Topping L50 Hi-Res Headphone Amplifier แอมพ์ตั้งโต๊ะขนาดเล็กพลังสูง
เพิ่งกล่าวถึง DAC รุ่นใหม่ประสิทธิภาพสูงอย่าง Topping E50 ไปจะไม่กล่าวถึง Topping L50 ก็กระไรอยู๋ เพราะนี่คือเนื้อคู่ตุนาหงันกันอย่างแท้จริง ถ้าต้องการ Headphone Amp ที่สามารถแมทช์กันได้อย่างพอดิบพอดีก็ต้องคู่นี้เลย หรือถ้าจะนำไปแมทช์กับ DAC รุ่นอื่นก็ไม่ผิดกติกาครับ เพราะตัวของ L50 เองถือว่าเป็นแอมป์หูฟังรุ่นใหม่ที่คุณภาพและฟังค์ชั่นแจ่มมากๆครับ
Topping L50 Hi-Res Headphone Amplifier
HIGHLIGHT
- ให้กำลังสูงกว่า 2 เท่าที่ 300 Ohm เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า
- ใช้ Modules NFCA ดีไซน์ใหม่แบบเดียวกับรุ่น A30 Pro
- ปรับ Gain ได้ 3 ระดับ รองรับหูฟังทุกประเภท
- สัญญาณรบกวนต่ำ แม้จะเป็นหูฟัง IEMs ก็ปราศจาก Noise
- ระบบ Input Pass Through สำหรับส่งสัญญาณต่อไปยังลำโพง Active
- Output แบบ Balanced และ Single-Ended
อัพเกรดใหม่หมดจดเช่นเดียวกับคู่หู E50
เช่นเดียวกับ DAC คู่หูอย่าง E50 ครับ ตัวของ Topping L50 ก็เป็น Headphone Amplifier ที่ถูกพัฒนาต่อมาจากรุ่น L30 เดิม โดยได้รับการปรับปรุงแบบยกชุด ไม่ว่าจะเป็นวงจรแบบใหม่ที่ใช้ระบบเดียวกับแอมป์รุ่นใหญ่ร่วมค่าย เอาท์พุตที่รองรับทั้งระบบ Balanced และ Single-ended ให้กำลังขับสูงขึ้นโดยมี Noise ที่น้อยลง สามารถ Match Gain ได้รองรับหูฟังทุกประเภท แถมยังมีระบบ Pass Through ที่เราสามารถส่งสัญญาณต่อไปยังลำโพง Active ได้โดยตรงอีกด้วยครับ
ระบบวงจรที่นำมาจากแอมป์รุ่นใหญ่
ตัวของ Topping L50 ใช้ระบบวงจรแบบ NFCA เช่นเดียวกับแอมป์รุ่น A30 Pro ซึ่งถือว่าเป็นแอมป์รุ่นพี่ที่มีประสิทธิภาพสูงมากครับ ข้อดีอย่างแรกเลยคือกำลังขับที่เพิ่มมากขึ้นจากรุ่น L30 ถึง 2 เท่าตัว
นอกจากกำลังที่ดีแล้วความสะอาดของสัญญาณก็มากขึ้นอีกด้วย โดยมีค่า THD+N เพียง 0.00006% เท่านั้นครับ แถมยังมี Dynamic Range ที่สูงถึง 145dB เลยทีเดียว ทำให้สุ้มเสียงของ L50 นั้นมี Background Noise ที่เงียบสงัดมากๆ แม้ว่าเราจะใช้งานกับหูฟัง IEM ที่มีความไวสูง L50 สามารถตอบสนองต่อรายละเอียดเสียงได้เยอะและยังให้นำ้เสียงที่เป็นธรรมชาติมากๆครับ
ตอบสนองหูฟังได้ทุกรูปแบบ
อีกจุดนึงที่อัพเกรดต่อจากรุ่น L30 อย่างชัดเจนก็คือ L50 มีเอาท์พุตหูฟังทั้งแบบ Balanced และ Single-Ended มาให้แล้วครับ
- Balanced : 4-pin XLR
- Single-Ended : 6.35mm.
ดูจากการออกแบบแล้วเหมือน L50 จะเน้นรองรับที่หูฟัง Full-Size ตัวใหญ่ๆเป็นหลักนะครับ แต่เอาจริงๆแล้วเค้าสามารถใช้งานกับหูฟัง IEM ตัวเล็กๆก็ได้เช่นกันครับ เพราะยังคงมี Gain ให้เลือกปรับได้ 3 ระดับ ทำให้เราสามารถใช้งาน L50 ได้กับหูฟังทุกรูปแบบครับ เพียงแต่ว่าอาจจะต้องพึ่งบริการอะแดปเตอร์แปลงหัวแจ็คเท่านั้นเองครับ
ระบบ Input Pass Through สำหรับส่งสัญญาณต่อไปยังลำโพงได้โดยตรง
จุดเด่นอีกอย่างที่ทำให้ L50 ใช้งานได้หลากหลายและง่ายยิ่งขึ้นก็คือระบบ Input Pass Through ครับ โดยเราสามารถส่งสัญญาณที่ได้รับมาจาก Input ส่งต่อไปยังอุปกรณ์อื่นๆอย่างเช่น ลำโพงหรือเพาเวอร์แอปม์ได้โดยตรง
ในการใช้งานให้เราปิดเครื่อง L50 ซธเท่านี้สัญญาณที่ได้รับมาจาก DAC ก็จะถูกส่งต่อไปได้ทันทีโดยเป็นสัญญาณบริสุทธิ์ที่ไม่ได้ถูกขยายใดๆทั้งสิ้น ทำให้การที่เราพ่วง L50 เข้ากับ DAC ที่มีระบบ Pre-Amp ในตัวมีความสะดวกยิ่งขึ้น เราสามารถต่ออุปกรณ์ต่างๆพ่วงทิ้งเอาไว้ได้เลย จะฟังเพลงจากอุปกรณ์ตัวไหนก็แค่ปรับสวิทช์เลือกเท่านั้นเองครับ
จับคู่กับ Topping E50 เพื่อความลงตัว
เพื่อความสวยงามลงตัวและความสะดวกในการใช้งาน การจัดคู่หู DAC และ Amp รุ่น E50 และ L50 ไปใช้งานร่วมกันก็จะเป็นอะไรที่เวิร์คมากๆครับ ทั้ง 2 รุ่นถูกออกแบบเพื่อตอบสนอง Hi-Res Audio ทั้งคู่ ฟังค์ชั่นต่างก็ถือว่าส่งเสริมซึ่งกันและกันทำให้เราจะได้ประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีและคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมแน่นอนครับ
แต่ถ้ามี DAC อยู่แล้วจะจัด Topping L50 ไปใช้งานเพียวก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด เพราะในระดับค่าตัวของเค้าถือว่า L50 เป็น Headphone Amplifier ที่มีความสามารถไม่แพ้ใครครับ โดยเฉพาะผู้ที่ชอบแอมป์ที่โทนเสียงสะอาดๆ ถ่ายทอดรายละเอียดได้ดีโดยที่ไม่ไปคัลเลอร์สัญญาณ รับรองว่าต้องชอบคารแคเตอร์ของ L50 แน่นอนครับ