xDuoo DA-100 DAC-Amp ตั้งโต๊ะระดับ Hi-Res ฟีเจอร์ครบ
อยากเริ่มต้นกับ DAC-Amp ฟีเจอร์ครบๆ ที่รองรับทั้งบลูทูธ ใช้งานกับหูฟังหรือลำโพงก็ได้ พร้อมคุณภาพเสียงมาตราฐาน Hi-Res งานนี้ก็ต้อง xDuoo DA-100 แล้วล่ะครับ รับประกันความครบเครื่องในราคาน่าคบหาสุดๆ
xDuoo DA-100 Bluetooth DAC & Power Amp
HIGHLIGHT
- ชิป DAC ES9018K2M รองรับรายละเอียดที่ 16Bit / 48kHz
- Bluetooth Receiver ทำงานด้วยระบบ BT 5.0 พร้อม codec คุณภาพสูงอย่าง aptX และ LDAC
- ชิปแอมป์ TI TPA3116 ให้กำลังขับ 50W ต่อช่องสัญญาณสำหรับขับลำโพง
- เฮดโฟนแอมป์ชิป MAX97220 พร้อมเอาท์พุตขนาด 6.35mm.
- สามารถใช้งานเป็น USB DAC ร่วมกับคอมพิวเตอร์
DAC-Amp พร้อม Bluetooth สุดครบเครื่อง
จะหา DAC-Amp ขนาดเล็กที่ฟังค์ชั่นครบเครื่องขนาดนี้ได้จากที่ไหนอีกถ้าไม่ใช่ xDuoo DA-100 เดี๋ยวเรามาดูฟังค์ชั่นของเค้าทั้งภาค DAC และภาค Amp โดยละเอียดกันครับ
DAC
ภาคคอนเวอร์เตอร์ของ DA-100 ใช้ชิปจาก ESS รุ่น ES9018K2M สามารถให้ค่า Signal to noise ratio ที่สูงและค่า Distortion ที่ต่ำ เราสามารถใช้ฟังค์ชั่น DAC ของ DA-100 ได้สองทางด้วยกันครับ
- Bluetooth DAC
DA-100 รองรับการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธได้ ซึ่งจะมีชิป Qualcomm CSR8675 มาช่วยทำงานในส่วนนี้อีกที ซึ่งจะทำงานภายใต้ระบบบลูทูธ 5.0 ที่เด็ดก็คือรองรับ codec คุณภาพสูงคับคั่งเลยทั้ง aptX, aptX LL, aptX HD และ LDAC
- USB DAC
นอกจากระบบไร้สายแล้วเรายังเชื่อมต่อ DA-100 เข้ากับคอมพิวเตอร์ได้ทันทีเพื่อใช้งานเป็น USB DAC ได้ด้วย แถมต่อปุ๊บใช้ได้ปั๊บแบบ Plug & Play ไม่ต้องลงไดรเวอร์ครับ
Amplifier
ภาคขยายของ DA-100 มีถึงสองรับด้วยกันครับ สามารถเป็นได้ทั้งเพาเวอร์แอมป์สำหรับขับลำโพง และใช้เป็นเฮดโฟนแอมป์สำหรับขับหูฟังได้ด้วยครับ
สำหรับเพาเวอร์แอมป์จะใช้ชิป TI TPA3116 รองรับกำลังขับสูงสุด 50W ต่อแชนแนล อยู่ในระดับที่ขับลำโพง bookshelf ได้สบายๆครับ
ที่ด้านหน้าตัวเครื่องยังมีเอาท์พุตหูฟังขนาด 6.35mm. ให้ใช้งานอีกครับ ซึ่งภายในจะเป็นชิป MAX97220 ให้กำลังขับสูงสุด 125mW ที่โหลด 32 โอห์ม มีค่า THD+N อยู่ที่ 0.05% และค่า S/N ที่ 110dB ถือว่าสัญญาณที่ได้สะอาดมากเลยทีเดียวครับ
ตัวเครื่องกะทัดรัดแต่ฟังค์ชั่นครบๆ
DA-100 เหมาะมากๆสำหรับเซ็ทอัพบนโต๊ะทำงานครับ เพราะขนาดตัวเล็กมากๆ มีความกว้างอยู่ที่ 12.1cm ความลึก 19.6cm และสูงเพียง 4.8cm เท่านั้น วางบนโต๊ะคอมรับรองพื้นที่เหลือๆแน่นอน
ที่ด้านหน้าตัวเครื่องยังมีหน้าจอ OLED ขนาด 1.3 นิ้วที่จะแสดงรายละเอียดการทำงานต่างๆครบถ้วนครับ ไม่ว่าจะเป็น Sampling Rate, codec ที่ใช้หรือว่าระดับเสียง ไปจนถึงชื่อไฟล์ที่กำลังเล่นอยู่ ส่วนการควบคุมสามารถใช้ปุ่ม Multi-function ที่ด้านหน้าตัวเครื่องควบคุมทุกอย่างได้เลยครับ
เมื่อเปรียบเทียบฟังค์ชั่นที่ได้กับค่าตัวแล้ว xDuoo DA-100 ถือว่าเป็น DAC-Amp ตัวเริ่มต้นที่คุ้มค่ามากๆครับ สเปคอาจจะไม่ได้อลังการมาก แต่สามารถรองรับการใช้งานได้แทบทุกอย่างในตัวเดียว โดยเฉพาะความสามารถในการเป็น Bluetooth Receiver พร้อมขับได้ทั้งลำโพงและหูฟัง ใครอยากเริ่มเข้าวงการแบบใช้อุปกรณ์ตัวเดียวจบล่ะก็จัด DA-100 ได้เลยครับ