/
/
/
Streamer VS Desktop DAC ใช้แทนกันได้มั้ย? แล้วอะไรดีกว่ากัน
Posted in LEARNING CENTER

Streamer VS Desktop DAC ใช้แทนกันได้มั้ย? แล้วอะไรดีกว่ากัน

เนื่องจากในปัจจุบันเส้นแบ่งระหว่าง Streamer และ Desktop DAC (DAC ตั้งโต๊ะ) ชักแคบลงทุกที เนื่องจาก Streamer หลายๆรุ่นมักจะมาพร้อมกับระบบ DAC ติดตั้งมาให้พร้อมใช้งานทันที ทำให้หลายๆท่านที่กำลังจะเข้าวงการมักจะสงสัยกันว่าถ้าซื้อ Streamer แล้วต้องใช้ DAC เพิ่มด้วยมั้ย? หรือถ้าเราอยากได้ DAC อย่างเดียวถ้าไปซื้อ Streamer เลยจะคุ้มกว่ารึเปล่า? ซึ่งเราขอสรุปวิธีคิดให้ ณ​ ที่นี้เลยครับ

1. ระบบ DAC ที่แตกต่างกัน

TOPPING D90 III Fully Balanced DAC รองรับ Dual Hi-Res Bluetooth 5.1 Pre-Amp
Topping D90 III Saber

สำหรับโจทย์หลักในบทความนี้คือเรื่องของระบบ DAC นี่ล่ะครับ เนื่องจากผู้ที่ตัดสินใจซื้อ Streamer ที่มาพร้อม DAC ในตัว มักจะสงสัยว่าระบบ DAC ที่ให้มามันดีพอมั้ย จำเป็นต้องเพิ่ม DAC ตั้งโต๊ะมาเพิ่มในภายหลังรึเปล่า

คำตอบในข้อนี้จะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยโดยเฉพาะเรื่องราคา แต่ทั้งนี้เราจะตั้งสมมติฐานโดยให้เทียบจาก Streamer และ Desktop DAC ที่ค่าตัวเท่าๆกัน ซึ่งโดยส่วนมากในกรณีนี้คุณภาพของ DAC ตั้งโต๊ะมักจะมีคุณภาพที่ดีกว่า DAC ที่อยู่ภายใน Streamer ครับ

สาเหตุก็ง่ายๆเพราะว่า DAC ตั้งโต๊ะผู้ผลิตเค้าก็จะโฟกัสที่ภาค DAC เป็นหลัก วงจรภายใน ระบบต่างๆล้วนออกแบบเพื่อให้สามารถถอดรหัสและส่งสัญญาณให้ดีที่สุดเท่านั้น ยิ่งถ้าเป็น DAC เพียวๆที่ไม่ภาคขยายหรือ Amp มายุ่งในระบบด้วยเรื่องเสียงก็ยิ่งดีไปใหญ่

แต่กลับกันสำหรับ Streamer ที่ภายในต้องมีหลากหลายวงจรทั้งภาคการสตรีม ภาค DAC เผลอๆบางรุ่นมีแอมป์ในตัวอีก คุณภาพของ DAC ก็จะถูกหารไปตามสัดส่วนของค่าตัว ซี่งถ้าจะวัดกันที่เรื่องระบบ converter เพียวๆก็คงสู้อีกฝั่งไม่ได้แน่ๆครับ

2. ใช้ Streamer แทน Desktop DAC ได้มั้ย

Matrix Element X2 เครื่องเล่นเพลงเครือข่ายแบบตั้งโต๊ะระดับเรือธง
Matrix Element X2

ยังคงอยู่ในสมมติฐานเดิมว่าค่าตัวของ Streamer และ Desktop DAC ราคาเท่ากันนะครับ และตัว Streamer มี Digital input ให้เราสามารถส่งข้อมูลเข้ามาถอดรหัสผ่าน DAC ภายในได้ คำตอบก็คือได้ครับ

แต่เรื่องคุณภาพเสียงก็จะต้องย้อนกลับไปดูที่หัวข้อแรกครับนั่นก็คือถ้าให้เทียบกับการใช้งาน DAC แบบเพียวๆแล้ว คุณภาพของ DAC จาก Streamer ก็คงสู้ไม่ได้ แต่ข้อดีคือความสะดวกสบายนั่นแหละครับ ยิ่งถ้ามีงบไม่มากการเลือกซื้อ Streamer ที่มีฟังค์ชั่นครบๆก็จะคุ้มค่าการลงทุนมากกว่า เรียกว่า Streamer เครื่องเดียวใช้งานได้ทุกอย่าง คือสตรีมก็ได้ หรือจะฟังเพลงด้วยไฟล์เพลงในคอมพิวเตอร์หรือว่า DAP ก็ทำได้เช่นกัน

ในมุมกลับกันครับ ถ้าคุณกำลังเล็งๆว่าจะซื้อ Desktop DAC ซักเครื่องแล้วเกิดลังเลว่า “เอ? หรือจะไปซื้อ Streamer แทนซะจะคุ้มกว่ามั้ยนะ” ก็ต้องบอกว่าไม่คุ้มครับ เพราะคุณไม่ได้ต้องการฟังค์ชั่นของ Streamer แต่แรก สิ่งที่คุณต้องการคือภาค converter ที่ดี ฉะนั้นลงทุนกับ DAC ตั้งโต๊ะคุ้มกว่าเยอะครับ

3. ใช้ Streamer แล้วต้องพ่วง DAC เพิ่มมั้ย?

iFi Zen Stream เครื่องเสียงทรานสปอร์ตสตรีมเมอร์ รองรับ Wi-Fi PCM 32bit/384kHz DSD256
iFi Audio ZEN Stream

ถ้าเป็น Transport Streamer ที่ไม่มีภาค DAC ในตัวแน่นอนว่าจำเป็นต้องพ่วง Desktop DAC เพิ่มแน่นอน ฮ่าๆ แต่ถ้าเป็น Streamer สาย All-in-one ที่มี DAC อยู่แล้วการจะต้องพ่วง DAC ภายนอกเพิ่มมั้ยก็ต้องตอบคำถามบางอย่างก่อนครับ

อย่างเช่นคุณพอใจกับเสียงของ Streamer หรือยัง? ถ้าซื้อมาแล้วใช้งานถูกใจ คุณภาพเสียงที่ได้เป็นที่พอใจตั้งแต่วันแรก งานนี้ก็สบายครับไม่ต้องเปลืองเงินโดยใช่เหตุ แต่ถ้าฟังไปนานๆแล้วเริ่มไม่ถูกใจกับคาแรคเตอร์เสียง งานนี้ก็มีลางว่าจะต้องเสียตังค์แล้วล่ะครับ

แต่ทีนี้การจะเพิ่ม Desktop DAC เข้ามาก็อาจจะต้องดูเรื่องสเปคๆให้ดีครับ ไม่ใช่ว่าซื้อ DAC ตั้งโต๊ะมาเพิ่มแต่คุณภาพไม่ได้ต่างจาก DAC ของตัว Streamer อันนี้ก็จะน้ำตาไหลได้ ถ้าคันไม้คันมืออยากได้ DAC ตั้งโต๊ะเพิ่มลองเช็คชิป DAC ที่ใช้ว่าสเปคดีกว่ามั้ย ความสามารถในการถอดรหัสไฟล์เป็นยังไง รองรับความละเอียดเสียงได้ขนาดไหน ที่สำคัญคือพอร์ตการเชื่อมต่อให้แน่ใจว่าสามารถส่งสัญญาณจาก Streamer ของเรามาที่ DAC ได้ชัวร์ๆครับ

4. ราคาสำคัญที่สุด

Naim Uniti Atom เครื่องสตรีมเมอร์ All-in-One Streamer สำหรับลำโพง
Naim Uniti Atom

ในกรณีที่อยากใช้ Streamer แบบตัวเดียวจบ เป็นได้ทั้ง Streamer และ DAC ในตัวก็มีทางเลือกเหมือนกันครับนั้นก็คือ Streamer ระดับไฮเอนด์นั่นเองครับ เพราะ Streamer ระดับนี้ภาค converter ที่ให้มาจะโหดพอตัว เรียกว่าใช้แทน Desktop DAC ได้เลย เพราะถ้าจะพ่วง DAC ตั้งโต๊ะที่ดีกว่ามาใช้ก็ต้องลงทุนกับ DAC ระดับหมื่นปลายๆ ไปจนถึงหลักแสนนู่นเลยทีเดียว


Conclusion

อันที่จริงโจทย์เรื่องนี้ไม่ค่อยยากอยู่แล้วครับ เพราะในปัจจุบัน Streamer + DAC สามารถใช้งานแทน Desktop DAC ได้แน่นอน เพียงแต่ว่าถ้าพูดถึงคุณภาพเสียงที่ได้ก็จะเป็นอีกเรื่องนึงครับ

อีกส่วนผสมที่แนะนำก็คือลองลงทุนกับ Transport Streamer หรือพวก Streamer เพียวๆที่ไม่มีภาคการทำงานอื่นเจือปน แล้วพ่วงกับ Desktop DAC เข้าไปอีกตัว วิธีนี้จะลงทุนไม่มากแต่ได้ผลลัพธ์ที่ดีครับ เนื่องจากจะได้อุปกรณ์แต่ละชิ้นที่ทำงานเฉพาะทางของใครของมัน (ซึ่งจะให้คุณภาพเสียงที่ดี) และในอนาคตเราจะมีทางเลือกในการอัพเกรดด้วยว่าอยากปรับเปลี่ยนในส่วนไหนก่อนระหว่าง Streamer หรือ Desktop DAC

ถ้าอ่านจบแล้วยังไม่รู้ว่าจะถอย Streamer หรือ Desktop DAC รุ่นไหนดีก็ไม่ต้องห่วง เพราะสามารถกริ๊งกร๊างเข้ามาสอบถามหรือแวะมาดูอุปกรณ์ตัวเป็นๆกับเราได้ รับประกันว่าสุดท้ายจะตัดสินใจไม่ยากแน่นอนครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก