/
/
/
“Apple Digital Masters” ไฟล์เพลงคุณภาพกับชื่อใหม่จาก Apple
Posted in LEARNING CENTER

“Apple Digital Masters” ไฟล์เพลงคุณภาพกับชื่อใหม่จาก Apple

เป็นแค่เหล้าเก่าในขวดใหม่หรือว่าเป็นสัญญาณบอกถึงการเตรียมพร้อม เพื่อเข้าสู่วงการ Hi-Res Music ของ Apple กันแน่?

ถึงแม้ว่า Apple จะไม่ได้ลงมาเล่นกับกระแส Lossless Audio เหมือนกับค่าย Streaming เจ้าอื่นๆ แถมยังหนักแน่นกับการใช้งาน Lossy File อย่าง AAC อยู่ไม่เสื่อมคลาย แต่พวกเค้าก็แคร์ในเรื่องคุณภาพเสียงเช่นเดียวกัน จึงได้ออกแบบมาตราฐานที่เรียกว่า “Mastered for iTunes” ขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปี 2012 เพื่อกำหนดคุณภาพไฟล์เพลงมาสเตอร์ที่จะส่งขึ้นมาบน iTunes ซึ่งมาตราฐานนี้สร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันเรื่อง Digital Clipping ของสัญญาณเสียง ทุกเพลงที่ผ่านมาตราฐานนี้จะมีระดับความดังเสียงที่เหมาะสม ไม่ต้องไปแข่งกันเสียงดัง (loudness wars) เหมือนที่แล้วๆมา

จะเห็นได้ว่าจริงๆแล้ว Mastered for iTunes นั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่อง Hi-Res Audio แต่อย่างใด เพราะเพลงที่ขายกันอยู่บน iTunes ก็ยังอยู่อยู่ในฟอร์แมท AAC เหมือนเดิม แต่มาตราฐานของ Mastered for iTunes ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยรักษาคุณภาพเพลงให้สมบูรณ์อยู่ได้ ถึงแม้จะถูกทำมาสเตอร์ให้ออกมาอยู่ในรูปแบบ Lossy File ก็ตาม

และจากข่าวล่าสุดของสำนัก Billboard ทางค่าย Apple ได้เปลี่ยนชื่อของมาตราฐาน Mastered for iTunes กลายมาเป็น “Apple Digital Masters” เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเท่าที่ทราบเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ เป็นแค่การรีแบรนด์ชื่อเพื่อเหตุผลทางการตลาดเท่านั้น  ยังไม่มีการเปลี่ยนเรื่องของสเปคเกี่ยวกับไฟล์เสียงจากทาง Apple แต่อย่างใด

โลโก้ Apple Digital Master ที่จะปรากฎบน Music App ใน macOS Catalina เวอร์ชั่น Beta (Cr.Reddit)

นั่นก็หมายความว่าคนที่คาดหวังจะได้ฟังเพลงจากไฟล์แบบ Lossless หรือว่าไปไกลระดับ Hi-Res Audio ก็ยังคงต้องรอคอยต่อไปนะครับ แต่ก็ไม่แน่เหมือนกันเพราะมีกระแสข่าวคาดเดากันว่า นี่อาจจะเป็นก้าวแรกของ Apple ที่จะทดลองลงสู่สนาม Hi-Res Audio เพื่อที่จะต่อกรกับคู่แข่งเจ้าอื่นๆก็เป็นไปได้เหมือนกันครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก