/
/
/
Topping E30 x L30 แพ็คคู่ DAC และ Amp ในราคาสุดคุ้ม
Posted in ARTICLES

Topping E30 x L30 แพ็คคู่ DAC และ Amp ในราคาสุดคุ้ม

Topping E30 และ Topping L30 คือ DAC และ Headphone Amp ที่เกิดมาคู่กันอย่างแท้จริงครับ โดยการจับทั้งคู่มารวมร่างกัน เราจะได้ผลลัพธ์ของ DAC คุณภาพสูงที่ให้รายละเอียดครบถ้วน บวกกับ Amp ที่ให้กำลังขับแก่หูฟังได้เต็มประสิทธิภาพ ในราคาที่จับต้องได้ครับ

Topping E30 DAC & Topping L30 Headphone Amp

ก่อนที่จะนำทั้ง Topping E30 และ L30 ไปรวมร่างกันนั้น เราลองมาดูจุดเด่นของทั้งสองกันก่อนดีกว่าครับ ว่าทั้งคู่นั้นมีดีอย่างไรบ้าง

Topping E30 DAC

Topping E30 DAC ระดับ Hi-Res ชิปเซ็ต AK4493 XU208 รองรับ PCM 32-bit/768k DSD512

จุดเด่น

 • DAC ระดับ Hi-Res ใช้ชิปเซ็ทคุณภาพสูงจาก Asahi KASEI
 • ถอดรหัสเสียงแบบ PCM ได้สูงถึง 32-bit / 768kHz
 • ถอดรหัสเสียงแบบ DSD ได้สูงถึง DSD512 และรองรับ DSD Direct Mode
 • รองรับอินพุตทั้ง USB , Optical และ Coaxial
 • 6 Filter Mode สำหรับ PCM และ 2 Filter Mode สำหรับ DSD
 • ควบคุมการทำงานด้วยระบบสัมผัส หรือสั่งการผ่านรีโมทคอนโทรล

DAC ขนาดเล็กที่คุณภาพเสียงเกินตัว

Topping E30 เป็น DAC ขนาดเล็กกึ่งๆพกพาเลยก็ว่าได้ ถึงขนาดจะเล็กแต่คุณภาพเสียงก็ยอดเยี่ยมเทียบเคียง DAC ตั้งโต๊ะตัวใหญ่ๆได้เลยทีเดียว ด้วยขุมพลังจากชิปเซ็ทระดับ Hi-Res ตระกูล AK ทำให้ E30 สามารถรองรับความละเอียดเสียงได้สูงมาก สำหรับไฟล์ PCM จะให้รายละเอียดได้สูงถึง 32-bit / 768kHz ส่วนไฟล์ DSD จะรองรับได้ถึง DSD512 เรียกได้ว่าให้คุณภาพเสียงในระดับ Super Hi-Res กันเลยทีเดียว

Topping E30 DAC ระดับ Hi-Res ชิปเซ็ต AK4493 XU208 รองรับ PCM 32-bit/768k DSD512

ในส่วนของการใช้งานก็ไม่ยุ่งยากครับ โดยที่ด้านหน้าจะใช้ระบบสัมผัสในการสั่งการ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเครื่องหรือเลือกอินพุตต่างๆ และยังมีรีโมทแถมมาให้ด้วยในชุดทำให้เราควบคุมเครื่องได้ง่ายยิ่งขึ้นไปอีก

ส่วนที่ด้านหลังจะมีดิจิตอลอินพุตให้เราเลือกใช้ได้ถึง 3 แบบได้แก่ USB, Optical และ Coaxial ส่วนของเอาท์พุตจะเป็นแบบ RCA ครับ และนอกจากจะทำหน้าที่เป็น DAC เพียวๆ หรือที่ว่าระบบ Pure DAC แล้ว E30 ก็ยังสามารถแปรสภาพเป็น Pre Amp ได้อีกด้วย เพราะเราสามารถปรับระดับเสียงได้ตั้งแต่ -99dB ถึง 0dB ผ่านรีโมทคอนโทรล เราจึงสามารถต่อ E30 เข้ากับพาวเวอร์แอมป์หรือลำโพงแบบแอคทีฟเพื่อใช้งานก็ได้ครับ

 

Topping L30 Headphone Amplifier

TOPPING L30 Headphone Amplifier แอมป์หูฟัง รองรับ Hi-Res ปรับ Gain ได้ 3 ระดับ

จุดเด่น

 • แอมป์หูฟังกำลังขับสูง ให้พลังงานสูงสุดได้ถึง 3500 mW
 • ใช้โมดูล NFCA ในภาคขยายเหมือนกับแอมป์รุ่นท็อปอย่าง A90
 • สามารถแมทช์ชิ่ง Gain ให้เข้ากับหูฟังแบบต่างๆได้ถึง 3 ระดับ
 • Dynamic Range สูงถึง 141  และมี Noise ที่ต่ำมากๆ
 • รองรับการใช้งานเป็น Pre-Amplifier ได้

Amp ขนาดเล็กที่ให้พลังขับสูง

ส่วนของ Topping L30 จะเป็น Headphone Amplifier ที่ขนาดและรูปร่างใกล้เคียงกับ DAC อย่าง E30 เด๊ะๆครับ โดยจุดเด่นของเค้าจะอยู่ที่กำลังขับซึ่งทำได้สูงถึง 3500 มิลลิวัตต์ เรียกได้ว่าเพียงพอสำหรับหูฟังทุกขนาด ต่อให้เจอหูฟังระดับ 600 โอห์มก็ยังเอาอยู่ นอกจากแรงแล้วก็ยังออกแบบวงจรมาให้ได้คุณภาพเสียงที่สะอาดที่สุด ไม่ว่าจะเป็นโมดูล NFCA ในภาคขยายที่ถอดแบบมาจากแอมป์รุ่นท็อปร่วมค่ายอย่าง A90 ผลลัพธ์ที่ได้ทำให้ L30 มีค่าไดนมิคเรนจ์ที่สูงถึง 141 dB และยังมีสัญญาณรบกวนต่ำเช่นค่า THD+N ที่น้อยกว่า 0.00007%

TOPPING L30 Headphone Amplifier แอมป์หูฟัง รองรับ Hi-Res ปรับ Gain ได้ 3 ระดับ

ด้านการใช้งานก็เรียบง่ายเช่นเดียวกับ E30 ครับ ในส่วนด้านหน้านั้นจะมีปุ่มพาวเวอร์ที่มีโหมดให้เราเลือกใช้งาน 2 รูปแบบ ในแบบ HPA นั้น L30 จะทำหน้าที่เป็นแอมป์หูฟังตามปกติ แต่ยังมีโหมด PRE มาให้เลือกใช้โดยในโหมดนี้ L30 จะทำหน้าเป็น Pre Amplifier แทน ทำให้ L30 ไม่ได้เป็นแค่แอมป์หูฟังอย่างเดียว แต่ยังต่อออกไปที่พาวเวอร์แอมป์หรือลำโพงก็ได้ครับ

ถัดมาจะเป็นระบบ Gain Matching ให้เราเลือกใช้ได้ 3 ระดับ โดยทั่วไปเราจะปรับไว้ที่ 0dB แต่ถ้าเจอกับหูฟังฟูลไซส์ที่ต้องการเรี่ยวแรงมากๆเราก็สามารถเพิ่มไปที่ +9dB ได้ ในทางกลับกันถ้าเราใช้หูฟัง IEM ตัวเล็กที่เร่งโวลลุ่มนิดเดียวเสียงก็ดังเกินไปแล้ว ก็สามารถปรับ Gain ไปที่ -9dB ได้เพื่อให้มี Headroom เหลือเฟือครับ

ช่องเอาท์พุตหูฟังนั้นจะเป็นแบบ Single End ขนาด 6.35mm แต่ในชุดจะแถมอะแดปเตอร์แปลงขนาดเป็น 3.5mm มาให้ด้วยครับ

รวมกันมันส์กว่า

TOPPING L30 Headphone Amplifier แอมป์หูฟัง รองรับ Hi-Res ปรับ Gain ได้ 3 ระดับ

อย่างที่บอกไว้ว่า Topping E30 และ L30 นั้นเค้าออกแบบมาคู่กัน ด้วยขนาดที่เท่ากันเป๊ะทำให้วางซ้อนกันแล้วออกมาดูสวยงามพอดิบพอดี นอกจากนี้ยังให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่า DAC / Amp แบบคอมโบ เพราะวงจรที่แยกจากกันอย่างเด็ดขาดเปรียบเทียบได้กับอุปกรณ์แบบ Discrete ทำให้มีสัญญาณรบกวนต่ำ ส่วนของ E30 ก็เป็น DAC คุณภาพสูงที่สามารถรีดเร้นได้ทุกรายละเอียดเสียง เมื่อมาบวกเข้ากับ L30 ที่มีกำลังแรงและไม่คัลเลอร์สัญญาณ ทำให้คุณภาพเสียงเพลงที่ได้นั้นยอดเยี่ยมครับ

ข้อดีอีกอย่างของการเล่น DAC และ Amp แบบแยกกันยังทำให้เราสามารถทดลองแมทชิ่งอุปกรณ์เพิ่มเติมได้อีกในอนาคต เผื่อว่าใครอยากซนลองเปลี่ยน DAC หรือ Amp เพิ่มในภายหลัง เราก็ยังสามารถสนุกกับการทดลองปรับเปลี่ยนแนวเสียงต่างๆได้ครับ ที่สำคัญราคาของ Topping E30 และ L30 จัดว่าไม่แรง จึงเหมาะเป็น DAC และ Amp ระดับเริ่มต้นที่ทุกคนสามารถจับต้องได้ครับ

 

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก