/
/
/
10 สุดยอด เครื่องเล่นเพลง สำหรับ แต่งเครื่องเสียงรถยนต์
Posted in ARTICLES

10 สุดยอด เครื่องเล่นเพลง สำหรับ แต่งเครื่องเสียงรถยนต์

DAP ที่มีประสิทธิภาพดีนั้นไม่เพียงแค่ให้คุณเพลิดเพลินกับเสียงเพลงผ่านหูฟังหรือชุดลำโพงที่บ้านเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยเพิ่มคุณภาพให้กับเครื่องเสียงรถยนต์ของคุณได้อีกด้วย ยิ่งเข้าคู่กับ DSP ของชุดเครื่องเสียงแล้วล่ะก็ บอกได้เลยว่าเหมือนพกชุดเครื่องเสียง Hi-Fi ไปไว้ในรถเลยทีเดียวครับ

ปัจจุบันวงการเครื่องเสียงรถยนต์ก็ล้ำหน้าไปไกลมากแล้วนะครับ เรียกว่าเซ็ทอัพเทพๆนั้นราคาไม่ต่างกับชุดเครื่องเสียงบ้านระดับ Audiophile เลยล่ะ แน่นอนว่าคุณภาพเสียงก็ยอดเยี่ยมมากๆเช่นเดียวกัน แต่การจะได้เสียงระดับนั้นมาลำพังแค่ชุดฟรอนท์เครื่องเสียงเดิมๆก็คงให้ไม่ได้ แถมการใช้งานกับ DAP หรือว่า เครื่องเล่นเพลงก็ยังมีข้อจำกัดพอสมควร ดังนั้นการใช้ DAP จับคู่เข้ากับ DSP ที่มีดิจิตอลอินพุตจึงเป็นตัวเลือกที่เวิร์คสุดๆครับ

DAP และ DSP คู่หูของระบบเครื่องเสียงรถยนต์

ตัวอย่าง DSP รุ่น HELIX P SIX MK2

ก่อนอื่นก็ขอเกริ่นถึง DSP ซักเล็กน้อยเผื่อว่าท่านใดยังไม่คุ้นเคยกับอุปกรณ์ชิ้นนี้นะครับ ซึ่ง DSP ที่ใช้ในเครื่องเสียงรถยนต์นั้นถือกำเนิดขึ้นมาก็เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับชุดเครื่องเสียงไปอีกระดับ เพราะลำพังแค่ชุดฟรอนท์ที่มากับรถหรือฟรอนท์ที่เราไปซื้อใส่เพิ่มก็อาจจะมีข้อจำกัดในการปรับแต่งเสียงหรือจำนวน input และ output ที่จะส่งไปยังเพาเวอร์แอมป์อยู่ แต่ DSP จะช่วยชดเชยเรื่องเหล่านี้ได้หมด ซึ่งความสามารถหลักๆของ DSP ก็จะประกอบไปด้วย

 • ปรับโทนเสียงที่เราต้องการผ่าน Equalizer
 • มีระบบ Crossover ที่สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมได้อย่างละเอียด
 • มีระบบ Time alignment สำหรับหน่วงสัญญาณเพื่อให้เสียงจากลำโพงทุกตัวมาถึงหูเราพร้อมๆกัน
 • ระบบ input และ output ที่มีจำนวนมาก ทำให้สามารถออกแบบระบบหรือจัดวางลำโพงได้ง่าย

เอาเบาะๆประมาณนี้ก่อนละกันนะครับสำหรับ DSP ไม่งั้นเดี๋ยวจะกลายเป็นนิตยสารเครื่องเสียงรถยนต์ไปซะก่อน ฮ่าๆ แต่ถ้าเราอยากได้เสียงที่มีประสิทธิภาพไม่ว่าจะฟังเพื่อความบันเทิง หรือจะโมดิฟายเอาไปออกงานแข่ง รวมถึงให้สามารถเชื่อมต่อกับเพลเยอร์ของเราได้ง่ายๆแล้วล่ะก็ DSP เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยล่ะครับ

เชื่อมต่อ DAP และ DSP เข้าด้วยกัน

ตัวอย่างการใช้งาน DAP กับเครื่องเสียงรถยนต์

โดยปกติแล้วเราสามารถเชื่อมต่อ DAP เข้ากับ DSP ในรถยนต์ได้ 2 วิธีหลักๆด้วยกันครับ

1. เชื่อมต่อด้วยระบบอะนาลอค

วิธีนี้ค่อนข้างเรียบง่ายไม่ซับซ้อนคล้ายๆกับที่เราต่อจากช่อง line out จากเพลเยอร์ไปเข้าที่ aux in ของฟรอนท์โดยตรงนั่นเอง แต่กับการต่อเข้า DSP ส่วนมากเราจะแปลงเป็น RCA เข้าไปแทนครับ

2. เชื่อมต่อด้วยระบบดิจิตอล

วิธีนี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมและ DSP ก็จะออกแบบช่องอินพุตแบบดิจิตอลไว้รออยู่แล้ว โดยส่วนใหญ่จะมีให้เลือกทั้งแบบ Coaxial และ Optical ครับ ในระบบที่ติดตั้งมาดีไม่ได้มีปัญหาสัญญาณรบกวนจากคลื่นแม่เหล็กการเชื่อมต่อด้วย Coaxial ก็เป็นอะไรที่สะดวกและให้คุณภาพเสียงที่ดีเนื่องจากเป็นการส่งข้อมูลดิจิตอลโดยตรง ไม่มีการสูญเสียสัญญาณใดๆครับ

ใน DSP บางรุ่นอาจจะมี Bluetooth Module สำหรับการส่งสัญญาณแบบไร้สาย แต่เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดการใช้สายสัญญาณก็ยังเป็นวิธีที่เวิร์คที่สุดอยู่ดีครับ

 

ตัวอย่างช่อง digital input ของ DSP

 

AudioQuest Cinnamon Digital Coaxial Upgrade Cable สายอัพเกรดสัญญาณ Digital คุณภาพสูง ระดับ Hi-Fi

ตัวอย่างสาย coaxial ของ AudioQuest

 

ตัวอย่างช่อง coaxial output ของ DAP รุ่น HiBy R6

ลักษณะของช่อง input และ output รวมไปถึงหัวแจ็คแบบ Coaxial นั้นจะคล้ายกับสายอะนาลอคอย่าง RCA นะครับ แต่สาย Coaxial นั้นจะส่งข้อมูลเป็นดิจิตอลแทนและใช้สายเพียงเส้นเดียวสามารถส่งสัญญาณได้แบบ 2 แชนแนลสเตอริโอเลย ซึ่งคุณภาพสายก็ส่งผลกับคุณภาพเสียงตามไปด้วยเหมือนกับสายอะนาลอคครับ ฉะนั้นการเลือกใช้งานก็ไม่แตกต่างกันครับ เรียกได้ว่ายิ่งแพงเสียงก็ยิ่งดีเหมือนกันครับ

DAP สำหรับเครื่องเสียงรถยนต์

เมื่อเราจะเลือกหา DAP มาใช้งานกับเครื่องเสียงรถยนต์นอกจากจะต้องมีเอาท์พุตตรงกับระบบที่เราต้องการแล้วล่ะก็ ลักษณะการใช้งานก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องคำนึงไว้ก่อนนะครับ ยกตัวอย่างเช่น

 • ถ้าเป็นนักฟังเพลงที่สะสมไฟล์ Hi-Res  : ก็ต้องหา DAP ที่มีความจุในตัวเยอะๆ และยังต้องสามารถเพิ่มความจุผ่าน micro SD card ได้เยอะๆด้วยนะ เพราะว่าไฟล์เพลงประเภทนี้กินเนื้อที่เยอะมากๆจริงๆ ถ้าไม่อยากมานั่งถอดเครื่องถอดการ์ดไปก็อปปี้เพลงกันบ่อยๆล่ะก็เลือกเครื่องเล่นที่มีความจุเยอะๆไว้ก่อนเป็นดีที่สุดครับ
 • ถ้าเป็นนักฟังเพลงสาย Streaming : ก็ต้องหา DAP ที่สามารถลงแอพพลิเคชั่นสตรีมมิ่งทั้งหลายได้ โดยเฉพาะแอพที่ให้รายละเอียดสูงอย่างเช่น Tidal นั่นเองครับ

ซึ่งการเลือกหา DAP ก็ไม่ใช่เรื่องยากครับ เพราะเราได้รวบรวม DAP ถึง 10 รุ่น ที่เหมาะกับการใช้งานร่วมกับ DSP เอาไว้ให้แล้ว เพราะมีฟังค์ชั่นสำคัญอย่างเช่น Coaxial Output รวมถึงการตอบสนองต่อรายละเอียดเสียงระดับ Hi-Res ทั้งนั้น เอาเป็นว่าลองไปดู DAP ทั้งหมดกันเลยดีกว่าครับ

10 สุดยอด เครื่องเล่นเพลง สำหรับเครื่องเสียงรถยนต์

1. HiBy R8

Hiby R8 Flagship Digital Audio Player เครื่องเล่นเพลงเรือธง ชิปเซ็ต Dual AK4497 DAC รองรับ Hi-Res

HiBy R8 DAP ระดับเรือธงที่คุ้มค่าการลงทุนมากๆ ตัวเดียวจบสามารถฟังเพลงแบบ Hi-Res Audio ได้ทุกที่ทุกเวลา สามารถเพิ่มความจุได้ถึง 2 TBและยังสามารถฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่งได้ด้วย ที่สำคัญรองรับการถอดรหัส MQA ระดับ 16x จะฟังเพลงผ่านไฟล์หรือสตรีมมิ่งก็ได้รายละเอียดเต็มที่ ตัวเครื่องยังมีการหุ้มฉนวน Dual-shielded เพื่อช่วยลดสัญญาณรบกวนอีกด้วย ถ้าอยากได้ระบบ Hi-Fi แบบเคลื่อนที่ล่ะก็ HiBy R8 ตอบโจทย์สุดๆครับ

2. HiBy R6 Pro 

ขยับลงมาที่รุ่น R6 Pro ซึ่งถือเป็นรุ่นยอดฮิตประจำค่ายครับ ด้วยค่าตัวที่ไม่แรงจนเกินไปแต่ก็ให้ฟังค์ชั่นจัดเต็มไม่แพ้รุ่นใหญ่ คุณภาพเสียงก็ดี แต่ความจุอาจจะสู้รุ่นพี่อย่าง R8 ไม่ได้แต่ก็ให้ภาคเอาท์พุตที่ใกล้เคียงกันโดยเฉพาะ Coaxial ที่เหมาะกับการใช้งานร่วมกับ DSP ครับ และด้วยระบบ Android 8.1 ทำให้สามารถโหลดแอพฟังเพลงเพิ่มเติมเพื่อการสตรีมมิ่งก็ได้เช่นกันครับ

3. HiBy R6

 

รุ่นก่อนหน้า R6 Pro เรียกได้ว่าความสามารถใกล้เคียงกันแต่ประหยัดตังค์มากกว่า ถ้าตั้งใจจะนำ R6 มาใช้กับชุด DSP ผ่านช่อง Coaxial อยู่แล้วถือว่าเล่นได้เลยไม่ผิดหวัง แต่ถ้าเผื่อจะใช้งานกับหูฟังด้วยช่องเอาท์พุตแบบบาลานซ์ 4.4mm ด้วยล่ะก็อาจต้องขยับไปเล่นรุ่น Pro ครับ รวมถึงปริมาณความจุและเวอร์ชั่นของ OS ที่จะน้อยและเก่ากว่ารุ่น Pro ด้วยครับ

4. HiBy R3 PRo

 

HiBy R3 Pro Portable Digital Audio Player เครื่องเล่นเพลงขนาดพกพา รองรับ Bluetooth 5.0 Wi-Fi 5G Dual Hi-Res

ถ้าอยากประหยัดสุดแต่ยังมาพร้อม Coaxial output ก็ต้องนี่เลย R3 Pro ที่ยังมาพร้อมมาตราฐานระดับ HiBy ที่จะฟังเพลงในเครื่องก็ได้หรือจะสตรีมมิ่งก็ดี สามารถถอดรหัส MQA ได้จึงเหมาะที่จะใช้งานร่วมกับ Tidal สามารถควบคุมการใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย ถือเป็น DAP ราคาประหยัดที่ฟังค์ชั่นยังจัดเต็มมาให้อยู่ครับ

5. FiiO M15

Fiio M15 Flagship Digital Audio Player เครื่องเล่นเพลงแอนดรอยด์เรือธงระดับสูง ฟังก์ชั่นครบครัน

เรือธงจากค่าย FiiO ต้อง M15 เลย ค่าตัวถือว่าประหยัดกว่าเรือธงอย่าง HiBy R8 โดดเด่นด้วยซีพียูที่เร็วแรง ระบบ Clock ที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถอัดความจุเพิ่มได้มากถึง 2 TB หรือถ้าจะฟังเพลงผ่านระบบสตรีมมิ่งก็สามารถถอดรหัสเสียง MQA ได้แบบ Fully Decode เป็นอีกหนึ่งตัวจบที่คุ้มค่าและสามารถใช้งานร่วมกับ DSP ในรถยนต์ได้เป็นอย่างดีอีกดด้วยครับ

6. FiiO M11 Pro

FiiO M11 Pro Hi-res Audio สุดยอด DAP ขนาดพกพา ฟังก์ชั่นครบครัน

DAP รุ่นรองท็อปของค่าย FiiO ที่ถูกใจชาว Android OS โดยเป็นระบบ Open Source ด้วยทำให้ M11 Pro ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว โดดเด่นด้วย 2 โหมดที่เลือกปรับได้คือ Android Mode ที่เหมาะกับการใช้งานผ่านแอพสตรีมมิ่ง และ Pure Music Mode ที่จะใช้ฟังเพลงผ่าน FiiO Music App เท่านั้นแต่ผลลัพธ์ก็ให้คุณภาพเสียงที่ดียิ่งขึ้นไปอีกครับ จัดว่าเป็นรุ่นที่ราคาไม่แรงเกินแต่ให้ลูกเล่นที่ทัดเทียมกับตัวท็อปได้เลยครับ

7. FiiO M11

ถ้าไม่อยากขยับไปเล่นรุ่น Pro เพราะต้องการโหมด Android และ Pure Music ก็ถอยมาเล่นรุ่น M11 แทนได้ครับ ในแง่ประสิทธิภาพการใช้งานถือว่าสู้ได้สบาย โดยเฉพาะการใช้ร่วมกับ DSP ในรถยนต์นั้นไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แถมยังอัดความจุได้สูงถึง 4 TB ด้วยช่อง SD Card ถึง 2 ช่อง และยังทำงานแบบ Open Source Android เหมือนกันด้วย สามารถโหลดแอพมาฟังเพลงเพิ่มเติมได้ตามสะดวกครับ

8. FiiO M5

เห็นตัวเล็กๆอย่างนี้อย่าได้ดูถูกไปเพราะ M5 สามารถใช้งานร่วมกับระบบ DSP ในรถยนต์ได้อย่างสบาย รองรับ Coaxial output มาให้พร้อม หน่วยความจำอาจจะไม่เยอะเท่ารุ่นพี่ๆ แต่ก็สามารถอัด micro SD card ได้สูงถึง 2 TB แต่มีข้อเสียตรงที่ไม่สามารถสตรีมมิ่งได้นะครับ ถ้าเน้นขนาดที่เล็กพกพาสะดวก วางในรถแล้วไม่เกะกะล่ะก็ M5 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจแถมประหยัดสตางค์ไปได้หลายเลยล่ะครับ

9. Shanling M6 Pro

Shanling M6 Pro เครื่องเล่นเพลง DAP Android รองรับ ชิปเซ็ต Dual AK4497EQ รองรับ 32bit/768kHz , Dual Hi-Res

M6 Pro เป็น DAP รุ่นเชิดหน้าชูตาของค่าย Shanling ด้วยราคาที่น่าจับต้อง คุณภาพเสียงแบบจัดเต็ม มีจุดเด่นที่เหมือนเอา HiBy และ FiiO มารวมกัน โดยทำงานด้วยระบบ Open Source Android เช่นเดียวกับ FiiO ทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน สามารถฟังเพลงผ่านหน่วยความจำในเครื่องได้และฟังเพลงผ่านระบบสตรีมมิ่งได้เช่นเดียวกัน ถือเป็นเพลเยอร์อีกรุ่นที่ได้รับคำวิจารณ์ดีทีเดียว ถ้าอยากได้ DAP คุ้มๆที่สามารถใช้งานร่วมกับ DSP ในรถได้ด้วย Shanling M6 Pro ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆครับ

10. Cayin N3 Pro

Cayin N3 Pro Digital Audio Player ขนาดพกพา ชิปเซ็ต Dual AK4493 รองรับ Hi-Res Wireless DAC

เป็น DAP ที่โดดเด่นมากๆประจำปีนี้สำหรับ Cayin N3 Pro ด้วยราคาที่น่าคบหามากๆ แถมยังมีทั้งแอมป์หลอดและ Solid State ให้เลือกใช้ คนใช้หูฟังต้องเป็นปลื้ม แต่สำหรับการประยุกต์ใช้กับเครื่องเสียงรถยนต์ N3 Pro ก็ไม่น้อยหน้าเช่นเดียวกัน ด้วยช่องเอาท์พุตที่ครบครัน สามารถสตรีมมิ่งผ่าน Tidal ได้ ด้านความจุเสริมอาจจะน้อยกว่าเพื่อนเล็กน้อยเพราะเพิ่มได้สูงสุดแค่ 1 TB แต่เมื่อดูจากความฟังค์ชั่นอื่นๆที่ให้มาขอบอกว่า N3 Pro เป็น DAP ที่น่าเล่นมากๆอีกรุ่นนึงครับ

DAP for Hi-Res car audio system

ยุคนี้เป็นยุคที่ DAP หรือเพลเยอร์กลายเป็นส่วนสำคัญของเครื่องเสียงรถยนต์ไปแล้วล่ะครับ โดยเฉพาะการฟังเพลงที่เน้นคุณภาพเสียงมากๆ เพราะถึงจะมีลำโพงหรือมีแอมป์ที่ดีขนาดไหน แต่ถ้า Source หรือแหล่งกำเนิดเสียงไม่ดีล่ะก็ ประสิทธิภาพของระบบทั้งหมดก็จะหายไปเยอะทีเดียว ปีใหม่นี้ใครคิดจะอัพเกรดเครื่องเสียงรถยนต์อยู่พอดีล่ะก็ ลองหา DAP ดีๆซักตัวไปอัพเกรดเพิ่มพร้อมกับระบบ DSP ดูนะครับ รับรองว่าการเดินทางของคุณจะเพลิดเพลินขึ้นอีกหลายเท่าเลยล่ะครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก