/
/
/
TOPPING DX5 vs DX5 Lite แตกต่างกันยังไง?
Posted in ARTICLES

TOPPING DX5 vs DX5 Lite แตกต่างกันยังไง?

DX5 เป็น DAC-Amp ตั้งโต๊ะรุ่นสุดคุ้มประจำค่าย Topping เค้าเลยล่ะครับ ใครที่มีงบกลางๆแต่อยากได้ DAC-Amp ที่ครบเครื่องทั้งฟังค์ชั่นและคุณภาพเสียงไม่ควรพลาด ว่าแต่ถ้าเซิร์จชื่อรุ่นดูจะพบว่ามีทั้ง DX5 และ DX5 Lite ให้เลือกซึ่งหน้าตาถอดแบบกันมาเป๊ะ แต่ราคาดันไม่เท่ากัน เราเลยต้องมาเฉลยให้ฟังครับว่าทั้งสองรุ่นเค้าต่างกันที่ตรงไหน

TOPPING DX5 vs DX5 Lite

TOPPING DX5 Lite DAC-Amp ตั้งโต๊ะ รองรับ NFCA Dual Hi-Res

THE ANSWER IS …

ขออนุญาตเฉลยก่อนที่เราจะไปดูสเปคกันเลยก็แล้วกัน เพราะความต่างระหว่าง DX5 และ DX5 Lite นั้นมีเพียงหนึ่งเดียวนั่นก็คือความสามารถในการรองรับฟอร์แมท MQA ครับผม

ในรุ่น DX5 จะสามารถสตรีมมิ่งไฟล์ MQA ได้โดยมีจุดสังเกตุที่ด้านบนของตัวเครื่องจะมีโลโก้ MQA แปะเอาไว้ แต่ถ้าเป็นรุ่น DX5 Lite จะมีเพียงสติกเกอร์คำว่า Lite ติดอยู่ครับ ซึ่งในจุดนี้ใครที่คิดว่าไม่ได้ใช้งาน MQA แน่ๆอย่างเช่นการสตรีมมิ่งผ่าน Tidal การเลือกใช้ Topping DX5 Lite ก็จะช่วยประหยัดเงินไปได้หลายพัน แต่ถ้าใครอยากไปให้สุดทางก็จัด DX5 รุ่นปกติได้เลยครับ

โอเคเดี๋ยวเราจะไปรายละเอียดสเปคของทั้งสองรุ่นกันต่อ เพราะสำหรับอุปกรณ์ภายในและฟังค์ชั่นอื่นๆแล้วทั้งสองรุ่นเหมือนกันเป๊ะครับ

Topping DX5 DAC-Amp ตั้งโต๊ะแบบ All-in-One รองรับ Hi-Res และ MQA

HIGHLIGHT

 • ชิป Dual DAC รุ่น ES9068AS และชิป XMOS XU216 USB Processor รุ่นที่ 2
 • มีระดับความเพี้ยนสัญญาณ THD+N ที่ต่ำเพียง 0.00009%
 • รองรับไฟล์ PCM สูงสุด 32bit/768kHz และ DSD512
 • ใช้ชิป Qualcomm QCC5125 ทำงานด้วย Bluetooth 5.0 รองรับ codec LDAC
 • ให้เอาต์พุตหูฟังสูงสุดที่ 1,800mW ที่โหลด 32 โอห์ม และ ตั้งค่า Gain ได้ 2 ระดับ
 • มี Line Output สำหรับส่งไปยังลำโพงหรือแอมป์ภายนอก

DAC-Amp ตัวเดียวจบที่ฟังค์ชั่นสุดคุ้ม

TOPPING DX5 Lite DAC-Amp ตั้งโต๊ะ รองรับ NFCA Dual Hi-Res

ทั้ง DX5 และ DX5 Lite เป็น DAC-Amp ตั้งโต๊ะที่มีขนาดเล็กแต่รับรองว่าฟังค์ชั่นเกินตัวแน่นอนครับ ขนาดตัวของทั้งคู่จะเหมาะมากสำหรับคนที่เซ็ทอัพชุดฟังเพลงไว้บนโต๊ะหรือใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ สายจัดโต๊ะคอมและชอบฟังเพลงด้วยรับรองว่าเป็นปลื้มชัวร์

Front Panel

ชมภายนอกกันก่อนครับ ไล่จากด้านหน้าของตัวเครื่องจะมีเอาท์พุสสำหรับเฮดโฟนทั้งแบบ Balanced XLR 4 pin และ Single-Ended 6.35mm.

ถัดมาจะเป็นหน้าจอ LED แสดงสถานะการทำงานและจะมี Volume Wheel ที่ทำหน้าที่เป็นปุ่ม Multifunction ในตัวสำหรับควบคุมหรือเข้าสู่เมนูต่างๆครับ แต่เราสามารถสั่งการผ่านรีโมทได้ด้วยนะ มีแถมมาให้เรียบร้อย

Rear Panel

ด้านหลังจะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อ Input และ Output โดยเฉพาะ input นั้นให้มาถึง 4 รูปแบบได้แก่

 • USB
 • Coaxial
 • Opitical
 • Bluetooth

DX5 และ DX5 Lite จึงสามารถใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์เป็น USB DAC หรือจะรับข้อมูลจาก Media Player, โทรศัพท์หรือว่าแท็ปเลทก็ได้หมดเลยครับ รวมถึงการรับสัญญาณมาจากทีวีหรือเครื่องเกมส์คอนโซลก็ทำได้เช่นกัน

ส่วนของ output ก็ยังมี Line output ให้อีกสองแบบคือ

 • Balanced XLR
 • Single-Ended RCA

จะเห็นว่านอกจากฟังเพลงด้วยหูฟังแล้วยังสามารถส่งสัญญาณไปยังแอมป์ภายนอกหรือลำโพง Active Speaker ได้ด้วย บอกแล้วว่าเล็กพริกขี้หนู นอกจากนั้นตระกูล DX5 ยังได้รับรางวัลการันตีคุณภาพมาแล้ว 2 รางวัลได้แก่ reddot award winner และ Golden Pin Design Award ครับ

มาตราฐาน Hi-Res Audio ในระบบ Balanced

TOPPING DX5 Lite DAC-Amp ตั้งโต๊ะ รองรับ NFCA Dual Hi-Res

มาเริ่มดูเครื่องเคราภายในกันที่ภาค DAC ครับ สำหรับ DX5 จะใช้ระบบ Dual DAC เพื่อรองรับการฟังเพลงในระบบ Balanced ซึ่งจะเป็นชิป ESS Sabre รุ่น ES9068AS ตามมาด้วยภาค USB จะใช้ชิป XMOS XU216 USB Processor รุ่นที่ 2 ทำให้ DX5 และ DX5 Lite สามารถให้รายละเอียดได้สูงสุดที่ PCM 32bit/768kHz และ DSD512

ที่เป็นไฮไลท์อีกอย่างของซีรี่ส์ DX5 ก็คือระบบที่มีค่าความเพี๊ยนของสัญญาณหรือ THD+N ต่ำมากๆเพียง 0.00009% นอกจากจะให้รายละเอียดสูงแล้วก็ยังมีสัญญาณที่สะอาดมาก ตอบโจทย์ชาว Hi-Res Audio ที่ชอบพื้นหลังสงัดๆครับ

Amplifier ที่มีพละกำลังดีเยี่ยม

Topping DX5 DAC-Amp ตั้งโต๊ะแบบ All-in-One รองรับ Hi-Res และ MQA

Headphone Output ใช้ได้ทั้งระบบ Balanced ผ่านช่อง XLR 4-pin และ Single-Ended แบบ 6.35mm ส่วนของกำลังขยายก็แรงจัดเหมาะกับหูฟังไซส์ใหญ่ด้วยครับ

DX5 และ DX5 Lite สามารถจ่ายกำลังเอาต์พุตสูงสุดที่ 1,800mW ต่อข้างที่โหลด 32 โอห์ม ส่วนที่โหลด 64 โอห์มจะได้กำลังขับ 1,000mW และลดหลั่นลงมา 250mW ต่อข้างที่โหลด 300 โอห์มครับ

เรายังสามารถเลือกตั้งค่า Gain ได้อีก 2 แบบคือ Low Gain และ High Gain ซึ่งจะเพิ่มเอาท์พุตได้อีก 12dB ทำให้ตระกูล DX5 เหมาะกับหูฟังทุกขนาดครับ

TOPPING DX5 Lite DAC-Amp ตั้งโต๊ะ รองรับ NFCA Dual Hi-Res

ส่วนใครที่อยากเซ็ทอัพชุดลำโพงก็สามารถใช้ Line Output ที่ด้านหลังต่อพ่วงไปได้เลย DX5 และ DX5 Lite นั้นมีโหมด Pre-Amplifier ไว้รองรับการทำงานรูปแบบนี้โดยเฉพาะครับ

ฟังเพลงแบบไร้สายด้วยมาตราฐาน Hi-Res

Topping DX5 DAC-Amp ตั้งโต๊ะแบบ All-in-One รองรับ Hi-Res และ MQA

อย่างที่บอกครับว่า DX5 สามารถรับสัญญาณ Bluetooth ได้ด้วย ซึ่งส่วนของชิปเซ็ทที่ใช้ก็จะเป็น Qualcomm QCC5125

DX5 สามารถทำงานภายใต้ระบบ Bluetooth 5.0 พร้อมรองรับ codec คุณภาพครบครันทั้ง SBC, AAC, aptX, aptX LL, aptX HD รวมถึงสุดยอด codec อย่าง LDAC ที่จะให้คุณฟังเพลง Hi-Res ผ่านระบบไร้สายได้เลย


TOPPING DX5 vs DX5 Lite

TOPPING DX5 Lite DAC-Amp ตั้งโต๊ะ รองรับ NFCA Dual Hi-Res

จุดสำคัญในการเลือกใช้งาน Topping DX5 และ DX5 Lite มีเพียงอย่างเดียวเลยครับว่าคุณต้องการความสามารถถอดรหัสไฟล์ MQA รึเปล่า เพราะถ้าคำตอบของคุณคือใช้ Topping DX5 เป็นข้อเสนอที่คุณปฎิเสธไม่ได้ แต่ถ้าคำตอบคือไม่ DX5 Lite ก็จะช่วยเซฟเงินในกระเป๋าให้คุณไปช็อปอุปกรณ์อื่นแทนได้ครับ

แต่ถ้ามองในแง่ของคุณภาพเพียวๆแล้วบอกเลยว่ายอดเยี่ยมทั้งคู่ ใครที่มองหา DAC ไซส์กำลังดีไม่เล็กไม่ใหญ่ใช้งานได้หลากหลายแบบนี้ต้องจัดเลยครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก