/
/
/
ฟังเพลง Apple Lossless อัพเกรดเสียงไปกับหูฟังนี้
Posted in ARTICLES

ฟังเพลง Apple Lossless อัพเกรดเสียงไปกับหูฟังนี้

Apple Lossless เปิดให้ใช้งานกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ ใครที่ได้เริ่มทดลองฟังเพลงในระบบใหม่กันแล้วคงเห็นความแตกต่างของเสียงที่ได้ยินกันอย่างชัดเจนแล้วนะครับ ขอบอกว่าการเพิ่มคุณภาพเสียงเพลงให้กับการสตรีมมิ่งแบบนี้กระทั่งหูฟังทั่วๆไปก็ยังสามารถจับความแตกต่างที่เพิ่มขึ้นได้ครับ แล้วถ้าเรามีหูฟังที่ออกแบบมาเพื่อการฟังเพลงแบบ Hi-Res โดยเฉพาะ ลองคิดดูว่ามันจะเพลินขนาดไหนกันล่ะครับงานนี้

Apple Music with Lossless Quality

ย้ำกันอีกซักรอบว่าจากการฟังเพลงบน Apple Music ตามปกตินั้นจะให้เราฟังเพลงที่มาตราฐานไฟล์แบบ Lossy นั่นก็คือไฟล์ที่ถูก บีบอัด (Compressed) เพื่อให้มีขนาดเล็กพอที่จะสตรีมมิ่งได้อย่างรวดเร็วทันใจ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือการที่คุณภาพเสียงถูกลดทอนลงไปนั่นเองครับ

แต่ทาง Apple ก็คงทานกระแสของการฟังเพลงที่เน้นคุณภาพเสียงเพิ่มขึ้นทุกวันๆไม่ไหวล่ะครับ เพราะแต่ละแพลทฟอร์มก็เริ่มขยับแข้งขยับขาเตรียมที่จะรองรับไฟล์แบบ Lossless กันหมดแล้ว ทำให้การฟังเพลงผ่าน Apple Music ในตอนนี้เราจะสามารถเข้าไปตั้งค่าเพื่อเลือกรายละเอียดในการสตรีมมิ่งได้ครับ โดยจะมี 2 แบบให้เลือกด้วยกันได้แก่ 

 • Lossless for a maximum resolution of 24-bit/48 kHz
 • Hi-Res Lossless for a maximum resolution of 24-bit/192 kHz

ซึ่งคุณภาพของเสียงเพลงที่ได้ยินก็จะเริ่มตั้งแต่ที่มาตราฐาน CD Quality  ที่ 16Bit / 44.1kHz เป็นต้นไปครับ ขึ้นอยู่กับทางศิลปินว่าอัพโหลดเพลงมาให้เราฟังที่ความละเอียดสูงสุดเท่าไหร่ แต่จะเห็นว่าถ้าตั้งค่าสูงสุดจะไต่รายละเอียดเสียงไปได้สูงถึง 24-bit/192 kHz เลยทีเดียวซึ่งถือว่าเป็นมาตราฐานระดับ Hi-Res ที่สูงมากๆครับ

Hi-Res Headphone for Hi-Res Music

ต่อไปนี้ในการจะฟังเพลงจาก Apple Music ให้ได้เต็มอรรถรสล่ะก็อุปกรณ์ที่ดีก็จะมีส่วนไม่น้อยครับ จากคราวที่แล้วเราได้พูดถึง DAC/Amp กันไปแล้วงานนี้เราจะมาต่อกันเรื่องหูฟังบ้างล่ะครับ

อย่างที่ผมบอกไปตอนต้นว่าหูฟังธรรมดาก็สามารถทำให้เรารู้สึกถึงคุณภาพเสียงที่เพิ่มเข้ามาได้แล้วครับ แต่ถ้าเราได้หูฟังที่ออกแบบมาเพื่อ Hi-Res Music โดยตรงล่ะก็จะยิ่งตอบโจทย์และทำให้เราใช้งาน Apple Music ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ

มาตราฐาน Hi-Res Headphone

DUNU DK-2001 Hi-Res 4 Driver Hybrid Earphone หูฟัง 4 ไดรเวอร์ทำจาก Beryllium รองรับ Hi-Res Audio

หูฟังหลายรุ่นในปัจจุบันถูกผลิตขึ้นโดยมีมาตราฐาน Hi-Res Audio เป็นตัวการันตีว่าหูฟังรุ่นนั้นๆถูกออกแบบมาเพื่อไฟล์เพลงแบบ Hi-Res โดยเฉพาะ ทีนี้หลายคนก็น่าจะเริ่มสงสัยแล้วว่า ไอ้หูฟัง Hi-Res เนี่ยมันต่างจากหูฟังทั่วๆไปตรงไหนล่ะ?

ซึ่งเราก็ได้มีข้อกำหนดของทาง Japan Audio Society สำหรับหูฟังหรือลำโพงที่จะได้โลโก้ Hi-Res Audio ไปไว้ในครอบครอง ซึ่งหูฟังหรือลำโพงรุ่นนั้นจะต้องสามารถ “แสดงความถี่เสียงระดับ 40,000Hz (40kHz) หรือมากกว่าได้”

เพราะการสตรีมมิ่งเพลงที่มี Sample Rate สูงกว่า 44.1kHz ขึ้นไปจะสามารถตอบสนองต่อย่านเสียงแหลมได้มากกว่า 20,000 Hz ฉะนั้นพอเราได้ DAC ที่ตอบสนองความถี่ได้มากกว่าปกติ ก็ถึงคราวที่เราต้องใช้หูฟังที่ตอบสนองได้ดียิ่งขึ้นตามไปด้วยครับ

จำเป็นต้องใช้หูฟัง Hi-Res อย่างเดียวมั้ย?

ต้องขอบอกว่าใช้ได้เช่นเดียวกันครับ แต่ก็อย่างที่รู้กันว่ามันอาจจะทำให้เราไม่สามารถใช้งาน Apple Music ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเท่านั้นเองครับ

แอบบอกไว้ตรงนี้ก่อนนิดนึงว่ามีหูฟังหลายรุ่นที่ไม่ได้แปะป้ายมาตราฐาน Hi-Res Audio มาจากโรงงาน แต่ถ้าลองเข้าไปดูสเปคล่ะก็จะพบว่าสามารถตอบสนองความถี่เสียงได้ลึกกว่า 20Hz และไต่ความถี่สูงไปได้มากกว่า 20,000Hz ซึ่งหูฟังเหล่านี้ก็เหมาะสำหรับการใช้งานร่วมกับ Apple Lossless เช่นเดียวกันครับ ฉะนั้นถ้าจะหาซื้อหูฟังใหม่ล่ะก็อย่าลืมเช็คสเปคกันให้ชัวร์ๆนะครับ

สำหรับใครที่อยากอ่านเรื่องของหูฟัง Hi-Res เพิ่มเติมล่ะก็สามารถเข้าไปอ่านบทความของเราตรง นี้ เพิ่มเติมได้ครับ

แนะนำหูฟัง Hi-Res ไปใช้งานร่วมกับ Apple Music

เพื่อเป็นการชี้โพรงให้กระรอกเราก็จะขอแนะนำตัวอย่างหูฟังคร่าวๆให้ดูกันนะครับ ว่ามีรุ่นไหนที่น่าเล่นบ้าง สำหรับการนำไปฟังเพลง Hi-Res ให้ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย โดยเราจะแบ่งไปตามประเภทของหูฟังละกันนะครับ

Full Size Headphone

Focal Clear MG หูฟัง Open-Back Reference Studio Headphones คุณภาพสูงระดับมืออาชีพ

 • Focal Clear MG : พูดถึงหูฟัง Full Size เพื่อชาวออดิโอไฟล์คงไม่พูดถึง Focal ไม่ได้ นอกจากตอบสนองความถี่ได้เกินมาตราฐานแล้วเรื่องความสวยงามไม่เป็นสองรองใคร และยังกินพลังงานไม่เยอะสามารถใช้งานกับ DAC/Amp ขนาดเล็กได้สบายๆครับ

Audio Technica ATH-ADX5000 REFERENCE AIR DYNAMIC OPEN-BACK HEADPHONES

 • Audio Technica ATH-ADX5000 : เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบหูฟังแบบ Open-Back เพราะนี่คือสุดยอดหูฟังระดับเรือธงที่เริ่งคุณภาพเสียงสุดยอดเกินบรรยาย สามารถแสดงรายละเอียดเสียงไปได้ไกลถึง 50kHz เหมาะสำหรับผู้ต้องการอาวุธหนักครับ

Sony MDR-Z1R หูฟังครอบหัว Full-Size ระดับพรีเมี่ยม รองรับ Hi-Res Audio

 • Sony MDR-Z1R : ตัวแรงจากค่าย Sony ให้รายละเอียดได้สูงชนิดที่เรียกว่าสูงปรี๊ดๆ ตอบสนองช่วงความถี่ 4 Hz – 120,000 Hz งานประณีตสุดๆๆ พร้อมทั้งรองรับการเชื่อมต่อแบบ Balanced 4.4mm. อีกด้วยครับ

In-Ear Headphone

AAW A3H+ Universal In-Ear Monitor หูฟังแบบ Hybrid Driver จาก NOVA

 • AAW A3H+ : ถอยลงมาเจอหูฟังที่ราคาซอฟท์ๆกันบ้างกับหูฟังรุ่นใหม่จาก AAW ที่ตอบสนองความถี่ได้มากถึง 40kHz ใช้ระบบ Hybrid Driver ระหว่าง BA และ Dynamic พร้อมกับเทคโนโลยี Nozzle-less Open Vented Armature (NOVA) รับประกันว่ารายละเอียดมาเต็มครับ

DUNU DK-2001 Hi-Res 4 Driver Hybrid Earphone หูฟัง 4 ไดรเวอร์ทำจาก Beryllium รองรับ Hi-Res Audio

 • DUNU DK-2001 : ตอบสนองรายละเอียดได้สูงเช่นเดียวกับ A3H+ พร้อมระบบไดรเวอร์ Hybrid ที่มากถึง 4 ตัว มีทีเด็ดที่ระบบ Quick Switch ทำให้เราสามารถถอดเปลี่ยนหัวแจ็คได้ทุกรูปแบบทันทีไม่ว่าจะเป็น Single-Ended หรือ Balanced 

FiiO FH5S หูฟังอินเอียร์ระดับเรืองธง ชุบด้วย Beryllium รองรับ Hi-Res Audio

 • FiiO FH5s : ตัวแรงรุ่นใหม่จาก FiiO ด้วยระบบไดรเวอร์ Hybrid 4 ตัวเช่นเดียวกัน แต่มีการออกแบบหูฟังให้เป็น Semi-Open ช่วยระบายแรงดันภายในหูฟังทำให้ฟังเพลงได้ดียิ่งขึ้น เป็นหูฟังที่ได้มาตราฐาน Hi-Res Audio มาจากโรงงานครับ

Custom In-Ear Headphone

FitEar MH334 Custom IEM หูฟังคัสต้อม 4 Drivers (Studio Reference Upgrade มาแล้ว)

 • FitEar MH334 และ MH334 SR : ขยับไปที่หูฟังคัสตอมกันบ้างดีกว่า หูฟังในกลุ่มนี้บอกได้เลยว่าเหมาะสำหรับการใช้งานร่วมกับ Hi-Res Audio มากๆ อย่างเรือธงของ FitEar รุ่นนี้ให้การตอบสนองความถี่ที่กว้างและเป็นธรรมชาติ เก็บรายละเอียดได้เยอะจนคุณต้องทึ่ง ให้เสียงร้องที่น่าฟัง อย่าได้เผลอลองเป็นอันขาดเพราะอาจจะวางไม่ลง

FitEar DC Custom หูฟังคัสต้อมจากญี่ปุ่นแบบ Hybrid และ Dynamic

 • FitEar DC : ขออนุญาตขยี้ FitEar อีกสักรุ่น เพราะ DC นั้นมาพร้อมไดรเวอร์แบบ Dynamic ผสมเข้ากับ Electrostatic ทำให้ตอบสนองต่อย่านเสียงแหลมได้ดีมากๆ เป็นหูฟังอีกรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อชาวออดิโอไฟล์โดยเฉพาะ 

JH Audio Jolene Custom Universal Hybrid In-Ear Monitor หูฟังคัสต้อมระดับเรือธง จากอเมริกา แบบไฮบริด 4 ทิศทาง 12 องค์ประกอบ

 • JH Audio Jolene : ไม่พูดถึงค่าย JH Audio ก็คงจะบาปน่าดู พเราะนี่คือสุดยอดหูฟังคัสตอมจากอเมริกาที่ไม่อยากให้คุณพลาดครับ ดูจากสเปคอาจจะเห็นว่าไม่ได้ตอบสนองย่านเสียงแหลมได้ไกลโพ้นเหมือนกับรุ่นอื่นๆ แต่บอกได่เลยว่าให้เสียงแหลมที่คุณประทับใจแน่นอน ถ้าชอบซาวด์ที่สมจริงสมจัง เก็บรายละเอียดได้ทุกเม็ดขอบอกว่าไม่ควรพลาดครับ
“นี่แค่ส่วนนึงของหูฟังที่เหมาะสำหรับ Apple Music โฉมใหม่เท่านั้นนะครับ ยังมีหูฟังอีกมากมายหลายรุ่นรอคุณไปค้นหาอยู่ครับ อย่าลืมว่าถ้าอยากสัมผัสประสบการณ์ของ Apple Lossless อย่างเต็มประสิทธิภาพ หูฟังที่ดีเป็นของที่ขาดไม่ได้ครับ”

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก