/
/
/
TMA-2 Move Wireless VS TMA-2 Move XE Wireless
Posted in ARTICLES

TMA-2 Move Wireless VS TMA-2 Move XE Wireless

TMA-2 Move และ TMA-2 Move XE เป็นสองหูฟังไร้สายจากค่าย AIAIAI ค่ายที่มีชื่อแบรนด์สุดแนว แถมยังมีไอเดียในการออกแบบหูฟังที่ไม่เหมือนใครอย่างระบบ Modular Design ที่ทำให้เราถอดประกอบ สับเปลี่ยนพาร์ทหูฟังได้ตามใจชอบ ยิ่งถ้าคุณเป็นสายโปรดิวเซอร์หรือคนทำเพลงด้วยแล้ว ค่ายนี้เค้าก็มีคติในการออกแบบหูฟังเพื่อชาว Music Creator อีกด้วยครับ

TMA-2 Move & TMA-2 Move XE : Comparison

TMA-2 Move WirelessTMA-2 Move XE Wireless
Speaker UnitS10 · Wireless – Detailed sound Bio-diaphragmS10 · Wireless – Detailed sound – Bio-diaphragm
HeadbandH03 · High comfort – PU leatherH01 · Slim – PU foam
EarpadE04 · Over ear – PU leatherE10 · On ear – REPREVE
CableC05 · Straight – 1.5m – AdapterC05 · Straight – 1.5m – Adapter

Modular Design แนวคิดของหูฟังที่ไม่เหมือนใคร

AIAIAI TMA-2 Move XE หูฟังแบบครอบหัวแบบ Modula Bluetooth

ก่อนที่จะไปดูความแตกต่างของทั้งสองรุ่นกันชัดๆ เราต้องรู้จักกับแนวคิดการออกแบบหูฟังที่เรียกว่า Modular ของ AIAIAI เค้าซะก่อนครับ ไอเดียนี้ก็คือการที่เราสามารถถอดแยกส่วนหูฟังได้อย่างอิสระโดยจะแบ่งเป็น 4 พาร์ทหลักได้แก่

 • Speaker Unit : ตัวเฮาส์ซิ่งและระบบไดรเวอร์ภายในทั้งหมด
 • Headband : โครงสร้างทั้งชิ้นของเฮดแบนด์
 • Earpad : เอียร์แพดซ้าย-ขวาสามารถถอดได้เช่นกัน
 • Cable : สายสัญญาณ

ซึ่งตรงนี้นี่เองที่ทำให้หูฟังตระกูล TMA-2 ทั้งหมดมีความแตกต่างกันในไปแต่ละรุ่นย่อย เพราะทุกรุ่นก็จะมีพาร์ทที่ต่างกันซึ่งจะส่งผลต่อลักษณะการใช้งานและคาแรคเตอร์เสียงนั่นเองครับ

ด้วยแนวคิด Modular Design นี้เองทำให้ AIAIAI เป็นค่ายเดียวที่คุณสามารถสั่งซื้อหูฟังแบบคัสตอมพาร์ทได้ตามใจชอบ ยกตัวอย่างเช่นคุณอาจจะชอบ Speaker Unit รุ่น S02 เพราะมีแนวเสียงที่ตรงใจ แต่อาจจะไปผสมเข้ากับเฮดแบนด์รุ่น H04 แทนเพราะขนาดที่ใหญ่และใส่สบาย ส่วนเอียร์แพดและสายสัญญาณก็เช่นกันที่คุณเลือกมาประกอบร่างหูฟังของคุณได้ตามสะดวก

สองหูฟัง Wireless ประจำค่าย

AIAIAI TMA-2 Move XE หูฟังแบบครอบหัวแบบ Modula Bluetooth
TMA 2 Move XE

TMA-2 เป็นชื่อซีรี่ส์หูฟังของ AIAIAI ที่ได้รับคำชื่นชมจากหลากหลายสำนักรีวิวครับ และรุ่น Move และ Move XE ก็เป็นสองรุ่นย่อยของหูฟังไร้สายประจำซีรี่ส์นี้ ดูเผินๆแล้วทั้งสองรุ่นคล้ายกันมากๆ แต่ก็มีอยู่ 2 พาร์ทหลักที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ

Speaker Unit

AIAIAI TMA-2 Move หูฟังแบบครอบหัวแบบ Modula Bluetooth

ตัวเฮาส์ซิ่งและชุดไดรเวอร์ของทั้งสองรุ่นนั้นเหมือนกันครับ โดยใช้ speaker unit รหัส S10 ซึ่งเป็นชุด wireless speaker unit เพียงหนึ่งเดียวของตระกูล TMA-2 ซึ่งถูกออกแบบมาให้ทำงานแบบไร้สายผ่าน Bluetooth 5.0 และติดตั้งไดรเวอร์ขนาด 40mm ที่ไดอะแฟรมนั้นทำมาจาก bio-cellulose มีจุดเด่นด้านความบางเบาแต่ก็แข็งแรงมากๆ จึงสามารถขยับตัวเพื่อสร้างเสียงได้โดยปราศจากดิสทอร์ชั่น ให้เสียงที่ชัดเจนแม่นยำแม้ว่าจะฟังในระดับความดังที่สูงก็ตาม ด้าน Frequency Response ทำได้กว้างมากๆคือตั้งแต่ 10Hz – 40kHz

ตัว speaker unit รุ่นนี้ยังติดตั้งไมค์โครโฟนมาอีก 2 ตัว การใช้งานต่อเนื่องทำได้ถึง 40 ชั่วโมง สามารถชาร์จพลังงานด้วยช่อง USB-C รองรับ Fast Charge ได้อีกต่างหาก หรือถ้าจะฟังเพลงโดยใช้สายสัญญาณตามปกติก็ไม่มีปัญหาครับ

AIAIAI TMA-2 Move XE หูฟังแบบครอบหัวแบบ Modula Bluetooth
TMA 2 Move XE

การควบคุมระดับเสียงและการเล่นเพลงต่างๆจะทำได้ผ่านปุ่ม joystick แบบ multi-function ที่อยู่กับ speaker unit ฝั่งขวาครับ ซึ่งออกแบบมาได้มินิมอลดีจริงๆ

Headband

AIAIAI TMA-2 Move หูฟังแบบครอบหัวแบบ Modula Bluetooth
TMA 2 Move

มาถึงเฮดแบนด์ของทั้งสองรุ่นจะเริ่มต่างกันแล้วครับ สำหรับรุ่น Move XE จะใช้เฮดแบนด์รหัส H01 ซึ่งจะเป็นเฮดแบนด์รุ่นที่บางเบามากที่สุด แต่ก็ทนทานไม่ใช้น้อยเพราะทำมาจาก polycarbonate และยังมี PU foam รองไว้อีกชั้นไม่ต้องกลัวเจ็บ

รุ่น Move จะเปลี่ยนมาใช้เฮดแบนด์รหัส H03 ครับ เฮดแบนด์ตัวนี้จะมีขนาดที่ใหญ่กว่า ใส่ได้สบายและมั่นคงยิ่งขึ้น และเปลี่ยนมาใช้ PU leather หรือแพดดิ้งที่เป็นหนังแทน จะให้สัมผัสที่นุ่มนิ่มมากกว่าด้วยครับ

Earpad

AIAIAI TMA-2 Move XE หูฟังแบบครอบหัวแบบ Modula Bluetooth
TMA 2 Move XE

จุดนี้ก็แตกต่างเช่นเดียวกันครับ อย่าง Move XE จะเป็นเอียร์แพดรหัส E10 ซึ่งจะเป็นเอียร์แพดแบบ On-Ear ที่ภายในเป็นเมมโมรี่โฟมและหุ้มทับด้วย REPREVE® วัสดุรีไซเคิลที่ทางค่ายบอกว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่ก็ให้สัมผัสในการสวมใส่ที่เบาสบายอยู่เช่นเดิม เอียร์แพดรหัสนี้จะช่วยให้โทนเสียงย่านกลางมีความคมชัดได้อีกทางนึงด้วยครับ

พอมาที่รุ่น Move จะใช้เอียร์แพดรหัส E04 ที่เป็นเอียร์แพดแบบ Over-Ear ครอบหูเราไปทั้งหมดเลย ภายในถึงจะเป็นเมมโมรี่โฟมเช่นเดียวกัน แต่ว่าถูกหุ้มทับด้วย PU leather แทน จะให้สัมผัสและความนุ่มสบายที่มากกว่า การป้องกันเสียงรบกวนก็ดีกว่าด้วย ในแง่คาแรคเตอร์เสียงก็จะทำให้เสียงมีความหนาขึ้นอีกด้วยครับ

Cable

ถึงจะเป็นหูฟัง wireless แต่ทั้งสองรุ่นก็สามารถต่อสายสัญญาณฟังเพลงได้ตามปกติครับ โดยสายที่แถมมาให้จะเป็นรุ่นเดียวกันทั้งคู่ นั่นก็คือสายรหัส C05 สายแบบตรงความยาว 1.5m ที่ใช้หัวแจ็คขนาด 3.5mm และมีอะแดปเตอร์ขนาด 6.35mm มาให้พร้อมครับ


AIAIAI : TMA-2 Move & TMA-2 Move XE

AIAIAI TMA-2 Move หูฟังแบบครอบหัวแบบ Modula Bluetooth
TMA 2 Move

นักฟังเพลงหรือโปรดิวเซอร์รุ่นใหม่ที่อยากได้หูฟังแนวๆไม่เหมือนใคร AIAIAI TMA-2 รุ่น Move Wireless และ Move XE Wireless ให้เอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำใครกับคุณได้แน่นอน เรื่องคุณภาพเสียงก็หายห่วงเพราะเป็นหูฟังที่มีศิลปินให้การสนับสนุนกันอย่างมากมาย โดยเฉพาะแนวคิดเรื่อง Modular Design ก็ยิ่งทำให้การดูแลรักษาหรือซ่อมแซมหูฟังตระกูลนี้ทำได้ง่ายมากๆ เป็นไอเดียที่น่าชื่นชมจริงๆครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก