/
/
/
TOPPING A50s VS iFi ZEN CAN แอมพ์ตั้งโต๊ะแห่งยุค 2021
Posted in ARTICLES

TOPPING A50s VS iFi ZEN CAN แอมพ์ตั้งโต๊ะแห่งยุค 2021

Topping และ iFi Audio สองค่ายคุณภาพที่เก่งในเรื่องแอมป์หูฟังทั้งคู่ วันนี้เราจะมาดูแอมป์รุ่นยอดนิยมของทั้ง 2 ค่ายที่สเปคและราคาถือว่าพอฟัดพอเหวี่ยง จัดเป็นคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อมากๆ มาดูกันว่าแอมป์รุ่นไหนที่จะถูกใจเรามากที่สุดกันนะครับ

TOPPING A50s VS iFi ZEN CAN

 • เปรียบเทียบเรื่องของ I/O

Topping A50s Balanced Headphone Amplifier Pre-Amplifier แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะ รองรับ Hi-Res Audio

Topping A50s : 6.3mm SE, 4.4mm Balanced, RCA Output / RCA Input

iFi ZEN CAN : 6.3mm SE, 4.4mm Headphone & Line Balanced Output / 4.4 Balanced, 3.5 SE, RCA Input

เริ่มเปรียบมวยทั้งคู่กันด้วยภาค input และ output กันก่อนเลยครับ ในส่วนนี้ถือว่าสูสีกันมากๆ ส่วนของ Headphone เอาท์พุตนั้นเสมอกันเพราะมีทั้งช่อง 6.3mm Single End และ 4.4mm Balanced มาให้เหมือนกันทั้งคู่ไม่มีการได้เปรียบเสียเปรียบ

ในส่วนของไลน์เอาท์พุตและอินพุตก็ได้เปรียบเสียบเปรียบกันไม่มากครับ ทางด้าน ZEN CAN อาจจะดูดีกว่าเล็กน้อยเพราะมีอินพุตให้เลือกทั้ง Balance และ SE แถมยังมีบาลานซ์เอาท์พุตแบบ 4.4mm ให้ต่อใช้งานกับอุปกรณ์อื่นได้อีกด้วย ส่วนของ A50s จะมีให้แค่ RCA อินพุตและเอาท์พุตเท่านั้น แต่ก็ถือว่าใช้งานง่ายครับ ยิ่งการใช้งานในฐานะปรีแอมป์ด้วยแล้วการเชื่อมต่อแบบ RCA จะสามารถใช้งานได้ง่ายเพราะถือว่าเป็นพอร์ทมาตราฐานที่ใช้กันเป็นส่วนใหญ่ครับ

 • เปรียบเทียบกำลังขับ

ifI ZEN CAN Headphone Amplifier แอมป์หูฟังกำลังขับสูง รองรับ 1,600mW

Topping A50s : Max Output 3500 mW (@ 32 Ohm)

iFi ZEN CAN : Max Output 1600 mW (@ 32 Ohm)

ในหัวข้อนี้ความได้เปรียบจะกลับมาอยู่ที่ A50s บ้างล่ะนะครับ เพราะเมื่อดูจากตัวเลขจะเห็นได้กว่ากำลังขับของเค้านั้นสูงกว่า ZEN CAN อีกเท่าตัวเลยทีเดียว ถ้าใครอยากจะเผื่อกำลังขับสูงๆไว้ใช้งานกับหูฟังที่บริโภคหนักๆล่ะก็ A50s ก็น่าสนใจไม่น้อยครับ แต่ถ้าชอบสเน่ห์ของ ZEN CAN กำลังของเค้าก็ไม่ได้น้อยจนเกินไปครับ ถือว่ายังมากพอที่จะขับหูฟังไซส์ใหญ่ขนาด 600 โอห์มก็ยังไหวครับผม

 • เปรียบเทียบเรื่อง Gain Matching

Topping A50s Balanced Headphone Amplifier Pre-Amplifier แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะ รองรับ Hi-Res Audio

Topping A50s : 2 step gain setting 0dB & 6dB

iFi ZEN CAN : 4 step gain setting 0dB, 6dB, 12dB & 18dB

เป็นข้อดีของแอมป์ทั้ง 2 รุ่นเลยครับที่สามารถเลือก matching gain ให้เข้ากับหูฟังได้หลากหลาย โดยเฉพาะ ZEN CAN ที่ชนะอย่างขาดลอยในยกนี้เพราะสามารถเลือก gain ได้ถึง 4 ระดับตั้งแต่ 0 ถึง 18dB ทำให้สามารถจับคู่กับหูฟังได้หลากหลายตั้งแต่อินเอียร์มอนิเตอร์ขนาดเล็กไปยันฟูลไซส์ขนาดใหญ่ จัดว่าเป็นแอมป์หูฟังครอบจักรวาลที่น่าใช้รุ่นนึงเลยล่ะครับ

 • เปรียบเทียบเรื่อง จุดเด่น ของทั้งคู่

Topping A50s Balanced Headphone Amplifier Pre-Amplifier แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะ รองรับ Hi-Res Audio

Topping A50s : Pre Amp Mode

ตัว NFCA Modules ใน A50s นั้นนอกจากจะขับหูฟังได้แล้วยังสามารถใช้งานเป็นพรีแอมป์ได้อีกด้วยครับ โดยเมื่ออยู่ในโหมดการทำงานเป็นพรีแอมป์ Output impedance จะลดต่ำลงอยู่ที่ 20 โอห์ม  ทำให้มีความเหมาะสมที่จะใช้กับอุปกรณ์อื่นๆได้อย่างหลากหลายครับ

ยังไม่พอตัวเครื่องยังสามารถสลับการทำงานระหว่างโหมด Headphone Amp และ Pre Amp ได้โดยอัตโนมัติขึ้นอยู่กับการเชื่อมอินพุตของหูฟัง ถ้าเสียบใช้งานอยู่ก็จะเป็นโหมด Headphone ถ้าเราถอดหูฟังออกเครื่องก็จะเปลี่ยนไปเป็นโหมด Pre Amp แทนครับ

ifI ZEN CAN Headphone Amplifier แอมป์หูฟังกำลังขับสูง รองรับ 1,600mW

iFi ZEN CAN : XBass & 3D Mode

จุดเด่นของอุปกรณ์ค่าย iFi คงหนีไม่พ้นโหมด XBass และ 3D ที่เป็นของขึ้นชื่อของเค้าเลยครับ โดย XBass จะเป็นโหมดที่ช่วยเพิ่มย่านความถี่ต่ำให้ฟังสนุกขึ้น จะใช้ฟังเพลงหรือว่าดูหนังก็แจ่มทั้งคู่ครับ ยิ่งบวกเข้ากับ 3D Mode ที่จะเปลี่ยนขนาดของซาวด์เสตจให้กว้างขึ้นกว่าเดิมก็ยิ่งทำให้ประสบการณ์ฟังเพลงผ่าน ZEN CAN เป็นอะไรที่บันเทิงมากๆครับ ถือว่าเป็นลูกเล่นที่หาไม่ได้จากแบรนด์อื่นๆครับ

สรุป

ทั้ง Topping A50s VS iFi ZEN CAN ถือว่าเป็นคู่ชกที่สมน้ำสมเนื้อกันอย่างมากครับ โดยภาพรวมเป็นแอมป์หูฟังที่มีกำลังขับสูงแถมยังสามารถแมทช์ชิ่งกับหูฟังได้ทุกรูปแบบ  ฟังค์ชั่นการใช้งานก็หลากหลายและสูสีทั้งคู่ เพราะนอกจากจะเป็นแอมป์หูฟังแล้วก็ยังทำหน้าที่เป็นปรีแอมป์ส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์อื่นๆได้อีก

สิ่งที่จะเป็นตัวช่วยสำคัญในการตัดสินใจซื้อหาไปใช้ก็คงเป็นเรื่องของโทนเสียงกับราคาแล้วล่ะครับ ซึ่งต้องมาลองฟังกันดูว่าใครจะชอบรุ่นไหนมากกว่ากันครับ

 

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก