/
/
/
Weiss Helios คอนเวอร์เตอร์ระดับเทพ มาตราฐานระดับโปร
Posted in ARTICLES

Weiss Helios คอนเวอร์เตอร์ระดับเทพ มาตราฐานระดับโปร

Weiss Helios เป็น DAC ระดับเทพ(เจ้า) ที่เฉิดฉายดั่งพระอาทิตย์ตามชื่อรุ่นครับ นี่คือ Top Tier ของ Weiss แล้วโดยเป็นคอนเวอร์เตอร์ DIGITAL-TO-ANALOG มาตราฐานเดียวกับที่ใช้ใน Mastering Studio ระดับโลกครับ ถ้าคุณอยากได้ยินเสียงแบบเดียวกับห้องที่มาสเตอร์เพลงให้ศิลปินชั้นนำทั้งหลาย ทางออกของคุณคือต้องจัด Weiss Helios ไว้เป็นหัวใจของระบบฟังเพลงครับ

Weiss Helios : Professional Digital to Analog Converter

Weiss Helios ชิปตัวแปลง D/A 8 Channel 32-bit แบบขนาน 4 ช่องต่อช่องสัญญาณ

HIGHLIGHT

 • ชิป D/A Converter 8 Channel 32-bit แยกเป็นฝั่งละ 4 ช่องสัญญาณ
 • ระบบประมวลผล DSP ระดับเดียวกับที่ใช้ในงาน Pro Audio
 • ใช้ Op-Amp Weiss OP2-BP ตัวท็อปที่สุดของค่าย
 • input และ output ที่ครบครัน
 • มีฟังค์ชั่น Pre-Amp และ Streamer ในตัว
 • มาพร้อม IR remote control

High-End Pro Audio

Weiss Helios ชิปตัวแปลง D/A 8 Channel 32-bit แบบขนาน 4 ช่องต่อช่องสัญญาณ

Helios คือห่วงโซ่อาหารชั้นบนสุดของบรรดา DAC จากค่าย Weiss ครับ ถ้าคุณถามหาคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดจาก Weiss คุณก็จะได้รับ Helios กลับบ้านไปแน่ๆ เพราะว่านี่คือการเอาศักยภาพจาก DAC ที่ใช้กันในห้อง Mastering Studio ระดับโลกยกมาให้เราสามารถใช้กันได้ในบ้าน แน่นอนว่าค่าตัวมันไม่ธรรมดา แต่ถ้าคุณอยากได้คุณภาพเสียงระดับเดียวกับมาตราฐาน Hi-End Pro Audio แล้วล่ะก็ Helios คือคำตอบเดียวที่คุณมี

Helios มีหน้าตาใกล้เคียงกับพี่น้องร่วมตระกูลอย่าง DAC501 และ DAC502 ครับ อย่างที่ด้านหน้าตัวเครื่องจะมีจอ LCD เยื้องไปทางด้านขวาเช่นเดียวกัน แต่ว่าจะไม่มี Headphone output มาให้นะครับ การควบคุมระบบสามารถทำได้ผ่านปุ่ม Multifunction ข้างหน้าจอ และในชุดก็ยังมีรีโมทแบบ IR remote control มาให้พร้อมครับ

ดีไซน์ของตัวเครื่องสวยงามสุดๆตามมาตราฐาน DAC ระดับเรือธง ส่วนของบอดี้ยังมีความพิเศษเพราะว่าใช้โลหะซ้อนกันถึงสองชั้น บอดี้ชั้นในจะเป็นสแตนเลส ส่วนภายนอกจะหุ้มด้วยอะลูมิเนียมอีกที คือได้ทั้งเรื่องความแข็งแรงและการป้องกันสัญญาณรบกวนไปในตัวครับ

HIGH QUALITY DAC

Helios ใช้ระบบ D/A converter แบบ 32-bit 8 channel แยกการทำงานเป็นแชนแนลซ้ายและขวาอย่างละ 4 เป็นระบบ Full Balanced สมบูรณ์แบบ และยังเสริมทัพด้วย Clock ที่มีความแม่นยำสูงเป็นพิเศษ ช่วยลด jitter ในระบบลงไปได้อย่างมหาศาล

Built-in Streamer

ไม่ได้มีแค่ความสามารถ DAC อย่างเดียวเท่านั้น Helios ยังมีฟังค์ชั่นสตรีมเมอร์มาให้ในตัวด้วย โดยความสามารถพื้นฐานเราจะสามารถใช้งานโปรโตคอลอย่าง UPnP/ROON เป็นหลักได้ทันที แต่ว่า Weiss ก็ยังให้เราใช้งานแอพ JPLAY ใน iOS เพื่อให้คุณสตรีมผ่าน TIDAL หรือ QOBUZ เสริมได้อีกครับ

I/O

ฝั่งของ input และ output ถือว่าให้มาครบตามมาตราฐานการใช้งานในปัจจุบันครับ เริ่มที่ฝั่ง input ก่อนจะประกอบด้วย

1. AES/EBU หรือ S/PDIF ผ่านคอนเน็คเตอร์แบบ XLR, Toslink และ RCA sockets
2. UPnP/DLNA ผ่านสาย Ethernet
3. และสุดท้ายคือช่อง USB ครับ

ส่วน output จะมี line out มาให้ในรูปแบบ Balanced XLR และ Single-ended RCA ที่สำคัญคือฝั่ง output ยังมี OP2-BP Operational Amplifier ติดตั้งแยกมาให้ด้วย สัญญาณที่ออกไปจึงมีประสิทธิภาพสูงมาก แถมเรายังสามารถตั้งค่า line out แยกกันระหว่าง line และ headphone output ได้อีกครับ

PROFESSIONAL AUDIO PROCESSING

Weiss ได้ติดตั้งชิป DSP เพื่อการประมวลผล Audio แยกออกมาต่างหาก โดยใช้ algorithm แบบเดียวกับที่ใช้ในงาน mixing หรือ mastering ของฝั่งโปรออดิโอ และมีความสามารถให้เลือกใช้งานหลากหลายมาก

 • Room Equalizer : ใช้ปรับแต่ง room mode ให้ถูกต้องเพื่อความสมบูรณ์ของเสียง Bass
 • Creative Equalizer : ใช้ปรับแต่งโทนเสียงจากดนตรีโดยตรง
 • De-Essing : ใช้ควบคุมเสียง sibilance ต่างๆจากเสียงร้องที่บางครั้งก็คมจนเกินไป
 • Constant Volume : ควบคุมระดับเสียงของเพลงที่เราฟังให้ต่อเนื่องกันทั้งหมด
 • Vinyl Emulation : จำลองคาแรคเตอร์เสียงจากเครื่องเล่นแผ่นเสียง
 • Crosstalk Cancelling (XTC) : ช่วยลดปัญหาของ Crosstalk ให้ดียิ่งขึ้น (หัวข้อนี้ค่อนข้างยาวครับ แต่ช่วยให้การฟังเพลงผ่านลำโพง มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น โดยเฉพาะการฟังเพลงจากอัลบั้ม Live Session ทั้งหลายครับ)
 • Loudness Control : ช่วย fine tune ระดับความดังเสียงที่เราฟังโดยดูจากค่า EQ ที่ใช้อยู่ด้วย
 • Headphone Equalizer : ปรับจูนเรื่องเสียงให้เข้ากับลักษณะหูของผู้ใช้งานแต่ละคน
 • Crossfeed : ช่วยจำลองคาแรคเตอร์เสียงจากลำโพง เวลาที่เราใช้งานผ่านหูฟัง

Weiss Helios

Weiss Helios ชิปตัวแปลง D/A 8 Channel 32-bit แบบขนาน 4 ช่องต่อช่องสัญญาณ

ถ้าไม่ใช้คำว่าตัวจบก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรแล้วครับ สำหรับ Weiss Helios เพราะเค้าคือสุดทางสาย DAC อีกรุ่นนึงบนโลกใบนี้ แม้กระทั่งในฝั่งโปรดัคชั่นยังยกให้ Weiss เป็นอีกไอเท็มระดับท็อปที่ต้องเป็น Mastering Studio ระดับโลกเท่านั้นถึงจะได้มีโอกาสสัมผัสกับพลังเสียงของ converter เช่นนี้ ถ้าอยากได้รับประสบการณ์แบบเดียวกับวันที่ศิลปินปรบมือปิดจ็อบเพลงที่มิกซ์และมาสเตอร์เรียบร้อยแล้ว ก็ต้องลองฟังเสียงของ Weiss Helios ดูแล้วล่ะครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก