/
/
/
TOPPING D90SE DAC ตัวท็อปอัพเครื่องใหม่ล่าสุดยุค Hi-Res Lossless
Posted in ARTICLES

TOPPING D90SE DAC ตัวท็อปอัพเครื่องใหม่ล่าสุดยุค Hi-Res Lossless

TOPPING D90 กลับมาอีกครั้งกับรหัสต่อท้ายว่า SE หรือ Special Edition ที่ดูภายนอกแล้วแทบไม่แตกต่างจากรุ่นเดิม แต่ที่จริงแล้วภายในของ D90SE ถูกปรับปรุงใหม่แทบจะเรียกได้ว่ายกเครื่อง แน่นอนว่าคุณภาพเสียงดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน จัดว่าเป็น DAC ตั้งโต๊ะในงบประมาณไม่เกินสามหมื่นบาทที่น่าเล่นที่สุดในเวลานี้เลยก็ว่าได้ ไปลองดูรายละเอียดความยอดเยี่ยมของ D90SE กันต่อได้เลยครับ

TOPPING D90SE Full-Balanced DAC

TOPPING D90SE แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะไร้สาย Full Balanced Hi-Fi รองรับ MQA
TOPPING D90SE

จุดเด่น

 • เปลี่ยนชิปเซ็ต DAC ใหม่เป็น ESS SABRE ES9038PRO
 • ปรับปรุงระบบ Power Supply, Clocking System, Output Stage ใหม่หมด
 • เพิ่มการถอดรหัส MQA ในพอร์ต optical, coaxial และ AES อินพุต
 • ปรีแอมป์มี Noise ที่ต่ำมากๆ เป็น DAC ที่ให้พื้นหลังสงัดมากอีกรุ่นนึง
 • ความเพี้ยนโดยรวมของสัญญาณ หรือ THD+N น้อยกว่า 0.00005%
 • ออกแบบมาเพื่อ Hi-Res Audio และ Hi-Res Wireless Audio

ดีไซน์เหมือนเดิมเพิ่มเติมคือเบาขึ้นกว่าเดิม

TOPPING D90SE แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะไร้สาย Full Balanced Hi-Fi รองรับ MQA

ถ้าไม่นับตัวอักษรชื่อรุ่น SE บนหน้าเครื่องแล้วภายนอกของ TOPPING D90SE แทบไม่มีอะไรต่างจากรุ่น D90 เดิมก็ว่าได้ครับ ดีไซน์เรียบง่ายเหมือนเดิมด้วยปุ่มด้านหน้าเพียง 3 ปุ่มเท่านั้น สำหรับใช้เปิดเครื่อง เลือก digital input ต่างๆ รวมถึงการปรับระดับโวลลุ่มในโหมดปรีแอมป์ โดยมีหน้าจอ OLED คอยบอกสถานะต่างๆครับ

สำหรับ D90SE ก็ยังมีให้เลือก 2 สีเช่นเดิมได้แก่ matte black และ matte silver ขนาดจัดว่ากำลังดีไม่ใหญ่โต สามารถวางบนโต๊ะคอม โต๊ะทำงานได้อย่างสบายๆ น้ำหนักตัวก็ยังเบาลงกว่าเดิมเหลือเพียง 1.1 kg เท่านั้น คาดว่ามาจากการเปลี่ยนระบบ Power Supply ใหม่จึงทำให้รีดน้ำหนักลงได้อีกเล็กน้อย

TOPPING D90SE แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะไร้สาย Full Balanced Hi-Fi รองรับ MQA

ส่วนที่ด้านหลังซึ่งเป็นศูนย์รวมของพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆก็ยังคงเดิมครับ มีดิจิตอลอินพุตครบครันเช่น USB, I2S, Optical, Coaxial, AES รวมไปถึงเสาสัญญาณ Bluetooth ด้วย ส่วนเอาท์พุตก็เป็น XLR และ RCA เหมือนเดิมเช่นกัน

ปรับปรุงภายในใหม่เพื่อเสียงที่ดีกว่าเดิม

TOPPING D90SE แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะไร้สาย Full Balanced Hi-Fi รองรับ MQA

ไฮไลท์ของ D90SE หาใช่ภายนอกแต่อย่างใดครับ ที่น่าสนใจจะเป็นระบบภายในที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ต่างหาก

เริ่มกันด้วยชิปเซ็ท ES9038 PRO 8-channel DAC จาก ESS SABRE ที่นำมาแทนที่ชิปเซ็ทเดิมอย่าง AKM 4499 ถือว่าเป็นการเปลี่ยนมาใช้ DAC ที่มีคุณภาพและเกรดที่สูงยิ่งไปกว่าเดิม ตัวชิปเซ็ทสามารถทำงานได้ทั้งรูปแบบ mono และ stereo หรือแม้แต่การทำงานแบบ 8 แชนแนล และยังได้พัฒนา I/V conversion stage ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก โดยเป็นการทำงานแบบแยกอิสระทั้ง 8 แชนแนลด้วย op-amp OPA 1612A จำนวน 8 ตัวที่เชื่อมต่อเข้าด้วยกันแบบ parallel

TOPPING D90SE แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะไร้สาย Full Balanced Hi-Fi รองรับ MQA

ส่วนของระบบ Clocking System ก็เป็นหน้าที่ของ Altera Max II FPGA และ Crystek femto-second clocks ที่ให้ความแม่นยำสูง ลดค่า Jitter ได้ต่ำมากๆถึง -160dB รับประกันได้ถึงความชัดเจน เที่ยงตรงของสัญญาณครับ

ส่วนของ CPU จะเป็นหน้าที่ของ XMOS XU-216 ทำให้ระบบทั้งหมดของ D90SE มีประสิทธิภาพสูงมากๆ นอกจากจะรองรับรายละเอียดได้สูงถึง PCM 32-bit / 768kHz กับ DSD512 Native แล้ว ก็ยังรองรับการถอดรหัส MQA อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์หรือจะเป็นการสตรีมมิ่งผ่าน Tidal

และจากเดิมที่จะใช้งาน MQA ผ่านช่อง USB หรือ I2S ได้เท่านั้น แต่สำหรับ D90SE เรายังสามารถใช้งาน MQA ผ่านพอร์ต Optical, Coaxial และ AES ได้แล้วครับ

TOPPING D90SE แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะไร้สาย Full Balanced Hi-Fi รองรับ MQA

D90SE มาพร้อมการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth ให้ด้วยครับ โดยใช้ชิป CSR8675 คุณภาพสูงจาก Qualcomm รองรับการใช้งาน Bluetooth 5.0 พร้อมทั้ง codec ครบครัน เช่น AAC, SBC, AptX, AptX-LL, AptX-HD และ LDAC ตอบโจทย์ Hi-Res Wireless Audio แน่นอน 100% ครับ

ส่วนของภาคจ่ายไฟก็ยังมีการเปลี่ยนระบบ Transformer ใหม่เป็น Mornsun 3W isolation transformers ซึ่งมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม จะเห็นได้ว่าภายในของ D90SE นั้นเปลี่ยนแปลงไปหลายจุดมากๆ และนี่คือเหตุผลที่ทำให้สุ้มเสียงของ D90SE นั้นดียิ่งขึ้นกว่าเดิมครับ

ภายในยังคงมีระบบ Digital Filter ให้เลือกใช้งานเช่นเดิมครับ ซึ่งสามารถปรับแต่งได้ตามโทนเสียงที่เราชอบครับ

DAC ที่น่าจับต้องมากที่สุดในเวลานี้

TOPPING D90SE แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะไร้สาย Full Balanced Hi-Fi รองรับ MQA

ฟังค์ชั่นในส่วนอื่นๆของ D90SE ไม่ได้แตกต่างจากรุ่นเดิมมากนัก แน่นอนว่ายังสามารถทำหน้าที่เป็นปรีแอมป์เพื่อเชื่อมต่อกับเพาเวอร์แอมป์และลำโพงแบบแอคทีฟได้เช่นเคย ส่วนการใช้งานถ้าจะให้ละเอียดยิ่งขึ้นก็สามารถปรับแต่งผ่านรีโมทคอนโทรลที่แถมมาให้ได้เลยครับ

ด้วยค่าตัวที่ไม่ถึงสามหมื่นบาทเทียบกับคุณภาพเสียงระดับ Hi-End ที่ได้จาก TOPPING D90SE แล้ว บอกได้เลยว่า DAC ค่ายอื่นต้องมีหนาวๆร้อนๆกันบ้างล่ะครับงานนี้

ถ้าเทียบกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง D90 และ D90MQA ที่ว่าเสียงดีอยู่แล้ว แต่ D90SE สามารถทำได้ดียิ่งขึ้นไปอีก เสียงที่ได้มีความสะอาดมากขึ้น การตอบสนองความถี่ก็ทำได้ดีขึ้นกว่าเดิม การแสดงรายละเอียดของไดนามิคก็ทำได้อย่างดีเยี่ยม ให้ซาวด์เสตจที่สมบูรณ์และมีความเป็น 3 มิติมากขึ้นกว่าเดิม

ถ้า TOPPING D90SE อยู่ในงบของ DAC ที่คุณกำลังตามหาอยู่ล่ะก็บอกเลยครับว่าไม่ควรพลาดเป็นอันขาด

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก