/
/
/
เลือกใช้ Streamer ยังไงให้ ให้เข้ากับ Lifestyle
Posted in LEARNING CENTER

เลือกใช้ Streamer ยังไงให้ ให้เข้ากับ Lifestyle

ช่วงนี้เป็นช่วงที่กระแสของสตรีมเมอร์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากครับ เรียกได้ว่าเบียดกระแสของ DAP หรือเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลซะลิ่วเลย ด้วยความที่มันเข้ากับ lifestyle การฟังเพลงในปัจจุบัน จนทำให้คนที่ไม่ได้สนใจเริ่มคิดหนักแล้วว่าจะจัดซักเครื่องดีมั้ย ซึ่งใครที่ลังเลหรือสนใจสตรีมเมอร์อยู่ เราพร้อมที่จะเป็นไกด์ไลน์เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ

1. เราจำเป็นต้องใช้ Streamer จริงๆหรือ?

Matrix Audio Mini i Pro 4

การที่จะเลือกสตรีมเมอร์ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเรา ก่อนอื่นต้องมาตั้งคำถามก่อนว่า เราจำเป็นต้องใช้งานสตรีมเมอร์จริงๆรึเปล่าครับ เพราะคอนเซปต์หลักของสตรีมเมอร์คืออุปกรณ์ที่ให้คุณเข้าสู่การฟังเพลงผ่านระบบเน็ทเวิร์คได้ไม่ว่าจะเป็นแบบ

 • Local : คือระบบเน็ทเวิร์คภายในบ้านอย่างเช่น NAS, Roon หรือว่า AirPlay ฯลฯ
 • Online : คือระบบเน็ทเวิร์คภายนอกอย่างเช่น Streaming Service ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Spotify, Tidal หรือว่า Apple Music ฯลฯ (และบางกรณีรวมไปถึง Internet Radio ด้วย)

ซึ่งเราสามารถฟังเพลงผ่านระบบเน็ทเวิร์คทั้งสองแบบหลักนี้ได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาคอมพิวเตอร์มาเสริมครับ เรียกง่ายๆว่าสตรีมเมอร์ทำหน้าที่เหมือนกับ DAP หรือ Digital Audio Player ที่พร้อมให้คุณฟังเพลงได้ตลอดเวลาเพียงแต่ว่าคุณไม่ต้องเอาเพลงมาใส่ไว้ในเครื่องเท่านั้นเองครับ

เมื่อดูจากคอนเซปต์หรือรูปแบบการทำงานหลักๆแล้ว ถ้าคุณวางแผนที่จะสร้าง network storage สำหรับฟังเพลงภายในที่พักอาศัยผ่านระบบอย่าง NAS หรือว่า Roon ล่ะก็ สตรีมเมอร์ดูจะเข้าทางและตอบโจทย์การใช้งานของคุณแน่นอน ส่วนใครที่เน้นการฟังเพลงออนไลน์ผ่านผู้ให้บริการสตรีมมิ่งต่างๆ ข้อนี้จะมีความเหมาะสมกับคุณแบบ 50-50 ครับ

Aurender N20 เครื่องเล่นเพลงดิจิตอลพร้อม Streamer ประสิทธิภาพสูง
<a href=httpswwwjabencothshopamplifiers dacsstreameraurender n200 music server streamer>Aurender N200<a>

สาเหตุก็เพราะว่าคุณสามารถใช้งาน streaming service ทุกเจ้าผ่านโทรศัพท์เครื่องเดียวได้อยู่แล้ว โดยที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาสตรีมเมอร์ด้วยซ้ำ หรือใครที่ฟังเพลงผ่านคอมพิวเตอร์แล้วเชื่อมต่อ DAC หรือลำโพงไว้โดยตรง คอมพิวเตอร์ของคุณก็คือสตรีมเมอร์ในตัวอยู่แล้วครับเพราะมันเชื่อมต่อกับเน็ทเวิร์คอยู่ตลอดเวลา ไม่มีความจำเป็นต้องเสียตังค์เพิ่ม

เพียงแต่ว่าสตรีมเมอร์จะมีความสะดวกในการใช้งานมากกว่าถ้าพูดถึงเฉพาะการเปิดเครื่องขึ้นมาแล้วก็พร้อมฟังเพลงในเวลาไม่นาน และที่สำคัญคือเรื่องของคุณภาพเสียงที่ดีกว่าการสตรีมผ่านโทรศัพท์หรือเครื่องคอม (ในกรณีที่ใช้ DAC ที่ติดมาตามปกตินะครับ)

ฉะนั้นในกลุ่มผู้ที่ฟังเพลงผ่านผู้ให้บริการสตรีมมิ่งด้วย portable device ต่างๆหรือว่าคอมพิวเตอร์เป็นหลัก อาจจะต้องชั่งใจให้ดีๆว่าซื้อมาแล้วจะคุ้มค่าหรือไม่ โดยเฉพาะสายจัดโต๊ะคอมที่ชีวิตมักจะทำกิจกรรมดูหนังฟังเพลงอยู่หน้าเครื่องคอมตลอดอยู่แล้ว การไปลงทุนกับ DAC-Amp ดีๆซักเครื่องแทนอาจจะเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเรามากกว่าครับ

2. ทำไม Streamer ถึงตอบโจทย์?

Shanling EA5 แอมป์หูฟังตั้งโต๊ะแบบ All-in-One รองรับการสตรีมเมอร์แบบครบวงจร
Shanling EA5

ข้อดีของการใช้งานสตรีมเมอร์อาจจะแบ่งได้เป็น

 • สะดวก : ถ้าเทียบกับการต้องมานั่งเปิดคอมกว่าจะได้ฟังเพลงก็กินเวลาน่าดู หรือถ้าคุณอยากจะเซ็ทอัพพื้นที่การฟังเพลงที่ไม่ใช่โต๊ะคอม สตรีมเมอร์จะตอบโจทย์ได้ดีกว่าเยอะครับ

  เมื่อเราเซ็ทอัพระบบในครั้งแรกไว้เรียบร้อยดีแล้ว การใช้งานในครั้งต่อๆไปก็ว่องไวขึ้น เรียกว่าบูทเครื่องแปปเดียวก็พร้อมลุย ยิ่งถ้าเป็นการเชื่อมต่อเข้ากับเน็ทเวิร์คด้วยสาย LAN อยู่แล้วบอกเลยว่าหวานเจี๊ยบ
 • เสียงดี : ข้อนี้ง่ายๆครับ เพราะสตรีมเมอร์ก็เหมือนเครื่องเล่นเพลงทั่วไป ที่โจทย์ในการสร้างมันขึ้นมาก็เพื่อการฟังเพลงได้อย่างมีคุณภาพ เพียงแต่ว่า source ที่จะใช้ฟังมันอยู่บนระบบเน็ทเวิร์คเท่านั้นเอง

  ซึ่งถ้าคุณตอบตัวเองในข้อแรกได้ว่าเราเป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์การฟังเพลงแบบนี้อยู่แล้ว คุณจะได้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าการสตรีมผ่านโทรศัพท์หรือว่าคอมพิวเตอร์แน่นอนด้วยการฟังผ่านสตรีมเมอร์ครับ

3. Transport Streamer?

iFi Zen Stream เครื่องเสียงทรานสปอร์ตสตรีมเมอร์ รองรับ Wi-Fi PCM 32bit/384kHz DSD256
iFi Audio Zen Stream

มาถึงข้อ 3 เราจะเริ่มมาเลือกดูสตรีมเมอร์ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์และรูปแบบการใช้งานของเราให้ตรงเป้ามากขึ้นครับ เพราะว่าสตรีมเมอร์ในตลาดมีอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งต้องเลือกกันให้ดีเพราะยังส่งผลกับตังค์ในกระเป๋าเราด้วยครับว่าจะเหลือมากหรือน้อย

สตรีมเมอร์รูปแบบแรกที่อยากแนะนำกันจะเป็นแบบที่เรียกว่าเป็น transport streamer ก็ได้ สตรีมเมอร์แบบนี้จะเป็นสตรีมเมอร์เพียวๆ ไม่มีฟังค์ชั่นอื่นๆอย่างเช่น DAC หรือ Amp มาเสริมเลย และถ้าเป็นรุ่นระดับเริ่มต้นที่ค่อนข้างเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋ามันก็จะไม่มีแม้กระทั่งหน้าจอด้วย

Podspeakers StreamPod เครื่องสตรีมเพลงผ่านเครือข่าย Wi-Fi เสียบเข้ากับลำโพงหรือแอมป์
<a href=httpswwwjabencothshopamplifiers dacsbt wifi receiverspodspeakers streampod wi fi music streamer>Podspeakers StreamPod<a>

การควบคุมจะทำผ่านสมาร์ทโฟนหรือว่าแท็ปเลทแทน สตรีมเมอร์จะเป็นแค่ตัวกลางดึงข้อมูลจากเน็ทเวิร์คแล้วส่งสัญญาณผ่าน digital output เพื่อส่งต่อไปยัง DAC ภายนอกอีกที

ข้อดีของสตรีมเมอร์ประเภทนี้คือราคาไม่แรงและมักมีคุณภาพเสียงที่ดี เพราะไม่ได้มีระบบอื่นๆที่ซับซ้อน ผู้ผลิตจะโฟกัสเฉพาะภาคการ streaming เท่านั้น แต่ข้อเสียก็แน่นอนว่าใช้งานยาก ไม่สามารถทำงานได้ด้วยตัวเองถ้าไม่ควบคุมผ่านแอป

ถ้าคุณอยากเริ่มต้นเข้าวงการด้วยงบประมาณที่จำกัด หรืออยากลองดูก่อนว่าจะถูกโฉลกกับสตรีมเมอร์จริงๆมั้ย สตรีมเมอร์จำพวกนี้ก็เหมาะเป็นตัวเริ่มต้นที่ดีเหมือนกันครับ

4. Streamer พร้อม DAC ในตัว

EverSolo DMP-A6 Master Edition เครื่องเล่นสตรีมเมอร์ชั้นเยี่ยม
EverSolo DMP A6

ขยับงบกันอีกซักหน่อยแลกกับความสะดวกในการใช้งานที่เพิ่มขึ้นเยอะ นั่นก็คือการเลือกใช้งานสตรีมเมอร์ที่มาพร้อมกับภาค DAC ในตัว สตรีมเมอร์พวกนี้ยิ่งถ้ามาพร้อมกับจอทัชสกรีนล่ะก็แทบจะเรียกได้ว่าเป็นสตรีมเมอร์แบบตัวเดียวจบครบเครื่องเลยทีเดียวเชียว

สตรีมเมอร์ประเภทนี้จะเหมาะกับผู้ที่อยากใช้งานสตรีมเมอร์ตัวเดียวที่เปิดมาพร้อมฟังเพลงได้ทันที เพียงแต่ว่าในการใช้งานคุณอาจจะต้องต่อเข้ากับลำโพงแบบ active เท่านั้น ถ้าจะใช้หูฟังหรือลำโพงแบบ passive จำเป็นต้องมี amplifier พ่วงเข้ามาอีกชิ้นนึง แต่สำหรับผู้ที่ตั้งใจจะสร้างเซ็ทอัพฟังเพลงไว้ที่บ้านหรือที่ทำงานอยู่แล้ว รูปแบบนี้ก็ไม่มีปัญหา

ถ้าเกิดใช้งานไปซักพักแล้วเริ่มไม่ถูกใจโทนเสียงหรืออยากลองเปลี่ยนอะไรใหม่ๆบ้าง สตรีมเมอร์ประเภทนี้ก็มักจะมี digital output อย่าง optical หรือ coaxial ให้อยู่แล้ว บางรุ่นมี USB output ให้อีกต่างหาก เราสามารถนำ DAC ภายนอกเข้ามาเสริมภายหลังโดยไม่จำเป็นต้องซื้อสตรีมเมอร์ใหม่ก็ได้ครับ

5. Streamer พร้อม Amplifier ในตัว

Naim Uniti Atom Headphone Edition เครื่องเล่นเพลงมัลติคอมแพ็ค All-in-One สำหรับหูฟัง ผลิตในประเทศอังกฤษ
Naim Uniti Atom

นี่สิถึงจะเรียกว่าเป็นตัวจบหรือชื่อในวงการว่า All-in-one streamer ได้อย่างเต็มภาคภูมิ เพราะเป็นสตรีมเมอร์ที่เสริมทั้งภาค DAC และแน่นอนว่ามีภาคขยายหรือ amplifier มาให้ในตัว

สำหรับรุ่นที่ไม่ได้มีค่าตัวสูงมากนักมักจะมีเฉพาะ amp สำหรับหูฟังมาให้ ซึ่งสำหรับชาวหูฟังทั้งหลายแล้วก็ลองดูให้ดีว่ามีเอาท์พุตรูปแบบไหนมาให้บ้าง ตรงกับหูฟังที่เรามีมั้ย ที่สำคัญคือกำลังขับเพียงพอต่อหูฟังของเรารึเปล่า ถ้าฟังเพลงกับ Full Size ตัวเบิ้มๆต้องเช็คสเปคให้ดีเลยว่าจ่ายพลังงานให้หูฟังเราบริโภคพอรึเปล่า

หรือถ้าใครอยากจบเกมส์แบบสตรีมเมอร์ตัวเดียวพร้อมต่อลำโพง passive ฟังเพลงได้เลยทันที ก็มีตัวเลือกให้เหมือนกันครับ ยกตัวอย่างเช่น Naim Uniti Atom ที่มาพร้อมกับ power amplifier ในตัวสามารถต่อสาย speaker cable ฟังเพลงได้เลย

Cambridge Audio EVO 150 All-in-One มีแอมป์ Class-D Hypex Ncore ในตัว
Cambridge Audio EVO 150

แน่นอนว่าสตรีมเมอร์ประเภทนี้ค่อนข้างจะมีค่าตัวสูงที่สุดครับ และถ้าไม่ใช่รุ่นท็อปๆจริงล่ะก็ คุณภาพเสียงอาจจะสู้พวก pure streamer เฉพาะทางไม่ได้ด้วย แต่ถ้านับในแง่ของความสะดวกอย่างเดียวแล้วสตรีมเมอร์ชนิดนี้กินขาด ยิ่งถ้าคุณไม่ชอบเซ็ทอัพอะไรให้วุ่นวายด้วยแล้ว แค่เสียบสายและตั้งค่าเฉพาะครั้งแรกหลังจากนั้นก็ใช้งานยาวๆ ไม่มีสตรีมเมอร์แบบไหนที่จะดีไปกว่านี้อีกแล้ว

โอ๊ะ! แต่จะไปบอกว่าสตรีมเมอร์พวกนี้เสียงไม่ดีก็ไม่ได้นะครับ อย่างที่บอกว่าถ้าเป็นระดับไฮเอนด์จริงๆล่ะก็ คุณภาพเสียงถือว่ายอดเยี่ยมมากเลยทีเดียวเชียว ถ้าคุณมีงบประมาณในระดับแสนอัพ สตรีมเมอร์แบบ All-in-one เหล่านี้ก็ตอบโจทย์กับชีวิตคุณมากๆครับ


Conclusion

น่าจะพอชี้โพรงให้กระรอกทุกท่านพอจะเห็นลู่ทางว่าสตรีมเมอร์แบบไหนที่จะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของของเราได้ดีขึ้นนะครับ เชื่อว่าในตอนนี้สตรีมเมอร์จะกลายมาเป็นเทรนด์หลักของการฟังเพลงในปัจจุบันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้แน่นอน ถ้าอยากรีบเกาะขบวนไปให้ทันก็จัดได้เลยครับไม่ต้องคิดมาก ซื้อก่อนบันเทิงก่อน และเลือกตามงลประมาณที่เราสะดวก แค่นี้สตรีมเมอร์ก็จะเพิ่มความสุขให้ชีวิตเราได้ไม่ยากครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก