชั่นบางส่วนลงมา แต่เรื่องเสียงยังถือว่าอยู่ในระดับหัวแถวเช่นกันครับ

การออกแบบระบบจะเป็น Fully Balanced เต็มรูปแบบด้วยชิป DAC ถึง 2 ตัว ระบบนี้นอกจากจะตอบสนอง Hi-Res Audio ได้เป็นอย่างดีแล้วยังมีค่า THD+N ต่ำมากๆเพียง 0.00009% ให้สัญญาณสะอาดสุดๆ ใครชอบแบ็คกราวด์สงัด รายละเอียดเยอะๆต้องชอบแน่นอน

อินพุตและเอาท์พุตก็ครบครัน สามารถเซ็ทอัพได้หลายรูปแบบ จะใช้งานกับหูฟังก็ได้หรือจะส่งสัญญาณไปยังลำโพงภายนอกเลยก็ทำได้ทันทีครับ DX5 จึงเป็นได้ทั้ง DAC, Headphone Amp และ Pre Amp ในตัวเดียวครับ

5. Topping D90SE

TOPPING D90SE แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะไร้สาย Full Balanced Hi-Fi รองรับ MQA

HIGHLIGHT

 • ชิปเซ็ต DAC ใหม่ระดับเรือธง ESS SABRE ES9038PRO
 • เพิ่มการถอดรหัส MQA ในพอร์ต optical, coaxial และ AES อินพุต
 • ปรีแอมป์มี Noise ที่ต่ำมากๆ ความเพี้ยนโดยรวมของสัญญาณ หรือ THD+N น้อยกว่า 0.00005%

มาถึงสุดยอดเรือธงอย่าง D90SE กันครับ เป็นสุดยอด DAC อีกตัวที่ผ่านการปรับปรุงมาจนถึงรุ่นที่ 3 แล้วก็ว่าได้ ถ้าคุณจะเซ็ทอัพระบบแบบแยกชิ้นเอา DAC และ Amp แยกออกจากกัน บอกคำเดียวว่า D90SE เป็น DAC ที่คุณไม่ควรพลาดจริงๆครับ

คุณภาพเสียงที่ได้น่าประทับใจสุดๆ ด้วยความสะอาดของสัญญาณในระดับดีเยี่ยม ให้รายละเอียดแบบทุกเม็ด ที่สำคัญคือโทนเสียงก็น่าฟังมากๆ และคุณยังมีตัวเลือกของ Digital Filter ให้เลือกปรับแต่งได้อีก

ถ้าคุณใช้งานสตรีม MQA เป็นหลักก็ยิ่งเหมาะกับ D90SE มากๆ ส่วนของ Bluetooth ก็ให้คุณภาพเสียงดีเยี่ยมจนไม่น่าเชื่อว่าฟังแบบไร้สาย ณ ตอนนี้คงต้องยกให้ D90SE อยู่ในระดับหัวแถวของบรรดา DAC ในตอนนี้แล้วล่ะครับ

6. iFi Audio ZEN Air DAC

ZEN Air DAC แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะพร้อม DAC Burr Brown XMOS 32bit | MQA

HIGHLIGHT

 • สถาปัตยกรรม True Native จาก Burr Brown รองรับทั้ง PCM, DSD, DXD และ MQA
 • Headphone Output ขนาก 6.35mm. พร้อมระบบ PowerMatch ช่วยในการแมทช์ Gain
 • ปรับแต่งโทนเสียงด้วยฟังค์ชั่น XBass+

DAC รุ่นใหม่ราคาน่ารักจาก iFi Audio ZEN Air DAC ซึ่งเป็น DAC ตั้งโต๊ะที่ขนาดก็น่ารักเหมือนกับราคาครับ ด้วยขนาดตัวที่ไม่ใหญ่แต่เรื่องเสียงบอกเลยว่าไม่ธรรมดาประสา iFi Audio

สามารถรองรับไฟล์ความละเอียดสูงได้อย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น PCM, DSD รวมถึง MQA ด้วย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้งาน Tidal เป็นประจำ นอกจากภาค DAC แล้วก็ยังมีเฮดโฟนแอมป์ติดมาให้ด้วย จึงใช้งานได้สะดวกแม้ว่าเราจะไม่แอมป์แยกครับ

คุณภาพอุปกรณ์และแผงวงจรภายในเป็นมาตราฐาน Audio Grade จากค่าย TDK และ Texas Instruments เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ของ iFi Audio ทุกรุ่นครับ ถือว่าเป็น DAC ราคามิตรภาพที่มาตราฐานสูงมากรุ่นนึงครับ

7. Cayin HA-300MK2

Cayin HA-300MK2 แอมป์หลอดหูฟังตั้งโต๊ะ Class-A Tube Headphone Amplifier

HIGHLIGHT

 • แอมป์หลอดระบบ Directed Heated Triode (DHT) พร้อมหลอด Gold Lion Genelex PX300B ให้น้ำเสียงระดับสุดยอด
 • ระบบ 2 stage amplification โดยใช้ matched pair Tung-Sol 6SN7GTB สำหรับ driver tube
 • ระบบ 2 box design แยกเพาเวอร์ซัพพลายเป็นอีกหนึ่งยูนิทโดยใช้หลอด NOS RCA 22DE4 จำนวน 4 ชิ้น

สุดยอดแอมป์หลอดระดับไฮเอนด์ ถ้าคุณต้องการคาแรคเตอร์เสียงของแอมป์หลอดอย่างแท้จริงคงหนีไม่พ้น Cayin HA-300MK2 แล้วล่ะครับ

ทุกการออกแบบของ HA-300MK2 คือระบบซึ่งแอมป์หลอดที่ดีควรจะเป็น ทั้งตัว Tube ที่ใช้, ระบบวงจรภาคขยายและการแยกภาคขยายออกเพื่อทำให้สัญญาณสะอาดถึงขีดสุด

Cayin HA-300MK2 สามารถใช้งานได้กับลำโพงและหูฟังครับ แถมยังใช้งานกับหูฟังได้อย่างหลากหลายทั้ง Single-Ended และ Balanced แถมยังแมทช์อิมพีแดนซ์ให้เข้ากับหูฟังได้ง่ายๆเลยแม้ว่าจะเป็นแอมป์ขนาดใหญ่แบบนี้ก็ตาม

8. Matrix Mini-i Pro 3

Matrix Mini-i PRO 3 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ รองรับ MQA | Roon Ready | Airplay2

HIGHLIGHT

 • ใช้ชิป DAC ESS ES9038Q2M พร้อมตัวประมวลผล Cortex A7
 • รองรับ PCM สูงสุดถึง 24Bit/768kHz, DSD 22.4MHz และ MQA
 • รองรับ Bluetooth 5.0 และ Wi-Fi 2.4/5GHz สามารถทำงานผ่าน Roon Ready และ AirPlay2

Mini-i PRO 3 DAC-Amp ตัวแรงจาก Matrix เป็นอุปกรณ์ระดับ Hi-End ที่ออกแบบมาเพื่อ Hi-Res Audio อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นชิป DAC, ระบบประมวลผล, ระบบ Clock ที่แม่นยำสูง รวมถึงใช้ระบบจ่ายไฟ Power Supply Noratel linear ช่วยให้ noise ในระบบนั้นต่ำมาก

ส่วนของการเชื่อมต่อก็ให้มาทั้ง Analog in/out และ Digital in/out ครบเครื่องมากๆ สามารถใช้งานเป็น DAC ศูนย์กลางของระบบเครื่องเสียงได้เลย รองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth และ Wi-Fi ด้วยใครจะสตรีมผ่าน AirPlay หรือ Roon ก็ได้เลย

ส่วนของเฮดโฟนแอมป์ก็ไม่ธรรมดาครับ ให้มาทั้ง 4.4mm. Balanced และ 6.35mm. Single-ended ให้กำลังขับสูงสุด 1,900mW แต่มีค่า THD+N ที่ต่ำเพียง 0.00028% เท่านั้นครับ บอกเลยว่าเป็น DAC-Amp ที่ครบเครื่องมากครับ

9. Matrix Element M2

Matrix Element M2 เครื่องเล่นเพลงเครือข่ายแบบตั้งโต๊ะ รองรับ Hi-Res Audio

HIGHLIGHT

 • DAC พร้อมสตรีมเมอร์ที่รองรับการใช้งานทั้ง Local Music, Local Network, Online Streaming และ Internet Radio
 • มี Headphone Amp ในตัวรองรับทั้ง Single-Ended และ Balanced
 • เชื่อมต่อกับทีวีด้วย HDMI ARC

Element M2 เป็นมากกว่า DAC เพราะมีภาค Streamer ประสิทธิภาพสูงให้มาด้วย ซึ่งรองรับการสตรีมได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นคลังเพลงในฮาร์ดดิสก์คุณ, สตรีมผ่านระบบเน็ทเวิร์คในบ้าน, สตรีมผ่านออนไลน์สตรีมมิ่งทั้งหลายหรือจะฟังเพลงทั่วโลกผ่านอินเตอร์เน็ทเรดิโอก็ยังได้

ระบบคอนเวอเตอร์หรือภาค DAC ก็จัดว่าสุดยอดด้วยชิปเซ็ต DAC ES9038Q2M ระดับพรีเมียม สามารถให้รายละเอียดได้สูงสุด PCM 32Bit/768kHz และ DSD 22.4MHz พร้อมแยกระบบจ่ายไฟเป็น 2 ส่วน ส่วนนึงให้ ARM processor อีกส่วนให้ audio circuit part ต่างๆ ทำให้ได้สัญญาณที่สะอาดยิ่งขึ้น

ตัวเครื่องยังมีช่อง Headphone Output มาให้อีกสองช่อง รองรับทั้ง Single-Ended 3.5mm. และ Balanced 4.4mm. ถือว่าเป็น DAC-Amp บวกสตรีมเมอร์ในระดับไฮเอนด์ที่จบได้ในตัวเดียวเลยครับ

10. Matrix Element X2

Matrix Element X2 เครื่องเล่นเพลงเครือข่ายแบบตั้งโต๊ะระดับเรือธง

HIGHLIGHT

 • DAC-Amp พร้อม Streamer ระดับเรือธงด้วยตัวประมวลผลแบบ Quad-core Cortex-A9
 • Digital Input ที่ครบทุกประเภท พร้อม Analog Output และ Headphone Amp ให้เลือกใช้งาน
 • ฟังเพลงผ่าน USB Storage, เชื่อมต่อกับ NAS หรือสตรีมมิ่งออนไลน์ได้ทุกรูปแบบ

ส่งท้ายด้วยรุ่นเรือธงจาก Matrix กันครับนั่นก็คือ Element X2 นี่คือ DAC-Amp ขั้นสุดของค่ายแล้วครับ สำหรับใครที่รู้สึกว่า M2 ยังเจ๋งไม่พอก็ต้องขยับมาที่รุ่น X2 นี่ล่ะครับ

ความสามารถพื้นฐานเหมือนกับ M2 เลยคือมีทั้งภาค DAC และ Amp แต่ว่ามีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นไปอีก ระบบประมวลผลก็ไวมากกว่า ส่วนของระบบสตรีมเมอร์ก็ใช้งานได้ทุกรูปแบบเช่นกันครับจะฟังเพลงผ่านเครือข่ายที่บ้านหรือจะสตรีมออนไลน์ก็ได้หมด โดยสามารถเชื่อมต่อผ่าน LAN ได้เลยเพื่อความเร็วสูงสุดครับ

ยังมีฟังค์ชั่นอีกอย่างที่เป็นไฮไลท์ของ DAC ระดับไฮเอนด์นั่นคือเราสามารถเลือกที่จะใช้สัญญาณนาฬิกาหรือ Clock ภายในตัวเครื่องหรือรับมาจากอุปกรณ์ภายนอกก็ได้ครับ ส่วนเรื่องการเชื่อมต่อถือว่าให้มาครบถ้วนครับ เหมาะสำหรับเป็น DAC ตัวจบมากๆรุ่นนึงครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก