/
/
/
D90 III vs DX9 เปรียบมวยสองคู่ท็อปจาก TOPPING Audio
Posted in ARTICLES

D90 III vs DX9 เปรียบมวยสองคู่ท็อปจาก TOPPING Audio

ค่าย TOPPING ส่งโมเดลตัวท็อปออกมาใหม่ถึง 2 รุ่นในเวลาไล่เลี่ยกันเลยครับ อันนึงก็คือ Pure DAC อย่าง D90 III ส่วนอีกอันนึงก็คือ DAC/Amp อย่าง DX9 ถึงแม้ว่าโจทย์การใช้งานของทั้งสองจะต่างกัน แต่หลายท่านก็น่าจะอยากจะรู้กันว่าถ้าเทียบกันหมัดต่อหมัดแล้ว ทั้งคู่มีความต่างขนาดไหน ใครที่สงสัยก็ไปดูกันเลยดีกว่าครับ

TOPPING D90 III vs DX9

D90 IIIDX9
DACDual DAC ESS SABRE ES9039SPROAKM AK4499EQ
AmplifierPreamplifier FunctionHeadphone Amp แบบ Six-channel discrete NFCA
Bluetoothรองรับ Bluetooth 5.1 พร้อม LDAC Transmissionรองรับ Bluetooth 5.1 พร้อม LDAC Transmission
Displayหน้าจอ LED แบบมาตราฐานหน้าจอสี Dual Display เต็มรูปแบบ
Signal Quality135dB Dynamic Range / THD+N <0.000045%132dB Dynamic Range / THD+N <0.00007%
ClockCPLD ALTERA MAX II CPLD ALTERA MAX II 
12V TriggerYesYes
Remote ControlYesYes

Pure DAC vs DAC/Amp

TOPPING D90 III Fully Balanced DAC รองรับ Dual Hi-Res Bluetooth 5.1 Pre-Amp
TOPPING D90 III

เผื่อว่าท่านใดที่ยังไม่ได้อ่านสเปคโดยฃะเอียด ผมขอย้ำกันอีกทีว่า ความแตกต่างหลักของทั้งสองรุ่นนั้นก็คือ TOPPING D90 III ออกแบบมาให้เป็น DAC ตั้งโต๊ะแบบเพียวๆ จำเป็นต้องใช้งานร่วมกับแอมป์หรือต่อตรงเข้า ลำโพง Active ถึงจะใช้งานได้ ส่วนของ TOPPING DX9 จะเป็น DAC บวกกับ Headphone Amplifier ด้วย ทำให้การใช้งานค่อนข้างยืดหยุ่นกว่าครับ

TOPPING DX9 15th Anniversary ชิป DAC AK4499EQ โมดูล NFCA แบบแยก
TOPPING DX9

มองจากภายนอกกันก่อน สำหรับ D90 III จะมีหน้าตาที่ถอดมาจากรุ่นก่อนหน้าเป๊ะๆ ไม่เปลี่ยนแปลงอะไรนอกจากตัวหนังสือระบุชื่อรุ่น ส่วน DX9 เป็นการออกแบบใหม่หมดเพราะเป็นรุ่นฉลองวันเกิดครบ 15 ปีของ TOPPING เค้าด้วย เรื่องความสวยงามจะดูดีกว่าครับ มีทั้ง panoramic sunroof ด้านบนโชว์ลายละเอียดภายใน หน้าจอก็เป็นจอสี Dual Display เต็มรูปแบบ ผิดกับ D90 III ที่เป็นแค่หน้าจอ LED แบบธรรมดาเท่านั้น

DAC

อย่าพึ่งไปดูที่ความหวือหวาภายนอกอย่างเดียวครับ เพราะภายในของ D90 III นั้นไม่ธรรมดา เพราะเป็น DAC ระบบ Fully Balanced เต็มรูปแบบ ใช้ชิป DAC รุ่นท็อปอย่าง ESS SABRE ES9039SPRO จำนวนสองตัว ถ้าว่ากันตามสเปคแล้วทั้งค่า SNR, Dynamic Range หรือค่า Distortion จะทำได้ดีกว่า DX9 ครับ

สเปคของ DX9 จริงๆแล้วก็ไม่ธรรมดาครับ ถึงจะไม่ใช่ระบบ Fulley Balanced แต่ก็ใช้ชิป DAC ตัวท็อปอีกค่ายจาก AKM รุ่น AK4499EQ ที่ออกแบบมาให้แยกการทำงานเป็นสี่แชนแนลอิสระ

TOPPING D90 III Fully Balanced DAC รองรับ Dual Hi-Res Bluetooth 5.1 Pre-Amp
TOPPING D90 III

Amplifier

ฝั่งของ D90 III ด้วยความที่เป็น DAC เพียวๆจึงไม่มีภาคขยายมาให้ใช้งานครับ แต่ TOPPING ก็ยังให้ฟังค์ชั่น Preamplifier มาด้วย ทำให้เราสามารถควบคุมระดับเสียงก่อนจะส่งไปยังแอมป์ภายนอกหรือจะต่อตรงใช้งานกับลำโพงแบบแอคทีฟก็สะดวกครับ

DX9 นั้นเป็น DAC + Headphone Amp ที่ครบเครื่องเลยครับ มีเอาท์พุตหูฟังให้เลือกครบทั้ง Single-Ended และ Balanced ระบบแอมป์ยังเป็นแบบ Discrete NFCA ที่ใช้ทรานซิสเตอร์ถึง 39 ตัวต่อหนึ่งโมดูล โดยมีโมดูลทั้งหมด 6 ตัวด้วยกัน ให้กำลังขับระดับอลังการงานสร้างได้สูงสุดที่ 7000mw X 2 @32ohm

TOPPING DX9 15th Anniversary ชิป DAC AK4499EQ โมดูล NFCA แบบแยก
TOPPING DX9

Bluetooth

ทั้งสองรุ่นมีฟีเจอร์ในการใช้งาน Bluetooth ได้ทั้งคู่ครับ ชิปเซ็ทที่ใช้ก็เป็นตัวเดียวกันเลยนั่นคือ QCC5125 ระบบจะทำงานภายใต้ Bluetooth 5.1 พร้อมใช้งาน codec คุณภาพสูงได้ครบครันทั้ง LDAC, aptX-Adaptive, aptX-HD รวมถึง AAC และ SBC สามารถรองรับรายละเอียดสูงสุดได้ถึง 96kHz/24bit

Clock

ระบบ Clock ของทั้งคู่ก็ยังคงเหมือนกันครับ โดยจะใช้ชิป ALTERA MAX II ที่มั่นใจได้ในเรื่องสัญญาณนาฬิกาที่เที่ยงตรงแม่นยำ

Connection

TOPPING D90 III Fully Balanced DAC รองรับ Dual Hi-Res Bluetooth 5.1 Pre-Amp
TOPPING D90 III

ในส่วนของ I/O น่าจะต้องแบ่งคะแนนให้กับ DX9 ไปบ้างครับ เพราะฝั่งของ D90 III ถึงจะให้ดิจิตอลเอาท์พุตมาแบบครบเครื่อง รวมถึงอะนาลอคเอาท์พุตก็ครบตามมาตราฐาน แต่ว่าทางฝั่ง DX9 จะมีจำนวนของ I/O ที่มากกว่า

TOPPING DX9 15th Anniversary ชิป DAC AK4499EQ โมดูล NFCA แบบแยก
TOPPING DX9

อย่างอะนาลอคเอาท์พุตของ DX9 ซึ่งประกอบด้วย RCA และ XLR เหมือนกับ D90 III แต่ว่าเค้าจะแยกเป็น Pre และ Line out มาให้เลย ส่วนของดิจิตอลอินพุตก็มี Coaxial และ Optical แยกมาให้เป็นสองชุดเลย ทำให้การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆในระบบจะทำได้หลากหลายกว่าครับ

แต่จุดที่เสมอกันอีกอย่างก็คือทั้งสองรุ่นมีช่อง 12V Trigger มาด้วยครับ ทำให้เปิดปิดระบบเสียงของเราได้ง่ายๆจากเครื่องต้นทางเพียงเครื่องเดียวครับ


Conclusion

แน่นอนว่าถ้าเอาที่ภาค DAC อย่างเดียวยังไง D90 III ก็ได้เปรียบครับ เพราะเค้าออกแบบมาเป็น Desktop DAC แท้ๆไม่มีอย่างอื่นเจือปน คุณภาพสัญญาณจาก converter จึงออกมาเนี๊ยบกว่า แต่ถ้าเน้นความสะดวกในการใช้งานและตัวเลือกในการเชื่อมต่อ DX9 ก็เป็นตัวเลือกที่แจ่มมากเช่นกัน

ถ้าเน้นเซ็ทอัพวางบนโต๊ะทำงานที่พร้อมฟังเพลงผ่านทั้งหูฟังและลำโพง ก็ลองพิจารณาดูได้ครับ ยิ่งวางเดี่ยวๆแล้ว DX9 จะดูหล่อกว่าเมื่ออยู่บนโต๊ะ แต่ถ้า D90 III วางอยู่บนเซ็ทอัพร่วมกับแอมป์ก็ดูโปรไม่แพ้กัน ลองดูตามลักษณะการใช้งานของแต่ละท่านนะครับ แต่เอาหัวเป็นประกันได้เลยสำหรับประสิทธิภาพที่เต็มแมกซ์ของทั้งสองรุ่นครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก