/
/
/
รีวิว Bowers & Wilkins B&W PI5 หูฟังไร้สาย True Wireless
หูฟังไร้สาย Bowers & Wilkins B&W PI5 True Wireless
Posted in REVIEWS

รีวิว Bowers & Wilkins B&W PI5 หูฟังไร้สาย True Wireless

B&W PI5 คือหูฟังสไตล์ Pop ที่มีคุณภาพเสียงเต็มกระบอก ถ้าคุณเลิฟเพลง Pop เต็มใจ นี่อาจจะเป็นหูฟังที่คุณรักมากที่สุดในปี 2021 เพลงแนวอื่นก็ฟังได้ แต่ไม่ใช่ทางของมัน

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเซียนเครื่องเสียงไฮเอนด์อย่าง Bowers & Wilkins มาออกแบบหูฟังสำหรับวัยรุ่นที่เสียง Pop อย่างหาตัวจับยาก เต็มไปด้วยคุณภาพ ที่เหนือล้ำกว่าหูฟัง Pop ทั่วไปที่ได้ยินมา

จุดเด่น

 • เหมาะสำหรับเพลง Pop, Rap, Hip-Hop ได้คุณภาพเสียงแบบสุดๆ ไปเลย
 • สวมใส่สบาย
 • เสียงเบสคุณภาพดีมากเมื่อเทียบกับยี่อื่น

จุดด้อย

 • Ambient Pass-through ใช้งานได้ แต่ยังต้องปรับปรุง
 • ราคาแรงกว่ารุ่นอื่นในหูฟังกลุ่มเดียวกัน

* บทความจะอ้างอิงเนื้อหาและรายละเอียดจาก รีวิวหูฟังไร้สาย B&W PI7 เพราะตัว PI5 มีส่วนคล้ายกับ PI7 ทั้งเรื่องโครงสร้างและฟีเจอร์ในหลายๆ จุด เพื่อความสนุกในการอ่านแนะนำคลิกไปก่อนนะ 🙂

หูฟังไร้สาย Bowers & Wilkins B&W PI5 True Wireless
Photo by Napat Chalakornkosol | JABEN Thailand

DESIGN & BUILT QUALITY

Monotone Design of Comfort

โครงสร้างของ B&W PI5 มาในดีไซน์แบบ Monotone บอดี้เป็นพลาสติกไฮเอนด์และมีโดมลำโพงเป็นโลหะโดยทั้ง 2 ส่วนมีสีตรงกัน และมีจำหน่ายใน 2 สี คือ ขาว (White) กับ เทาเข้ม (Charcoal) จุดสังเกตข้อแตกต่างกันระหว่าง PI7 กับ PI5 คือ PI5 จะไม่มีขลิบทองที่โดมลำโพงครับ ถึงจะไม่เน้นหรูแต่พี่ก็เฟี้ยวได้นะ 🙂

หูฟังไร้สาย Bowers & Wilkins B&W PI5 True Wireless
Photo by Napat Chalakornkosol | JABEN Thailand

นอกจากเรื่องสีแล้ว Wear Sensor, น้ำหนัก, ขนาดจุก และ การสวมใส่ ตัว PI5 แทบจะไม่ต่างจาก PI7 เลย ใส่ได้สบาย เนื่องจากหูฟังมีน้ำหนักเบา ใส่แล้วไม่ล้าหูเพราะจุดศูนย์ถ่วงของหูฟังเข้าไปอยู่ในใบหูของเรา ซึ่งสามารถใส่ได้สบายดีไม่ว่านั่ง ยืน เดิน วิ่งเหยาะๆ ถ้าใครจะเอาไปใส่นอนก็สามารถทำได้ แต่อาจจะมีอาการเจ็บที่ใบหูเนื่องจากตัวบอดี้หูฟังมีลักษณะเป็นขอบเหลี่ยมครับ

ในเรื่องการสวมใส่ถือว่าผ่าน ไม่มีประเด็นอะไรมาให้กวนใจ การใช้งานทั่วไป เช่น ฟังเพลง ดู YouTube ทำได้ดีมีดีเลย์ต่ำ การดึงหูฟังออกมาใช้งาน การเก็บ การชาร์จก็ทำออกมาได้ดี ไม่มีอะไรให้กวนใจ ซึ่งถือว่า B&W ทำการบ้านมาเป็นอย่างดี

FEATURES

ถึงจะเป็นรุ่นเล็กแต่ฟังก์ชั่นการใช้งานก็ติดตัวมาครบครันครับ ปุ่มควบคุมแบบ Touch Sensitive ทำงานได้อย่างดี ไม่ต่างจากรุ่น PI7 การใช้งานก็สามารถทำได้ง่าย ในจุดนี้ถือว่า PI5 ให้มาได้ครบเลยครับ

ANC ของเราไม่เหมือนกัน

เนื่องจาก B&W PI5 ถูกวางตำแหน่งในตลาดให้เป็นรุ่นย่อมเยารองลงมาจาก PI7 ทำให้ฟีเจอร์เด็ดๆ บางอย่างถูกสับเปลี่ยนออก ยกตัวอย่างเช่น ระบบ ANC ของ PI5 จะเรียกว่า Active Noise Cancelling เข้าใจง่ายๆ คือระบบตัดเสียงรบกวนแบบทั่วไปโดยใช้ไมค์ 4 ตัวในการตัดเสียง แต่จะไม่มีฟังก์ชั่น ปรับเพิ่ม-ลด กำลังของ Noise Cancelling แบบอัตโนมัติเหมือน PI7 ที่เป็น Adaptive Noise Cancelling ซึ่งฉลาดกว่า

รีวิว ฟังก์ชั่น Bowers & Wilkins PI5 หูฟัง True Wireless

ถึงจะเป็น ANC แบบ 4 ไมค์ก็ทำงานได้ดีครับ เสียงรบกวนอย่างเสียงพัดลม เสียงลม เสียงฮัมจากเครื่องยนต์หายไปชัดเจน โดยระบบจะไม่ได้ตัดเสียงสนทนารอบข้างออกไปหมด ยังได้ยินบ้างแต่เบาลงเยอะ

หูฟังไร้สาย Bowers & Wilkins B&W PI5 True Wireless
Photo by Napat Chalakornkosol | JABEN Thailand

ลำโพงเดียวก็เฟี้ยวได้

ภายในตัว PI5 จะมาพร้อมกับลำโพงแบบ Single Dynamic Driver ซึ่งได้รับการปรับจูนเสียงใหม่ให้มีสร้างเสียงต่ำที่ดีขึ้น และ เสียงย่านกลาง-สูง กลมกล่อม มีเสียงที่มีรายละเอียดพอเหมาะ โดยรวมแล้วแนวเสียงจะหนักไปย่านต่ำซึ่งเข้ากับสไตล์เพลง Pop, Hip-Hop, Rap แบบตะวันตก จากประสบการณ์ที่ลองหูฟังมาหลายแบรนด์ยังไม่มีหูฟังตัวไหนที่เน้นเสียงแนวนี้ทำเสียงได้แบบนี้มาก่อน

ฟีเจอร์อื่นๆ ของ PI5 แทบจะเหมือนกับ PI7 ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น

 • สามารถใช้กับแอพได้การควบคุมทั่วไป ปรับแต่งฟังก์ชั่นต่างๆ และระบบ multipoint
 • Wear Sensor ทำงานได้แม่นยำ
 • ปุ่มควบคุมแบบสัมผัสทำงานได้ดี สัมผัสเบาๆ เท่านั้น ซึ่งอาจจะมีอาการหน่วงเวลาสั่งงานบ้าง ขึ้นกับมือถือและอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อครับ
หูฟังไร้สาย Bowers & Wilkins B&W PI5 True Wireless
Photo by Napat Chalakornkosol | JABEN Thailand

Battery ใช้ได้นานขึ้น 30 นาที

การที่ B&W PI5 มีลำโพงและแอมพ์เพียงชุดเดียวก็มีข้อดีเหมือนกัน คือ มันกินไฟน้อยลง ทำให้สามารถทำงานได้นานขึ้นเป็น 4.5 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และเคสก็ชาร์จเพิ่มได้อีก 4 ครั้ง (รวมทั้งหมดประมาณ​ 20 ชั่วโมง) ถ้าจะต้องเดินทางไกลก็อย่าลืมอแดปเตอร์ชาร์จไฟติดตัวไปด้วยนะ

ในเรื่องการดูหนัง เล่นเกมส์ หูฟังรุ่นนี้ใช้ประโยชน์จาก Bluetooth 5.0 ได้ดี ไม่มีอาการดีเลย์ให้เห็นแบบมีนัยยะ แต่เพราะมันถูกออกแบบมาสำหรับฟังเพลงเป็นหลัก ถ้าจะเอาไปเล่นเกมส์จริงจังผมว่ามีรุ่นอื่นที่ฟังก์ชั่นน่าจะเหมาะกว่าแต่เสียงอาจจะไม่ดีเท่า PI5

หูฟังไร้สาย Bowers & Wilkins B&W PI5 True Wireless
Photo by Napat Chalakornkosol | JABEN Thailand

อ้อ PI5 ไม่มี EQ ให้ปรับนะครับ … ในอนาคตไม่แน่อาจจะสามารถทำได้เมื่อมี firmware รุ่นใหม่ออกมา … ใครที่เป็นแฟน Bowers & Wilkins คงเข้าใจจุดนี้ดี เพราะเสียงถูกจูนมาสมบูรณ์แล้ว

อีกอย่างครับ เคสของ PI5 จะไม่สามารถทำงานเป็น Bluetooth Transmitter ได้นะครับ ถ้าใครกำลังหมายตาฟีเจอร์นี้แนะนำจัด PI7 ครับ 😀

SOUND QUALITY

ถ้าคุณเป็นคนชอบฟังเพลงแนว mainstream เพลงทั่วไปที่ไม่ได้เน้น Classical, Jazz, Soul อะไรที่มันย้อนยุค เสียงเจ้า PI5 จะว้าวมาก เพราะเสียงมันเด่นกับเพลง Pop, Hip-Hop, Rap, J-pop, Thai-pop แบบสุดๆ ไปเลย

ความแตกต่างของ Single Driver

K-Pop : BLACKPINK, BTS, TWICE จะวงอะไรก็เปิดมาได้เลย เสียงที่ได้หนึบหนับเบสกระแทกลึกๆ คำร้องชัดเจน มิติดี มีคุณภาพแบบล้ำๆ

Thai-Pop : Stamp – ร้อยล้านวิว เสียงดีแบบจับวาง มวลเสียงมีน้ำหนัก เรื่องโทนและอารมณ์ของเพลงคือใช่เลย ถูกต้องเลย ไม่ต้องปรับ ดีเลย

Thai-Pop : BOKYLION – Untold หูฟังสามารถถ่ายทอดเสียงออกมาได้อย่างดี มวลเสียงออกมาอย่างดีเลยครับ อารมณ์เพลง มิติดี ฟังสบายและหนักแน่นไปพร้อมๆกัน ไม่มีอะไรสากเสี้ยนโผล่มาให้กวนหู

Pop : Jessie Ware – Remember Where You Are (Edit) สำหรับเพลงป็อปสไตล์แดนซ์ย้อนยุคเพลงนี้ PI5 ถ่ายทอดเสียงออกมาได้อย่างดีเยี่ยม บีทมีน้ำหนัก ambient ลงตัว กับเพลง Dance 80s เนิ้บๆ แบบนี้ก็ฟังได้เข้ากันดีมากๆ

Soul : Silk Sonic – Leave the Door Open เจ้า PI5 อาจจะไม่ค่อยถูกแนวเพลงแบบนี้ จากที่ลองฟังสิ่งที่หายแบบชัดเจนคือเสียงสูง ถ้าจะฟังเพลงแนวนี้ ใช้ PI7 ดีกว่าครับ สุดๆ ไปเลย เพราะเพลงนี้มันคือ Soul แบบย้อนยุค

แนวเสียงของหูฟังรุ่นนี้ค่อนข้างชัดเจน ถ้าเป็นแนวการมิกส์แบบ Pop, Internation Pop, K-pop, Thai-pop คือลงตัวหมด เสียงดีมากในแบบที่ไม่ต้องปรับ EQ เลย … สำหรับเพลงแนวอื่นที่ไม่ใช่แนวของมันแต่ถ้าปรับ EQ ได้ผมว่าหลายคนน่าจะปลื้มมากขึ้น (ในอนาคตอาจจะทำได้ก็ได้)

THAT’S HOW IT IS

B&W PI5 หูฟังไร้สายรุ่นเล็กที่มีฟีเจอร์หลายดีๆ หลายอย่าง ทั้ง Wear Sensor, ANC, Touch Control แต่เมื่อมันถูกออกแบบมาเพื่อตลาดเพลง mainstream ทำให้ค่าตัว 11,500 บาท อาจจะดูแพงเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆที่ทำมาเจาะตลาดในกลุ่มเดียวกัน ทั้ง Sony WF-1000XM4 และ Klipsch T5 II ANC แต่สิ่งหนึ่งที่ PI5 ทำได้แหวกแนวกว่าแบรนด์อื่นคือคุณภาพเสียงครับ เทคโนโลยีลำโพงและแอมพ์ของ B&W ให้เสียงที่มีคุณภาพดีมาก

การที่ไม่มีฟีเจอร์พิศดารอย่าง Bluetooth Transmitter Case (ของ PI7) ในความเห็นส่วนตัวผมมองว่าไม่ใช่ประเด็น เพราะจริงๆ เราก็ไม่ได้ใช้มันเท่าไหร่ ยกเว้นคุณมีอุปกรณ์ในการฟังเพลงในระดับที่เรียกว่าเป็น Audiophile และต้องการความสุดในทุกๆ ด้านของการฟังเพลง ถ้าเป็นอย่างนั้น ไป PI7 ครับแนะนำเลย

หรือฟีเจอร์อย่าง Adaptive Noise Cancelling ที่ใช้ไมค์ 6 ตัวและปรับเพิ่ม-ลดกำลังการตัดเสียงรบกวนโดยอัตโนมัติอาจจะดูล้ำแต่ Active Noise Cancelling ของ PI5 ก็ทำได้ดีไม่น้อยหน้าเหมือนกัน

จุดด้อยของ PI5 ถ้าจะมีก็เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่าง การที่มันไม่มี EQ ให้ปรับ และ ราคาที่อาจจะดูแพงไปนิดเมื่อเทียบกับรุ่นที่ถูกกว่า แต่ทั้ง 2 จุดนี้ก็สามารถเถียงได้ เพราะเสียงของ PI5 ถูกจูนมาค่อนข้างสมบูรณ์แล้ว และ ถ้าจะไปเล่นหูฟังที่ราคาถูกกว่าก็จะไม่ได้คุณภาพของวัสดุแบบนี้แน่นอน … ขนาดรุ่นที่แพงกว่าบางตัวยังไม่ได้คุณภาพแบบนี้เลย

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบฟังเพลงแนว Pop, Hip-Hop, Rap และกำลังมองหาหูฟัง True Wireless ที่มีคุณภาพอัดแน่น มีดีไซน์ที่ที่สวยล้ำกว่าใคร B&W PI5 จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกหลักของคุณได้ไม่ยากแน่นอนครับ มันมาพร้อมกับคุณภาพวัสดุอย่างดี ฟีเจอร์ทันสมัย และ คุณภาพเสียงที่ลุ่มลึก แค่สัมผัสครั้งแรกก็รับรู้ได้ทันทีว่ามันต่างจากหูฟังรุ่นอื่นแบบชัดเจน

IT specialist turns headphone lover. Been in portable industry for 15 years thought me many things. Right now I roam around for good sound. Pop, Rock, Hip-hop, R&B, Classic, New Age is my things.

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก