/
/
/
แอมป์หลอดหูฟังหรือ Tube Amp มันดียังไง?
Posted in ARTICLES

แอมป์หลอดหูฟังหรือ Tube Amp มันดียังไง?

สำหรับใครที่กำลังมองหาแอมป์หูฟังตัวแรกหรือตัวที่สองกันอยู่น่าจะต้องมีคำถามกันแน่ๆว่าควรจะหยิบจับแอมป์หลอดมาใช้ดีหรือไม่ ซึ่งอันที่จริงแล้วก็ตัดสินใจได้ไม่ยากครับ เพราะว่าเราสรุปข้อดี ข้อเสียของแอมป์หลอดมาให้ดูแล้วว่าคุณสมบัติของเค้าถูกจริตการใช้งานของคุณหรือไม่ครับ

Why get a tube headphone amp?

xDuoo TA-10R DAC-Amp ตั้งโต๊ะแบบหลอดแก้วกำลังขับสูง Limited Edition
xDuoo TA 10

เป้าหมายแรกในการหาซื้อแอมป์หูฟังแน่นอนว่าก็เพื่อหาแหล่งจ่ายพลังงานที่เพียงพอกับความต้องการของหูฟัง ซึ่งแอมป์หูฟังในตลาดก็จะมีหลักๆอยู่ด้วยกันสองรูปแบบก็คือแบบโซลิดสเตทและแบบแอมป์หลอดที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่

ลักษณะของแอมป์หลอดหรือว่า Tube Amp ก็คือระบบขยายสัญญาณแบบดั้งเดิมที่เราใช้กันมาตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 แล้ว เป็นระบบเก่าแก่และคลาสสิคมากๆโดยการใช้หลอดสูญญากาศในการขยายสัญญาณ ซึ่งเสน่ห์หรือข้อดีของแอมป์หลอดจะประกอบด้วย

โทนเสียง

Cayin HA-1A MK2 แอมป์หลอดแก้วสุญญากาศ รองรับหูฟังกำลังขับสูง
Cayin HA 1A MK2

สิ่งแรกที่เรามักจะได้ยินกันเมื่อพูดถึงแอมป์หลอดก็คือคาแรคเตอร์เสียงที่แอมป์แบบโซลิดเสตทไม่มี อันที่จริงแล้วการทำงานของแอมป์หลอดจะส่งผลให้เกิด Harmonic Distortion หรือความผิดเพี๊ยนของสัญญาณในปริมาณนึง ซึ่งฟังดูแล้วเหมือนจะเป็นสิ่งที่ไม่ดี แต่ว่าการเกิด Harmonic Distortion นิดหน่อยของแอมป์หลอดกลับสร้างสิ่งที่เรียกว่า Color หรือการปรุงแต่งสัญญาณที่เป็นคาแรคเตอร์เฉพาะตัวขึ้นมา

คาแรคเตอร์เฉพาะของแอมป์หลอดที่ว่าคือความอิ่ม ความอุ่น (warm) ของเสียง เวลาฟังสามารถสังเกตุได้ง่ายๆว่าเสียงจะดูหนา ดูมีน้ำหนักมากขึ้น โดยเฉพาะเสียงกลางที่สามารถจับต้องได้ง่ายและได้ยินชัดเลยว่าจะไหลลื่น ฟังละมุนหูมากยิ่งขึ้น ถ้าคุณมีรสนิยมในการฟังเพลง Jazz, Soul, R&B, Country หรือดนตรีที่เน้นเครื่องดนตรีอะคูสติคเป็นหลัก แอมป์หลอดจะถูกโฉลกกับคุณมากๆครับ

หน้าตาดีดูมีลูกเล่น

แน่นอนว่าการออกแบบแอมป์หลอดส่วนมากก็ต้องดีไซน์ให้เห็นส่วนของหลอดศูญญากาศได้ชัดๆเพราะเป็นจุดขายของแอมป์ประเภทนี้ แถมเวลาทำงานตัวหลอดก็จะเปล่งความร้อนจนเห็นเป็นแสงสีส้มออกมาได้จึงดึงดูดสายตาและเพิ่มความสวยงามให้กับเซ็ทอัพของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี

ปรับแต่งโมดิฟายได้

แอมป์หลอดโดยส่วนมากจะอนุญาตให้เราถอดเปลี่ยนตัวหลอดสูญญากาศได้ ในกรณีที่แอมป์ชำรุดจึงสามารถซ่อมแซมได้ง่าย และส่วนที่เป็นจุดเด่นมากๆก็คือเราสามารถเลือกเปลี่ยนรุ่นหลอดสูญญากาศเพื่อปรับแต่งโทนเสียงก็ได้ หลอดสูญญากาศแต่ละรุ่น แต่ละค่ายก็ให้รายละเอียดเสียงที่แตกต่างกันไป ใครที่ชอบปรับแต่ง ชอบโมดิฟายอุปกรณ์ก็น่าจะถูกใจในข้อนี้ครับ


แต่ก็ใช้ว่าแอมป์หลอดจะมีแต่ข้อดีไปหมด จุดด้อยของเค้าก็มีอยู่บ้าง ลองดูกันว่าคุณซีเรียสกับเรื่องเหล่านี้หรือไม่

คาแรคเตอร์เสียง

Cayin HA-6A Vacuum Tubes Headphone Amplifier แอมป์หลอดแก้วสุญญากาศ รองรับหูฟังกำลังขับสูง
Cayin HA 6A

อย่าพึ่งคิดว่าความอุ่นหนาของแอมป์หลอดจะถูกใจกับทุกคนหรือทุกสไตล์การฟังเพลง สำหรับคนที่คิดว่าชอบสไตล์เสียงแบบโมเดิร์นที่คมชัด Hi-Def ชอบการแยกเลเยอร์เสียงต่างๆชัดๆ แอมป์หลอดอาจจะไม่ใช่ทางของคุณมากนัก

รวมไปถึงสไตล์ดนตรีสมัยใหม่ที่ต้องการแอมป์ที่ตอบสนองสัญญาณได้ว่องไว กระฉับกระเฉง เช่นเมทัล, ฮิพฮอพ หรือว่าดนตรีอิเล็คโทรนิคทั้งหลาย แอมป์หลอดจะไม่ค่อยตอบโจทย์เท่าที่ควร

การดูแลรักษา

ด้วยลักษณะการทำงานของแอมป์หลอดที่จะมีความร้อนสะสมสูง อายุการใช้งานของหลอดสูญญาณกาศจึงไม่ได้ยาวนานเหมือนพวกแอมป์โซลิดเสตทที่ใช้ Transistor ถึงจะบอกว่าเสียก็เปลี่ยนได้ แต่แน่นอนว่ามันก็คือค่าใช้จ่ายที่คุณหลีกเลี่ยงได้ยากในอนาคต ยิ่งหลอดบางรุ่นที่อาจหาไม่ได้ง่ายๆ เวลาจะเปลี่ยนก็อาจต้องเสียเวลาในการรอของด้วยเช่นกัน

จุดที่ต้องระวังอีกอย่างคือต้องหมั่นสังเกตุลักษณะเสียงของแอม์เมื่อใช้ไปนานๆ ยิ่งเป็นแอมป์หลอดในระดับเริ่มต้นอาจจะส่งผลให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า microphonics หรือการสั่นสะเทือนจากการทำงานของอุปกรณ์ได้เมื่ออายุการใช้งานถึงจุด ซึ่งมันจะส่งผลให้เกิดสัญญาณรบกวนที่ไม่พึงค์ประสงค์ (Noise) ซึ่งมันจะลดคุณภาพเสียงของแอมป์ลงไป

ค่าตัวและขนาด

xDuoo MT-601 Tube Headphone Amplifier แอมป์ตั้งโต๊ะแบบหลอดแก้วคลาส A คุณภาพสูง
xDuoo MT 601

สำหรับชาวหูฟังค่อนข้างจะโชคดีหน่อยเพราะว่ามีแอมป์หลอดระดับเริ่มต้นให้เราเลือกใช้งานอยู่พอสมควร แต่ถ้าติดใจแอมป์หลอดและอยากอัพเกรดขึ้นไปเป็นรุ่นคุณภาพสูงก็ค่อนข้างทำร้ายเงินในกระเป๋าพอสมควร

ขนาดของแอมป์ก็เช่นกัน ใครเน้นพกพาบอกเลยว่าหมดสิทธิ์ ส่วน Desktop Amp ขนาดเล็กก็พอมีอยู่บ้าง แต่ถ้าคุณต้องการคุณภาพแอมป์ที่สูงขึ้นเท่าไหร่ ขนาดก็มักจะใหญ่ตามไปด้วย ฉะนั้นต้องดูพื้นที่การจัดวางให้ดีๆ ยังมีอีกเหตุผลที่อยากให้คุณคำนึงถึงเรื่องขนาดก็คือความร้อนของแอมป์ที่ปล่อยออกมา ต้องมีที่ทางให้เค้าระบายความร้อนได้ด้วย และก็ต้องระวังไม่ให้ตัวเองหรือคนที่คุณรักพลาดไปโดนส่วนของหลอดสูญญากาศด้วยนะครับ เพราะทำให้เราบาดเจ็บได้เลย


Tube Amplifier

Cayin HA-300MK2 แอมป์หลอดหูฟังตั้งโต๊ะ Class-A Tube Headphone Amplifier

น่าจะพอเห็นภาพถึงลักษณะของแอมป์หูฟังแบบหลอดกันได้ชัดเจนขึ้นนะครับ ลองดูว่าลักษณะเฉพาะตัวเค้าตรงใจกับลักษณะการฟังเพลงของคุณหรือไม่ ถ้าใช่ก็จัดได้เลย แต่อยากจะบอกว่าสูตรที่ดีที่สุดในการเลือกแอมป์ คือมีทั้งสองแบบคือแอมป์หลอดและแอมป์โซลิดเสตทไว้ใช้งานจะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ ฮ่าๆ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก