/
/
/
อนาคตการฟังเพลงกับ “Bluetooth Audio”
Posted in LEARNING CENTER

อนาคตการฟังเพลงกับ “Bluetooth Audio”

ปีนี้จัดว่าเป็นปีทองของ Bluetooth Audio ก็ว่าได้ครับ แค่ดูจากบรรดาหูฟังบลูทูธที่พาเหรดกันออกมาทำตลาดกันอย่างคึกคัก ก็พอจะรู้แล้วว่าอุปกรณ์ฟังเพลงบลูทูธได้รับความนิยมจากผู้บริโภคขนาดไหน เทคโนโลยีใหม่ๆก็เริ่มออกมาให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่น codec LDHC จากค่าย Huewei และที่สำคัญภายในปีนี้เราอาจจะได้เห็นการปรับเปลี่ยนขนานใหญ่ของ Bluetooth Audio อีกครั้งก็เป็นได้ครับ

จากข้อมูลของทาง Bluetooth SIG หรือ Bluetooth Special Interest Group มีรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเติบโตของตลาดอุปกรณ์บลูทูธ โดยเฉพาะด้าน Wireless Audio ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ด้านเครื่องเสียงรถยนต์ไปยันอุปกรณ์ไร้สายภายในบ้าน และตลาดที่กำลังเติบโตเอามากๆขณะนี้ก็คือระบบบลูทูธที่ใช้ในสมาร์ทโฟนนี่ล่ะครับ

ข้อมูลจากทาง Bluetooth SIG ได้มีการทำนายเอาไว้ว่า มีการคาดเดากันว่าภายในปี ค.ศ. 2023 ลำโพงจำนวน 9 ใน 10 รุ่นที่ออกวางขายในท้องตลาดจะมีฟังค์ชั่นไร้สายอย่างบลูทูธติดตั้งมาให้ด้วยในตัว หรือยังไม่ต้องไปถึงอนาคตแค่ดูอย่างในปัจจุบันก่อนก็ได้ ว่าหูฟังที่วางขายกันอยู่ตามท้องตลาดนั้นกว่า 50% เป็นหูฟังแบบบลูทูธกันไปหมดแล้ว นั่นแสดงให้เห็นว่าความสามารถไร้สายจะกลายเป็นเทรนด์สำคัญในอนาคตอย่างแน่นอนครับ นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีข้อมูลจากคุณ Chuck Sabin ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ด้านการตลาดระดับสูงจาก Bluetooth SIG ได้พูดถึงกระแสการเติบโตของ Bluetooth เพิ่มเติมไว้อีกครับ

คุณ Sabin อธิบายว่า ทุกวันนี้สมาร์ทโฟนหลายๆรุ่นมักจะแถมหูฟังมาให้ด้วยในแพคเกจ ซึ่งก็จะเป็นหูฟังแบบที่มีสายสัญญาณตามปกติ แต่เมื่อเจ้าของสมาร์ทโฟนต้องการที่จะอัพเกรดระบบหูฟังของตัวเอง ตัวเลือกแรกๆที่นิยมกันในปัจจุบันนี้จะเป็นหูฟังแบบไร้สายมากกว่าหูฟังที่มีสาย เรียกได้ว่ากว่าครึ่งนึงของตลาดตอนนี้ ใครที่มองหาหูฟังอันใหม่มาใช้กับโทรศัพท์ต่างก็มองไปที่หูฟังบลูทูธกันทั้งนั้นครับ

Sony WF-1000XM3 & iPhone (Cr.9to5mac)

เราแทบจะไม่ได้รู้สึกตัวเลยว่าทุกวันนี้หูฟังบลูทูธได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเรา ไม่ต่างไปจากหูฟังที่มีสายสัญญาณตามปกติเลย และจุดแข็งสำคัญที่ทำให้หูฟังบลูทูธเป็นที่นิยมในทุกวันนี้ก็คือ

1. ความเข้มแข็งของ codec

แรกเริ่มเดิมที codec บลูทูธตอบสนองการฟังเพลงในระดับที่เรียกว่า “แค่พอฟังได้” เท่านั้น เมื่อก่อนถ้าจะฟังเพลงผ่านหูฟังบลูทูธหมายถึงคุณเน้นแค่ความสะดวกสบายเป็นหลักมากกว่าคุณภาพเสียง แต่สำหรับในปัจจุบันเรื่องราวเหล่านั้นได้กลายเป็นอดีตไปแล้วครับ ด้วย codec บลูทูธอย่างเช่น aptX, LDAC หรือว่า AAC ทำให้คุณภาพของหูฟังที่มีสายสัญญาณกับหูฟังไร้สายนั้นเข้าใกล้กันมากขึ้นกว่าเดิม หรือบางรุ่นก็อยู่ในระดับที่แทบจะไม่ต่างกันเลยทีเดียว

2. อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้น

ความอึดของแบตเตอรี่ที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆก็เป็นอีกสิ่งที่ช่วยดึงดูดความสนใจของผู้คนเช่นเดียวกัน เนื่องจากเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้เราไม่ต้องคอยกังวลถึงการชาร์จแบตเตอรี่กันบ่อยๆอีกต่อไปแล้ว หูฟังหลายๆรุ่นรองรับการใช้งานได้ร่วม 10 ชั่วโมง หรืออย่างหูฟัง True Wireless ก็ใช้งานได้อย่างน้อยๆ 3-4 ชั่วโมงและยังมีเคสที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่เพิ่มให้กับหูฟังได้อีกต่างหาก

3. สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆเลือกที่จะถอดช่องเอาท์พุต 3.5mm ออก

เป็นผลกระทบทางอ้อมที่ทำให้ผู้ใช้งานเลือกที่จะหันไปหาหูฟังไร้สาย มากกว่าที่จะต้องลำบากคอยพกอะแดปเตอร์แปลงสายสัญญาณอยู่ตลอดเวลา นอกจาก Apple ที่เริ่มเปิดเทรนด์นี้นำไปก่อนในตลาด ต่อมาค่ายแอนดรอยด์ต่างๆก็พาเหรดตามไปด้วยเช่นกัน ทำให้ตลาดหูฟังตอนนี้พากันผลิตหูฟังไร้สายเพื่อรองรับคนที่ไม่มีช่อง 3.5mm กันเป็นแถบๆ

4.ไม่บริโภคพลังงานเยอะและสามารถใช้ได้ในระยะไกลๆ

ถึงจะมีแบตเตอรี่ที่อึดมากขึ้นแต่ถ้าการบริโภคพลังงานนั้นไม่เหมาะสม ก็ไม่สามารถทำให้ใช้งานต่อเนื่องได้ยาวๆอยู่ดี ต้องขอบคุณการมาถึงของ Bluetooth 5.0 ที่ฉลาดในการจัดสรรทรัพยากรมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งความสามารถด้าน Low Energy Usage นั้นเป็นของขึ้นชื่อในบลูทูธรุ่นใหม่เลยทีเดียว นอกจากนั้นแล้วระยะการรับส่งสัญญาณก็ยังไกลมากๆอีกด้วยครับ

A history of Bluetooth (Cr.fabrikbrands)

อย่างที่เราเห็นๆกันว่าระบบ Bluetooth ในสมัยก่อนดูจะไม่มีอนาคตสำหรับวงการออดิโอเอาซะเลย มีหลายอย่างเป็นข้อจำกัดที่จะทำให้ระบบนี้เติบโตได้ ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพเสียงหรือเรื่องของ Latency จนกระทั่งบรรดาค่าย Third-Party ทั้งหลายออกมาช่วยเปลี่ยนสถานการณ์ไม่ว่าจะเป็น codec อย่าง aptX หรือว่า LDAC ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ช่วยเติมเต็มเทคโนโลยีให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

ระบบล่าสุด Bluetooth 5.0

หัวใจหลักของระบบ Bluetooth เองก็ถูกพัฒนาไปไกลพอสมควรแล้ว และสามารถตอบโจทย์ด้านออดิโอได้ดีมากเสียด้วยไม่ว่าจะเป็นความเร็วและประสิทธิภาพการส่งข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น, ระยะทำการที่ไกลมากกว่าเดิม และยังสามารถป้องกันคลื่นรบกวนต่างๆได้ดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

ระบบ Bluetooth กับ Hi-Res Audio

ข้อสำคัญที่ทำให้การฟังเพลงผ่านระบบบลูทูธในปัจจุบันได้รับความนิยมก็เพราะคุณภาพเสียงนี่ล่ะครับ จากจุดเริ่มต้นที่จำกัดอยู่แค่การฟังเพลงแบบ Lossy เพียงอย่างเดียว แต่มาจนถึงวันนี้ที่เราสามารถข้ามข้อจำกัดระดับ CD Quality ไปแตะระดับของ Hi-Res Audio ได้ ก็ทำให้หลายๆคนหมดข้อกังขาเกี่ยวกับเรื่องเสียงของหูฟังบลูทูธไปในที่สุด อันนี้ก็ต้องยกความดีความชอบให้กับเทคโนโลยี codec ใหม่ๆอย่างเช่น aptX HD หรือว่า LDAC เค้าอีกล่ะครับ

“LHDC” น้องใหม่สดๆซิงๆจาก Huawei

กำลังเป็น codec น้องใหม่มาแรงซึ่งถูกพัฒนาโดยค่ายมือถือยักษ์ใหญ่อย่าง Huawei ซึ่ง LHDC นั้นย่อมาจาก  “low latency and high-definition audio” ดูจากชื่อก็พอจะเห็นแล้วว่า codec ตัวใหม่นี้เน้นที่ความสามารถด้าน Latency และ Audio Quality อย่างสุดลิ่มทิ่มประตูแน่นอน

ทาง Huawei เหมือนตั้งใจจะพัฒนา codec ตัวนี้ขึ้นมาเพื่อชนกับ aptX Low Latency และ LDAC โดยตรง โดยนำข้อดีของรุ่นพี่ทั้งสองมาพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งชื่ออย่างเป็นทางการนั้นจะใช้ว่า HWA โดยย่อมาจาก Hi-Res Wireless Audio นั่นเองครับ

ที่น่าลุ้นคืออนาคตของเจ้า codec หน้าใหม่ตัวนี้ว่าจะประสพความสำเร็จขนาดไหน เพราะเพิ่งจะเริ่มประเดิมใช้งานภายในสมาร์ทโฟนของค่าย Huawei อย่าง P20Pro เองก่อน แต่ก็มีค่ายออดิโออย่าง FiiO และ iFi ที่เริ่มหยิบจับนำมาใช้ในอุปกรณ์ของค่ายบ้างแล้ว ในอนาคตก็หวังว่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นพอที่จะต่อกรกับ codec รุ่นพี่ๆได้ล่ะนะครับ

อนาคตใหม่ของ Next-Gen Bluetooth?

อนาคตใหม่ที่ว่าไม่ได้เกี่ยวกับพรรคการเมืองแต่อย่างใด ฮ่าๆ แต่มันเกี่ยวกับระบบ Bluetooth Audio รุ่นใหม่ที่คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายในปีนี้ ซึ่งจุดที่น่าสนใจก็คือคราวนี้มันจะเป็นการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ในระดับ Core Audio กันเลยทีเดียว

วนกลับมาที่คำให้การของคุณ Chuck Sabin เจ้าหน้าที่ด้านการตลาดจาก Bluetooth SIG อีกรอบนึง นอกจากทิศทางด้านยอดขายของเหล่าหูฟังบลูทูธที่ดีวันดีคืนแล้ว คุณ Sabin ยังแอบแย้มให้เราได้ทราบถึงเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังจะถือกำเนิดขึ้นในเร็วๆนี้อีกด้วยครับ

ระบบ Bluetooth Audio ตัวใหม่นี้จะเป็นการออกแบบสถาปัตยกรรมใหม่หมดจดในระดับ Core Audio ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะได้รับการเปิดตัวภายในปีนี้เลย แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลเชิงลึกหลุดออกมาให้เราได้ทราบกันเสียทั้งหมด แต่จากที่คุณ Sabin ได้บอกเอาไว้เราก็พอจะเห็นประสิทธิภาพใหม่คร่าวๆดังนี้ครับ

อย่างแรกเลยก็คือระบบสถาปัตยกรรมใหม่นี้จะช่วยให้ codec bluetooth ทรงประสิทธิภาพมากขึ้นและทำให้คุณภาพเสียงดีกว่า codec ที่แล้วๆมา อย่างที่สองก็คือเรื่องของ Latency ที่คาดว่าจะดีกว่าเดิมหลายเท่าจนแทบจะสังเกตุความแตกต่างของ Delay Time ไม่ออกแล้ว ซึ่งจุดนี้เป็นเรื่องสำคัญมากถ้าวงการ Bluetooth Audio อยากจะเข้าไปตีตลาดคนดูหนังหรือเล่นเกมส์ให้แตก

Sennheiser RS175 หูฟัง Wireless สำหรับ TV และ Home Theatre

ระบบสถาปัตยกรรมบลูทูธใหม่นี้จะรองรับการใช้งานได้หลากหลายอุปกรณ์ ซึ่งอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจก็คือการสนับสนุนการใช้งาน Multi-Channel Audio ซึ่งน่าจะเข้ามาเป็นฟังค์ชั่นสำคัญสำหรับลำโพงไร้สายในอนาคต ในยุคต่อๆไปเราอาจจะเห็นชุดลำโพง Home Theater กลายเป็นระบบไร้สายกันหมดก็ได้ใครจะไปรู้

นอกจากระบบเครื่องเสียงบ้านแล้ว Bluetooth รุ่นใหม่ก็มองไปถึงวงการ Broadcast Audio เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่นการเปลี่ยนระบบเครื่องช่วยฟังของผู้มีปัญหาทางการได้ยินให้สามารถรับสัญญาณบลูทูธได้ หรือว่าสามารถส่งสัญญาณจากทีวีที่เปิดอยู่ในผับหรือบาร์ ให้คุณฟังผ่านหูฟังไร้สายที่พกติดตัวมาด้วย หรือจะนำไปประยุกต์ใช้ในท่าอากาศยานเพื่อใช้ปล่อยเสียงประกาศผ่านสัญญาณบลูทูธก็ไม่เลว หรืออย่างล่าสุดที่เริ่มมีการทดลองใช้กันจริงๆแล้วก็คือการไปดูคอนเสิร์ตแต่คุณสามารถเลือกฟังเสียงได้ผ่านหูฟังบลูทูธแทนที่จะเป็นลำโพง P.A. ในคอนเสิร์ต โดยสัญญาณนั้นจะถูกปล่อยมาจากมิกเซอร์ของ Sound Engineer ที่ทำการมิกซ์เสียงอยู่ในงานนั่นเองครับ

และแน่นอนว่าระบบ Bluetooth ใหม่จะไม่ทอดทิ้งผู้ใช้งานเก่าๆด้วยความสามารถ Backward compatibility อีกด้วยครับ

กว่าจะเริ่มวางตลาดก็คงปี 2020 นู่นเลย

ถึงแม้จะมีแนวโน้มของการเปิดตัวระบบ Bluetooth Next-Gen ใหม่ในปีนี้ แต่กว่าเราจะเริ่มเห็นสินค้าที่ถูกพัฒนาพร้อมเทคโนโลยีที่ว่าออกวางจำหน่ายในท้องตลาด ก็คงต้องเป็นปีหน้านู่นเลยล่ะครับ และก็เป็นที่คาดการณ์กันเอาไว้แล้วว่าช่วงแรกที่เปิดตัวสินค้ามันคงจะมีราคาที่น่าสะพรึงไม่ใช่น้อย ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติในวงการอยู่แล้ว แต่คาดว่าไม่นานเกินรอราคาก็จะลงมาอยู่ในระดับของ Mass Market ได้ในที่สุดครับ

สรุปได้ว่าปีนี้ถือว่าเป็นปีทองของ Bluetooth Audio เหมือนที่ได้จั่วหัวบทความเอาไว้จริงๆครับ อย่างที่เราเห็นกันว่ากลุ่ม Workout Headphone ทั้งหลายก็แทบจะอยู่ในรูปแบบไร้สายกันเต็ม 100% อยู่แล้ว ถ้าในอนาคตระบบบลูทูธรุ่นใหม่นั้นดีจริงๆอย่างที่เค้าว่าไว้ การกระจายตัวของระบบบลูทูธเข้าสู่วงการเกมส์มิ่ง, โฮมเธียเตอร์, วงการเครื่องเสียงรถยนต์ หรือแม้กระทั่ง Broadcast Audio คงจะคึกคักไปด้วยระบบไร้สายอย่างแน่นอนครับ

Cr New : SoundGuy.com

ไม่พบข้อความวิจารณ์

ใส่ความเห็น

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการและกด ENTER เพื่อค้นหา

ตะกร้าสินค้า