/
/
/
คู่มือเลือกเครื่องเล่น CD Player ฉบับปี 2024
Posted in LEARNING CENTER

คู่มือเลือกเครื่องเล่น CD Player ฉบับปี 2024

ไม่น่าเชื่อว่ากระแสเครื่องเล่นซีดีจะกลับมาอีกครั้งในปี 2024 นี้ สังเกตุได้จากหลากหลายค่ายออดิโอที่ต่างพากันปล่อยเครื่องเล่นซีดีรุ่นใหม่กลับมาลงสนามกันอีกเพียบ ทำให้ตัวเลือกของเครื่องเล่นในตอนนี้เรียกว่ามีเพียบครับ คำถามก็คือแล้วในปัจจุบันนี้ถ้าเราจะเลือกเครื่องเล่นซีดีซักเครื่องมีปัจจัยอะไรที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติมรึเปล่า

2024 CD PLAYER

Cambridge Audio AXC35 เครื่องเล่น CD Player รองรับ MP3 | WMA
Cambridge Audio AXC35

สำหรับท่านใดที่ไม่เคยผ่านวงการแผ่นซีดีมาก่อน ต้องขอเท้าความไว้สักนิดว่าในอดีตแผ่นซีดีถือว่าเป็นมาตราฐานในการฟังเพลงที่สำคัญอันนึง โดยเฉพาะในยุคที่ไฟล์ “Lossy” อย่างพวก MP3 เริ่มแพร่กระจายไปทั่วโลกออนไลน์ เราเรียกมาตราฐานการฟังเพลงผ่านแผ่นซีดีว่า “CD-Quality” โดยมีค่าความละเอียดทางดิจิตอลอยู่ที่ 16bit / 44.1kHz ซึ่งเจ้าตัวเลขนี้เป็นมาตราฐานการันตีคุณภาพเสียงขั้นพื้นฐานในสมัยนั้นครับ

จนเวลาล่วงเลยผ่านมาเข้าสู่ยุค Hi-Res Audio หรือยุค streaming ในปัจจุบัน ที่ใครๆต่างก็คิดว่าแผ่นซีดีที่น่าจะอันตรธานหายไปจากวงการเป็นที่เรียบร้อย แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ากระแสเค้ากลับมาได้อีกครั้ง (เสริมอีกนิดว่ากระแสของเทปคาสเซ็ทก็น่าจะกลับมาเช่นกันครับ) ทำให้บรรดานักสะสมแผ่นในอดีตมีเฮกันยกใหญ่ เพราะจะได้ขุดกระแผ่นซีดีออกมาฟังกันอีกครั้ง และในปี 2024 นี้ตัวเครื่องเล่นซีดีก็ได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นกว่าในอดีต ทำให้คุ้มค่าน่าลงทุนสุดๆ ซึ่งเดี๋ยวเราจะไปลงรายละเอียดกันว่า ณ ตอนนี้เราจะมีวิธีเลือกซื้อ CD Player อย่างไรให้โดนใจกันครับ

1. Integrated CD player หรือ Transport CD player

Cambridge Audio EVO CD ซีดีทรานสปอร์ตสำหรับเครื่องเสียง EVO Series
<a href=httpswwwcambridgeaudiocomrowenproductsevoevo cd title=Cambridge Audio EVO>Cambridge Audio EVO<a>

ตัวเลือกเครื่องเล่นซีดีในปัจจุบันจะแบ่งเป็นสองรูปแบบใหญ่ๆครับ อย่างแรกคือ integrated CD player หรืออีกชื่อก็คือ built-in CD player เครื่องเล่นแบบนี้จะมาพร้อมกับภาค DAC หรือบางทีก็มี Amp (หูฟัง) พ่วงมาให้ในตัวเลย ซึ่งแน่นอนว่าการใช้งานจะสะดวกมาก ใครที่อยากหวนคืนวงการหรือมือใหม่ที่อยากเข้าวงการก็สามารถเริ่มต้นจากเครื่องเล่นประเภทนี้ก่อนได้เลย

ส่วนอย่างที่สองคือ transport CD player หรือบางทีก็เรียกว่า drive CD player ถ้าเป็นเครื่องเล่นแบบนี้จะไม่มีภาค DAC มาให้ครับ การใช้งานจำเป็นจะต้องมี DAC ภายนอกหรือ Receiver ที่มีภาคดิจิตอลอินพุตมาใช้งานร่วมด้วย ข้อเสียคือจะดูวุ่นวายหน่อย แต่ข้อดีคือคุณภาพของตัวเครื่องเล่นที่มักจะดีกว่าแบบแรก และยังยืดหยุ่นในการเซ็ทอัพระบบ จึงเหมาะกับนักฟังที่จริงจังขึ้นมาอีกระดับครับ

Cayin MINI-CD MK2 เครื่องเล่น CD ระดับ Audiophile ชิป DAC ESS ES9018K2M

ส่วนมากเครื่องเล่นซีดีแบบ integrated ก็มักจะมี digital ouput อย่าง coaxial หรือ optical เป็นออฟชั่นให้เลือกใช้งานด้วย เราจึงสามารถหา external DAC มาเสริมทัพในภายหลังได้เช่นกันครับ

2. Standard or Hi-Res CD player

SHANLING EC Mini เครื่องเล่นซีดีแบบพกพาได้ รองรับ MQA Dual Hi-Res
SHANLING EC Mini

ประเด็นที่สองที่น่าพิจาราณาก็คือความสามารถในการรองรับแผ่นซีดีประเภทต่างๆครับ เพราะว่าในปัจจุบันไม่ได้มีแค่แผ่นซีดีแบบ standard CD-Quality อย่างเดียวแล้ว แต่ยังมีแผ่นซีดีความละเอียดสูงอย่าง SACD, DSD รวมไปถึง MQA-CD ออกมาให้เลือกเช่นกัน ดังนั้นถ้ามองว่าในอนาคตเราจะซื้อหาแผ่นซีดี Hi-Res Audio เหล่านี้มาใช้งานก็ต้องดูเครื่องเล่นที่สามารถรองรับในจุดนี้ไว้ด้วย

ถ้าไม่ต้องการลงทุนมาก แค่ต้องการเครื่องเล่นซีดีปกติเอามาฟังคอลเล็คชั่นแผ่นในอดีตของเราอย่างเดียวก็สามารถตัดฟังค์ชั่น H-Res Quality เหล่านี้ออกไปได้ครับ เพื่อช่วยเซฟงบประมาณในการลงทุน แถมเครื่องเล่นซีดีบางรุ่นก็ยังมีความสามารถในการ upsampling ทำให้การฟังเพลงผ่านแผ่นซีดีที่เรามีอยู่แล้วมีคุณภาพเสียงที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นไปอีกได้ด้วยครับ

3. ข้อควรระวังในการใช้งาน

Shanling ET3 เครื่องเล่นแผ่นเสียงดิจิตอลเต็มรูปแบบ
<a href=httpswwwjabencothshopdapshanling et3 cd transport player full featured digital turntable title=Shanling ET3>Shanling ET3<a>

หลายๆคนอาจจะลืมไปแล้วว่าเครื่องเล่นซีดีมีองค์ประกอบของกลไกการทำงานมากกว่าเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลหรือ DAP รวมไปถึง streamer ที่เราใช้กันเป็นปกติในปัจจุบัน เพราะฉะนั้นถ้าอยากได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุดจากตัวเครื่องเล่นซีดีก็จะมีข้อพึงระวังในการใช้งานอยู่บ้างครับ เช่น

 • วางเครื่องเล่นไว้บนพื้นผิวที่แน่นหนามั่นคง : ถ้าตัวเครื่องเกิดอาการสั่นสะเทือนจากตำแหน่งการวางที่ไม่ดีแล้ว การสั่นสะเทือนเล็กๆน้อยๆก็สามารถส่งผลต่อคุณภาพเสียงได้ทันที เพราะว่ามันจะไปลดความแม่นยำในการอ่านข้อมูลของหัวอ่านที่เป็นเลเซอร์นั่นเองครับ
 • ถ้าปิดหน้าจอเครื่องเล่นได้ยิ่งดี : เครื่องเล่นซีดีบางรุ่นมีตัวเลือกให้เราปิดหน้าจอ LED ได้ขณะฟังเพลง ยิ่งถ้าคุณเป็นสายซีเรียสเพลเยอร์ การเปิดหน้าจอเครื่องเล่นไว้ตลอดเวลาที่ทำงาน อาจจะส่งผลให้เกิด noise หรือสัญญาณรบกวนปะปนไปกับสัญญาณเสียงได้ ฉะนั้นถ้าอยากการันตีคุณภาพเสียงที่ดีที่สุด ลองดูเครื่องเล่นที่สามารถสั่งปิดหน้าจอข้อมูลได้ด้วยนะครับ

2024 CD PLAYER

Cambridge Audio AXC35 เครื่องเล่น CD Player รองรับ MP3 | WMA

นี่ก็เป็นข้อมูลไกด์ไลน์คร่าวๆในการเลือกซื้อเครื่องเล่นซีดีในปี 2024 ไปใช้งานนะครับ โดยหลักใหญ่ใจความแล้วก็ไม่ได้มีอะไรที่วุ่นวายครับ ยิ่งถ้าเป็นเหล่าวัยรุ่นยุค 2000 ที่เคยผ่านเครื่องเล่นซีดีกันมาอยู่แล้วมักจะทราบในรายละเอียดที่ว่าเป็นอย่างดี เราแค่มาช่วยกตอกย้ำและแนะนำผู้เล่นรุ่นใหม่ๆให้ตัดสินใจง่ายขึ้นมากกว่า เอาเป็นว่าขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการได้รื้อได้ค้นแผ่นซีดีที่เรารัก หรือไปเสียตังค์เพิ่มคอลเล็คชั่นแผ่นให้มากขึ้นว่าเดิมกันถ้วนหน้าทุกคนนะครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก