/
/
/
รีวิว Bowers & Wilkins Pi7 S2 ~ The Best is Back
Bowers & Wilkins Pi7 S2 หูฟัง True Wireless Hi-res Earphone
Posted in REVIEWS

รีวิว Bowers & Wilkins Pi7 S2 ~ The Best is Back

ต่อยอดมาจากหูฟัง True Wireless ตัวท็อปของวงการ ที่เซ็ตบรรทัดฐานสูงสุดให้กับกงการไปแล้ว นี่เค้ายังเหลืออะไรให้พัฒนาไปต่อได้อีก? เพิ่มเบส? เพิ่มเสียงแหลม? ใส่ฟีเจอร์ Spatial 3D จุกๆ? มันก็มีหลายทางที่ Bowers & Wilkins เพิ่มได้ แต่สิ่งที่ทีมวิศวกร B&W เลือกใส่มาใน Pi7 S2 นั้นอาจจะดูเล็กแต่ส่งผลกับการฟังเพลงเน้นๆ ครับ

B&W Pi7 S2 True Wireless

Bowers & Wilkins PI7 S2 หูฟังอินเอียร์ไร้สาย รองรับ 24bit ANC และ cVc2 แบบปรับได้
PROS จุดเด่นCONS จุดด้อย
เคสรุ่นใหม่เชื่อมตรงเข้า iPhone ได้ง่ายมากราคาค่อนข้างสูง
รายละเอียดดีกว่าเดิม ไม่ต้องเพิ่มความดังยังไม่รองรับ LDAC
ปุ่ม Touch Control ทำงานได้เร็วกว่าเดิม

Similar yet Different

หูฟัง True Wireless รุ่นนี้คือรุ่นพัฒนาต่อยอดมาจาก Pi7 รุ่นแรกและการใช้รหัส S2 ก็เพื่อบ่งบอกว่ามันคือรุ่นที่มีอัตลักษณ์-รูปลักษณ์ของการออกแบบที่ยังเหมือนรุ่นแรก แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปนอกจากสีสันที่เปลี่ยนไปนี่คือ 3 สิ่งที่ Bowers & Wilkins ปรับแต่งเสริมเข้าไปใน Pi7 S2 ให้ดีขึ้นไปกว่าเดิม

สำหรับใครที่ยังไม่คุ้นเคยกับ Bowers & Wilkins Pi7 คลิกอ่านบทความ รีวิว B&W PI7 หูฟังไร้สายรุ่นนี้ Bowers & Wilkins ทำมาให้ท็อป INSANELY GOOD ก่อนได้เลยครับ

#1 Pi7 S2 – The Upgraded ProCase

Bowers & Wilkins Pi7 S2 หูฟัง True Wireless Hi-res Earphone
Bowers Wilkins Pi7 S2 หูฟัง True Wireless Hi res Earphone

ถ้าถามทุกคนที่เคยใช้ Pi7 รุ่นแรกว่าอะไรคือ ฟีเจอร์ที่เด็ดสุดของ Pi7 ทุกคนจะพูดเป็นเสียงเป็นเดียวกันว่า Pi7 ProCase ครับ มันเป็นเคสที่ไม่ธรรมดา เพราะภายใน ProCase นี้นอกจากจะทำหน้าที่เป็นพาวเวอร์แบงค์แล้ว มันมีเป็น DAC คุณภาพสูงมาก และ มี Bluetooth Transmitter อีกด้วย (*) พิเศษขึ้นไปอีกขั้นเจ้ากล่องนี้มันส่งข้อมูลแบบ aptX Adaptive ซึ่งให้รายละเอียดเสียงสูงสุดถึง 24-bit / 96 kHz (**) ทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ต้องดีที่สุดในตลาดไปเลย

แต่สิ่งที่ทำให้ ProCase รุ่นแรกนั้นยังไปไม่ถึงดวงดาว คือ มันไม่สามารถเชื่อมต่อกับ iPhone ได้โดยตรงครับ มันสามารถทำงานร่วมกับ iPad และ Computer ได้โดยตรงแต่ไม่ใช่กับ iPhone ครับ 

แต่ปัญหานี้ ProCase รุ่น S2 ได้รับการแก้ไขเรียบร้อยครับ

Bowers & Wilkins Pi7 S2 หูฟัง True Wireless Hi-res Earphone
Photo by Napat Chalakornkosol | Jaben Thailand

ProCase ของ Pi7 S2 สามารถเชื่อมต่อกับ iPhone โดยตรงด้วยสาย USB-C to Lightning อย่างเช่น สาย ddHiFi MFI06s , Hakugei OTG Type-C to Lightning หรือ Adapter Zorloo Lightning to USB-C จากที่ได้ทดลองแล้วมันทำงานได้ดีและเสถียรมากครับ อาจจะมีบางจังหวะที่ทำงานไม่เข้าที่ แต่ก็แก้ได้ง่ายๆ โดยปิดเปิด Pi7 S2 มันก็จะกลับมาทำงานได้อย่างปกติ

USB-C to Lightning adapter
Photo by Napat Chalakornkosol | Jaben Thailand

สำหรับการใช้งานแบบนี้ แบตของ iPhone อาจจะลดเร็วกว่าปกตินิดหน่อย อยู่ที่ไม่กี่ % ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการต่อ DAC เข้ากับ iPhone ครับ ไม่ต่างจากการต่อ DAC-Amp หางหนูที่จะกินไฟจากเครื่องมือถือของเรานิดหน่อยเป็นเรื่องปกติครับ

พอเจ้า ProCase ของ Pi7 S2 ทำแบบนี้ได้ ส่วนตัวผมรู้สึกว่านี่เป็นการเปิดประการณ์ฟังเพลง Hi-Res แบบพกพาที่เข้าถึงง่ายกว่าเดิมมาก อยากจะฟังเพลง Hi-Res Lossless ที่ไหนก็ทำได้ง่ายๆ ไม่วุ่นวายเหมือนเมื่อก่อนแล้วครับ

Bowers & Wilkins Pi7 S2 ProCase USB-C to Lightning adapter
Photo by Napat Chalakornkosol | Jaben Thailand

* Bluetooth Transmitter ของ ProCase จะเชื่อมต่อโดยตรงไปยังหูฟัง Pi7 และหูฟังไร้สายของ Bowers & Wilkins รุ่นอื่นเท่านั้นนะครับ ไม่สามารถใช้เชื่อมต่อกับหูฟัง Bluetooth แบรนด์อื่นได้ครับ

** เป็นการส่งข้อมูลเสียง Hi-Res ในรูปแบบ aptX Adaptive encoded

#2 Pi7 S2 – Deeper Audio Details

Bowers & Wilkins Pi7 S2 หูฟัง True Wireless Hi-res Earphone
Photo by Napat Chalakornkosol | Jaben Thailand

โทนเสียงของ Pi7 S2 นั้นคงเป็นแนวเสียงเดียวกันกับรุ่นแรก คือ ให้รายละเอียดชัดฟังง่าย ไม่มีเสียงแหลมแบบเสียดแทงหู เสียงกลางมาครบเต็มที่ และเบสคือดีมากๆ ที่ให้รายละเอียดย่านเสียงต่ำได้แทบจะดีที่สุดในกลุ่ม True Wireless การตอบสนองของเสียงรวดเร็ว ฟังเพลงได้ตั้งแต่เพลง Rock โหดๆ ไปจนถึง Jazz หรือ Classical นุ่มๆ ที่มันทำได้แบบนี้เพราะมันมี driver 2 ตัว (แหลม และ เบส อย่างละตัว) และ มาพร้อมกับ amplifier 2 ชุดที่ทำงานแยกกันอิสระ ทำให้เสียงที่ได้ออกมาครบ มีลูกเล่นและชั้นเชิงที่ไม่ธรรมดา

ส่ิงที่เพิ่มขึ้นแตกต่างจากรุ่นแรก คือ การพัฒนาชุดไดรเวอร์และแอมพ์ใหม่ ทำให้สามารถแสดงรายละเอียดเสียงเล็กน้อยที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนให้ได้ยินง่ายๆ เจ้า S2 สามารถเก็บและแสดงออกมาชัดและมีชั้นเชิงมากขึ้นกว่าเดิม เป็นความว้าวเบาๆ แต่ยิ่งใหญ่นะครับ เพราะมันทำให้การฟังเพลงเดิมๆ ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป หลังจากฟังแล้วถ้าเปลี่ยนไปใช้หูฟังรุ่นอื่นก็จะมีบ้างที่ถามตัวเองว่า “ไอ้เสียงนั้นที่เคยได้ยินมันหายไปไหน”

#3 Pi7 S2 – Faster Touch Control

Bowers & Wilkins Pi7 S2 หูฟัง True Wireless Hi-res Earphone
Photo by Napat Chalakornkosol | Jaben Thailand

การทำให้ Touch Control ตอบสนองได้รวดเร็วขึ้น ถึงจะเป็นอะไรที่เล็กน้อยไม่สามารถใส่ลงไปใน Spec Sheet ได้ แต่มันมีผลกระทบกับประสบการณ์ใช้งานมากครับ

ความไวในการตอบสนองของ Touch Control ในรุ่น S2 ถือว่าทำมาได้ดีมาก แตะแล้วตอบสนองแทบจะทันที ลดความเครียดของผู้ใช้ลงได้อย่างเห็นผลทีเดียว ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าแตะแล้วทำไมไม่ทำงาน


Conclusion

สิ่งที่ถูกพัฒนา 3 อย่างนี้ อาจจะดูเล็กน้อยไม่มีฟีเจอร์อลังการหรือตัวเลขสเป็คเจ๋งๆ ให้ขิงกันมากมาย แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องการฟังเพลงให้ได้ดีที่สุด ผมว่า Pi7 S2 ยังคงเป็นตัวเลือกตัวแรกๆ ในตลาดของปี 2023 ครับ มันมาครบทั้งดีไซน์หรูหราแบบ minimalist ที่ลงตัว มีความว้าวแบบเบาๆ ที่ลงลึกและกินใจ มันมาพร้อมกับการใช้งานที่ง่ายกว่าเดิม ตอบสนองเร็วกว่าเดิม และ ProCase ที่ถูกแก้ไขตามคำเรียกร้องของแฟนๆ ในรุ่นก่อน ส่วนเรื่องรายละเอียดเสียงที่ถูกปรับดึงให้ออกมาดีขึ้นผมว่าเป็นอะไรที่ว้าวมาก ยิ่งได้ใช้ในระยะยาวจะยิ่งชอบมันมากขึ้น และดูจะเป็นเรื่องที่ดีที่ทีมวิศวกรไม่ไปปรับโทนเสียงให้แตกต่างไปจากเดิมเพราะของเดิมก็ดีมากแล้วครับ

ควรอัพเกรดจาก Pi7 มาเป็น Pi7 S2 หรือเปล่า?

ถ้าคุณมี Pi7 อยู่แล้วและยังใช้งานได้ดี และถ้ายังสามารถอดใจรอรุ่นหน้าในอนาคตได้ละก็ รอไปก่อนก็ได้ครับ 

แต่ถ้าการใช้ ProCase ต่อเข้ากับ iPhone เพื่อฟังเพลง Hi-Res แบบไร้สายง่ายๆ ได้ยินเสียงรายละเอียดสูงผ่าน aptX Adaptive แบบเต็มรูปแบบ การอัพเกรดมา Pi7 S2 ก็เป็นทางเลือกที่ดูจะตอบโจทย์มากกว่าตัวเก่าครับ

Pi7 S2 กับราคา 19,900 มันคุ้มมั้ย?

ถ้าคุณมีเงินเหลือ และ อยากได้หูฟัง True Wireless ที่ดีที่สุดในตลาด ผมว่าแนะนำรุ่นนี้ได้ไม่ยากครับ ถึงแม้ว่าบางคนอาจจะชอบโทนที่จืดๆของแบรนด์อื่นซึ่งก็แล้วแต่รสนิยมของแต่ละคน แต่โทนเสียงของ B&W ก็ดีมากๆ เช่นกันครับ

ที่สำคัญมันมาพร้อมกับประกันศูนย์ 2 ปี ใช้งานกันยาวๆ มีปัญหาส่งเคลมสบายใจครับ

สาย USB-C to Lightning ที่จะใช้กับ Pi7 S2 ต้องเป็นแบบไหน?

การเลือกสายที่ใช้กับ Pi7 S2 จะต้องเป็นสายที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้กับ DAC หางหนูครับ เช่น สาย ddHiFi MFI06s , Hakugei OTG Type-C to Lightning หรือ Adapter Zorloo Lightning to USB-C ก็ได้ครับ ไม่ต้องไปหาสายโมหรือสายช่างทำมืออีกแล้ว 

ปล. ถ้านำสาย USB-C to Lightning ทั่วไปมาเสียบ ตัว iPhone จะหา ProCase ไม่เจอนะครับ

ต้องเปลี่ยนจุก ของ Pi7 S2 มั้ย?

จุกที่แถมมากับ Pi7 S2 จะมีด้วยกัน 3 ขนาด S M L เป็นจุกคล้ายซิลิโคนอ่อน ขนาด M จะเล็กกว่าขนาด M ของจุกทั่วไป ถ้าต้องให้เสียงใสขึ้น หรือ เบสแรงขึ้น ก็เลือกจุกอัพเกรดแบบอื่นได้นะครับ

สำหรับเจ้า Pi7 S2 ไม่จำเป็นต้องใช้จุกพิเศษสำหรับ True Wireless สามารถใช้จุดหูฟัง In-Ear ทั่วไปได้เลยครับ ใส่แล้วปิดกล่องได้ไม่ติดปัญหา

Bowers & Wilkins Pi7 S2 หูฟัง True Wireless Hi-res Earphone
Photo by Napat Chalakornkosol | Jaben Thailand
IT specialist turns headphone lover. Been in portable industry for 15 years thought me many things. Right now I roam around for good sound. Pop, Rock, Hip-hop, R&B, Classic, New Age is my things.

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก