พบสิทธิบัตรใหม่ใน AirPods Pro 2 กับระบบปิดระบบตัดเสียงรบกวนอัตโนมัติ
AirPods Pro 2 หนึ่งในคุณสมบัติที่เป็นไปได้ คือการปิดใช้งานการตัดเสียงรบกวนหรือว่าโดยอัตโนมัติ ซึ่ง Apple ได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีนี้ไว้ เมื่อหูฟังรู้จักเสียงของผู้ติดต่อ หรือคำรหัสที่ตั้งไว้ล่วงหน้า
สิทธิบัตรนี้เรียกว่า เรียกว่า ‘Interrupt for noise-cancelling audio devices’ แต่ปัญหามันคือว่า ถึงแม้ ANC จะสร้าง “สภาพแวดล้อมการฟังที่ดียิ่งขึ้น” สำหรับเสียงจากหูฟัง แต่การที่จะตัดเสียงภายนอกทั้งหมดออก ซึ่งรวมถึงเสียงที่คุณอาจต้องการได้ยินออกไปด้วย
วิธีแก้ปัญหานี้ได้มีการอธิบายในสิทธิบัตร คือ กำหนดบุคคลล่วงหน้าว่าเป็น “ผู้ติดต่อที่ได้รับอนุญาต” หรือตั้งค่าคำรหัสที่ปิดใช้งาน ANC เมื่อรับรู้ ด้วยวิธีนี้หากมีคนในบ้านของคุณโทรมาเพื่อตามไปทานอาหารเย็น หรือมีคนแปลกหน้าในท้องถนนต้องการจะหยุดคุณให้ถูกรถชน หูฟังจะรับสาย และปิดการตัดเสียงรบกวน และเตือนคุณถึงสิ่งที่กำลังพูด
ที่มา : www.whathifi.com