/
/
/
อะไรคือ MEMS driver แล้วมันดียังไง?
Posted in ARTICLES

อะไรคือ MEMS driver แล้วมันดียังไง?

เราอาจจะคุ้นเคยกับชื่อไดรเวอร์ประเภทต่างๆอย่าง Dynamic, Balanced Armatured, Planar หรือ Electrostatic กันเป็นอย่างดีแล้ว แต่กับไดรเวอร์อย่าง MEMS ล่ะ เชื่อว่าหลายๆท่านอาจจะยังไม่คุ้นหู แต่ว่าในอนาคต MEMS อาจจะกลายมาเป็นอนาคตของวงการหูฟัง โดยเฉพาะกับหูฟัง TWS ก็ได้ ฉะนั้นแล้วเราน่าจะลองไปทำความรู้จักกับ MEMS driver ล่วงหน้ากันซักหน่อยครับ

What is MEMS?

MEMS เป็นคำย่อมาจาก Micro-electromechanical systems มีพื้นฐานมาจากการทำงานแบบเดียวกับ piezoelectric effect ซึ่งอันที่จริงมีการใช้กันมานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็น MEMS microphone หรือไมค์โครโฟนที่ติดตั้งในโทรศัพท์มือถือหรือว่าอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวที่อยู่ในจอยสติ๊กเกมส์อย่าง Wii Motion Plus

หลักการทำงานของ piezoelectric effect คือการเปลี่ยนพลังงานกลมาเป็นพลังงานไฟฟ้า อย่าง MEMS microphone ก็เปลี่ยนแรงดันหรือ sound pressure ให้เป็นสัญญาณไฟฟ้า ส่วนจอยสติ๊ก Wii Motion Plus ก็เปลี่ยนการสั่นสะเทือนหรือแรงกระทำให้เป็นสัญญาณไฟฟ้าเช่นเดียวกัน

What is MEMS driver?

credit xmemscom

ทีนี้ไอเดียของ MEMS driver จะเป็นการทำงานแบบ inverse piezoelectric effect หรือสลับการทำงานโดยใช้วิธีเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานกลแทน ซึ่งก็จะส่งแรงดันไฟฟ้าเข้าไปเพื่อขยับตัวแผ่น piezoMEMS ให้สามารถยืดหรือหดตัวได้

ตัวแผ่น piezo ก็จะถูกยึดเข้ากับ silicon membrane อีกทีนึงซึ่งเมื่อได้รับพลังงานกลมาจาก piezo แล้วก็จะสามารถพลักอากาศให้เกิดแรงดันเพื่อสร้างคลื่นเสียงออกมาได้

XMEMS Montara MEMS driver

สิ่งที่แตกต่างจากไดรเวอร์ทั่วไปอย่างไดรเวอร์ไดนามิคก็คือมันไม่ต้องใช้สนามแม่เหล็กเพื่อขับเคลื่อน voice coil คลื่นเสียงจะเกิดขึ้นทันทีที่เกิดการขยับของตัว silicon membrane เรียกว่าเป็นระบบ Direct Drive ก็ว่าได้ ซึ่งมีผลดีในเรื่องการทำงานเพราะตัวไดรเวอร์จะมีขนาดเล็ก แต่สามารถตอบสนองได้ไว สัญญาณแม่นยำคงเส้นคงวาตลอด และยังมีความแข็งแรงที่สูง

ในทางกลับกัน MEMS driver ก็ต้องการแรงดันไฟฟ้าที่สม่ำเสมอเพื่อให้ระบบทำงานได้ ฉะนั้นการสร้างหูฟังที่ใช้ไดรเวอร์ระบบนี้ก็จำเป็นจะต้องใช้กับอุปกรณ์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ แต่ก็มีข่าวดีสำหรับหูฟังแบบ True Wireless เพราะว่าระบบแบตเตอรี่ของหูฟังชนิดนี้สามารถจ่ายพลังงานให้ MEMS driver ทำงานได้

Future of MEMS driver

ด้วยคุณสมบัติด้านเสียงที่ดีกว่าไดรเวอร์รูปแบบเดิมและความสะดวกในการพัฒนาร่วมกับหูฟัง TWS ทำให้ MEMS driver ดูจะมีอนาคตที่สดใสไม่ใช้น้อย ในปัจจุบันมีบริษัทอย่าง XMEMS ที่พัฒนาระบบไดรเวอร์ชนิดนี้อย่างจริงจัง และเริ่มจับมือกับค่ายออดิโอต่างๆอย่างเช่น Creative ที่พึ่งออกหูฟัง TWS รุ่น AURVANA ACE ซึ่งใช้ระบบไดรเวอร์ MEMS อย่างเต็มตัว

iFi Audio IDSD Diablo X

อย่างเมื่อช่วงต้นปีในงาน CanJam NYC 2023 ตัวบริษัท XMEMS เองก็เปิดตัวไดรเวอร์รุ่นต่างๆอย่างจริงจัง แถมยังมีการร่วมมือกับค่ายดัง iFi Audio ที่ส่งแอมป์หูฟังรุ่น Diablo-X เป็นแอมป์หูฟังรุ่นแรกที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับ MEMS driver อย่างจริงจัง เพราะในตอนนี้ก็เริ่มมีหูฟัง IEM ที่หันมาพัฒนา MEMS driver แทนไดรเวอร์แบบเดิมๆแล้ว ทำให้อนาคตของ MEMS driver ไม่ได้ขึ้นอยู่กับหูฟัง True Wireless อย่างเดียวแน่นอน


Conclusion

ต้องรอดูกันต่อไปครับว่า MEMS driver จะกลายมาเป็น standard ของระบบไดรเวอร์หูฟังในอนาคตหรือไม่ คุณสมบัติของตัวไดรเวอร์เองถือว่าน่าสนใจไม่น้อย อยู่ที่ความสามารถในการพัฒนาเรื่องเสียงแล้วล่ะว่าจะทำออกมาได้ดีขนาดไหน ถ้าทำได้ดีจริงๆเชื่อว่าคุณภาพเสียงของหูฟัง TWS ทั้งหลายคงไปได้อีกไกล อาจจะเบียดให้หูฟังปกติต้องทำงานหนักเพื่อเร่งพัฒนาคุณภาพเสียงขึ้นมาแข่งก็เป็นได้ครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก