/
/
/
ทำความรู้จัก MQA SCL6 คืออะไร
Posted in ARTICLES

ทำความรู้จัก MQA SCL6 คืออะไร

MQA SCL6 เป็นการเข้ารหัสสำหรับการถ่ายทอดไฟล์เสียงแบบไร้สายที่สามารถปรับคุณภาพเสียงได้ตามความเหมาะสมของการเชื่อมต่อ ไม่ว่าจะเป็น Bluetooth, UWB หรือ Wi-Fi   นอกจากนั้นยังได้รับการรับรองจาก Japan Audio Society (JAS)  ว่าเป็นเทคโนโลยีที่สามารถให้เสียงความละเอียดสูงแบบไร้สายได้

MQA SCL6 คืออะไร ?


MQA SCL6
คือการเข้ารหัสสำหรับการส่งข้อมูลแบบ scalable ที่พัฒนาโดย MQA12  โดยชื่อของ SCL6 มาจากการเป็นรุ่นที่ 6 ของ scalable code ที่ MQA พัฒนา ในตอนแรกบริษัทจะต้องการตั้งชื่อ codec ใหม่นี้ว่า MQair แต่ก็กลับมาใช้ชื่อ SCL6

SCL6 เป็นการห่อหุ้มไฟล์สำหรับการส่งข้อมูล ในลักษณะเดียวกับ aptX หรือ LDAC และทำงานสำหรับการส่งออกและสตรีมมิ่งผ่าน Bluetooth, UWB (Ultra Wide Band) และ wi-fi

นอกจากนี้ SCL6 สามารถรองรับไฟล์เสียงทุกประเภท โดยไม่ว่าจะเป็น ไม่ว่าจะเป็น MQA หรือ PCM และไม่คำนึงว่าการเชื่อมต่อจะเป็นแบบไร้สายหรือไม่   และสามารถถ่ายทอดไฟล์เสียงความละเอียดสูงสุดถึง 24-bit/384kHz ได้แบบ lossless

ข้อดีของ MQA SCL6

MQA SCL6 มีข้อดีหลายประการที่ทำให้มันน่าสนใจสำหรับการส่งข้อมูลไร้สายของไฟล์คุณภาพสูง

การปรับขนาด: SCL6 สามารถปรับขนาดขอตัวเองได้ ตอบสนองต่อคุณภาพของการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ที่ส่งและปลายทางผู้รับ  โดยสามารถแปรผันอัตราข้อมูลจาก 200kbps (lossy) ไปถึง 20Mbps (lossless) ขึ้นอยู่กับแบนด์วิดท์ของการเชื่อมต่อ

คุณภาพเสียง: มีการอ้างว่ามีการให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่า และแม่นยำมากกว่าทางเลือกอื่น ๆ และมี artefact ที่สามารถได้ยินน้อยลง

ประสิทธิภาพในด้านการปรับปรุงคุณภาพเสียงในเชิงเวลา : SCL6 โดดเด่นกว่าเพราะมีการเพิ่มประสิทธิภาพในด้าน time domain ของสัญญาณซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการรับรู้เสียงความละเอียดสูงของมนุษย์   มากกว่าที่จะให้ความสำคัญกับเรืองฟิลด์ความถี่เหมือนกับ codec ที่ใช้ในการบีบอัดส่วนใหญ่

การใช้พลังงาน: SCL6 ใช้พลังงานไม่มาก ดังนั้นอายุการใช้งานแบตเตอรี่ในอุปกรณ์ของคุณไม่เจอกับปัญหาเรื่องนี้

ความเข้ากันได้กับฮาร์ดแวร์: ตอนนี้ไม่มีข้อกำหนดเฉพาะเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ ดังนั้นความเข้ากันได้ในบางกรณีกับ SCL6 อาจเป็นในเรื่องของการอัปเกรดซอฟต์แวร์ในลำดับถัดไป และขึ้นอยู่ทั้งฮาร์ดแวร์ปลายทางมีพลังประมวลผลเพียงพอที่จะรับมือกับความต้องการหรือไม่    สิ่งที่คุณต้องการเพื่อได้ใช้งาน SCL6 คือคุณต้องมีอุปกรณ์ต้นทาง เช่น สมาร์ทโฟน และปลายทาง เช่น หูฟังไร้สาย ที่เข้ากันได้กับ codec

อุปกรณ์รุ่นไหนที่สนับสนุน SCL6 บ้าง

ณ ปัจจุบันยังไม่มี แต่ทางด้าน MQA กำลังสนทนากับหลายพันธมิตรที่มีอยู่ รวมถึงบริษัทโทรศัพท์มือถือ
แต่อย่างไรก็ตามคุณควรรอดูการประกาศเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เข้ากันได้กับ SCL6 ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

ทั้งนี้ความสามารถเหล่านี้ทำให้ MQA SCL6 น่าสนใจสำหรับการส่งข้อมูลไร้สายของไฟล์คุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เสียงหรือวิดีโอ

อ้างอิง : whathifi.com(1)   / audioXpress  / whathifi.com(2)

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก