/
/
/
Weiss DAC502 DAC ระดับซูเปอร์ไฮเอนด์ มาตราฐาน Pro Audio
Posted in ARTICLES

Weiss DAC502 DAC ระดับซูเปอร์ไฮเอนด์ มาตราฐาน Pro Audio

DAC ไฮเอนด์ส่วนมากมักจะผลิตขึ้นมาจากค่ายที่มีความเชี่ยวชาญในด้าน Consumer Audio เป็นหลัก จะมีก็แต่ Weiss อีกค่ายนี่ล่ะครับ ที่พวกเค้ามีความเชี่ยวชาญจากอุปกรณ์ในสาย Pro Audio เป็นทุนเดิม และยังเป็นอุปกรณ์ระดับ Mastering Grade ที่ต้องการความแม่นยำสูงมากด้วย ฉะนั้นไม่ต้องห่วงเลยว่าประสิทธิภาพของ Weiss DAC502 นั้นจะเยี่ยมยอดขนาดไหน

Weiss DAC502 : DAC, Processor & Renderer

Weiss DAC502 MK2 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ พร้อมเทคโนโลยี DSP Roon Ready

HIGHLIGHT

 • ชิป D/A Converter Dual 32bit พร้อมโปรเซสเซอร์ ARM สำหรับการเชื่อมต่อเครือข่ายและ USB
 • รองรับ UPnP / DLNA ผ่าน Ethernet
 • รองรับ Roon Ready
 • input และ output ที่ครบครัน
 • ติดต้ังชิป DSP เพื่อช่วยประมวลผลระบบ Digital Signal Processing หลากหลายฟังค์ชั่น
 • จอแสดงผล LCD สี หน้าจอสัมผัส พร้อมตัวรับสัญญาณอินฟราเรด รองรับ IR Remote Control

Pro Audio Standard

Weiss DAC502 MK2 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ พร้อมเทคโนโลยี DSP Roon Ready

ใครที่คุ้นหน้าคุ้นตาอุปกรณ์จากค่าย Weiss จะทราบกันดีว่าหน้าตาเค้าจะเอียงไปทางฝั่งของ Pro Audio ที่วางเรียงติดตั้งกันอยู่ใน rack ตามสตูดิโอมากกว่า DAC หน้าตาล้ำๆหรือผู้ดีหน่อยเพื่อตอบโจทย์ฝั่ง Consumer ส่วนใหญ่

แต่ถ้าใครชอบหน้าตาประมาณนี้อยู่แล้ว หรือไม่ได้แคร์เรื่อง Look แต่เน้นเรื่องประสิทธิภาพการใช้งานมากกว่าคุณก็มาถูกทางแล้วล่ะครับ

DAC502 เป็น DAC ระดับไฮเอนด์ที่พ่วงมาด้วยฟังค์ชั่น Audio Processing คล้ายกับระบบที่ใช้ในงานฝั่งโปรอย่างเช่น Room EQ, de-essing, vinyl emulation ฯลฯ และยังเพิ่มฟังค์ชั่น Network Renderer มาให้อีก ค่อนข้างครบเครื่องเอาเรื่องอยู่เหมือนกันครับ

Weiss DAC502 MK2 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ พร้อมเทคโนโลยี DSP Roon Ready

ย้อนกลับมาที่รูปร่างหน้าตากันอีกซักหน่อย ขนาดตัวของ DAC502 แทบจะคล้ายกับพวก 1U Rack ที่ฝั่งโปรใช้เลยครับ ถ้าดูขนาดเป๊ะๆก็จะอยู่ที่ ลึก: 30 cm / ความกว้าง 45 cm / สูง: 6.6 cm วางบนชั่นเครื่องเสียงกำลังสวย ตัวเครื่องมีให้เลือกสองสีด้วยกันคือสีเงินและสีดำครับ

ที่ด้านหน้าตัวเครื่องมีจอ LCD ระบบทัชสกรีนมาให้ครับ ยังสามารถเข้าสู่เมนูต่างๆผ่านปุ่ม Rotary ด้านข้าง และควบคุมการเล่นเพลงผ่านรีโมทคอนโทรลได้อีกครับ ลืมบอกไปนิดนึงว่าที่ด้านหน้ายังให้ Headphone out ขนาด 6.35mm. มาให้ด้วย ถือว่าเยี่ยมครับช่วยเพิ่มทางเลือกในการใช้และสะดวกในการเซ็ทอัพด้วย

ต่อไปเราไปลองดูฟังค์ชั่นต่างๆโดยละเอียดเพิ่มกันอีกซักหน่อยครับ

HIGH QUALITY DAC

Weiss DAC502 MK2 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ พร้อมเทคโนโลยี DSP Roon Ready

คุณภาพของ DAC คือปัจจัยหลักที่สำคัญที่สุดครับ Weiss กล้าบอกเลยว่านี่คือระบบ digital-to-analog converter ที่ดีที่สุดรุ่นนึงในวงการเลย นั่นก็คือชิป DAC แบบ 32bit ทำงานแยกแชนแนลสองตัวด้วยกัน สำหรับการถอดรหัสข้อมูล PCM จะรองรับข้อมูลสูงสุดที่ 384 kHz ส่วน DSD จะรองรับที่ DSD64 และ DSD128

ACUTALLY STREAMER

ช่วงอินโทรผมได้แจ้งไปแล้วว่า DAC502 มีฟังค์ชั่นของ Network Renderer มาให้ด้วยใช่มั้ยครับ แต่อันที่จริงจะเรียกว่าเค้ามีความสามารถเป็นสตรีมเมอร์เลยก็ว่าได้

สำหรับฟังค์ชั่น Network Renderer เราจะสามารถใช้งานโปรโตคอลอย่าง UPnP/ROON เป็นหลักครับ แต่ว่า Weiss ก็อนุญาติให้เราใช้งานแอพ JPLAY ใน iOS เพื่อให้คุณสตรีมผ่าน TIDAL หรือ QOBUZ

I/O

Weiss DAC502 MK2 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ พร้อมเทคโนโลยี DSP Roon Ready
 • Output : จริงๆแล้ว DAC502 ยังมี Headphone out แบบ 4-pin XLR เสริมมาที่ด้านหลังอีกนะครับ ส่วน Line out ก็จะเป็นสองรูปแบบมาตราฐานนั่นคือ XLR และ RCA นั่นเอง นอกจากนั้นเรายังเลือกค่าสัญญาณ line out ได้อีก 4 สเตปด้วยกันนะครับ เพื่อให้แมทช์กับแอมป์ภายนอกที่เราเชื่อมต่อได้ดีที่สุด
 • Input : ฝั่งอินพุตก็มากันแน่นๆเลยครับ ได้แก่

  1. AES/EBU หรือ S/PDIF ผ่านคอนเน็คเตอร์แบบ XLR, Toslink และ RCA sockets
  2. UPnP/DLNA ผ่านสาย Ethernet
  3. และสุดท้ายคือช่อง USB ครับ

PROFESSIONAL AUDIO PROCESSING

DAC502 ติดตั้งชิป DSP เพื่อการประมวลผล Audio แยกออกมาต่างหากจากชิป DAC ตัวหลักครับ โดยใช้ algorithm แบบเดียวกับงาน mixing หรือ mastering ของฝั่งโปรออดิโอเลย

ความสามารถในการประมวลผลนี่ก็ไม่ใช่ของเล่นๆ อย่างพวก EQ ทั่วๆไปนะครับ แต่จะส่งผลต่อคุณภาพในการฟังเพลงอย่างมหาศาล เดี๋ยวเรามาดูกันว่ามีอะไรบ้างครับ

 • Room Equalizer : ใช้ปรับแต่ง room mode ให้ถูกต้องเพื่อความสมบูรณ์ของเสียง Bass
 • Creative Equalizer : ใช้ปรับแต่งโทนเสียงจากดนตรีโดยตรง
 • De-Essing : ใช้ควบคุมเสียง sibilance ต่างๆจากเสียงร้องที่บางครั้งก็คมจนเกินไป
 • Constant Volume : ควบคุมระดับเสียงของเพลงที่เราฟังให้ต่อเนื่องกันทั้งหมด
 • Vinyl Emulation : จำลองคาแรคเตอร์เสียงจากเครื่องเล่นแผ่นเสียง
 • Crosstalk Cancelling (XTC) : ช่วยลดปัญหาของ Crosstalk ให้ดียิ่งขึ้น (หัวข้อนี้ค่อนข้างยาวครับ แต่ช่วยให้การฟังเพลงผ่านลำโพง มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น โดยเฉพาะการฟังเพลงจากอัลบั้ม Live Session ทั้งหลายครับ)
 • Loudness Control : ช่วย fine tune ระดับความดังเสียงที่เราฟังโดยดูจากค่า EQ ที่ใช้อยู่ด้วย
 • Headphone Equalizer : ปรับจูนเรื่องเสียงให้เข้ากับลักษณะหูของผู้ใช้งานแต่ละคน
 • Crossfeed : ช่วยจำลองคาแรคเตอร์เสียงจากลำโพง เวลาที่เราใช้งานผ่านหูฟัง

Weiss DAC502

Weiss DAC502 MK2 DAC-Amp ตั้งโต๊ะ พร้อมเทคโนโลยี DSP Roon Ready

รายละเอียดเชิงเทคนิคตัวเลขอาจจะไม่เยอะครับสำหรับ Weiss DAC502 เป็นสไตล์ของอุปกรณ์ไฮเอนด์สายนี้ด้วยที่เค้าไม่ค่อยคุยเยอะ เน้นความสามารถเป็นหลัก และให้ผู้ใช้งานได้รับความตื่นเต้นจากประสบการณ์การฟังเพลงด้วยตัวเอง ไม่มีอะไรต้องว่ากันให้มากความครับ ถ้าต้องการ DAC + Streamer ในระดับท็อปคลาส ตัวเลือกก็ต้องเป็น Weiss DAC502 นี่ล่ะครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก